ชาร์ลี เซนต์ คลาวด์ รักษาคำสัญญา หรือเดินหน้าเพื่อชีวิต?

Home / วิจารณ์หนัง / ชาร์ลี เซนต์ คลาวด์ รักษาคำสัญญา หรือเดินหน้าเพื่อชีวิต?

Charlie St. Cloud

หลายคนคงติดใจกับบทบาทการแสดงของ Zac Efron ใน 17 Again (2009) และ High School Musical 3: Senior Year (2008) และ เมื่อเขากลับมาอีกครั้งในปี 2009 ใน Charlie St. Cloud จึงเป็นเหตุผลที่สนับสนุนให้หลายคนตัดสินใจดูหนังเรื่องนี้

หนังเปิดตัวด้วยฉากการแข่งเรือใบที่สองพี่น้อง ชาร์ลี เซนต์ คลาวด์ (Charlie St. Cloud – แซ็ก เอฟรอน) และ แซม เซนต์ คลาวด์ (Sam St. Cloud – ชาร์ลี ทาแฮน) ได้รับชัยชนะด้วยฝีมือและลีลาอันฉกาจฉกรรจ์? ชาร์ลีเป็นนักล่องเรือวัยมัธยมที่ประสบความสำเร็จ เขาเป็นที่รักของแม่ แคลร์ (Claire St. Cloud – คิม บาซิงเจอร์) และ แซมน้องชาย ทั้งคู่เติบโตมาด้วยกันในบ้านเล็กริมทะเลสวย แซมสนิทกับพี่ชายมาตลอดตั้งแต่จำความได้? และเมื่อชาร์ลีได้รับทุนการศึกษาจากสแตนฟอร์ดมหาวิทยาลัยชื่อดัง เขาจึงไม่อยากห่างแซม และการจากลาก็เป็นสิ่งที่แซมยอมรับไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นเขาจึงสัญญากับแซมไว้ว่า ทั้งคู่จะซ้อมเบสบอลด้วยกันจนกว่าเขาจะไปเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

แต่แล้ว ชาร์ลีก็ไม่อาจรับทุนของมหาวิทยาลัยได้ เมื่อโศกนาฏกรรมพรากความฝันไปจากเขาในอุบัติเหตุทางรถยนต์? สองพี่น้องต่างยื่นมือหากันในช่วงเวลาที่ดูเหมือนว่าความตายกำลังจะมาเยือน และในวินาทีนั้นชาร์ลีสาบานกับแซมว่า เขาจะไม่มีวันทอดทิ้งน้อง …ชาร์ลีได้รับความช่วยเหลือจากฟลอริโอ เฟอร์เรนต์ (Florio Ferrente – เรย์ ลีอ็อตตา) บุรุษพยาบาลผู้อุทิศตนในหน้าที่ แต่พวกเขาก็ไม่อาจช่วยชีวิตแซมไว้ได้?? ในระหว่างงานศพน้องชาย ชาร์ลีวิ่งหนีจากพิธีศพเข้าไปในป่าด้านหลังสุสาน และในขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินเขาได้ยินเสียงปืนดังมาจากระยะไกล และเมื่อเงยหน้าขึ้นมอง ชาร์ลีต้องตะลึง เมื่อเห็นแซมยื่นอยู่ตรงหน้าโดยมีถุงมือเบสบอลอยู่ในมือ และกำลังรอให้เขามาร่วมซ้อมขว้างลูกเบสบอลอันป็นกิจวัตรประจำวันในยามเย็นของทั้งคู่

5 ปีผ่านไป ชีวิตของชาร์ลีเดินไปบนเส้นทางชีวิตที่แตกต่างจากที่เขาเคยฝ้นไว้ เขาทิ้งการเรียนในมหาวิทยาลัย เพื่อนๆ และ ครอบครัวไว้เบื้องหลัง กลายมาเป็นผู้ดูแลสุสานซีไซด์? ที่ซึ่งร่างของแซมถูกฝังไว้ และ เรือใบของเขาถูกเก็บเอาไว้ห่างออกไปอีกหลายช่วงตึก ทุกเย็นในเวลาใกล้ค่ำเมื่อมีเสียงสัญญาณปืนดังขึ้น ชาร์ลีจะไปที่ลานโล่งในป่าเพื่อไปเล่นขว้างลูกเบสบอลกับแซมก่อนพระอาทิตย์ตกดินซึ่งเป็นเวลาที่แซมจะหายตัวไป และ ถึงแม้แซมจะอยากให้เขาใช้ชีวิตต่อไปเช่นคนอื่น แต่คำสัญญาที่เขาเคยให้ไว้ ก็คือ สิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเป็นสัญญาแรก เมื่อเขารอดชีวิตมาได้ เพื่อพบว่า ตนเองสามารถมองเห็น และพูดคุยกับวิญญาณของคนที่ตายไปแล้วได้

