กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว และอีกก้าวของชีวิต

Home / วิจารณ์หนัง / กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว และอีกก้าวของชีวิต

กะปิ

กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว เรื่องราวความผูกพันธ์ของเด็กและลิง ในบรรยากาศหมู่บ้านชายทะเลนามทิวมะพร้า้ว เด็กชายต๋อง ที่อยู่กับลุงมิ่ง และ เจ้าลิงแสนรู้ ไข่เล็ก ที่ถูกฝึกมาอย่างฉลาดและกวนประสาท (และมีมุมส่วนตัว) มีชีวิตอยู่กันแบบลั้ลลา ท่ามกลางสายลมที่พัดขึ้นมาจากทะเล ปะทะเข้ากับแนวต้นมะพร้าวสูงๆ ร่มรื่นกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านริมทะเล ทั้งคนที่มีความสุขกับการใช้ชีวิตที่นี่ หรือมองไม่เห็นทิศทางใดๆ จนต้องไปหาความหวังใหม่ในเมืองหลวง

ต๋อง ไม่มีพ่อแม่ ไม่รู้เหมือนกันว่าไปไหน คิดในแง่ดีว่า พ่อแม่คงย้ายถิ่นฐานไปในเมือง ทิ้งเด็กไว้กับคนแก่ แล้วก็หายสาบสูญไปเลย คิดในแง่ร้ายก็คงตายจากไป ต๋องจึงมีลุงมิ่งเป็นคนที่เลี้ยงดู สั่งสอน(อย่างอิดหนาระอาใจ เพราะเป็นห่วงหลานคนเดียว) และมีเจ้าลิงกะปิ เป็นคู่ปรับไปวันวัน แล้วมีบ้างบางเวลาที่ต๋องนึกน้อยใจที่ตัวเองไม่มีเหมือนครอบครัวอื่นๆที่พร้อมหน้าทั้งฐานะการเงินและสมาชิกครอบครัว แต่ถึงอย่างไร คนรอบข้างของต๋อง ก็ดีกับต๋อง เอ็นดูซะ อย่างเช่นพี่หงษ์ สัตว์แพทย์สาวสวย ที่ดูจะห่วงใยต๋องเป็นพิเศษ ยิ่งถึงวันที่ต๋องไม่เหลือใคร เธอก็เข้ามาราวกับจะเป็นแม่เอง จนแฟนถึงกับงอน? แต่คนรักกันซะหมดก็ไม่ใช่ชีวิตแล้ว ชีวิตมันต้องมีคนเกลียดบ้าง เก่ง ลูกชายผู้ใหญ่บ้าน ที่ไม่รู้อิจฉาอะไรเด็กต๋องซะเหลือเกิน ถึงได้ท้าแข่ง ชิงดีชิงเด่นอยู่ตลอด เป็นประเด็นที่ไปหาคำเฉลยเอาเอง เรื่องของเด็กมันเนอะ

หนังเติมประเด็นเกี่ยวกับ การรุกคืบของนายทุน ที่หวังจะมาซื้อที่ดินของผู้ที่อยู่มาก่อน เพื่อนำไปเป็นที่ผลิตกังหันลมผลิตไฟฟ้า ชาวบ้านบางคนที่หมดหวังกับการทำกินเกษตรเลี้ยงตัว ก็คิดซะว่าขายๆไปเพื่อจะได้มีเงิน แต่ไม่ได้คิดว่า มันคือแผ่นดิน มรดกตกทอดของบรรพบุรุษ ซึ่งพอมาถึงรุ่นที่ไม่เห็นค่าในสิ่งที่มี ก็ถูกเปลี่ยนมือไป เป็นของคนนอกพื้นที่ การเข้ามาของกังหันลมผลิตไฟฟ้า เราคิดอย่างผ่านๆ เราก็คิดว่า เรื่องดีนะ เอาลมที่มีอยู่ตลอดเวลา มาผลิตสิ่งที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ไม่ก่อมลภาวะด้วย แต่มันต้องมีอะไรมากกว่านั้น ผลกระทบของมันก็ต้องมี แต่ใครเขาจะมาบอกเราถึงข้อเสียกัน นี่และคือปัญหาพื้นฐานของสิ่งที่เกิดขึ้นหลายๆเรื่อง ที่เราได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ได้รับมาไม่หมด สองปีมันดี แต่สามปีมันอาจไม่ดีแล้ว ทางที่ดีคือ การมานั่งเจรจาถึงการอยู่ร่วมกันได้ของข้อดีข้อเสีย ไม่มีอะไรดีไปเสียทั้งหมด และไม่มีอะไรแย่ไปซะทั้งหมด อุ๊บส์ นอกเรื่องไปไกลเลย

