หอแต๋วแตกแหวกชิมิ เข้าสูตรสำเร็จหนัง พจน์ อานนท์

Home / วิจารณ์หนัง / หอแต๋วแตกแหวกชิมิ เข้าสูตรสำเร็จหนัง พจน์ อานนท์

ข้าสู่ภาคที่ 3 แล้ว สำหรับภาพยนตร์ตลก(ตุ๊ด)ไตรภาค “หอแต๋วแตกแหวกชิมิ” กับเรื่องราวแต๋วๆ ที่ความสนุกไม่ใช่แค่เรื่อง แต๋วๆ อย่างที่คิด ผลงานการกำกับของ “พจน์ อานนท์” หลังที่ที่เคยส่ง “หอแต๋วแตก 1″และ “หอแต๋วแตก แหกกระเจิง” มาเรียกเสียงหัวเราะ และกวาดรายได้ไปแบบไม่เจ็บไม่ช้ำ เหมือนเรื่อนก่อนๆ จึงไม่แปลกที่จะมี “หอแต๋วแตก ภาค3 “ เกิดขึ้น โดยภาคนี้ยังคงสูตรสำเร็จเหมือนภาคที่ผ่านมาคือก่อนเป็นหนังที่อยู่ในกระแสตลอดเวลา หลายคนทั้งพูดถึง ไม่ว่ากระแสนั้นจะดีหรือลบ และมุขตลกที่ใช้ก็ต้องเรียกเสียงหัวเราะกันลั่นโรงภาพยนตร์ เมื่อปล่อยตัวอย่างออกมา

สูตรสำเร็จที่อยากพูดถึงคงหนีไม่พ้นเรื่องข่าวคราว ที่คุณผู้กำกับขยันสร้าง(กระแส)ในฟุ่งกระฉูดแบบพอ “พจน์ อานนท์” ทำหนังเรื่องไหน เรื่องนั้นต้องเป็นที่รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง (ขอชื่นชมจากใจจริงว่าเป็นผู้กำกับที่ PR ทำงานน้อยที่สุด) สำหรับเรื่องของ “หอแต๋วแตกแหวกชิมิ” เริ่มตั้งแต่เรื่องชื่อหนังที่จากเดิมใช้ “หอแต๋วแตก(แหก)ชิมิ” คำว่า “แหก” ก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์อย่างแน่นอน ก็ยังหยิบมาใช้ และก็เป็นไปตามคาดเมื่อชื่อหนังไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ และตกเป็นข่าวครึกโครมอยู่พักนึงกับคำว่า “ชิมิ” มากันที่เรื่องที่สองในเรื่องของโปรเตอร์บางภาพที่ดูแล้วไม่ผ่านอย่างแรง แต่ก็ยังคงมีคนพูดถึง ส่วนเรื่องสุดท้ายกับพระเอก “แทค ภรัณยู” ที่ลงทุนใส่กางเกงในตัวเดียวทั้งเรื่อง เรียกเสียงฮือฮาในแวดวงบันเทิงได้พักใหญ่ เป็นที่พูดคุยกันไปพอหอมปากหอมคอนับว่าเป็นสูตรสำเร็จของหนัง “พจน์ อานนท์” เข้าอย่างจัง ในเรื่องกระแสหนัง ที่ดังทะลุปรอท แต่ใช่ว่าการสร้างกระแสจะไม่ใช่เรื่องดีนะคะ ในความคิดเห็นส่วนตัว การที่ภาพยนตร์มีกระแสทำให้ผู้คนรู้จักไปทั่วก็ถือว่าเป็นการโปรโมทที่มีจุดขายที่ดี เพราะเจนตนาของการสร้างกระแสนั้นก็เพื่อตั้งใจให้คนมาชมหนังกันเยอะๆ ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร เพียงแต่ว่าต้องรู้จักใช้มันให้ถูกทางเท่านั้น

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า “หอแต๋วแตกแหวกชิมิ” ก็ยังคงเป็นหนังผีตลก ที่ได้นักแสดงตลกชุดดูดคนดูมาใช้ไว้ในหนังอีกเช่นเคย ทั้ง “จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, โก๊ะตี๋ อาราบอย, อ.ยิ่งศักดิ์,เอกชัย ศรีวิชัย” ในบทบาทกระเทยหมีควาย ที่ต้องมาเป็นคนดูแลหอพัก แต่เปลี่ยนแปลงตรงที่หอพักที่ว่าเป็นหอพักชาย และเพิ่มตัวละครใหม่ อย่าง “ฮาย อาภาพร, แทค ภรัณยู,มดดำ,หนุ่ม กรรชัย” มาเรียกเสียงฮาแบบชนิดคูณสอง

