เท่งโหน่ง จีวรบิน เมื่อพระอยู่ในดงโจร

Home / วิจารณ์หนัง / เท่งโหน่ง จีวรบิน เมื่อพระอยู่ในดงโจร

เท่งโหน่ง จีวรบิน

คาดหวังอะไรในหนังเท่งโหน่ง คาดหวังอะไรกับการที่เท่งมารับบทเป็นพระเท่ง หลังจากที่ได้ดูหนังหลวงพี่เท่ง ที่ไม่มีเท่งมาสองเรื่องแล้ว ซึ่งจะเกิดจากเหตุผลทางธุรกิจอะไรก็ว่าไป เอาเป็นว่า ตอนนี้ เราได้ดูหนังที่มีเท่ง มารับบทเป็นพระเท่ง และไม่ได้ชื่อหนังว่าหลวงพี่เท่งซะที ความคาดหวังคือ คงสนุกกว่าสามช่าที่ดูในชิงร้อยชิงล้านนะ

หนังเล่าถึงการเดินทางกลับไทยของพระเท่ง ซึ่งถ้ากลับดีๆตามปรกติจีวรคงไม่บิน และคงไม่เป็นหนังเรื่องนี้ พระเท่งก็ดันไปเจอเสี่ยโหน่ง เลยนิมนต์ให้ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวกลับด้วยกัน ไปพร้อมกับผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่ง แต่เครื่องบินลำนี้ ดันมีโจรปลอมตัวมาเป็นนักบิน (พี่เต๋าในบทโจรที่เม๊าะเหมาะ) จี้เครื่องบินและก็ชิงเซฟของเสี่ยโหน่ง อ้าวเสี่ยโหน่งหนีไปซะแล้ว เหลือเพียง พระเท่ง และเลขา กับเซฟที่ล็อคไว้ และต้องหาทางไขรหัสเปิด เมื่อนำเครื่องลงจอดอย่างง่ายดาย พระเท่งและเลขา ก็ถูกนำไปส่งให้หัวหน้าโจร (สมเล็ก) เลขาพยายามถ่วงเวลาในการถอดรหัสที่เสี่ยโหน่งทิ้งไว้ให้ในโทรศัพท์ และระหว่างนั้นเอง พระเท่งก็ดำเนินกิจของสงฆ์ในดงหมู่โจร พยายามขัดเกลาจิตใจให้ผู้ที่หลงผิด ตื่นขึ้นมาจากโคลนตมนั้น

หนังพยายามผสมผสานความตลก เข้ากับคติธรรม รวมไปถึงความทะลึ่งตึงตังโปกฮา อันดูผิดที่ผิดทาง แต่ผู้ชมส่วนใหญ่น่าจะสนุกไปกับหนัง (รอบที่ผมดูคนอื่นเขาก็ขำกันทั้งโรงนะ), ฉากที่ดูเหมือนจะช่วยสร้างความน่าติดตาม ในการถอดรหัสลับในการเปิดเซฟ หรือเฉลยถึงสิ่งสำคัญที่แย่งกันจะเป็นจะตาย ก็ เฉยๆอีก ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรเลย

แขกรับเชิญเยอะมากๆ คนนู้นก็ใช่ คนนี้ก็ใช่ มากันคนละนิดละหน่อย ขนาดคนที่คิดว่าคงจะมาเล่นเยอะๆ ก็มาแค่นิดหน่อยจริงๆ (น่าจะชินแล้วนะ) หนังสามช่าทั้งที ก็มารวมญาติกันดีกว่า ส่วนซีจีของหนัง ก็ดูเป็นซีจี๊ซีจี ตามงบประมาณของหนังที่มี

หนังออกตัวว่า เป็นหนังที่ไม่มีคำหยาบ ดูกันได้ทั้งครอบครัว (หนังได้เรท น. 15) ซึ่งก็เข้าใจได้ยากว่า คำหยาบมันร้ายแรงมากขนาดนั้นเชียวหรือ หากมันเป็นบทสนทนาที่แสดงถึงนิสัย พื้นเพ ความรู้สึกของตัวละครในขณะนั้น มันก็ไม่ผิดอะไรที่จะพูดออกมา แต่ในขณะที่ความทะลึ่งตึงตัง สองแง่สองง่าม ส่อนัยยะทางเพศ การใช้ยาเสพย์ติด ความรุนแรงของการกระทำเช่นยิงกันตาย คนตาย กลับนำมาใช้เป็นเรื่องตลกขำๆ ดูกันเพลิน อ่ะเด็กดูได้นะ มันก็แค่ทะลึ่ง แค่ยิงหัวกันตายแล้วขำ อย่างนั้นหรือ? หรือผู้ใหญ่จะคิดว่า เด็กคงไม่เข้าใจหรอก ว่ามันทะลึ่งตรงไหน โหดตรงไหน มีผู้ใหญ่เนี่ยแหละที่เกิดมานาน รู้เยอะ ใจเลอะเปรอะไปแล้ว เลยรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เด็กควรจะได้ขำด้วย แล้วยิ่งได้อยู่ในหนังพระนี้อีก พาเด็กไปดู ก็ให้คำแนะนำเด็กๆด้วยนะครับ ถ้าเด็กถามว่า ฉากเผากัญชาทำไมคนถึงขำกันหล่ะพ่อ

อีกเรื่องที่ตะหงิดน่าดูคือ การที่ตัวละครโจรในหนัง มีการแสดงออกที่ไม่ได้มีความเคารพในตัวพระ ตะโกน ตะคอก กระแทกกระทั้น ขบขัน ดูถูก ไม่ให้เกียรติ ดังนั้น การที่เราจะดูหนังเท่งโหน่ง จีวรบิน เราต้องมีข้อละเว้นไว้ในใจก่อนเลยว่า มันเป็นเพียงหนังสมมติ ตัวละครมีสันดานดิบเถื่อนตามบทบาท จึงแสดงอาการนั้นออกมา ซึ่งไม่ผิดอะไร และพระในหนัง ก็เป็นเพียงตัวละครที่สวมบทบาทห่มจีวร

ให้ 6/10 หวังว่าทุกคนจะสนุกครื้นเครงกันนะครับ

โดย Tyler Movie.mthai.com