หลุด4หลุด เกรียน โกรธ กลัว กง

Home / วิจารณ์หนัง / หลุด4หลุด เกรียน โกรธ กลัว กง

ส่วนตัวผมชอบหนังที่ตีแผ่ด้านมืดในใจคน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีในภาพยนตร์ของต่างประเทศ นานๆจะได้ดูหนังไทยทำเรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาหลอนๆสักที (ที่ไม่ใช่หนังผี) สำหรับเรื่องที่ติดอกติดใจก็คือ 13 เกมสยอง ผลงานเขียนบทชิ้นโบว์แดงของ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ นักเขียนการ์ตูนไทยที่ยืนหยัดในแนวทางของตนเอง

ผมมีโอกาสได้อ่าน การ์ตูน จิตหลุด My Mania เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม 13 เกมสยอง และ ยันต์สั่งตาย (1 ใน 4 แพร่ง) ถึงถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ งานเขียนของเขามีเอกลักษณ์ที่หลอน แต่ก็น่าดึงดูดจริงๆ

ล่าสุด เขากลับมาพร้อมผลงานเรื่องสั้น 4 เรื่องที่คราวนี้ไม่ได้วาดลงกระดาษขาย แต่ตรงเข้าสู่แผ่นฟิล์มภาพยนตร์ทันที กับโปรเจกต์หลุด 4 หลุด ที่ได้ 3 ผู้กำกับชื่อดัง อย่าง ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ภวัต พนังคศิริ? ก้องเกียรติ โขมศิริ และ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ลงมือกำกับเอง 1 เรื่อง

หลุด4หลุด

หนังเริ่มต้นด้วยเรื่องที่สั้นที่สุด และเกรียนที่สุดในชื่อ ?เกรียนล้างโลก? ผลงานแรกของ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ในฐานะผู้กำกับ เนื้อหาว่าด้วยเรื่องของเด็กนักเรียน 3 คน ที่กำลังนั่งสนทนากันอย่างดุเดือดเผ็ดร้อนเพื่อหาทางรอดให้กับโลกนี้ จากมนุษย์ที่พวกเขาเห็นว่าเป็นเชื้อโรคร้ายที่กัดกินจนทำให้โลกใบนี้กำลังจะแตก

เป็นตอนที่สั้นที่สุดของหนัง มุมกล้องเป็นไปในลักษณะแคนดิต ช่วยเพิ่มความลึกลับได้ดี บทเฉลยที่นำไปผูกกับข่าวแปลกในปีที่ผ่านมาทำได้อย่างลงตัว เสียแต่ตอนท้ายที่ดูออกจะเลอะเทอะและเกรียนไปสักหน่อย อาจจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับเองก็ได้ที่ต้องการให้หนังมันออกมาแบบสุดขั้ว ตอนจบที่ตัวละครมีการเล่นกับความคิดคนดูน่าสนใจดี เสียแต่ว่าผมไม่ค่อยชอบ เพราะความกํ้ากึ่งระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องแต่งถูกพังทลายลงไป

ถึงอย่างนั้นโดยรวมผมก็ชอบนะ? ทั้งการแขวะเรื่องโลกร้อนด้วยความคิดจริงจังของเด็ก การใช้โทรศัพท์มือถือของสังคมไทย เกรียนได้ใจดี

หลุด4หลุด

ต่อด้วยเรื่อง 2 ?ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด? กำกับโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ? ผู้กำกับที่เคยฝากงานฟิล์มนัวร์ใน เฉือน มาครั้งนี้หลอนไม่แพ้กัน เมื่อ ธาดา พนักงานหนุ่มไฟแรงได้รับการเลื่อนขั้นแบบก้าวกระโดด ผู้จัดการคนใหม่ได้รับของขวัญมากมาย โดยหารู้ไม่ว่ามีของขวัญจากคนที่เกลียดเขารวมอยู่ด้วย

นับเป็นตอนที่สนุกตื่นเต้นตอนหนึ่งเลย อดคิดในใจไม่ได้ว่าจะมีร้านของขวัญแบบนี้อยู่จริงไหม บอย ปกรณ์ แทบจะโชว์การแสดงอยู่คนเดียว จากคนที่ปกติดีกลายเป็นคนหวาดระแวงของขวัญแห่งความโกรธที่กำลังตามล่าเอา ชีวิตเขา? ซึ่งก็ทำได้ดีเกินคาด? แต่ที่น่าตบมือให้อีกคนก็คงเป็น เจ้าของร้าน ที่ใช้คำพูดและนํ้าเสียง สะกดอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด แวบหนึ่งผมเกือบเชื่อไปแล้ว เพราะมันก็มีโอกาสเป็นไปได้เหมือนกันนะ

