Space Battleship Yamato : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล

Home / วิจารณ์หนัง / Space Battleship Yamato : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล

2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล

Space Battleship Yamato สร้างมาจากอะนิเมะ (อะนิเมะ หมายถึง ภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น) แนววิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ที่ออกฉายในปี 1974 – 1975 โดยถูกกล่าวขวัญว่า เป็นต้นกำเนิดอนิเมะ ไซไฟที่คลาสสิกที่สุดแห่งยุค และเมื่อมันถูกย่อจากความยาว 26 ตอน(จาก 39 ตอน) เพื่อทำให้เป็นหนังที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ก็สามารถขึ้นอันดับแทนที่ Star Wars ภาคแรกได้ โดยหลังจากนั้นก็มีการสร้าง อนิเมะภาคต่อมาถึง 7 ภาค ก่อนที่จะกลายมาเป็นภาพยนตร์ Live-Action ครั้งแรกในปี 2010? โดยใช้เวลาเตรียมงานสร้างกว่า 4 ปี ถ่ายทำนานกว่า 9 เดือน และลงทุนไปกว่า 700 ล้านบาท โดยมีฉากวิชวลเอฟเฟคในหนังมากกว่า 80% ที่จะถ่ายทอดฉากสงครามอวกาศอันเหนือจินตนาการ ทำให้ Space Battleship Yamato กลายเป็นก้าวที่สำคัญของวงการหนังแอ็คชั่น-ไซไฟจากเอเชีย

Space Battleship Yamato เป็นผลงานการกำกับของ ทาคาชิ ยามาซากิ มือเอฟเฟคที่มีผลงานอย่าง K-20: Legend of the Mask และ Returner ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จกับการเป็นผู้กำกับ Always – Sunset on Third Street ทั้งสองภาค โดยมี โทชิอากิ นากาซาว่า (Departures, The Sinking of Japan) เป็นผู้อำนวยการสร้าง , เขียนบทภาพยนตร์โดย ชิมาโกะ ซาโตะ? (K-20: Legend of the Mask) , นำแสดงโดย ทาคุยะ คิมูระ นักร้องวง SMAP ที่มีผลงานการแสดงทั้งในจอเงินและจอแก้วมากมาย (ซีรี่ย์ Change, ซีรี่ย์ Hero), และ เมอิสะ คุโรกิ นักร้อง/นักแสดงดาวรุ่งจาก Crow Zero I-II และ Assault Girls , โคยูกิ (The Last Samurai, Always – Sunset on Third Street I-II), มาซาโตะ อิบุ (Goemon, Azumi I-II)

หนังดำเนินเรื่องราวในปี 2194 เมื่อโลกถูกรุกรานโดยกองกำลังของจักรวรรดิกามิลัส (Gamilas) จากต่างดาวที่ต้องการใช้ดาวเคราะห์โลกเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ ที่ปรากฏขึ้นในอวกาศ และ ทิ้งระเบิดอุกาบาตซึ่งบรรจุด้วยกัมมันตภาพรังสี? อุกกาบาตขนาดยักษ์ชิ้นแรกพุ่งเข้าหาโลก คลื่นความร้อนและแรงระเบิดทำให้ทุกอย่างในรัศมี 100 กิโลเมตรหายวับไปกับตา ทำให้มนุษย์เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก ….

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่โลกถูกรุกราน ส่งผลให้พื้นผิวโลกมีกัมมันตภาพรังสีที่ปนเปื้อนจากระเบิด อุกกาบาต ซึ่งเป็นสาเหตุให้พื้นผิวโลกแห้งแล้ง น้ำทะเลเหือดแห้งไปจนหมดสิ้น จนมนุษย์ที่ยังมีชีวิตเหลือรอดอยู่ต้องอพยพลงไปอยู่ใต้ดิน