Charlie St. Cloud

วันหนึ่งเมื่อชาร์ลีเดินทางเข้าไปในเมือง เขาได้ไปเห็นเรือ boat docks และ เทสส์ คาร์โรลล์ (Tess Carroll – อแมนดา ครูว์) เพื่อนร่วมห้องสมัยเรียนมัธยมที่กลับมาบ้านเกิด เทสส์ คาร์โรลล์หลงไหลในการล่องเรือเช่นเดียวกับเขา แต่ที่แตกต่างกันคือ เทสส์กำลังไล่ตามความฝันของตนเอง โดยอีกไม่นานเธอจะออกเดินทางท่องโลกในฐานะกัปตันเรือที่มีอายุน้อยที่สุด.. ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ความมุ่งมั่นจะแล่นเรือใบรอบโลกของเทสส์กำลังปลุกเร้าวันเก่าๆ ของชาร์ลีให้กลับคืนมา แต่ขณะเดียวกัน มันก็สร้างความขัดแย้งในสัญญาที่เขาให้ไว้กับน้องชายอีกด้วย

นี่คือ อีกสัญญา.. ที่ทำให้ชาร์ลีเริ่มลังเลกับทางเลือกในชีวิต ระหว่างการรักษาคำมั่นที่เขาเคยให้ไว้กับแซมในหลายปีก่อน หรือ เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปกับรักใหม่ของเขา

หลังจากหนังจบ หลายคนที่เดินออกจากโรง บอกหลงรักแซ็ก เอฟรอน เข้าให้ !!… ก้อหล่อออกปานนั้น โดยเฉพาะดวงตา จะไม่ให้หลงรักได้อย่างไร ?

เห็นด้วยว่าแซ็ก เอฟรอน หล่อ และ แสดงออกทางสีหน้า แววตาได้ดีมาก สมกับที่ได้รับรางวัลในการแสดงมาก่อน? แซ็ก เอฟรอนขึ้นกล้อง และ มีพัฒนาการทางการแสดงที่ดีขึ้นมากกว่าในเรื่อง High School Musical 3

ด้วยบทของหนังส่งเขาโดดเด่นมาก จนทำให้บทบาทของ คิม บาซิงเจอร์ (Kim Basinger) ในบทแม่ แคลร์ เซนต์ คลาวด์ (Claire St. Cloud) และ อแมนดา ครูว์ (Amanda Crew) ในบทแฟนสาว เทสส์ คาร์โรลล์ (Tess Carroll) ด้อยลงไปถนัดใจ ซึ่งแหวกลักษณะของหนังดราม่าทั่วไป ที่นักแสดงประกอบจะมีส่วนผลักดัน หรือ ส่งเสริมให้ดารานำโดดเด่นขึ้นมา และ ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็น(ตัวละคร)ผู้ชายร้องไห้ได้อย่างนิ่ง และ เต็มความรู้สึก

Charlie St. Cloud

Charlie St. Cloud เป็นหนังภาพสวย บทดี มุมกล้อง-แสง-สี-เสียง ดีมาก นับได้ว่าเป็นหนังที่ทำให้เต็มตื้น และ อิ่มใจในความรักระหว่างลูกผู้ชาย(พี่น้อง)ที่มีต่อกัน ..หนังให้คำตอบกับอะไร หลายอย่าง ในหลายมุมที่คาดไม่ถึง และเป็นหนังที่มีความโดดเด่นจากบท(ของหนังที่ส่งมากๆ)จริงๆ? และก็ไม่แปลกใจในเมื่อ Charlie St. Cloud (2010) เป็นหนังโรแมนติกดราม่า ที่สร้างมาจากนวนิยายขายดีของ เบน เชอร์วู้ด (Ben Sherwood) เรื่อง The Death and Life of Charlie St. Cloud (2004) ของ สำนักพิมพ์ Bantam Books? ที่ถูกนำไปแปลเป็นภาษาอื่นกว่า 15 ภาษา และ หนังสือพิมพ์ The Washington Post ได้ลงวิจารณ์หนังเรื่องนี้ว่ามันคือ The Sixth Sense ผสมกับ Field of Dreams ในเรื่องราวอบอุ่นหัวใจในสไตล์ดั้งเดิม

7 เต็ม 10… เหมาะสำหรับบรรยากาศปลายฝนต้นหนาว ให้หลายคนได้อุ่นใจกับความรัก ก่อนถึงวันฮาโลวีน!!

โดย แถวอีเบาะขวาสุด