สุดขอบ ขยายความสุดเขต สเลดเป็ด

Home / วิจารณ์หนัง / สุดขอบ ขยายความสุดเขต สเลดเป็ด

สุดขอบ

บทความนี้เหมาะสำหรับคนที่ดูสุดเขตสเลดเป็ดแล้ว หรือ ไม่มีโอกาสได้ไปดูสุดขอบแต่อยากรู้ หรือ ดูสุดขอบมาแล้ว

มีโอกาสได้ไปดู สุดขอบ (สุดเขตสเลดเป็ดเวอร์ชั่นพิเศษ) รอบฉายปรกติ ที่เขาเวียนฉายเพียงวันละสามสาขา ช่วง 27-31 ม.ค. 54 สำหรับคนที่สงสัยว่า มันขยายมา20นาทีเช่นไร เราจะมาบอกเล่าให้ฟังครับ

อ่า คงต้องบอกก่อนว่า สุดขอบคืออะไร มาได้ไง สุดขอบ เป็นขยายความหนังมาอีก20นาที จัดฉายเพื่อขอบคุณแฟนหนังที่ให้การตอบรับดี จนหนังทำรายได้ไป 100 ล้าน แล้ว ฉายในราคาพิเศษ 39บาท ตามเงื่อนไขที่กำหนด ฉายจำกัดรอบ จำกัดโรงในเครือเมเจอร์ ในกทม.และใกล้เคียงได้ดูกัน หวังว่าจะไปตามสาขา ต่างจังหวัดบ้างนะ

หนังสุดขอบฉายที่โรงหนังในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ พวกพาราก้อน เอสพลานาด เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กระจายไปสาขาต่างๆ ต้องเช็ครอบเช็ควันเวลาดู ราคาตั๋ว เมื่อซื้อในแบบที่เรามีตั๋วเก่าของหนังสุดเขต ซื้อได้ในราคา 39บ. แต่หากไม่มีตั๋วเก่า ตั๋วเอาทิ้งไว้ไม่ได้เก็บ ก็ยังสามารถซื้อสุดขอบได้ แต่จะไม่ใช่ราคา39 บ. จะเป็นราคาตามปรกติ อ่อ ใช้ตั๋วของโรงหนังเครืออื่นที่ไม่ใช่เมเจอร์ไม่ได้นะ เมื่อเราซื้อแบบ 39บ. พนักงานก็จะขอเก็บตั๋วไปเลย 1ใบ ลดราคาได้ 1ที่นั่ง ซึ่ง ก็เสียดายเหมือนกัน เพราะเป็นคนที่สะสมตั๋วหนังที่ดูในแต่ละเดือน ซึ่งแต่ละใบมันมีความหมายนะ แต่ก็ต้องยอมแลก ก็เพราะอยากดูรอบนี้ให้ครบ

ฟังมาหลายเสียง ว่าสุดขอบ เพิ่มมา20นาทีนี่มันเป็นอย่างไร แทรกไปแต่ละฉากให้ยาวขึ้น หรือไปมีพิเศษท้ายเรื่องเลยรวดเดียว ขอตอบว่า ไปโผล่ตอนสุดท้ายรวดเดียว 20นาที (เป็น20นาทีที่ไวมาก เพราะสนุก) ที่หวังว่า จะไปขยายแต่ละฉากนั้นไม่ใช่เลย (คำโฆษณาก็บอกอยู่ว่า แถมหนังสั้นสุดขอบ ก็ดันคิดเยอะไป เค้าก็บอกตรงตัวแล้ว) ก็คือหนังตัวเก่าที่ได้ดูกันมาก่อนนั่นแหละ นั่งดูไปอีกรอบหนึ่งเต็มๆ ซึ่งก็ยังขำอยู่นะครับ แต่ใช่ว่าทุกคนที่จะสามารถดูหนังซ้ำสองรอบได้ หากคิดว่า ไม่อยากดูซ้ำ แต่อยากดูสุดขอบ แนะนำให้ จับตั้งเวลาไว้ตั้งแต่หนังเริ่มฉายประมาณ 80นาที แล้วค่อยเข้าไปโรงหนัง คาดว่าจะเข้าไปทันฉาก อันเด้อกับกิฟซี่พบกันครั้งแรก ซึ่งฉากนี้สนุก ^^ แล้วก็ได้ดูสุดขอบต่อไปเลย มันจะมาช่วงระหว่างฉากจบ กับเครดิตจบขึ้นชื่อนักแสดง ซึ่งหนังรอบนี้ จะคุ้มมากสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดุสุดเขต เพราะ ดูครั้งเดียว ได้ดูทั้งสุดขอบ และสุดเขต