โดยเนื้อเรื่องความเดิมจากภาคที่แล้ว (หอแต๋วแตกแหกกระเจิง) กะเทยสามพี่น้องได้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ อุษามณี ผีนางรำที่ถูกจองจำหลายสิบปีสำเร็จ ชื่อเสียงของเจ๊สามพี่น้องและ แพนเค้ก ผีคู่บุญเพื่อนซี้ของสามเจ๊โด่งดังจนมีคนเขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ ให้เจ๊ทั้งสามช่วยมาบริหาร maison la?dolce vita หอพักชายล้วนที่มีความลับแอบแฝง

ภารกิจใหม่ของสามเจ๊เริ่มต้นด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าใครกันที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ แล้วหอแห่งนี้มีอะไรที่เป็นปริศนาให้ค้นหา สามเจ๊เริ่มภารกิจตั้งแต่คืนแรกที่ไปถึงคำสั่งของแววสวาทคนดูแลหอเก่าที่สั่งห้ามย่างกายเข้าไปในหอแดงโดยเด็ดขาด บวกกับภาพหนุ่ม ๆ ที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากหอแดงกันในยามค่ำคืน ทำให้สามเจ๊และผีแพนเค้กพยายามทุกวิถีทางที่จะค้นหาความจริงที่แววสวาทพยายามปกปิดระหว่างภารกิจแพนเค้กได้เจอกับแท่งทอง หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ที่หอแห่งนั้น แพนเค้กตกหลุมรักแท่งทองเข้าอย่างจัง แต่ก็เจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะเจ๊ทั้งสามก็หลงรักแท่งทองเหมือนกัน

ต้องขอชื่นชมคุณพจน์ ที่มักจะหยิบเอาเนื้อหา(นิดๆหน่อยๆ) ในหนังฮอลิวูดชื่อดัง อย่างภาคนี้ก็หยิบเอา ผีแวมไพร์มาใช้ในหนัง ก็เรียกว่าเป็นไอเดียเจ๋ง ดูแล้วก็รู้สึกว่าผู้กำกับทำการบ้านมาดี ถึงจะไม่มีบท ไม่มีสคิปพูด แต่ก็เป็นหนังที่ดูสนุก ตลกทั้งเรื่อง แต่ก็มีช่วงที่ดูอืดๆอยู่บ้าง

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คงจะเป็นการร่วมตัวของนักแสดงตลกแถวหน้า บวกกับมุขตลกที่ใช้ในเรื่องดูจะพราวแพรวใหม่สุดๆ ขำในแบบหอแต๋วแตก ไม่มากไม่มาย แต่ก็ไม่น่าเกลียด สำหรับหนังผีตลก ฉากการถ่ายทำโลเกชั่นในหนัง ที่จะได้ชมความอลังการของหอพัก กับฉากสวยๆภาพสวยๆ ที่คุ่มค่ากับการลงทุ่น และฝีมือการแสดงของนักแสดงทุกคนที่ใส่กับแบบไม่มีหยั่ง

ส่วนจุดด้อยของหนังเรื่องนี้ ก็ไม่ปลื้มเท่าไหร่กับคำหยาบคายที่ใส่ลงมาในหนัง จัดแน่นไม่แพ้ภาคที่ผ่านมา และในเรื่องของบทการดำเนินเรื่องที่ดูจะไม่ค่อยส่งให้หนังดูโด่ดเด่นมากนัก เหมือนเอามุขตลกมาเล่นยำรวมกันให้เกิดเป็นเรื่องเป็นราวเท่านั้น

และส่วนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้กับการโชว์(ข.ไข่) ของหนุ่มแทค ภรัณยู ที่ดูจะเน้นหนักไปหน่อย ดูเหมือนกลุ่มเป้าหลายของหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่ จะเพิ่มลูกค้าชาวสีม่วงมากขึ้น ดูแล้วก็รู้สึกว่าเยอะไปไหม และอีกคนที่ดูจะโชว์แล้วโชว์อีก กับคุณโก๊ะตี๋ ที่รับบท แพนเค้ก ในฉากชุดวายน้ำก็ยังพอรับไหว แต่ที่รับไม่ไหวคือฉากถอดเสื้อโชว์นมนี่แหละ ไม่รู้พักนี้จะโชว์บ่อยไปไหม โชว์มาหลายเรื่องแล้วมุขนี้คนดูเบื่อแล้วคร้า

หอแต๋วแตกแหวกชิมิ ถือว่าเป็นหนังตลกคลายเครียดที่ดูแล้วก็เหมือนเราได้ปล่อยความเครียด เอาเสียหัวเราะออกมาให้สุด ถึงบางฉากบางมุขจะไม่ขำมาก แต่ก็เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คุ่มค่ากับการชมแน่นอน รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

บทวิจารณ์โดย หนามเตย