วันหนึ่งขณะ ที่สุสุมุ โคได (ทาคุยะ คิมูระ) นักบิน(ของกองทัพรัฐบาลที่เกษียณแล้ว)แห่งยานลาดตระเวน คอสโม ไทเกอร์ ออกสำรวจบนพื้นผิวโลก เขาได้ค้นพบแคปซูลสื่อสารจากดาวเคราะห์ที่ชื่อ อิสกันดาร์ ( Iscandar) ที่ระบุว่า ที่ดาวอิสกันดาร์มีสิ่งที่สามารถกำจัดกัมมันตภาพรังสีที่กำลังทำลายโลกได้ ด้วยเทคโนโลยี คอสโม คลีน.. แต่ภารกิจครั้งนี้มีเงื่อนไขอยู่ว่า มนุษย์ต้องเดินทางไปเอาเครื่องมือ ดังกล่าวที่ดาวอิสกันดาร์ กาแล็คซี่อันโดรแมดา ซึ่งอยู่ห่างไกลจากโลก 148,000 ปีแสง และ กลับมาถึงโลกให้ทัน 1 ปีเท่านั้น ก่อนที่โลกจะพังพินาศไป…..

กองกำลังป้องกันตัวของโลก จึงตัดสินใจกู้ซากของ “ยามาโต้” เรือประจัญบานขนาดยักษ์ พร้อมอาวุธพิฆาตของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่ถูกจมอยู่ในท้องทะเลแปซิฟิกตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อมาดัดแปลงให้เป็นเรือรบยานอวกาศที่มีเทคโนโลยีสูง ด้วยแปลนที่ได้มาจากแคปซูลของ ดาวอิสกันดาร์ ขึ้นมาเป็นยาน สเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้ (Space Battleship Yamato) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังคลื่นยนต์ (wave motion engine) ซึ่งเป็นการพัฒนาเทคโนโลยี จนสามารถสร้าง ยานอวกาศที่เดินทางได้เร็วกว่า ความเร็วแสง เรียกว่า “การวาร์ป” (warp) และ มีอาวุธที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อที่เรียกว่า ปืนคลื่น (wave motion gun) ซึ่งเป็นปืน ที่มีฟังก์ชั่นการเคลื่อนที่โดยการเชื่อมต่อคลื่นเครื่องยนต์ เพื่อยิงไปยังเป้าหมาย ด้วยอนุภาคที่เคลื่อนที่ได้เร็วกว่าแสง และด้วยพลังมหาศาลที่สามารถทำลายกองเรือศัตรู หรือ เป้าหมายให้กลายเป็นจุลได้ในพริบตา….? โดยมอบหมายภารกิจนี้ให้กับสุสุมุ โคได ซึ่งมีผลให้เขาต้องละทิ้งสถานภาพการเกษียณ เพื่อหวนกลับมาเป็นผู้นำเหล่านักบินของยานสเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้ ไปสู่ภารกิจอันยิ่งใหญ่….โดยที่พวกเขามีเวลาปฏิบัติภารกิจเพียง 364 วันก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล

Space Battleship Yamato สร้างจากการ์ตูนซีรี่ย์ของญี่ปุ่นที่มีประวัติการกำเนิดที่ยาวนานกว่า 36 ปีที่ได้รับความนิยมที่สุดในยุค สู่มหากาพย์หนังแอ็คชั่น-ไซไฟทุนสร้าง? 700 ล้านบาท ซึ่งได้ถูกนำมาสร้างเป็นการ์ตูนซีรี่ย์ และ นำออกฉายทางโทรทัศน์ในประเทศต่างๆ โดยได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักกันในหมู่ผู้ชมที่ใช้ภาษาอังกฤษว่า Space Cruiser Yamato ออกอากาศในอเมริกาเหนือและโทรทัศน์ของออสเตรเลียในชื่อ Star Blazers …ในประเทศอิตาลี ในเวอร์ชั่นภาษาอิตาลีภายใต้ ชื่อ Star blazers? และ ในภาษาโปรตุเกส โดยเวอร์ชั่นที่ประสบความสำเร็จคือในประเทศบราซิล ภายใต้ชื่อ Patrulha Estelar? หรือ Star Patrol

การ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับโลกในอนาคต (ปี ค.ศ.2199) ในภารกิจของเรือรบยามาโต้ คือ การไปยังดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า อิสกันดาร์เพื่อนำเครื่องมือกำจัดสารกัมมันตรังสี (Cosmo Cleaner) กลับมาช่วยโลกให้รอดพ้นจากวิกฤตการณ์ล่มสลาย ที่โลกกำลังถูกปนเปื้อนด้วยสารกัมมันตรังสี

