สุดเขตสเลดเป็ด แค่เธอ Get ชั้นก็ OK

Home / วิจารณ์หนัง / สุดเขตสเลดเป็ด แค่เธอ Get ชั้นก็ OK

สุดเขตสเลดเป็ด หนังไทยที่เข้าสูตรร้อยล้านของ ยอร์ช ฤกษ์ชัย ไล่เรียงมาตั้งแต่ เป็นหนังตลก-รัก, พระเอกหน้าตาดี, นางเอกเป๋อๆ แต่น่ารัก, นักแสดงสมทบเป็นตลกยกทีม, คำคมโค-ตะ-ระสร้างสรรค์ ที่ชวนให้จดจำเอามาใช้กันต่อนอกโรง และวางโปรแกรมฉายส่งท้ายปี อย่างหลายๆ เรื่องก่อนหน้า ได้แก่ หนังตระกูล “ส่ายหน้า” และ 32 ธันวา

ดังนั้น หากจะมองหาความแตกต่างระหว่าง สุดเขตสเลดเป็ด กับผลงานภาพยนตร์ก่อนหน้านั้นอาจยากสักหน่อย แต่ให้พูดถึงความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับ เราพูดได้ว่า “มุก” ต่างๆ ของพี่ยอร์ชนั้น “ใหม่สดเสมอ” สามารถเรียกเสียงฮา, อาการอมยิ้ม และกรี๊ด (จริงๆ นะ โดยเฉพาะซีนสุดท้ายของตุ๊กกี้ และโทนี่ รากแก่น)

ว่าด้วยการใช้งานนักแสดงอยู่ในระดับน่าพอใจ อย่าง เป้ อารักษ์ มาในมาดมาเลย์ มาเลย์ เผยตัวตนในด้านสดใส แบบกวนๆ ส่วนนางเอก ยิปโซ มีเสน่ห์สุดๆ ในบทสาวเป๋อธรรมชาติ รวมถึงทีมนักแสดงสมทบตลกจังหวะดี ได้แก่ น้าค่อม, โก๊ะตี๋, ตุ๊กกี้, แจ๊ส ชวนชื่น ร่วมกันต่อมุก-ตบมุก-ขยี้มุกอย่างเข้าขา ได้ใจคนดู

ส่วนจุดที่อ่อนด้อยน่าเสียดาย ข้อนี้ตัดสินจากเสียงอื้ออึงหลังชม ที่หลายคนรอบข้างบอกว่า “ชอบหนังมาก” จนมองข้ามหรือเห็นว่าไม่เป็นไร ก็คือ บทภาพยนตร์ การเรียงเรื่องราวเหตุการณ์แบบหลวมๆ เพียงเพื่อให้มีพื้นที่หยอดมุกไปเรื่อยๆ จนจบเรื่อง

(ข้อมูลภาพยนตร์ ที่นี่ และข้อความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์)

สุดเขต (เป้ อารักษ์) นักดนตรีอินดี้ มีเพื่อนสนิทร่วมวงเป็นดีเจอ้วนดำสั้น อย่าง อันเด้อ (โก๊ะตี๋) เกิดไปจ๊ะเอ๋กับสาวน่าเลิฟ อย่าง มะยม (ยิปโซ)? ตอนไปออดิชั่นเพื่อเป็นศิลปินหน้าใหม่ ซึ่งมะยมและแก้งค์เพื่อนสาว นำทีมโดยกิ๊ฟซี่ (ตุ๊กกี้) ตามมากรี๊ดนักร้องดูโอ (โทนี่ รากแก่น และ เทพ ผู้ชายลั่นลา) ที่ค่ายเพลง C.O.P.Y สุดเขตเกิดตกหลุมรักเธออย่างจัง จนตามจีบมะยมในสไตล์ที่ “เค้าไม่ได้แปลก แค่คุณไม่ชิน” จนเรียกเสียงฮิ้ววว ได้ทั้งโรง เพราะสาวๆ เอาตัวเองไปแทน “มะยม” ซะแล้ว

สุดเขตได้รับกำลังใจพ่อ (น้าค่อม) และยึดคติประจำใจอันเป็นคำสอนของแม่ ที่ว่า “ผู้ชายนับ 3” นั่นคือ หากตั้งใจทำอะไรแล้ว จงพยายามต่อไปให้ครบ 3 ครั้ง อย่าถอดใจกับอุปสรรคใดง่ายๆ

จุดหนึ่งที่สุดเขตต้องพบกับความผิดหวัง ทั้งความรัก และดนตรี เมื่อเขาพยายามถึง 3 ครั้งแล้วก็ถอดใจ ถึงกับเปลี่ยนใจไปเอาดีด้านการแว๊นซ์ แต่สุดเขตเป็นตัวละครที่โชคดี เมื่อเขาเป็นพระเอกในหนังคอมิดี้-โรแมนติก ณ จุดนั้น มะยม ค้นพบตัวเองแล้วว่าคนที่ใช้หัวใจพูด ทำให้เธอคิดถึงขนาดไหน เธอไปตามหาสุดเขตแล้วพูดกับเขาว่า “…กับบางคน เราก็อยากจะนับหนึ่งให้เขาตลอดไป”

เมื่อความรักแฮปปี้ เรื่องดนตรียังเป็นปัญหาต้องตามแก้ ให้บังเอิญว่าเจ้าของค่ายเพลงเป็นเพื่อนเก่าพ่อสุดเขต เขาจึงได้รับโอกาสพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง และสุดท้ายก็ได้สมหวังเป็นศิลปินหน้าใหม่อย่างสวยงาม

เมื่อเปรียบเทียบกับ 32 ธันวา เรารู้สึกว่า สุดเขต เป็นตัวละครที่ผู้กำกับรัก และให้โอกาสดีๆ กับเขามากมาย ในฐานะคนดู มีความรู้สึกยังไม่ค่อยคล้อยตาม หรืออยากเอาใจช่วยตัวละครซักเท่าไหร่

แต่จะเอาอะไรอีก ดูหนังจบ Get ความสุขออกจากโรง แล้วก็ควร OK