Due Date เพื่อนอย่างนี้ก็มีในโลก :)

Home / วิจารณ์หนัง / Due Date เพื่อนอย่างนี้ก็มีในโลก :)

พล็อตทำนองปลูกมิตรภาพ หรือต้นรักระหว่างเดินทางไม่ใช่ของใหม่ แต่การจับคู่กันระหว่าง 2 คาแรคเตอร์ที่ต่างกันสุดขั้ว ระหว่างหล่อเนี้ยบ และเซอร์ซกมก ที่ต้องเจอกับเรื่องวายป่วง ชวนปวดตับระหว่างการเดินทางจากแอตแลนต้าไปแอลเอ เป็นจุดขายที่ทำให้คนดูอยากรู้ว่า เคมีระหว่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และ แซค กาลิฟิอานาคิส จะให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้อย่างไร

Due Date ว่าด้วยเรื่องของ สถาปนิกหนุ่ม ปีเตอร์ ไฮแมน รับบทโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ผู้กำลังจะขึ้นเครื่องบินจากแอตแลนต้า เพื่อเดินทางกลับบ้านที่แอลเอให้ทันกำหนดผ่าคลอดลูกคนแรกของครอบครัว แต่ยังไม่ทันจะสตาร์ท ก็ต้องมาสต๊อปเมื่อเจออิทธิฤทธิ์ของผู้ร่วมเดินทาง อย่าง อีธาน เทร็มเบลย์ รับบทโดย แซค กาลิฟิอานาคิส ตั้งแต่หน้าสนามบินจนถึงบนเครื่อง เป็นเหตุให้ทั้งสองถูกไล่ลงจากเครื่องบิน และโดนบัญชีดำห้ามขึ้นเครื่องอีก

ฝ่าย ปีเตอร์ ที่สัมภาระทุกอย่างเหิรฟ้าไปกับเครื่องบินแล้ว สิ่งเดียวที่เป็นความหวัง คือการติดรถไปกับผู้ชายที่ทำให้ชีวิตเขาปั่นป่วน ผู้ซึ่งกำลังเอ่ยปากชักชวนให้ร่วมเดินทางไปในรถเช่าคันเดียวกัน! แล้วดันมารู้ตัวทีหลัง ว่านี่คือหายนะของร่างกาย และจิตใจโดยแท้!!!

———————————————————————————————————–

ข้อความต่อไปนี้ เปิดเผยเนื้อหาของหนัง

หนังเปิดโอกาสให้ ปีเตอร์ พระเอกใจร้อนของเราร่ำๆ จะทิ้งตัวป่วนอยู่หลายรอบ แต่ด้วยความรู้สึกผิดชอบชั่วดี กับปม “อารมณ์ร้าย” ที่ทำให้พระเอกเราพยายามสุดๆ ที่จะไป “ให้ตลอดรอดฝั่ง” กับ อีธาน ผู้ชายที่เก็บอัฐของพ่อใส่กระป๋องกาแฟ, อำว่าอายุ 23 และกำลังไป “เป็นดาวโดดเด่นบนฟากฟ้า” ที่ฮอลลีวู้ด

ระหว่างเดินทางเต็มไปด้วยมุกตลกที่ระดมใส่คนดูไม่ยั้ง ที่สำคัญเบรคได้ด้วยจังหวะดราม่าดีๆ ที่ทำเอาน้ำตาซึม ด้วยหนังจับประเด็นเรื่อง “พ่อ” ได้ทั้งฮา ทั้งซึ้ง ตั้งแต่ ปีเตอร์ ผู้กำลังจะเป็นพ่อคน แต่กลับถูกพ่อทิ้งตั้งแต่เด็ก ส่วน อีธาน ผู้มีพ่อเป็นแรงใจให้เสมอ แต่พ่อเสียชีวิตไปก่อนจะได้เห็นความสำเร็จของลูก จนถึงหมัดเด็ดที่ อีธาน ปล่อยฮุค ปีเตอร์ จนจุก ด้วยความเห็นที่คนดูอย่างเรายังคิดเลยว่า “ปีเตอร์อาจไม่ใช่พ่อของลูกที่กำลังจะเกิดมา” (ข้อความนี้ รู้ก่อนอาจไม่ฮา)

———————————————————————————————————–

ความสุขจากการได้ดูหนังตลกสักเรื่อง คือเรารู้ว่า ไม่ว่าระหว่างทางจะเกิดเรื่องราวระเบิดภูเขา เผากระท่อมขนาดไหน สุดท้ายจะมีความสุขรออยู่ที่ปลายทางเสมอ

Due Date ถือเป็นหนังบันเทิงที่ได้จังหวะงามๆ จาก 2 นักแสดงที่เล่นตลกได้ดีทั้งคู่ ชนิดที่เรียกว่า ข่มกันไม่ลง จะกินกันได้แค่เรื่องเดียว ก็คือ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ หล่อขาด! เท่านั้นล่ะ