บทสรุปคลี่คลายปมของเรื่องได้สมบูรณ์ ไม่เยิ่นเย้อ ส่วนตัวคิดว่าชอบเรื่องนี้มากที่สุด

หลุด4หลุด

เรื่องต่อมา ?คืนจิตหลุด? ผลงานของ ภวัต พนังคศิริผู้กำกับที่เคยสั่นสะเทือนวงการพุทธศาสนากับเรื่อง นาคปรก หนังสั้นเรื่องนี้เรียกว่าหลอนที่สุดใน 4 หลุดก็ว่าได้ กับเกมสุดโหดเดิมพันด้วยชีวิต เมื่อ 3 โจร คือ หนึ่ง สอง และโจ หลบหนีการตามล่าของตำรวจเข้ามาในโรงพยาบาลร้างแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นสติของทั้งหมดก็คล้ายกับแตกกระเจิง เมื่อรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ที่นั้นด้วย

ตัวหนังมีลูกล่อลูกชน เล่นกับจิตใจให้คนดูสงสัยว่าเบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นฝีมือของคนหรือ ผีกันแน่ อนันดา ในบทโจรอำมหิต แสดงความบ้าออกมาได้ถึงแก่น เชื่อเถอะว่าคุณต้องทนดูฉากตัดนิ้วไม่ไหว ความกลัวทำให้คนเราขาดสติ และอาจหลงเชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น หรือไม่เคยคิดจะเชื่อมาก่อน แม้จะมีปืนสั่งตายอยู่ในมือ ก็ยังพ่ายแพ้ให้กับคำขู่ที่เลื่อนลอย

เนื้อเรื่องตื่นเต้น น่าติดตาม เสียดายที่พล็อตไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ พอที่จะเดาตอนจบได้ แต่ก็รู้สึกหลอน มันส์ และสะใจดี

หลุด4หลุด

ปิดท้ายด้วย “ฮู อา กง” กำกับ โดย มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์ วีระกุล ที่เคยฝากผลงานสุดหลอนใน 13 เกมสยอง คนผีปีศาจ มาครั้งนี้เขาลองฉีกแนวมาทำภาพยนตร์ตลกนำสยองดูบ้าง เมื่อครอบครัวคนจีนต้นตำรับเรียกประชุม โดยให้หลานทุกคนในตระกูลมานอนรวมกันที่บ้านเพื่อเฝ้าศพ อากง ที่เฮี้ยนจัดจนไม่มีใครกล้าเฝ้า

เนื้อหาในเรื่องเป็นไปอย่างสนุก สนาน มีมุขตลกสอดแทรกอยู่ตลอดเวลา จั๊ด ธีมะ กาญจนไพริน โดดเด่นกว่าใครๆ กับบทเฮียคนโตความหวังของตระกูล ที่ต้องปกปิดพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศของตัวเอง ผิดกับ เจน เจนจิรา ที่ดูนิ่งเกินไปหน่อยไม่เหมาะกับการเป็นตัวเดินเรื่อง

ผมว่าผู้กำกับเข้าใจวิถีชีวิตคนไทยจีนเป็น อย่างมาก ทั้งเรื่องความเคารพต่อบรรพบุรุษที่ฝังแน่นใจจิตวิญญาณ ความสัมพันธ์ในครอบครัวใหญ่ ตลอดจนบทบาทของคนรุ่นที่ 3 ทำเอาผมที่เคยสัมผัสกับชีวิตของครอบครัวคนจีนเมื่อตอนเด็กๆอดอมยิ้มกับความ หลังไม่ได้

หัวเราะกันเต็มที่จนแทบจะลืมตอนที่ผ่านมาไปซะสนิท ติดอยู่ที่ตอนจบดูจะออกทะเลไปไกลสักหน่อย พอจับเอาทุกเรื่องมารวมกันก็ดูลงตัวดี ไม่แพ้ 4 แพร่ง หรือ 5 แพร่ง เลย

โดย นกไซเบอร์
http://cyberbird.exteen.com/