Legend of the Guardian ฮูกน้อยผจญภัย

Home / วิจารณ์หนัง / Legend of the Guardian ฮูกน้อยผจญภัย

Legend of the Guardian

Legend of the Guardians:The Owls of Ga Hoole มหาตำนานวีรบุรุษองครักษ์ นกฮูกผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล (ชื่อหนังยาวมาก) อนิเมชั่นสำหรับครอบครัวแนวแฟนตาซีผจญภัย โดยฝีมือผู้กำกับอย่าง แซค ไนเดอร์ แห่ง 300 และ วอชเม็น ดัดแปลงมาจาก Guardians of Ga’Hoole หนังสือเรื่องยาวของนักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งมี15เล่มจบ โดยหนังที่เราได้ดูกัน ก็นำมาจากสามเล่มแรก บ้านเราดูทันใจใกล้อเมริกาก

รอบที่ผมได้ดูเป็น IMAX จอยักษ์ แบบสามมิติ ที่โรง15 เมเจอร์รัชโยธิน ซึ่งเพิ่งเปิดเป็นโรง IMAX อีกครั้ง หลังจากที่เคยย้ายเครื่องฉายไปที่พาราก้อนซีนีเพล็กซ์ ตอนนี้คงมีสองเครื่องแล้วแหละ ฉายพร้อมกันทั้งสองโรงเลย (จ๊าก Inception จอยักษ์ ที่พาราก้อนออกไปแล้ว) ไซส์ของจอ เอ่อ… กะไม่ถูกครับ จอมันใหญ่เกิน แต่ไม่ใช่ 4:3 เต็มผืนแน่นอน เสียงซาวด์แทรค และซับไตเติ้ลตัวใหญ่ อ่านง่าย ถ้าไม่นั่งใกล้จนเกินไป และไม่จางจนกลืนไปกับภาพ จอมันใหญ่จนถ้านั่งใกล้ๆ คุณจะกวาดตาอ่านซับไม่ทัน ดูหนังไอแมกซ์เท่ากับออกกำลังกาย โยกหัว เกลือกตาไปมา เลือกแถว ซี ดี อี กำลังดี นั่งบนสุด ซับก็อยู่ล่างเสียจนต้องก้มอ่านนะ

มีหนังสั้นของวอร์นเนอร์เปิดเรื่องด้วย เรื่องเจ้านกบี๊บบี๊บ กับหมาป่าที่วิ่งไล่งับนก ก็สนุกดี เพลินๆ ใช้ความเป็นสามมิติทำให้ภาพตื่นตาขึ้น

Legend of the Guardian

หนังเล่าเรื่องของโซเรน นกฮูกน้อย(นกฮูกหน้าเหมือนเพนกวิ้นในแฮบปี้ฟีตเลยแฮะ) ที่หลงใหลในนิทานที่พ่อเขาเล่าให้ฟัง เกี่ยวกับองครักษ์แห่งกาฮูล์ว ตำนานขององครักษ์, การต่อสู้อันยิ่งใหญ่เพื่อพิทักษ์เผ่าพันธุ์นกฮูกทั้งหมดจาก เดอะเพียววันส์ ที่ชั่วร้าย นกฮูกแต่ละตัวน่ารักดีจริงครับ อาจจะงงที่หน้ามันคล้ายๆกันไปหมด ใช้เวลาปรับตัวสักครู่นะ

ฮูกน้อยโซเรนหวังวันหนึ่ง จะได้เป็นหนึ่งในกลุ่มเหล่าฮีโร่ แต่นกฮูกพี่ชาย อย่างคลัดด์ ก็เอาแต่หัวเราะเยาะในความคิดของเขา เป็นพี่ชายแต่ดันไม่เอาพี่เอาน้อง อยู่มาวันหนึ่ง สองพี่น้อง โซเรนและคลัดด์ ก็โดนนกฮูกลาดตระเวณของกลุ่มเพียววันส์จับตัวไป เพื่อไปเป็นกองกำลังชั่วร้าย ที่หมายจะครองอาณาจักรนกฮูก ใครมีฝีมือก็ได้เป็นทหาร ใครไม่แข็งแรงไร้ประโยชน์ ก็ลงไปอยู่ใต้ดิน เป็นข้าทาสงานใช้กำลัง โซเรนกับพี่ มีฝีมือและทักษะ แต่โซเรนก็ไม่อยากตกอยู่ในด้านมืด โซเรนจึงหลบหนีออกมากับเพื่อนนกฮูกตัวเล็กกิลฟี่ที่โดนจับมาเหมือนกัน โดยได้นกฮูกที่จิตใจดีสอนให้ให้หัดบิน แต่พี่ชายไม่ยอมออกมาด้วย อยู่ที่นี่ คลัดด์เป็นคนสำคัญยอมทิ้งน้อง ช่วงครึ่งเรื่องแรก เป็นอะไรที่ออกจะเรื่อยๆครับ

Legend of the Guardian

โซเรนและเพื่อนจึงกัดฟันทั้งที่ปีกไม่แข็ง ออกโบยบินฝ่าเมฆหมอกลมขาวและมหาสมุทร ไปยังต้นไม้ในตำนาน บ้านขององค์รักษ์ โดยก็ไม่รู้หรอกว่าตำนานเป็นเพียงเรื่องเล่าที่มีจริงหรือเปล่า และเขาก็พบที่นั่น มีอยู่จริง ได้รับการฝึกฝน หลังจากนั้น สงครามของทั้งสองฝั่งก็เกิดขึ้น ครึ่งเรื่องหลังสนุกครับ

Legend of the Guardian

เนื้อหา ก็เหมาะที่จะเป็นนิทานเล่าให้เด็กๆได้ฟังก่อนนอน ประเด็นเกี่ยวกับความพยายาม ซื่อสัตย์ รักพวกพ้อง และความเป็นผู้นำ เรื่องภาพ อนิเมชั่นบ้านเขา เชื่อมือได้อยู่แล้ว ขนเป็นขน เม็ดฝนเป็นเม็ดฝน ฉากป่าที่สุดจะจินตนาการ ยิ่งดูเป็นสามมิติ บินกับพรึ่บพั่บ ยิ่งได้นกฮูกคาแรคเตอร์น่ารักๆมาเป็นตัวเอก ดูไปก็ยิ้มไปได้ แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือ ฉากแอ็คชั่น การปะทะกันของนกฮูก ไม่นึกเลยว่าจะตีกันได้มันส์ขนาดนี้ กงเล็บฟัดกงเล็บ เห็นแล้วอยากไปดูไก่ชน แต่บางฉากก็ตีกันไวเหลือเกิน ดูไม่ทัน ผมต้องรอดูฉากสโลว์โมชั่น มองเห็นลีลาชัดๆ ไม่เสียชื่อผู้กำกับจาก 300

เพลงในหนังถ้าคุณชอบ ชื่อเพลง To The Sky ของ Owl City ครับ เพราะดี ไปหามาฟังนะจ๊ะ

ให้ 7/10 ครับ หนังอาจนิ่งไปบ้าง แต่ฉากแอ็คชั่น เป็นอะไรที่แจ่มมากกกก พาลูกไปดูนะจ๊ะ

โดย Tyler movie.mthai