กัลลิเวอร์ผจญภัย ตัวใหญ่ แต่ใจเล็ก

Home / วิจารณ์หนัง / กัลลิเวอร์ผจญภัย ตัวใหญ่ แต่ใจเล็ก

กัลลิเวอร์
Gulliver’s Travels

ไปดูไปชมมาแล้ว กับหนัง Gulliver’s Travels กัลลิเวอร์ผจญภัย ยุคใหม่ ที่ได้ แจ็ค แบล็ค ร่างกลมมาเล่น เค้าโครงกัลลิเวอร์ที่เราเคยรู้จัก นักเดินทางที่ไปโผล่เกาะมหัศจรรย์ คนบนเกาะนั้นเป็นคนตัวเล็ก? จำได้เท่านี้จบ ฮ่าฮ่า

หนังฉายในระบบดิจิตอล สามมิติ ซึ่งแน่นอนว่าภาพใสปิ๊ง ซับไทยอ่านง่าย ก่อนหนังฉาย มีตัวอย่างหนังสั้นของ เจ้าสแครต์แห่งไอซ์เอจ4 ซึ่งก็เหมือนเดิมแหละ ไล่คว้าเมล็ดวอลนัท ซึ่งงานนี้ เล่นเอาซะแผ่นดินแยกไปทั้งโลก เป็นสามมิติด้วย ไม่เสียชื่อ สนุกและฮาครับ

มาที่หนังกัลลิเวอร์ กันบ้าง หนังพูดถึง ลามูเอล กัลลิเวอร์(ชื่อเหมือนกับ) ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานเดินเอกสารในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งทำงานจมอยู่ที่นี่มาเป็นสิบปีแล้ว ไม่ได้ก้าวหน้าไปไหนเล้ย จนวันหนึ่ง บริษัทรับพนักงานมาใหม่ ให้เป็นลูกน้อง แต่แต่ไม่ทันข้ามวัน ลูกน้องข้ามหัวไปเป็นหัวหน้าของกัลลิเวอร์เอง มันจะเพราะอะไรหล่ะ ถ้าไม่ใช่การปราศจากความทะเยอทะยานของชีวิตเขา พอใจ ที่จะอยู่แบบจำเจ พูดดูดีไหม พูดง่ายๆก็คือ ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรใหม่ๆ มันก็เลยได้อยู่แค่นั้น เป็นไอ้จ๋องขี้โม้ในออฟฟิศต๊อกต๋อย

ไม่ต้องอะไรมากมาย กับอีแค่ชอบสาวเก่งในออฟฟิศ ดาร์ซี ซิลเวอร์แมน ที่ดูแลคอลัมน์ท่องเที่ยวอยู่ ชอบเธอมาตั้งหลายปี ยังไม่กล้าบอก กล้าเริ่มเอื้อนเอ่ยเลย จะดีก็แต่ขี้โม้ โชว์พาวว่าตัวเองเจ๋งขนาดนั้นนี้ วางฟอร์ม แล้วกลับต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ที่ตนเองไม่มีความกล้าอะไร

แต่แล้ววันหนึ่ง ไอ้ความโชว์พาว วางฟอร์ม ว่าตนมีความสามารถ ดันไปบอกว่าเขียนบทความท่องเที่ยวได้ ดาร์ซีจึงแนะนำให้ลองเขียนส่งมา ตายแล้ว ก็เขียนไม่เป็น เลยต้องไปก๊อปงานคนอื่นมาส่ง ก็ยังไม่ทันจะโดนจับได้นะ ดาร์ซีเห็นว่าโอเค เลยเสนอให้ไปเขียนบทความเรื่องเบอร์มิวด้า การเดินทางของกัลลิเวอร์จึงเริ่มขึ้น

กัลลิเวอร์
Gulliver’s Travels

กัลลิเวอร์ล่องเรือ เจอพายุพัดเรือแตก แล้วมาฟื้นที่ชายหาด แล้วก็เจอคนตัวเล็กชาวลิลลี่พุท รุมมัดเขาอยู่ เพราะคิดว่าเป็นอสูรกาย สุดท้ายก็โดนจับขังคุก แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ได้ทำความดีความชอบจากพระราชา กัลลิเวอร์เลยกลายเป็นคนดังของเมืองนี้ ยิ่งทำให้เขาเหลิงไปใหญ่ จากคนที่ไม่สำคัญในเมืองที่เขาจากมา กลายมาเป็นคนเด่นดังในเมืองนี้ บวกกับความขี้โม้โอ้อวด จึงทำให้เขาสำราญ ยิ่งได้รู้ว่า ดาร์ซีรู้ความจริงที่เขาลอกงาน ก็ทำให้เขาไม่อยากกลับไปที่อยู่ของเขาอีกแล้ว อยู่ที่นี่ ดีกว่าแยะ

แต่มีคนรัก ก็ต้องมีคนชัง นายพลเอ็ดเวิร์ดที่ถูกเขี่ยให้ตกกระป๋องหลังจากการมาของกัลลิเวอร์ ก็แค้นถึงขนาดไปร่วมมือกับข้าศึกต่างเมือง เพื่อมาต่อสู้กับกัลลิเวอร์ เจอคนจริงที่ตัวเท่ากัน กัลลิเวอร์จึงได้รู้สักทีว่า มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเขาแล้ว มันอยู่ที่หัวใจของเขามากกว่า ซึ่งจะเป็นอย่างไรต่อก็คงพอเดากันได้

ความเป็นสามมิติของหนังเรื่องนี้ เหมือนจะเป็นเรื่องปรกติไปแล้ว หนังแนวครอบครัว เด็กๆดูชม ก็น่าจะชอบกัน มีฉากที่โชว์เทคนิคด้านภาพเยอะ เช่นหุ่นยักษ์ คนตัวเล็ก และสิ่งปลูกสร้างในเมือง หนังแต่ละเรื่องก็มีแง่ดีในตัวของวัน เพียงแต่คุณจะมองเห็นหรือไม่ ชอบตรงที่ส่งเสริมให้เรามีความกล้า ส่วนแจ็ค แบล็ค แกก็เล่นเยอะไปตามประสา คาแรคเตอร์ชาวเมืองลิลลี่พุท ก็ดูมีความสุขกันดี แม้จะมีภัยมาตลอด

ให้ 6/10 ขนาดของหัวใจ เราเพิ่มกันได้นะ

โดย Tyler Movie.mthai.com