บางคนแคร์ หรือจะแคร์บางคน ถามหัวใจของคุณดู

Home / วิจารณ์หนัง / บางคนแคร์ หรือจะแคร์บางคน ถามหัวใจของคุณดู

บางคนแคร์ แคร์บางคน

เอ่อ จำไม่ได้แฮะ ว่าจอกว้างขนาดไหน แต่ภาพไม่คมซักเท่าไหร่ อาจขึ้นอยู่กับโรงฉาย

บางคนแคร์ แคร์บางคน หนังดำเนินเรื่องในมุมมองของหญิงสาวสวย ชื่อว่าลูกบิด โอ๊ย ชื่อคนสมัยนี้ (รับบทโดย วีเจวุ้นเส้น) ที่มีอาชีพรับจ้างบอกเลิกคน ที่คนทั่วไปไม่กล้าบอกเลิกตรงๆ (อาชีพนี้ เคยเห็นในหนังเกาหลี Sad Movie) การบอกรักว่ายาก การบอกเลิกยิ่งยากกว่า (แต่เราเห็นเธอรับงานบอกเลิกคนไปไม่กี่คนเองแฮะ) แต่แล้ววันหนึ่ง เธอกลับเจอผู้ชายหนึ่งคน ที่ทำให้เธอจ้องมองนานกว่า 12วินาที ว่ากันว่า โดยทั่วไปแล้ว เราจะมองคนแปลกหน้าทั่วไป อย่างมากก็ไม่เกิน8วินาที แต่ถ้ามากกว่านั้น แสดงว่าคนผู้นั้นมีอะไรพิเศษทำให้เราติดใจ ยิ่งไปกว่านั้น หัวใจของลูกบิดก็เต้นเกิน 150ครั้งต่อนาที เพื่อนก็ยุเลย คนนี้ต้องใช่แน่นอน เธอก็ยังอุตส่าห์วิ่งไปตามหาผู้ชายคนนั้น แต่ก็คลาดกันไปจนได้ โชคชะตาเนอะ

แต่ฟ้าก็ส่งชายหนุ่มอายุน้อยมาอีกคน เกิดเหตุการณ์อลหม่านทำให้ได้รู้จักกัน เขาชื่อหวัง (รับบทโดย ฮาเวิร์ด หวัง อดีตนักร้องวงไจแอนท์ที่โตเป็นหนุ่มแล้ว) ลูกครึ่งญี่ปุ่นพูดไม่ชัด อายุน้อยหว่าลูกบิด ที่เดินทางมาเมืองไทย มาเช่าห้องอยู่ด้านล่างห้องของลูกบิด ทั้งสองก็เลยได้สนิทสนมกันแบบเพื่อน พอหวังรู้ว่าลูกบิดกำลังตามหาชายในฝันของเธออยู่ ก็เลยช่วยตามหาอีกทาง เข้าคอนเซปต์ บางคนแคร์ (หวังแอบแคร์ลูกบิด) แคร์บางคน (ลูกบิดแคร์ชายในฝัน) ในที่สุด หวังก็ตามหาชายในฝันเจอ ชื่อว่ากันต์ (รับบทโดย เคลลี่) เอาละ สองคนได้พบกัน หวังก็เป็นเพียงคนอื่น จะพระเอกไปถึงไหน ถึงตรงนี้ก็คงต้องเดาต่อว่า ลูกบิดจะเลือกคนที่แคร์เธอ หรือคนที่เธอแคร์ โดยวัดจากจังหวะของหัวใจยามใกล้กัน

ประเด็นของหนังพูดถึงการไขว่คว้าหาคนที่ใช่สำหรับตนเอง โชคชะตาที่นำพามาให้รู้จักกัน คุณจะวิ่งออกไปตามหา หรือจะรอให้เขามาหาเองหล่ะ คนที่ใช่ อาจจะสวนไปสวนมากับคุณตลอด

บางคนแคร์ แคร์บางคน

หนังมีเส้นบางๆระหว่างความเพลีย กับเสน่ห์อย่างประหลาดที่ดึงดูดเราไว้ ตัวละครลูกบิดที่เหมือนสาวเพ้อฝัน รักมั่นกับคนที่เจอกันแว่บแรกเท่านั้น ไม่ได้ดูแปลกๆแค่นางเอกคนเดียว หนังยังเต็มไปด้วยตัวละครร่วมที่พิลึกไม่แพ้กัน อย่างกับหลุดออกมาจากการ์ตูน ทั้งยามที่เหมือนไม่มีผลอะไรกับหนัง (น้าค่อม) แต่มาเอาไว้ขำ, เพื่อนของหวังที่ดูเพี้ยนๆ (แจ็ค แฟนฉัน), อาม่าที่เอาไว้ปล่อยมุข (อิม อชิตะ) และสารพัด จนเราสงสัย มีคนปรกติบ้างไหมเนี่ย อืม มีผีด้วย มาได้ไงไม่รุ อ่อ แล้วกราฟฟิคบนจอแบบเก๋ๆ (นึกถึง pixel ของ สก็อต พิลกริมเลย)

วีเจวุ้นเส้น ดูน่ารัก สดใสและแก่นเซี้ยว แต่ก็ดูสับสนดี, ฮาเวิร์ด หวัง พูดไม่ชัดซะจนต้องพยายามฟังอย่างมาก ว่าพูดอะไร, แจ็ค แฟนฉัน เล่นไปขำไปเอง, อิม อชิตะ เธอหลุดรั่วตลอด, อ่อ อีกอย่าง หนังเล่นซะขำเกินจนตัวละครในหนังเหมือนจะขำกันจริงๆ และหยิบเอาจังหวะนั้นแหละมาใช้ในหนัง ไม่ได้หั่นออก ไม่เทก ถ่ายใหม่กันเลยใช่ไหมเนี่ย หนังมีปมของคาแรคเตอร์ มาริโอ้ หลุยส์ ไว้ด้วย ดูแล้วตีความกันนะ ว่าใครเป็นตัวไหน

หนังอาจจะสร้างความเหวอแก่ผู้ชมจนเพลีย แต่หวังว่าสารบางอย่างจากหนัง จะคลิกให้คนได้รู้สึกกันมันด้วย หนังที่เราไม่ชอบ ใช่ว่าคนอื่นจะไม่ชอบ และ หนังที่เราชอบ ใช่ว่าคนอื่นจะชอบด้วย ต่างคนมีสิทธิ์คิดได้ด้วยตนเองครับ

ให้ 6/10 ครับ อาจจะเหวอสำหรับคุณ หรืออาจจะคลิกสำหรับใคร

โดน Tyler Movie.mthai.com