อินทรีแดง ยุค2010 ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / อินทรีแดง ยุค2010 ดูแล้วมาคุยกัน

อินทรีแดง

อินทรีแดง กลับมาโลดแล่นในโลกภาพยนตร์อีกครั้ง หลังจากหายไปจากจอภาพยนตร์นานถึงสิบสิบปี ถ้ารุ่นๆผม ก็มารู้จักอินทรีแดงสมัยละครทีวี ที่เจมส์ เรืองศักดิ์ ข้าวมันไก่ ได้เล่นแหละครับ อ่อ แล้วอีกเรื่องคือ อินทรีแดงคือบทบาทสุดท้าย ที่คร่าชีวิตพระเอกดังในยุคนั้นอย่าง มิตร ชัยบัญชา การกลับมาครั้งนี้ มาอยู่ในมือของผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่หลงไหลในเสน่ห์ของอินทรีแดง และเติบโตมาโดยมีอินทรีแดงเป็นวีรบุรุษในดวงใจ บุรุษผู้มาในชุดสีดำ และรอยยิ้ม แต่ความเหวออันแรกก็มา เมื่อผู้กำกับจาก ฟ้าทะลายโจร, หมานคร, เปนชู้กับผี หนังที่มีสไตล์เฉพาะตัวเนี่ยนะ จะมาทำหนังซุบเปอร์ฮีโร่ตลาดจ๋า จะออกมายังไงหนอ

หนังฉายแบบจอกว้าง 2.35:1 เข้าโรงสายไปนิดนึง แต่ทันดูไตเติ้ลเปิดตัวที่นึกไปถึง เจมส์ บอนด์ 007 ทั้งๆที่ไม่เหมือนกันสักเท่าไหร่หรอก แต่มันนึกถึง!! หนังพูดไทย ไม่มีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ

อินทรีแดงในยุค 2010 พูดถึงประเทศไทยในอนาคตที่ไม่ไกลนัก (หนังสมมิตว่าปี2016) ซึ่งยุคนั้น นักการเมือง และความโสมมของสังคมก็ยังไม่แตกต่างไปจากวันนี้ เป็นอนาคตที่… ไม่ได้มีอะไรคืบไปไกลนัก อนาคตที่ไม่คาดหวัง อินทรีแดงในภาคนี้ถูกตีความออกมาใหม่ อย่าไปยึดอะไรกับอินทรีแดงที่คุณรู้จัก

นักการเมืองที่เคยพูดจาหวานหู ขายฝันให้แก่คนผู้ไม่เคยได้ลิ้มรสมัน พอเขาสมหวัง คนเลือกก็เพิ่งจะรู้ตัวโดยสุจริตว่าโดนหลอก เคยบอกจะไม่สร้างโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ มันก็เอาจนได้ แล้วบอกเพื่อพัฒนาประเทศ ฮ่าฮ่า แล้วทำไมไม่สร้างหน้าบ้านมันเองหล่ะครับ NGO ก็เลยต้องออกมาคัดค้าน และพิจารณาใหม่ (ผมโดนล้างสมองว่า ภาพของ NGO คือ พวกรับเงินต่างชาติ มาขัดขาการพัฒนาประเทศ) และ NGO ก็โดนคนของรัฐ คอยกำจัดอยู่เช่นกัน นางเอกเรา น้องญารินดา รับบทเป็นวาสนา ชื่อเล่นชื่ออ๋อย (สมัยก่อน เขาตั้งชื่อเล่นประมาณนี้) ก็เป็นแกนนำ NGO ตกในข่ายโดนปองร้าย ตำรวจก็ต้องเข้ามาช่วยสืบสวนว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แต่ยิ่งสืบก็ยิ่งเจอตอ แล้วก็ทำอะไรกันไม่ได้ แหม มันใหญ่กันซะจริงๆ บ้านนี้เมืองนี้

อินทรีแดง

ระหว่างนั้นเอง อินทรีแดง ก็ได้ออกไล่ล่าปราบปรามนักการเมือง ผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับมาตุลี องค์กรลับที่มีส่วนเกี่ยวพันกับคนในรัฐบาล เพื่อสืบค้นความจริงอะไรบางอย่าง ที่ทำให้โรม ต้องมาเป็นอินทรีแดง ก็เลยได้โชว์ลีลาท่าทางความเหี้ยมอำมหิต ความสามารถในการต่อสู้ ปลอมแปลงตัว อะไรต่อมิอะไร (เอ่อ หนังโหด และรุนแรงนะครับ คอขาด มือขาด เลือดสาดกระจาย ตายกันเยอะ ผู้ปกครองแนะนำบุตรหลายด้วย) ในเมื่ออินทรีแดงเก๋าขนาดนี้ กลุ่มผู้ที่อยู่เบื้องหลังมีเหรอจะอยู่นิ่งๆ ก็เลยจ้างมือดีมาไล่ล่าอินทรีแดงกลับ และพยายามค้นหาโฉมหน้าที่แท้จริง และคนที่ใกล้ชิด และรู้เรื่องของอินทรีแดง ก็ตกอยู่ในอันตราย

