สาระแนเห็นผี สุดขีดความเพี้ยน

Home / วิจารณ์หนัง / สาระแนเห็นผี สุดขีดความเพี้ยน

สาระแนเห็นผี

สาระแนเห็นผี เป็นอีกเรื่องที่ลงโรงฉายในช่วงโปรแกรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 ผลต่อเนื่องจากความสำเร็จของตระกูลหนังสาระแน สาระแนห้าวเป้ง, สาระแนสิบล้อ ซึ่งภาคหลังสุด เพิ่งฉายไปเมื่อช่วงต้นปีนี้เอง ภาคนี้ก็ตามมาติดๆ ไม่ให้ขาด อันเนื่องมาจากภาคที่แล้ว สาระแนสิบล้อ ซีนหนึ่งที่เป็นที่จดจำของคนดู ทั้งขำ ทั้งกลัว ก็คือฉากเล่าเรื่องผีในโรงแรม ซึ่งแค่ซีนนั้นซีนเดียว เราก็ได้เป็นมาริโอ้ในอีกมุมหนึ่งที่ไม่เคยเผย มาภาคนี้ เลยขยายเรื่องผีให้มันเต็มๆทั้งเรื่องไปเลย

สร้างสีสันด้วยการจับดาราเซ็กส์ซี่แห่งยุคอย่าง อั้ม พัชราภา ที่นานๆที จะมีผลงานภาพยนตร์ แล้วก็เอาคนคุ้นเคยอย่าง มาริโอ้กลับมาเล่นต่อ และก็ดันสตาร์บั๊คส์ เด็กสร้างสาระแน เป็นดารานำเคียงคู่กัน และตัวพ่ออย่าง วิลลี่-เปิ้ล-หอย ก็มากันครบทีม

หนังพูดถึง สองคาแรคเตอร์หลักอย่าง โด้ (มาริโอ้) และ ยี (สตาร์บั๊คส์) สองหนุ่มสุดป่วย ที่ดันไปนัวกับเด็ก ส.จ. จนมีเรื่อง แล้วพลาดพลั้ง ยิงส.จ. โคตรทรงอิทธิพล จนต้องหนีหัวซุกหัวซุน ไปเจอสาวโคโยตี้ ราตี้ (อั้ม พัชราภา) ที่ขับรถมาเจอโดยบังเอิญ ในสภาพสุดเมา พาหนีกันจนน้ำมันหมด เลยต้องไปค้างที่วัดแห่งหนึ่ง พบสัปเหร่อสุดเป๋อ (เด๋อ ดอกสะเดา ในเมกอัพที่… บรื๋อออ) และเป็นเหตุให้ทั้งสามคน ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเห็นผีแบบไม่ตั้งใจ แถมยังต้องไปตามหาคนที่จะช่วยให้เขารอดพ้นจากการตามล่าของ ส.จ. รวมไปถึงค้นหาว่า ผู้ชายคนหนึ่ง ที่เห็นแว่บๆมาตลอดทาง เขาคือใคร เกี่ยวข้องอะไรกับพวกเขา หนังก็พาเดินทางไปเรื่อยๆ จากที่หนึ่ง ไปอีกที่หนึ่ง ยิ่งไปไกล ยิ่งเพี้ยน ไม่รู้อันไหนผี อันไหนคน จนเหมือนกับหลอนไปทั้งเรื่อง

อีกด้านหนึ่ง จ่าเริง (เปิ้ล นาคร บ้าดีเดือด!) ก็ร่วมสืบหาสองหนุ่ม ที่ยิง ส.จ. โดยร่วมมือกับ ตำรวจนอกเครื่องแบบ จ่าแป้ว (เสนาหอย) ที่ปลอมตัวปะปนกับฝูงชน ได้อย่างไม่ผิดสังเกตุ (ให้สังเกตุดูแต่ละชุด สุดฮา) ซึ่ง ความเพี้ยนคู่หูสายสืบนี้ ก็ช่วยกันไปตามจับสองหนุ่ม แต่ก็ดั้นมีเหตุให้เห็นผีกันอีกจนได้ หลังจากนั้น การไล่ล่าแบบทุลักทุเลของทั้งสองกลุ่ม ก็เริ่มต้น

สาระแนเห็นผี

หนังประกาศตนว่าเป็นหนังผีแบบตลกๆ (หรือตลกแบบผีๆ) มีมุขในแบบที่แหวะสุดๆ (ผีในห้องน้ำปั้มน้ำมันนี่แทบอ้วก คิดได้ไง!!) หรือประเภทล้วงไส้กันไปเจอขี้, เล่นเยี่ยวกัน เป็นอะไรที่ขำแบบขยะแขยงใช้ได้ ความชุลมุนวุ่นวาย ดารารับเชิญมากันเยอะแยะเลย (กระแต โผล่มาหน่อย, หม่ำ-เป้ย เยอะอยู่, โก๊ะตี๋ จ๊ากกก มาด้วยเหรอ ฯลฯ)

ตั้งแต่ภาคที่แล้ว หนังสาระแนดูท่าทางจะชอบโชว์เทคนิคซีจีในหนัง ซึ่งสารพัดผีที่โผล่มาในหนัง ก็เอื้อให้ได้เล่นซีจีกันแยะ ลองนับๆกันดูว่ามีผีกันเยอะขนาดไหน

เพลงประกอบตอนที่ ราตี้เปิดฟังในรถคือ เธอเท่านั้น ของ โมเดิร์นด็อก อัลบั้ม แดดส่อง บอกเผื่อไว้มีคนถาม

ที่สำคัญ อย่าลืมชมช่วงเอ็นด์เครดิต ที่ทีมสาระแนก็ยังสร้างสรรค์ เชิญแขกรับเชิญที่คุณคาดไม่ถึง มาร่วมจอกับทีมสาระแนได้ด้วย

ให้ 8/10 ขำไปกับสารพัดมุขที่ เปิ้ลหอย อุตสาหะปล่อยไม่หยุด และความกวนโอ๊ยของทั้ง มาริโอ้-สตาร์บั๊คส์ หากชอบความสนุกสนาน สไตล์สาระแน แนะนำเลยจ้า

โดย Tyler movie.mthai.com