สิ้นสุดการรอคอยกับ บทสรุป สงครามพ่อมด

Home / วิจารณ์หนัง / สิ้นสุดการรอคอยกับ บทสรุป สงครามพ่อมด

หลังจากที่รอคอยมาอย่างยาวนานสำหรับแฟนๆของพ่อมดน้อย “แฮรี่ พอตเตอร์” กับบทสรุปอภิมหาสงคราม (น้านนน..ยิ่งใหญ่ซะ) ระหว่างพ่อมดฝ่ายมืดและฝ่ายดี ที่วันนี้สงครามครั้งสุดท้ายกำลังอุบัติขึ้น … นับเป็นเวลากว่า 7 ปี ที่โลกของพ่อมดยังคงวนเวียนอยู่ในจินตนาการของเรา ใครที่ชื่นชอบวรรณกรรมเด็กเรื่องนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คุณกำลังรอคอยที่จะดูบทสรุปของสงครามครั้งนี้อย่างใจจดใจจ่อ (เช่นเดียวกันคร้า^^) แม้ว่าอันที่จริงเราเองก็รู้บทสรุปของมันแล้วก็ตาม

ในภาคนี้นับเป็นอีก 1 ภาคที่ เจ.เค เขียนไว้ได้สนุก ตื่นเต้น และน่าติดตาม? แม้ในบางเรื่องที่อ่านอาจจะสร้างความมึนงงให้กับผู้อ่านอยู่ไม่น้อยถึงเงื่อนไขและความเชื่อมโยงกับภาคที่ผ่านๆมา จนเกิดกระแสถกเถียงกันในบางเวปไซต์ ทำให้เรายิ่งอยากรู้ว่าหากภาคนี้ออกมาเป็นหนังจะสามารถเก็บทุกอรรถรสความสนุกของหนังสือได้หรือไม่ … เพราะแบบนี้แหละทำให้เมื่อวานนี้(17 พ.ย.53) เราตรงดิ่งไปพารากอนเพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งในงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง “แฮรี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ภาค-1” (Harry Potter and the Deadly Hallows Part 1) … ได้เวลาแล้ว ไปดูกันดีกว่า

หนังเปิดเรื่องด้วยตัวละครเอก 3 ตัว ในสีหน้าเป็นกังวล? แฮรี่กับการย้ายบ้านของครอบครัวดัสลีย์ เฮอไมโอนี่ กับคาถาวิเศษที่เสกใส่พ่อ-แม่ของเธอเอง รอนกับการจองมองไปเบื้องหน้า ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับคนดูไม่น้อยถึงการกระทำของตัวละคร (เฉพาะคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือนะจ้ะ)
ทั้งนี้เป็นเพราะหนังไม่ได้ท้าวความกลับไปหรือบอกให้เรารู้ว่าสิ่งต่างๆเหล่านั้นตัวละครทำเพื่ออะไร? นอกจากนี้การดำเนินเรื่องในช่วงตอนกลางที่ตัวเอกทั้ง 3 ตัวต้องเดินทางไปพักอาสัยตามที่ต่างๆตลอดเวลา ก็สร้างความมึนงงได้ไม่น้อยเช่นกัน .. หรือพูดง่ายก็คือว่า หนังขาดการเชื่อมโยงหรือบอกเหตุผลสำหรับการกระทำบางอย่างของตัวละคร

ส่วนเอฟเฟ็กต์และความตระการตาของฉากการต่อสู้ สำหรับใครที่คาดหวังว่าจะได้ชมคงต้องผิดหวังกันสักหน่อย เพราะมีน้อยมาก และดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ (น่าจะเก็บฉากต่อสู้ไว้ในครึ่งหลัง)? ในภาคนี้จะเน้นไปในทางดราม่า(การสูญเสียตัวละคร)ซะมากกว่า แต่ก็ต้องบอกว่าทำดราม่าออกมาได้น่าชื่นชมไม่เบา

หากพูดถึงการแสดงของนักแสดงในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกที่เราพบเจอกันในทุกภาค อย่าง “แฮรี่” “เฮอไมโอนี่” “รอน” “โวลเดอมอร์” ครอบครัววีสลีย์ สมาชิกภาคี ผู้เสพความตายทั้งหลายทั้งแหล่ ที่แสดงกันได้อย่างสมบทบาท ในภาคนี้ ตัวละครสมทบอย่าง พนักงาน 3 คน จากกระทรวงเวทย์มนต์ (ที่แฮรี่ รอน เฮอไมโอนี่ ปลอมตัวไปเป็นพวกเขา) ก็แสดงได้อย่างสมบทบาท และเรียกเสียงฮากันได้เป็นระยะๆ เช่นกัน (โดนขโมยซีนไปไม่น้อย อันนี้ต้องขอปรบมือให้) เรียกว่าองค์ประกอบเรื่องนักแสดงผ่านฉลุยกันทั้งเรื่อง

สรุปโดยรวมๆแล้ว ใครที่คาดหวังความสนุกจากแฮรี่ภาคนี้ บอกได้เลยว่า ไม่ผิดหวังแน่นอน แม้ในบางฉากบางตอนอาจทำให้คนที่ไม่ได้อ่านหนังสือมีมึนๆกันบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสในการชม การดำเนินเรื่องก็ไม่เรื่อยไม่ยืดเกินไป มีตัวละครออกมาเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้เป็นระยะๆ แม้จะไม่สามารถเก็บทุกอรรถรสความสนุกจากหนังสือได้หมด แต่ก็ทำออกมาได้ดีกว่าหลายๆภาคที่ผ่านมา … เอาเป็นว่า ภาคนี้ผ่านฉลุย และที่แน่ๆ ดูจบแล้ว หลายๆคนคิดเหมือนกันรึป่าวค่ะว่า …อยากดูครึ่งหลังแล้วสิ…

วิจารณ์โดย : หย่งยี้