ผู้ใหญ่บ้าน หวังจะฮุบที่ดินของต๋อง-ลุงมิ่ง เพื่อเอาไปให้นายทุน โดยท้าแข่งให้ลิงกะปิ แข่งเก็บลูกมะพร้าวกับลิงกระจับ ลิงเก่งตัวใหม่ของฝั่งผู้ใหญ่บ้าน ถ้าแพ้ ต๋องจะเสียที่ดินนั้นไป ต๋องจึงต้องเรียนรู้ที่จะร่วมใจ เข้าใจกะปิ เพื่อเอาชนะในเกมส์นี้ ลุ้นกันดูว่ามีหักมุมหรือเปล่า ชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่ต้องพบกับสถานการณ์ต่างๆ จะทำให้ชีวิตก้าวต่อไปในทางทิศใด

ลิงกะปิ

จุดขายสำคัญของหนังก็คือ ความแสนรู้ของลิงกะปิ ซึ่งนำแสดงโดยเจ้าไข่เล็ก ใครที่ชอบความน่ารัก-ฉลาดของลิง ซึ่งทำอะไรได้เหมือนๆคน หนังเรื่องนี้ก็คงตอบโจทย์คุณได้ รวมไปถึงโลเกชั่นสบายๆ วิวทะเลที่ไม่ใช่บรรยากาศรีสอร์ต แต่นึกถึงโฮมสเตย์ (เค้าไปถ่ายที่ กุยบุรี ประจวบฯ) อืม น่าไปเที่ยวแฮะ

หนังมีอะไรหลายอย่างที่อยากเล่าอยากปูซะเยอะ แต่ถูกสับซอยย่อยๆ เล่าอย่างละนิดละหน่อย แล้วให้เรามาปะติดปะต่อเอาเอง ซึ่งจังหวะมันดูฉับฉับ และขาดห้วงไปนะ บางเรื่องที่ควรจะเล่าจะบอก ก็ดันไม่บอก มันหายไปไหน เกิดอะไรขึ้นบ้าง ดูแล้วเกิดคำถามไม่น้อย อยากรู้ว่าลิงมันมีปมอะไรอยู่ในใจ เกียวกับลุงและต๋อง, แก่นเรื่องน่าสนใจ แต่อะไรที่มาบวกๆอยู่รอบข้าง มันทำให้ดูไม่จริงจัง

ดารารับเชิญมากันเยอะมากพอดู ดูหนังบ่อยๆ คงคุ้นหน้านะ มากันอย่างละนิดละหน่อย คนละฮาสองฮา มีบ้างที่มานิดนึงแต่ก็เอาหน้ามาขายบนโปสเตอร์ได้ด้วย แหงะ แต่เรื่องนี้ ตุ๊กกี้มาแบบพอดี พอดี มาเป็นนางพยาบาลที่มีสีสัน และมีประโยชน์ในการเดินเรื่องทีเดียว

ให้ 6/10 พาลูกหลาน เข้าไปพักผ่อนชมวิว และความน่ารักของลิงจ๋อกับความแสบในโรง

โดย Tyler movie.mthai