หนังมีหลายๆเหตุการณ์ที่เหมือนเราเพิ่งเคยเห็นกันไปแว้บๆ ทุบรถนายก, สไนเปอร์ซุ่มยิงประชาชน, การปราบจราจลจนมีผู้บาดเจ็บ, การสั่งเก็บกลุ่มที่เคลื่อนไหว อ่านเจอว่า หนังทำไว้ก่อนอยู่แล้ว แต่ดันไปพ้องกับเหตุการณ์จริง แต่ชอบซีนขี่มอเตอร์ไซค์ปราบเด็กแว้นครับ แต่แว้นแบบแฟนตาซีหน่อย พังค์ร็อคซามูไร แต่ก็ทำให้เรารู้สึกสะดุดกับหนังว่า ตกลงจะจริงจัง จะแฟนตาซี หรือจะขำกันดี เช่นฉากไล่ล่าในห้างสรรพสินค้า ที่ตำรวจวิ่งขึ้นวิ่งลงบันไดไล่อินทรีแดง เพลียมากกับฉากประเภท ให้เราตัดสินใจว่าจะขำดีหรือไม่ดี

คาแรคเตอร์อินทรีแดงในยุคนี้ เป็นฮีโร่ที่ออกจะหดหู่ มีปมดำมืด เสพย์ติดความรุนแรง และหลงผิด เด็กๆเห็นก็อาจจะเกาหัวว่า เป็นฮีโร่ มันต้องแบกรับภาระขนาดนี้เชียวเหรอ เหมือนที่ฮีโร่ยุคนี้เขาเป็นกัน ไม่มีใครเกิดมาเป็นฮีโร่แบบสบายๆกันแล้ว, ปีศาจดำ ก็ดันดูจะเป็นแนวเฟรดดี้-เจสันซะมากกว่า ตกลงมันเป็นนักฆ่าหรือว่าผีดิบ, จ่าชาติ เล่นได้ยียวน กวนประสาทสุดๆ คันมือแทน, อ๋อย เรารู้จักอ๋อยแคบมากๆ จะว่าไป เราก็ยังไม่รู้แรงจูงใจของอีกหลายๆตัวละคร เช่นท่านนายก ว่าคิอะไรอยู่ ซึ่งมันก็มีเหตุผลของมันอยู่ แค่เท่าที่มี

อินทรีแดง

ถ้าคุณคาดหวังความตื่นเต้น ฉากแอ็คชั่น บู๊ๆ มีให้คุณแบบไม่ยั้งจนคนดูเหนื่อยแทน การดวลกันของอินทรีแดง และปีศาจดำ บนหลังคาตึก(โปสเตอร์สวยดี) และบนป้ายโฆษณา(หงั่ก) และซีนดุเดือดอื่นๆ ช่วยผ่อนคลายได้ในช่วงวันหยุด สมหวังในระดับภายในประเทศ? แต่อย่าไปเทียบกับหนังฮอลลีวูด (แต่บางทีมันก็ต้องโดนเทียบ ตราบที่เรายังจ่ายเงินค่าตั๋วหนังไทย หนังฮอลลีวูดราคาเท่ากัน) บ้านเขา ทุนและทีม มากและหนากว่าเรามากมาย ถ้าหนังไทยมีเงินมีทีมมีเวลาขนาดนั้น มันก็เกิดได้ครับ

เป็นอีกครั้งที่หนังจากค่ายไฟว์สตาร์ ที่มีสัมพันธ์อันดีกับสปอนเซอร์ จึงต้องมีฉากที่ตัวละครใช้ผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนตัวหนังกันแบบโต้งๆ ไม่แอบอะไรสักนิด แต่ก็ไม่ถึงกับกลบความดีของหนังทั้งเรื่องลงไปได้ (รึเปล่า) ซิทคอม ก็ซิทคอมเถอะ เจออินทรีแดงหน่อย เฮ่อ….

ให้ 7/10 ชอบบ้าง ตะหงิดๆบ้าง แต่ก็เหวอไปหน่อยกับซีนท้ายๆ ทำไมทำกันแบบนี้ ดูแล้วชอบไม่ชอบยังไง คุยกันในกระทู้จ้า

30-40 ปีที่แล้ว นักการเมือง, สังคมแย่อย่างไร ปัจจุบันมันก็ยังเป็นแบบนั้น และอนาคตในหนังอินทรีแดงก็ไม่ต่างกันเลย เป็นอนาคตที่สิ้นหวังกันเลยทีเดียว ผมมานั่งคิดๆดู ต่อให้รุ่นเราตายกันหมด มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เราก็ไม่ได้งอมืองอเท้านี่หน่า ทำไมมันขยับเคลื่อนสังคมอะไรไม่ได้เลย ประเทศนี้เป็นขุมทรัพย์ของคนเพียงไม่กี่กลุ่ม

เหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน อย่างน้อยมันเป็นหนัง เราก็รู้ดีว่า มันเป็นเพียงเรื่องสมมติ แต่ชีวิตจริงข้างนอกหนังนี่สิครับ มันไม่จบซะที…

โดย Tyler movie.mthai