The Next Three Days หากคุณมีเวลาเหลือเพียง 72 ชั่วโมง!

Home / วิจารณ์หนัง / The Next Three Days หากคุณมีเวลาเหลือเพียง 72 ชั่วโมง!

The Next Three Days

3 วันถัดไป …
จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากคุณมีเวลาเหลือเพียง 72 ชั่วโมง ?

จะทำอย่างไร ถ้าคนที่คุณรักถูกจับในข้อหาฆาตกรรม และ เขาอาจต้องพรากจากคุณไปตลอดกาล ?
ถ้าโอกาสเดียวที่จะประคองชีวิตครอบครัวไว้ คือ คุณต้องเอาชนะคดีที่แทบมองไม่เห็นทางชนะให้ได้ ?
และ ถ้าคุณเอาชนะไม่ได้ คุณจะทำอย่างไร ….
คือ คำโปรยของหนัง…

The Next Three Days ที่ดัดแปลงมาจากหนังฝรั่งเศส (ต้นฉบับชื่อ Pour Elle)? Anything for Her (2007) ของ Fred Cavay?? จากฝีมือการกำกับของ พอล แฮกกิส (Paul Haggis) ผู้กำกับและมือเขียนบทรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2005 จากหนังเรื่อง Crash และ ได้รับรางวัลจากการเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Million Dollar Baby ในปี 2004 นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าฝีมือมากรางวัล รัสเซล โครว์ (Russell Crowe)? อลิซาเบ็ธ แบงส์ (Elizabeth Banks) และ เลียม นีสัน (Liam Neeson)

หนังเปิดตัวที่เมืองพิทสเบิร์ก สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวของจอห์น เบรนแนน (John Brennan – รัสเซล โครว์ Russell Crowe) อาจารย์วิทยาลัยวรรณกรรม ที่เมื่อวันหนึ่งภรรยาสาวสวย ลอร่า เบรนแนน (Lara Brennan – อลิซาเบ็ธ แบงส์ Elizabeth Banks) ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม โดยตกเป็นจำเลยในกรณีสังหารเจ้านายของเธอหลังการวิวาทมีปากเสียงในที่ทำงาน? และจากข้อกล่าวหาที่มีหลักฐานมัดตัวแน่นหนา ลอร่าจึงถูกส่งเข้าคุกรอโทษประหาร ทิ้งให้จอห์น ต้องอยู่เลี้ยงลูกชาย ลุค (Luke – ทาย ซิมพ์กินส์ Ty Simpkins Brennan) เพียงลำพัง เขาต้องไปสอนหนังสือ และ เลี้ยงลูก ควบคู่ไปกับการหาข้อมูลเพื่อหาหนทางช่วยเหลือภรรยา แม้กระทั่งการไปขอคำปรึกษาจากเดมอน เพลนนิงตัน (Damon Pennington – เลียม นีสัน Liam Neeson) อดีตนักโทษผู้หนีจากคุกสำเร็จมาแล้ว 7 ครั้ง หลังจากที่ได้อ่านหนังสือของเขา

The Next Three Days

หนังถ่ายทอดความรัก ความสัมพันธ์ และ ความยากลำบากที่จอห์นต้องเผชิญตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่เขาพยายามทำทุกวิถีทางที่จะประคับประคองชีวิตครอบครัวไว้ ด้วยการพยายามเสาะแสวงหาหลักฐานทุกอย่างที่จะช่วยพิสูจน์ว่า ลอร่า คือผู้บริสุทธิ์ แต่เมื่อการยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายถูกปฏิเสธ จอห์นจึงตระหนักว่า เขามีเวลาเหลือเพียง 72 ชั่วโมงที่จะต้อง(ตัดสินใจ)ทำในบางสิ่ง ทั้งที่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้น จะเป็นสิ่งที่ลอร่าไม่อาจยอมรับได้ ….

The Next Three Days เป็นหนังโรแมนติค ดราม่า อาชญากรรม ที่มีธีม และ พล็อตเรื่องชัดเจน เป็นหนังระทึกขวัญที่มีประเด็นเรื่องของความรักเป็นส่วนสำคัญ…? หนังมีบท และ การตัดต่อ – ลำดับภาพที่ดีมาก มีพัฒนาการของเรื่องราวที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์อันหลากหลายของ จอห์น เบรนแนน โดยถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ชายธรรมดา ที่มีพลังของความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ และ..ทำในสิ่งที่เหนือความคาดหมาย ด้วยแรงผลักดันที่มาจากความสิ้นหวัง มุ่งมั่น และ ความรัก ดังนั้นการคัดเลือกนักแสดงให้เหมาะสมกับบทบาทจึงมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นผลงานของ พอล แฮกกิส ที่เป็นผู้กำกับ/ผู้เขียนบท/ผู้อำนวยการสร้าง และ แรนดี ฮิลเลอร์ ผู้อำนวยการคัดเลือกนักแสดงระดับมือรางวัล

The Next Three Days

นอกเหนือจากดารานำที่สามารถ่ายทอดอารมณ์โดยไม่ต้องใช้คำพูดอย่าง รัสเซล โครว์ และ อลิซาเบ็ธ แบงส์ แล้ว The Next Three Days ยังประกอบด้วยบรรดานักแสดงชื่อดัง อาทิ เลียม นีสัน นักแสดงฝีมือเยี่ยม ในบท เดมอน เพลนนิงตัน อดีตนักโทษผู้แหกคุกสำเร็จมาแล้วหลายครั้งหลายคราว ร่วมด้วย แดเนียล สเทิร์น ในบท มายเออร์ ฟิสค์ ทนายฝ่ายครอบครัวเบรนแนน, โรเบิร์ต ดิ๊กส์ หรืออาร์ซีเอ ศิลปินแร็พชื่อดัง ผู้รับบท มูส พ่อค้ายาเสพติดข้างถนน, เควิน คอร์ริแกน ในบท อเล็กซ์ พ่อค้ายาเสพติดตัวเอ้, โอลิเวีย ไวลด์ ในบท นิโคล คุณแม่ยังสาว ผู้รู้จักกับจอห์นที่สนามเด็กเล่น และนักแสดงอาวุโส ไบรอัน เดนนีย์ ในบท จอร์จ เบรนแนน บิดาผู้สงบเงียบของจอห์น

หนังดำหนังดำเนินเรื่องราวอย่างกระชับ ฉับไว และ ให้ความสำคัญขององค์ประกอบของฉาก เสื้อ-ผ้า-หน้า-ผม มุมกล้อง แสง สี เสียง และ เพลงประกอบที่ดี ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นหนังระทึกขวัญสไตล์ฮอลลีวู้ดที่ให้ความสำคัญในรายละเอียดพฤติกรรมตัวละคร แสดงให้เห็นที่มาที่ไปของอารมณ์ตัวละครแต่ละตัวได้อย่างชัดเจน? เห็นแววตารัสเซลล์ โครว แล้วอดคิดถึง Gladiator (2000)ไม่ได้ และหากเห็นทีมงาน ก็จะไม่แปลกใจที่ The Next Three Days เป็นหนังที่ลงตัวระหว่างความเป็นหนังโรแมนติค,ดราม่า และ อาชญากรรม.. ที่ทำให้คุณอิ่มใจ (แอบ)อิจฉา และ ถวิลหา..หากมีใครสักคนที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อคุณได้ขนาดนี้ !!

โดย แถวอีเบาะขวาสุด

อ่านบทวิจารณ์อื่นๆของแถวอีเบาะขวาสุด