Yamato เป็นเรือรบที่มีอยู่จริง โดยเป็น เรือประจัญบาน (battleship) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ มีปืนเรือที่ใหญ่และทรงอานุภาพ ที่สุด โดยเรือที่ใหญ่รองลงมาก็มีเรือ ไอโอว่า(USS Iowa (BB-61) และ มิซซูรี่(USS Missouri (BB-63) ของอเมริกา (เป็นเรือในชั้น Iowa class battleship) …

ยามาโต้ คือ เรือรบที่ร้ายกาจที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างขึ้นมา มันถูกออกแบบขึ้นอย่างเป็นความลับสุดยอด ไม่มีแม้กระทั่งภาพวาดและแบบแปลนฉบับสมบูรณ์ นอกจากภาพวาดลายเส้นไม่กี่ชิ้นกับภาพถ่ายอีกหยิบมือเดียวที่เหลืออยู่ โดยมีขั้นตอนการออกแบบเริ่มมาแต่ พ.ศ. 2477 หรือ 2 ปีก่อนการถอนตัวออกจากสนธิสัญญานาวีวอชิงตัน หรือ 2 ปีก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง และข่าวลือที่ว่ายามาโต้มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของคู่ต่อกรจากอเมริกา ป้อมปืนที่มีอยู่สามป้อมนั้น แต่ละป้อมหนักกว่าเรือพิฆาตของอเมริกา

เรือประจัญบานยามาโต้เข้าร่วมกองเรือประจัญบานในเดือนธันวาคม 1941 โดยหน่วยข่าวกรองของอเมริกาก็รับรู้ถึงการประจำการนี้ ทว่าไม่มีใครรู้ถึงอานุภาพอันร้ายแรงของมัน นักวิเคราะห์จากกองทัพเรือสหรัฐเชื่อว่า ยามาโต้มีขนาดใหญ่พอๆ กับเรือประจัญบานลำใหม่ๆ ของอเมริกา แต่ที่จริงแล้วมันใหญ่กว่าเรือเหล่านั้นถึงสองเท่า…และ เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือบรรทุกเครื่องบินเข้ามาแทนที่เรือประจัญบาน ในฐานะสัญญลักษณ์แห่งอำนาจของชาติบนพื้นน้ำ ในระยะเวลาหกสิบปีหลังจากยามาโต้จมลง (อยู่ใต้ทะเลแถบโอกินาว่า ในตอนที่พ่ายแพ้การสู้รบสงครามกับอเมริกา ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง)? ไม่มีชาติใดในโลกตัดสินใจสร้างเรือประจัญบานอีกเลย

หนังมีฉากและ องค์ประกอบของฉากส่วนใหญ่อยู่ในอวกาศ ซึ่งสร้างได้อย่างอลังการ์ ภาพ และ เสียงดี? หนังดำเนินเรื่องไม่กระชับฉับไว.. เนิบ และ นิ่มนวลตามสไตล์ญี่ปุ่น โดยมีทีมนักแสดงที่ปรับบทบาทจากตัวการ์ตูนมาสวมบทตามเนื้อเรื่อง คือ

