โคตรสู้ โคตรโส เชื่อว่าพันนาจะไม่ยอมแพ้

Home / วิจารณ์หนัง / โคตรสู้ โคตรโส เชื่อว่าพันนาจะไม่ยอมแพ้

โคตรสู้ โคตรโส

ถ้าคุณไม่ใช่คนอีสาน.. คุณจะไม่คุ้นชินกับคำว่า ” โคตรโส ”
” โส ” คือภาษาอีสานแปลว่า “สู้แค่ตาย”
ดังนั้น “โคตรสู้ โคตรโส”? จึงหมายถึง “โคตรเสี่ยง” หรือ ” โคตรสู้ ”

หนังเปิดตัวด้วยเรื่องราวของ กลุ่มนักศึกษาผู้หลงใหลในศิลปะการต่อสู้อันประกอบด้วย 9 หนุ่ม คือ ป๊อช , กิต , จ้าว , เหลิม , ปอม , โอ๋ , เอ็ดโด้ , ยูโก้ และ นัท กับ? 2 สาว คือ ใบเฟิร์น (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) และ จอย (กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล) ที่รวมตัวกันเป็น Fighting Club โดยหลังจากจบการศึกษาสมาชิกในคลับรวมทั้งจ่าแร่ม (สรพงศ์ ชาตรี) กับ วันชัย (เกียรติศักดิ์ อุดมนาค) นักดนตรีรับจ้าง ต่างมาร่วมงานเลี้ยงฉลองการได้ไปเป็นนักแสดงแอ็คชั่นของฮอลลีวู้ดกันอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งเกิดเสียงระเบิด และเมื่อทั้งหมดตื่นขึ้นมาก็พบว่า งานเลี้ยง…กลายเป็น.. งานร้าง อีกทั้งจอยเพื่อนสาวสมาชิกในคลับก็ถูกจับตัวไป ซึ่งทั้งหมดต้อง ” สู้แค่ตาย” เพื่อให้พ้นจากการไล่ล่าเอาชีวิตจากบรรดาเหล่าเพชรฆาตมากฝีมือ โดยไม่รู้ถึงสาเหตุ หรือ ตัวผู้บงการ ที่ต้องการเอาชีวิตพวกเขา…..

โคตรสู้ โคตรโส มีผู้กำกับ และ ผู้เขียนบทคือ พันนา ฤทธิไกร ปรมาจารย์คิวบู๊อันดับหนึ่งของเมืองไทย และ มรกต แก้วธานี ผู้ซึ่งเป็นมือขวา ที่เป็นทั้งลูกศิษย์และเป็นคู่คิดร่วมกันเป็นผู้กำกับ ร่วมดีไซน์การต่อสู้ และฉากแอ็คชั่นเสี่ยงตายด้วยกัน… หนังมีแนวคิดมาจาก ความต้องการเห็นสิ่งใหม่ๆของพันนา และ เมื่อเขาได้เห็นพัฒนาการของนักแสดงสตั้นท์แนวบู๊ระห่ำระดับพระกาฬ ที่เกิดจากการปลุกปั้นและการเลือกเฟ้นหาสุดยอดลูกศิษย์(ของเขา) จึงได้ถือกำเนิดเป็น 9 แอ๊คชั่นฮีโร่พันธุ์ใหม่ในนาม ” Fighting Club” ที่มีศาสตร์การต่อสู้อันหลากหลาย แล้วเพิ่มพล็อตเรื่องเชื่อมโยงให้แต่ละคนมีบทบาท มีอารมณ์ที่หลากหลายรวมอยู่ในหนัง(แอ๊คชั่น ซึ่งเป็นแนวถนัดของตน) ที่ทั้งหมดได้โชว์ลีลาศิลปะการต่อสู้ของแต่ละคน (คือ มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า , ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู และ มวยไทย)? ดังนี้

ป๊อช-ชัชพล อภิชาติ ศิลปะต่อสู้เทควันโด , กิต-กิติศักดิ์ อุ่นจิตต์ ศิลปะต่อสู้ยิมนาสติก , จ้าว-วิรัช เข็มกลัด ” มฤตยูแห่งป่า ” ศิลปะการต่อสู้คาโปเฮลา,? เหลิม-ปุญญพัทร บุญคุณชนก ” ฝ่ามือเทพสายฟ้า ” ศิลปะต่อสู้ไทเก๊ก , ปอม-ธนวิช วงศ์สุวรรณ ศิลปะการต่อสู้กังฟู , โอ๋-สำเร็จ เมืองพุทธ ศิลปะการต่อสู้คอมมาโด, เอ็ดโด้-ภุชงค์ ศาสตร์นอก “เดอะคิลเลอร์ จัมเปอร์ ” ศิลปะการต่อสู้ฟรีรันนิ่ง , ยูโก้-ศราวุธ คำสอน “กำปั้นสะท้านภูผา” ศิลปะการต่อสู้มวยไทย และ นัท-วินัย เวียงย่างกุ้ง ” คมดาบในเงามืด ” ศิลปะการต่อสู้ซามูไร……..

โคตรสู้ โคตรโส จึงมีข้อได้เปรียบ ซึ่งเป็นจุดเด่นของหนังในด้านการรวมเอาศาสตร์ทุกแขนงของการต่อสู้ ตลอดจนฉากการต่อสู้มานำเสนอจากผู้แสดงตัวจริง ..ของจริง? หนังจึงสามารถตอบสนองผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะการต่อสู้? ผู้ที่ต้องการศึกษา หรือ เรียนรู้ศาสตร์แห่งการต่อสู้เหล่านี้ได้อย่างจุใจ

แต่หนังก็ยังมีจุดอ่อน คือ บท และ พล็อตเรื่อง การตัดต่อ แสง สี เสียง เพลงประกอบ ตลอดจนองค์ประกอบของฉาก… และเนื่องจากตัวละครหลักทั้ง 9? คือ นักแสดงสตั้นท์ที่อาจจะไม่เคยผ่านการฝึกแอ็คติ้งทางการแสดงมาก่อน จึงไม่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ ตลอดจนการแสดงความรู้สึกทั้งทางสีหน้า แววตา และ ท่าทางได้ ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ของหนังโดยรวม และ ทำให้หนังคาดความเป็นดราม่าไปอย่างน่าเสียดาย

ต้องขอชื่นชมในเจตนาของคุณพันนาที่ต้องการยกระดับ และ แสดงให้เห็นศักยภาพของนักแสดงสตั้นท์ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้ซึ่งเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง แต่ทำอย่างไรที่ศาสตร์ กับ ศิลป์ จะลงตัวกันได้ในงานภาพยนตร์? ให้ออกมาเป็นงานสร้างสรรค์ที่มีคุณภาพ เชื่อว่า คุณพันนาจะไม่ยอมแพ้ หรือ หยุดนิ่งอยู่กับที่ ! ! โดยมีผู้คนที่พร้อมจะเป็นกำลังใจให้ก้าวต่อไป.

โดย แถวอีเบาะขวาสุด