7 วัน กับการเล่นกับจิตของคน 10 คน The Incite Mill

Home / วิจารณ์หนัง / 7 วัน กับการเล่นกับจิตของคน 10 คน The Incite Mill

เรื่องราวของคน 10 คน ที่ได้รับการว่าจ้างมาให้ทำงานพาร์ทไทม์ ในเวลา 7 วัน ณ บ้านพาราโนเอีย โดยมีเงินรางวัลที่สูงอย่างที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน แต่ทว่ารางวัลสูงย่อมต้องแลกมากับบางสิ่งบางอย่างที่ควรค่าทัดเทียมกัน

The Incite Mill น่าจะเรียกได้ว่าเป็นแนวหนังนักสืบที่น่าสนใจ? บวกกับ ผู้กำกับ “ฮิเดโอะ นากาตะ” ที่มีเครดิตมาจาก Battle Royal, The Ring และ Death Note ก็เป็นการการันตีให้คนดูเพิ่มดีกรีความอยากดูมากขึ้นไปอีก งานนี้พูดได้ว่า The Incite Mill เป็นหนังญี่ปุ่นที่ท้าทายความคิด ทิ้งปริศนาเป็นรอยต่อให้คิดตามได้อย่างเหมาะเจาะ ถึงแม้ว่าจะมีตัวแสดงอยู่ถึง 10 คน แต่ทว่าการแบ่งน้ำหนักดูมีสัดส่วนที่พอเหมาะ

การแสดงของแต่ละคนดูมีคาแรกเตอร์ประจำตัว ถึงแม้ในบางครั้งดูแล้วรู้สึกได้ว่า ‘เว่อร์ กันแบบสุด ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรส เรื่องราวการนำเสนอผิดเพี้ยนไป เนื้อหาเรื่องราวอยู่ที่การจับเอาความอยากรู้อยากเห็นของคนเราเป็นที่ตั้ง รวมไปถึงความโลภที่แต่ละคนย่อมต้องมีอยู่ในตัวเอง

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นจากคนทั้ง 10 จะต้องปฏิบัติตามกฏของบ้านพาราโนเอีย และต้องทำตัวเป็นนักสืบในที่แห่งนี้ โดยจะมีโบนัสเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ที่เป็นนักสืบ, ผู้ที่เป็นคนร้าย, รวมถึงโบนัสสำหรับ “ผู้ตาย” ดูเหมือนการปฏิบัติตามกฏจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่พอถึงเวลาการใช้ชีวิตร่วมกันจริงๆ ของคนที่ไม่เคยรู้จักกันเลย 10 คน ความกดดัน ความหวาดระแวง ก็เพิ่มทวีคูณเป็นเงาตามตัว

ในส่วนของการนำเสนอภาพรวมของเรื่องราว ทำไปได้ตามแบบฉบับของหนังนักสืบทั่วไป มีการหักมุมบ้างเล็กน้อย รวมทั้งการสร้างบรรยากาศให้คนดูตื่นเต้น ติดตาม พร้อมเอาใจช่วยตัวละคร แต่โดยรวมงานกำกับชิ้นนี้ของ ฮิเดโอะ นากาตะ ดูออกจะแผ่ว ๆ ไป เมื่อเทียบกับเรื่องราวของ Battle Royal หรือ The Ring แต่บรรยากาศแวดล้อมดูออกจะคล้ายคลึงกับ Death Note ซึ่งถือว่าเป็นการคงเส้นคงวาของฝีมือการกำกับของเขาเลยก็ว่าได้

มาดูในส่วนของนักแสดงกันบ้าง

เท็ตซึยะ ฟูจิวาระ เราเคยเห็นงานของพ่อหนุ่มคนนี้มาบ้างแล้ว ทั้งจาก Battle Royal และ Death Note ซึ่งจะเห็นทั้งความตั้งใจ และพัฒนาการของเขาในเรื่องการเอาใจใส่ในคาแรกเตอร์ที่ตัวเองได้รับ ซึ่งในเรื่องนี้ เขาได้รับบทบาทมาให้เป็นหนุ่มตกงานที่กำลังหางานทำ ออกจะเพ้อฝัน และเป็นคนที่ดูจะพึ่งพาใดใดไม่ได้เลยสำหรับคนอื่น ๆ

ในการแสดงของ เท็ตซึยะ ฟูจิวาระ นี้ ค่อนข้างเป็นตัวหลักของเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะเขาถึงจะดูซื่อบื้อให้สายตาคนอื่น แต่เขาก็ยังสามารถนำกระบวนการคิดแบบนักสืบมาใช้ ร้อยเรียง หาเหตุผลที่เกิดขึ้นในวันที่ผ่านมาได้

นักแสดงคนต่อมาที่มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ ฮารุกะ อายาเสะ เธอเคยฝากผลงานสุดแสนประทับใจมาแล้วจาก Cyborg She การแสดงของเธอดูเรียบ ๆ เรื่อย ๆ แต่ทว่าแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของปริศนาที่ทำให้คนดูอยากจะหาความจริงให้ได้

นอกจาก 2 นักแสดงหลักที่ว่าแล้ว คนอื่น ๆ อีก 8 คน ก็มีส่วนช่วยทำให้ตัวหนังเดินไปถึงจุดจบของเรื่อง และการไขปริศนา ซึ่งไม่สามารถขาดคนใดคนหนึ่งได้เลย

ในส่วนต้นจนจบเรื่อง มีการปล่อยปริศนาให้คนดูได้เห็น แต่นึกไม่ถึง และทำให้คนดูถึงบางอ้อเมื่อหนังดำเนินมาในท้ายเรื่อง ความสนุกกับการตามไขปริศนาของเรื่อง The Incite Mill เป็นการเล่นกับความโลภ ความระแวง เป็นการเล่นกับจิตของมนุษย์ที่ทำได้ดี ถึงแม้เรื่องจะไม่แตกต่าง แต่ทว่าดูคลาสสิคสำหรับการสวมบทนักสืบ ให้ไป 3 ดาว

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์