2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล

ทาคุยะ คิมูระ เป็น สุสุมุ โคได – Susumu Kodai, น้องชายของ มาโมรุ , หัวหน้าทีมTactical ของแบล็คไทเกอร์ และ รักษาการณ์กัปตันยานสเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้
เมอิสะ คุโรกิ เป็น ยูกิ โมริ – Yuki Mori, ลูกทีมของหน่วย Tactical ของแบล็คไทเกอร์ และ ลูกทีมยานฯ
โตชิโร่ ยานากิบะ เป็น ชิโร่ ซานาดะ – Shir? Sanada, หัวหน้าสำนักงานวิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี ประจำยานฯ
นาโอโตะ โอกาตะ เป็น ชิมะ ไดสุเกะ – Daisuke Shima หัวหน้าคณะผู้บริหาร / ต้นหน (Navigator)
ชินอิจิ ทึสซึมิ เป็น มาโมรุ โคได – Mamoru Kodai, พี่ชายของ สุสุมุ? และ เป็นกัปตันของพื้นที่ทำลายยูกิกาเซ่ (Yukikaze)
ไรโกะ ทาคาชิมา เป็น หมอซาโดะ – Dr. Sado, แพทย์ประจำยานสเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้
อิซาโอะ ฮาชิซูมิ เป็น ไฮโกรุ โทโด – Heikur? T?d?, ผู้บัญชาการทหารอากาศปกป้องพื้นดิน
โทชิยูกิ นิชิดะ เป็น ไฮโกเซมอน โทกูกาวา – Hikozaemon Tokugawa, หัวหน้าห้องเครื่อง / วิศวกรประจำยานฯ
ฮิโรยูกิ อิเคอุชิ เป็น ฮาจิมิ ไซโตะ – Hajime Saito, นาวิกโยธินหน่วยจู่โจม ของยานฯ
มาอิโกะ เป็น เออิฮาร่า – Aihara, เจ้าหน้าที่หน่วยสื่อสารประจำยานฯ
โตชิโร่ ยาชิบะ เป็น ยาสุโอะ นานบุ – Yasuo Nanbu, ลูกทีมของหน่วยTactical ของแบล็คไทเกอร์ฯ
คาซูมิ นามิโอะกะ เป็น ซาบุโระ คาโตะ – Sabur? Kato, หัวหน้าทีมหน่วย Tactical ของแบล็คไทเกอร์ฯ
ทาซูมิ ไซโตะ เป็น อากิระ ยามาโมโตะ – Akira Yamamoto, ลูกทีมของหน่วย Tactical ของแบล็คไทเกอร์ฯ
ทาคาฮิโร มิอูระ เป็น ฟุรุยะ – Furuya, ลูกทีมของหน่วย Tactical ของแบล็คไทเกอร์ฯ
ทึซึโมโต ยามาซากิ เป็น จูโซ โอคิตะ – J?z? Okita, กัปตันยานสเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้
เคนสุเกะ โอวาดะ เป็น เคนจิโร่ โอตะ – Kenjir? ?ta,? ผู้ควบคุมระบบนำวิถีของยานฯ

เนื่องจาก Space Battleship Yamato เป็นหนังที่สร้างจากการ์ตูนซีรีย์ ที่เคยทำเป็นวีดิโอเกม โดยถูกตัดลงจากความยาวเดิม 39 ตอน ย่อลงมาเหลือ 26 ตอน และ ให้อยู่ในเวลา 131 นาที ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้คนดูเข้าใจในรายละเอียด ในความสัมพันธ์ของตัวละครได้ ในเวาเท่านี้

หนังเน้นฉากการต่อสู้ และ แสนยานุภาพทางการรบ ซึ่งอาจสอดคล้องกับคนดูที่เป็นนักเล่นเกม หรือ ผู้ที่ชอบหนังแนวแอ็คชั่น – ไซไฟเป็นทุนเดิม

โดย Space Battleship Yamato : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล ใช้ทีมสเปเชียลเอฟเฟคที่ได้ชื่อว่าเป็นทีมเอฟเฟคมือหนึ่งของญี่ปุ่น ภายใต้การสร้างสรรค์ของสตูดิโอ ชิโระงุมิ ที่ช่วยทำสเปเชียลเอฟเฟคให้กับหนัง อย่าง Transformer ทั้ง 2 ภาค ด้วยทุนสร้างที่สูงถึง 2.2 พันล้านเยน? จึงทำให้ Space Battleship Yamato อัดแน่นไปด้วย ซีจี กว่า 500 ชอต มีฉากที่โชว์วิชวลเอฟเฟคนานกว่า 65 นาที โดยเฉพาะฉากการต่อสู้กลางอวกาศ

ถ้าหากคาดหวังว่าจะได้ดูหนังแนวแอ็คชั่น ผจญภัย? นิยายวิทยาศาสตร์ หรือ หนังอวกาศสไตล์ฮอลลีวู้ดอย่าง Stars War หรือ Star Trek ก็คงผิดหวัง…เพราะนี่คือ หนัง Stars War หรือ Star Trek? แบบฉบับญี่ปุ่น.

โดย แถวอีเบาะขวาสุด