อีเห็ดสดเผด็จศึก สนุกดีในระดับที่พอใจ

Home / วิจารณ์หนัง / อีเห็ดสดเผด็จศึก สนุกดีในระดับที่พอใจ

อีเห็ดสดเผด็จศึก

อีเห็ดสดเผด็จศึก หนังไทยอีกเรื่องที่มีทั้งตลก ทั้งกระเทย หน้าหนังอาจพาลทำให้คนเบื่อหนังแนวนี้ที่มีกันเกร่อ แต่ขอเถอะอย่างเพิ่งมองข้ามไปด้วยอคติเช่นนั้น หนังมีอะไรดีกว่าที่คิด และให้ความบันเทิงอย่างเต็มที่ หนังได้เครดิตผู้กำกับเฉลิม วงศ์พิมพ์ จาก คนไฟบิน (บ้านๆแต่มันส์ขนาด), 7 ประจัญบาน (อันนี้รู้สึกเฉยๆ)

หนังพูดไทย ไม่มีซับไตเติ้ลอังกฤษ ฉายจอกว้างยาวสุด 2.35:1 เต็มๆตาภาพสวย สีสดใส

พลอตก็ประมาณว่า ทหารเรือรูปหล่อนามเมืองแมน(อ่ำ อัมรินทร์) ตกหลุมรักสาวสวยฮันนี่(โบวี่) ถึงขั้นลงโรง แต่เจ้ากรรมในคืนที่กำลังจะลงเสาเข็ม เธอดันเป็นสาวดุ้น แทนที่จะได้ลงเสาเข็มหล่อน กลายเป็นโดนสวนแทน ความแค้นเลยฝังแน่นอกกับพวกกะเทย เท่านั้นยังไม่พอ ดันโดนมอบหมายงานให้ไปจัดการกับ โกลด์เด้นฟลาวเวอร์ (มัม ลาโคนิค) และแก๊งค์กะเทยบนฐานที่มั่นเรือสำราญ ที่หมายจะผลาญเมืองหลวงให้เป็นจุญ และเปลี่ยนให้โลกนี้กระเทยครอง ซึ่งเมืองแมนและทีมต้องปลอมตัวเป็นกะเทยเพื่อขึ้นไปยังเรือนั้น โดยขอรับความช่วยเหลือจาก งามระยับ (ติ๊ก ชีโร่) ผกก.ฝีมือดีที่แปลงนักแสดงให้กลายเป็นกระเทยจนคว้ารางวัลมากมาย แต่เสียดายหนังเจ๊งหมด เพื่อมาฝึกทีมทหารบึกบึน ให้ตุ้งติ้งเพื่อชาติ เพื่อภารกิจ แต่งามระยับก็สุดเจ้าเล่ห์ แอบตั้งกล้องถ่ายภารกิจนี้ ให้กลายเป็นหนังเรียลลิตี้เพื่อไปขายนายทุน ฉายโรง การฝึกฝนทหารให้เป็นกระเทย ก็เลยวุ่นๆซะอย่างนั้นแหละ

ในอีกทางหนึ่ง สาวยอดหญิง(โบวี่ อีกรอบ) ก็ปรารถนาที่จะขึ้นเรือ เพื่อไปตามพี่ชายฝาแฝดที่เป็นกระเทย ให้กลับไปบวชให้แม่ แต่ในเมื่อไม่ยอมกลับ เธอก็ต้องหาทางพากลับให้จงได้

อีเห็ดสดเผด็จศึก

หนังตั้งใจขายความตลกอย่างเต็มที่ ด้วยฝีมือของนักแสดงที่เล่นกันจนล้นแต่สนุก จนบางซีนถึงกับหลุดไปถึงระดับอุดมคติ จากความเป็นจริงบนโลก ใช้ความทะลึ่งสองแง่สองง่าม ศัพท์เฉพาะ คำผวนกันได้อย่างถึงรส แนะนำว่าต่ำกว่า18 อย่าเพิ่งให้พาไปดู อาจจะอธิบายนานหน่อย ว่าแต่ละมุข แต่ละฉาก หมายถึงอะไร แต่ผู้ใหญ่ผ่านโลกมาเยอะแล้ว คงจะยิ้มกันเล็กๆ ถ้าคุณไม่ชอบมุขห่ามๆ ทะลึ่งทะเล้นเน้นทางเพศ เรื่องนี้คงไม่เหมาะกับคุณ

เพลงประกอบที่มัม ลาโคนิคร้อง เพลงเพราะ เนื้อหาสละสรวย แต่บางทีมันดูจริงจังไปจากหนังตลก ส่วนเพลงนกเขาคูรัก ก็หยิบยกนัยยะทางเพศในเนื้อเพลงออกมาเล่าแบบสนุกสนาน

หากคุณเห็นความแดกดันเกี่ยวกับภาพสินค้าในหนัง ในอินทรีแดงฉากสู้บนป้ายโฆษณา มาเรื่องนี้ ก็ยิ่งประชดประชันได้ใจกว่า กับการให้สินค้าได้โผล่มาหน้าจอตลอดเวลา จะดูหนัง ไม่ได้ดูโฆษณา ดังนั้น เนียนๆกันหน่อย

อ่า มีซีนหนึ่งที่เหมือนคนทำหนังไทยกำลังจะวัดกัน คือซีนเจอผีแต่มีขำ กลัวก็กลัว แต่เราก็ดันขำ หนังเรื่องก่อนๆคือ แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้าฉากโก๊ะตี๋ในส้วม และ สาระแนสิบล้อฉากมาริโอ้เล่าเรื่องผีในโรงแรม ซึ่งอีเห็ดสดก็มีฉากทำนองนี้ สนุกไม่แพ้กัน

อีเห็ดสดเผด็จศึก

เป็นทีมนักแสดงที่น่าชื่นชม ติ๊ก ชีโร่ ที่เล่นได้แบบถวายชีวิตกับบทผู้กำกับกะเทยที่ลีลายียวนแกมโกง, โบวี่ อัฐมา กับการรับสองบทบาทที่ดูบ้องแบ๊วกว่าเรื่องก่อนๆ น่ารักมากๆในบทนี้, มัม ลาโคนิค รับบทเป็นสองเพศในร่างเดียว ราวกับตัวละครจัดจ้านที่โดดลงมาจากละครเวที, อ่ำ อัมรินทร์ แค่เห็นบุคลิกของพี่เขา ผมก็ขำแล้ว, น้าค่อม ไว้ใจได้ตลอด, ฝันเด่น นักแสดงตกอับที่รับบทล้อตัวเอง

แต่ขอตินิดนึงตรงโปสเตอร์หนัง ที่ผิดออกไปจากหนังพอสมควรเลย อาจทำให้คนดูหลงทิศ

ให้ 8/10 เป็นหนังตลกสไตล์ไทย บ้านๆได้ใจ ที่ถูกใจอีกเรื่องของปีนี้ครับพ้ม

โดย Tyler movie.mthai