ผู้ชายลัลล้า หนังฮาเบาสมอง ชายดูให้รู้ทาง หญิงดูให้รู้ทัน…

Home / วิจารณ์หนัง / ผู้ชายลัลล้า หนังฮาเบาสมอง ชายดูให้รู้ทาง หญิงดูให้รู้ทัน…

เรียกว่าเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของ “เป็ด เชิญยิ้ม” ที่มานั่นแท่นกำกับภาพยนตร์ด้วยตัวเอง หลังจากที่เคยส่งภาพยนตร์แนวโรแมนติก-คอเมดี้ “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่” มาเรียกเสียงฮาเมื่อ 3 ปีก่อน(ปี 2550) มาคราวนี้ เลยขอมากำกับหนังฮาเบาสมอง ที่ใช้คำนิยามว่า “ผู้ชายดูให้รู้ทาง ผู้หญิงดูให้รู้ทัน” โดยได้พล๊อตเรื่องมาจากคนใกล้ตัว เหล่าบรรดาตลกทั่วฟ้าเมืองไทยที่เคยเจ้าชู้ประตูดิน จนเหล่าบรรดาภรรเมียต่างเอือมระอา รวบรวมข้อมูล”ลีลาความเจ้าชู” ที่เด็ดที่สุด มาใส่ลงในภาพยนตร์ “ผู้ชายลัลลา สูตร 3G ซ่าส์ ซ่าส์หากิ๊ก”

โดยเปิดรอบกาล่า ไปเมื่อค่ำวานนี้ ซึ่งก็มีโอกาสได้เข้าไปชมความซ่าส์ของบรรดาหนุ่มๆ ที่รู้จักกันดีจากละครซิทคอมชื่อดัง “ชาคริต-เจี๊ยบ-เกลือ” โลโก้ความเจ้าชู ที่ไม่ต้องติดยี่ห้อก็คงจะการันตีความกะล่อนของพวกเค้าได้พอดู ใครที่เคยติดอกติดใจกับละครซิทคอมชื่อดัง ก็ไม่น่าที่จะพลาดชมภาพยนตร์เรื่องนี้

…ก็ต้องขอยอมรับแบบหมดเปลือกว่าหลังจากได้ชมตัวอย่างหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันจะดูโด่ดเด่นหรือน่าดึงดูดให้ชมมากหนัก ด้วยมุกที่ใช้ก็ดูเหมือนละครซิทคอมทั่วไป และเรื่องราวก็ดูเป็นละครไปหน่อย แต่พอหลังจากที่ได้เข้าชมก็บอกได้คำเดียวว่าความรู้สึกที่มีมันคืออคติที่มีต่อหนัง ซึ่งอยากให้คอหนังหรือคนรักหนังปล่อยวางอคติเหล่านี้ออกไปก่อน แล้วคุณจะชมภาพยนตร์ได้อย่างสนุกและคุ้มค่ากับมันที่สุด ซึ่งหนังเรื่องนี้ดูแล้วได้อะไรมากกว่าที่คิด ทั้งความสนุก ความฮา ซาบซึ่ง กินใจ ลูกล่อลูกชนที่ผู้กำกับ “เป็ด เชิญยิ้ม” นำมาใช้ก็ดูเด็ดสะระตี่ ไม่แพ้หนังเรื่องอื่นแน่นอน

ภาพยนตร์เปิดเรื่องด้วยภาพการ์ตูนซีจี ดูแรกๆก็อาจจะคิดว่ากำลังนั่งดูละครซิทคอมจอใหญ่อยู่รึเปล่า หลังจากที่เปิดภาพด้วยเครดิสตัวหนังสือผู้กำกับนักแสดงนำจบ ก็เปิดฉากด้วยความเจ้าชู้ของ 3 หนุ่มสุดซ่าส์ แทน(ชาคริต),ตู๋ (เจี๊ยบ เชิญยิ้ม), จุ้น(เกลือ) ที่แอบหนีเมียสุดโหด เจ๊จุ๋ม(ฮันนี่) โบว์(ส้ม ธรรมรส) น้อยหน่า(หนูเล็ก) ไปมีกิ๊กที่ทั้งเอ็กซ์ เซ็ก เสียว แต่แล้วก็ถูกบรรดาภรรเมียจับได้ ด้วยหลักฐานคาหนังคาเขา แต่ทั้ง 3 หนุ่ม ก็ใช้ความกะล่อนจุดอ่อนของผู้หญิงเอาตัวรอดไปได้ทุกที

ความสนุกของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่การเล่าเรื่องเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การใช้มุกเอาตัวรอดของ 3 หนุ่ม ที่ทั้งแสบทั้งฮา สมกับคำนิยามที่ว่า “ผู้ชายดูให้รู้ทาง ผุ้หญิงดูให้รู้ทัน” มันเป็นสูตรสำเร็จที่หลายครอบครัวต้องเจอมา กับความกระล่อนของสามีสุดที่เลิฟ ซึ่งแต่ละมุกที่ใช้ก็เป็นเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นกับบรรดาเหล่าตลกชื่อดังที่เคยหนีเมียไปมีกิ๊ก ไม่ขอเอ่ยชื่อว่ามีใครบ้าง แต่ก็คงจะพอเดากันออก อิอิ

เนื้อเรื่องก็ดูได้เรื่อยๆมีมุกตลกให้ขำตลอด ดูแล้วไม่รู้สึกเครียด แต่รู้สึกว่ารู้ทันความเจ้าชู้ของพวกหนุ่มๆมากกว่า หนังเรื่องนี้อาจจะมองว่าเป็นภาพยนตร์ที่ชักนำให้หนุ่มๆเจ้าชู้รึเปล่า แต่ความจริงหนังเรื่องนี้ต้องการที่จะถ่ายทอดความจริง ในมุมของผู้ชายที่มีเนื้อหาที่สอดแทรกสาระให้ผู้ชายหันมารักครอบครัว และทำให้ผู้หญิงเข้าใจผู้ชายมากขึ้น และเป็นการรวบรวมดาราตลกแถวหน้าจากทั่วฟ้าเมืองไทยมาแสดง

ด้าน ภาพ แสง สี เสียง ก็มีบางฉากที่ไม่คมชัดเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ด้านการแสดงก็คงไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง ในเรื่องของนักแสดงชาย “ชาคริต-เจี๊ยบ-เกลือ” ซึ่งพอจะการันตีได้อยู่แล้ว แต่คนที่แสดงได้โด่ดเด่นกว่าใคร เห็นจะเป็น หนุ่งเกลือ-กิตติ เชี่ยววง์สกุล ที่แสดงได้สมจริง และเป็นสีสันความสนุกของเรื่องได้ดีทีเดียว ขอให้คะแนนเต็ม 10 กับคุณเกลือไปเลย มาที่ 3 นางเอก 3 สไตล์ “ฮันนี่-ส้ม-หนูเล็ก” ซึ่งก็แสดงอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ซึ่งคุณฮันนี่ก็อาจจะมีประสบการณ์ผลงานละครอยู่แล้ว เลยทำให้บทเมียสุดโหดดูไม่ยากเย็นหนัก ส่วน “หนูเล็ก ก่อนบ่ายฯ” ก็เป็นนักแสดงตลกหญิงที่มีความสามารถดี อีกทั้งยังแสดงในคาแร๊กเตอร์ของตัวเอง แต่เห็นที่จะใหม่ที่สุด คงจะเป็น “สาวส้ม ธรรมรส” ที่รับบทเมียของหนุ่มชาคริต ในมุมส่วนตัวเห็นว่าส้มยังแสดงได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจจะต้องมีการฝึกแอ๊คติ่ง การใช้อารมร์ การสื่ออารมณ์ที่มากกว่านี้อีกหน่อย จึงจะเล่นได้เข้าถึงตัวละคร

มากันที่ด้านการกำกับ ซึ่ง “คุณเป็ด เชิยยิ้ม” ก็สามารถสอบผ่านงานกำกับภาพยนตร์ไปได้อย่างสวยงาม ด้วยการที่หยิบเอาเนื้อหาจากเรื่องใกล้ตัวมาใช้ เลยทำให้งานกำกับดูง่ายขึ้น บวกกับความเป็นตลกชั้นนำของเมืองไทย ก็ดูจะไม่ยากเย็นกับความสนุกของเรื่องที่จะสอดแทรกมุกตลกขำๆมาให้คนดูได้เบาสมอง ก็ให้คะแนน 8 เต็ม 10 ไปในเรื่องของการกำกับ

โดยรวมแล้วภาพยนตร์? “ผู้ชายลัลลา สูตร 3G ซ่าส์ ซ่าส์หากิ๊ก” เป็นหนังฮาเบาสมอง ที่ไม่หลอกลองคนดูแน่นอน รับรองว่าคุณจะได้อะไรจากหนังเรื่องนี้มากกว่าที่คิด 120 บาท คุ้มค่ากับการลงทุน คุ้มค่ากับการได้ชมหนังไทยดีๆ สักเรื่อง ในช่วงวันหยุดยาว รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

บทวิจารณ์โดย หนามเตย