ได้ดูรอบนี้ เลยได้มองเห็นอะไรเล็กๆน้อยๆที่ ผู้กำกับแอบซ่อนความหมายแฝงไว้ (เค้าเขียนในเฟซบุ๊ค) เช่น สาเหตุที่สุดเขตตกหลุมรักมะยมตั้งแต่แรกเห็น เพราะแว่บแรก เขาเห็นมะยมใส่แว่นดำทัดดอกไม้ไว้ที่หูซึ่งเหมือนกับภาพของแม่เขาเอง, วันที่สุดเขตคิดถึงมะยม วันนั้นทุกคนแต่งชุดสีชมพูกันหมด และก็เห็นความหลุดของหนัง เช่น ฉากที่มะยมถอนขนจั๊กกะแร้ในบ้าน แขนเสื้อข้างขวาจะถูกถกขึ้นบ้าง ปล่อยลงบ้าง สลับไปมา คอนตินิวหลุดนะเนี่ย, ฉากแม่มะยมไปรับมงกุฏ คอเสื้อของสุดเขต โดนสายกระเป๋าสะพายทับบ้าง ไม่ทับบ้าง ก็ขำๆนะ หรือความไม่สมจริงที่เราสนุกจนมองข้ามไป เช่น กิฟซี่และอันเด้อ ไม่เคยซ้อมเพลงด้วยกัน แต่มาออดิชั่นครั้งแรก แล้วเข้ากันดีเลย หรือ การออดิชั่นครั้งสุดท้าย ดูไม่เหมมือนการแสดงที่มีความสดเลย เหมือนเปิดดนตรี-เพลงที่แน่นแล้ว ค่อยร้องตาม แต่ คนชอบหนังนี้ก้มองข้ามกันได้หมดแหละ

มาถึงสุดขอบกัน มีเพิ่มมาประมาณ7ฉาก(จำได้เท่านี้) เป็นการเล่าของดีเจขนุน (สุดเขต – เป้) ถึงเรื่องของคนประเภทต่างๆ ไม่ได้เป็นฉากหลุดหรือเบื้องหลังอะไร ซึ่งฉากคือ อันเด้อ(โก๊ะตี๋) โทรมาหน้าไมค์เพื่อปรึกษาสุดเขตและ พ่อสุดเขต (น้าค่อม) เรื่องที่รู้สึกว่าเป็นคนแพ้ ฉากนี้ขยายถึงความกวนตีนของสุดเขตว่า หล่นไม่ไกลต้นพ่อเลย

ฉากต่อมา (ไม่เรียงตามลำดับนะครับ) เป็นฉากที่โชว์ความสามารถของอันเด้อในการด้นสด เล่าละครวิทยุ คุณหนูวุ่นวายคุณชายไฮโซ(อะไรสักอย่าง จำไม่แม่น) เล่นกับน้าค่อม อืม มันเป็นฉากโชว์ความพริ้วของโก๊ะตี๋เลยนะครับ มีผลในด้านรางวัลการแสดงไหมเนี่ย

ฉากต่อมา เป็นฉากขยายความตอนที่กิฟซี่ (ตุ๊กกี้) ไปสมัครเข้าบ้านเอเอฟ และน้องสายรุ้ง (น้องปาย สาวเหนือจาก 32ธันวา) ก็ได้เผยออกมาว่า เธอเป็นสาวเหนืออีกแล้วก๋า อู้กำเมืองอย่างเพลิน

ฉากต่อมา คงจำได้ตอนที่สุดเขตจะไปออดิชั่นครั้งที่สอง แล้วคิดว่า เขาต้องมีเต้นด้วยแบบเกาหลี แล้วได้เด็กแว้น (แจ๊ส ชวนชื่น)มาเต้นให้ นั่นแหละครับ แจ๊ส ได้โชว์ซีนเต้นแบบยาวๆ ที่ดูแล้วขำยิ่งกว่า จำได้ไหม ตอนออดิชั่นครั้งที่สาม แจ๊สมาให้กำลังใจอันเดอร์ แล้วยืนเต้นข้างๆโต็ะคอมเมนเตเตอร์ นั่นแหละครับ ฉากนี้เอาฮาอีก

ฉากต่อมา บ้านพ่อสุดเขต เป็นร้านขายของที่ระลึกด้วย มีเด็กวัยรุ่น มาหาของอิอิ ครุครุกัน ก็เลยโดนพ่อสุดเขตใส่ไปซะเยอะ ให้มันรู้ว่าใครแนวกว่าใคร ขำอีก

ฉากต่อมา สุดเขต เอาซีดีมาให้แม่ดู มีมะยม และ พ่อ ร่วมด้วยในฉาก ก็ไม่มีอะไรมาก ความกวนตีนของสุดเขตอีกแหละ สุดขอบ มียิปโซฉากเดียวเนี่ยแหละ

อีกฉาก เป็นฉากที่พ่อสุดเขต สารภาพความในใจกับคุณแม่ จะว่าไปแล้ว ฉากของน้าค่อม โดนตัดออกไปเยอะมากจากหนังฉบับจริง แต่ถ้าใส่มาเต็มๆ หนังมันคงจะยาวไปจริงๆแหละ ตอนดูในหนังก็ยังคิดอยู่ น้าค่อมมีบทแบบเบาๆแฮะ

สรุปแล้ว แฟนสุดเขต หากได้ดูแล้วก็คงชอบ แต่ไม่เหมาะกับคนที่ไม่อยากดูซ้ำอีกรอบ เพราะก่อนหน้า คงดูไปหลายรอบและ (ผมดูแบบปรกติไป2รอบแล้ว) หวังว่า ในดีวีดี คงมีสุดขอบใส่ลงมาด้วยนะครับ ในสเปเชี่ยลฟีเจอร์

ไม่ว่าจะดูรอบไหน ยิปโซ มะยม ก็ยังสดใส น่ารักเหมือนเดิม ยิ้มทุกฉากที่มียิปโซจ้า

โดย Tyler Movie.mthai.com

รายละเอียด รอบฉายสุดขอบ คลิก