Biutiful ด้านมืดและสว่างของมนุษย์

Home / วิจารณ์หนัง / Biutiful ด้านมืดและสว่างของมนุษย์

Biutiful

รายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์มาแล้วววววว? มีหลายชื่อที่แอบดีใจ? มีหลายชื่อที่ตกใจด้วย นั่นคือ ไม่มี โนแลน เข้าชิง ผู้กำกับ, ไม่มี จูลี่แอนน์ ชิงสมทบหญิง,? ไม่มี Black Swan ชิงบทยอดเยี่ยม ….แต่มี Biutiful หนังเม็กซิโกที่อกหักจากลูกโลกทองคำ กลับมาผงาดชิงดำ รางวัลดารานำชาย กับ ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกครั้ง !

หากใครเป็นคอหนัง ก็คงจะได้ติดตามผลการประกาศรางวัล และผลการคัดเลือกหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากสถาบันต่างๆ …

ตั้งแต่ม.ค. 2554 เป็นต้นมา มีการประกาศรางวัลของโลกภาพยนตร์ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันดีไล่เรียงกันมา คือ รางวัลลูกโลกทองคำ , รางวัล BAFTAs และ รางวัลออสการ์

ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ คือ การประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 68 (Golden Globe Awards) ที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2554 เวลา 08.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย)? หรือ เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา?? …. Biutiful ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่ก็พลาดรางวัลนี้ไปให้แก่ In a Better World? จากประเทศ Denmark

โดยในวันรุ่งขึ้นคือ เมื่อ 18 มกราคม ก็มีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลใหญ่อีกหนึ่งรางวัล คือ รางวัล BAFTA ของสถาบันภาพยนตร์แห่งสหราชอาณาจักร The Orange British Academy Film Awards หรือ มีชื่อย่อว่า BAFTA (ส่วน Orange ที่อยู่ด้านหน้านั้นคือ ชื่อสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการประกาศรางวัล) ที่ได้เปิดเผยรายชื่อภาพยนตร์ นักแสดง และ คนทำหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล BAFTAs ซึ่งเป็นรางวัลด้านภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ที่จะมีการประกาศผลในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ที่โรยัล โอเปร่า เฮาส์ ในกรุงลอนดอน ซึ่งตรงกับเวลาเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ในบ้านเรา ก่อนการประกาศผลรางวัลออสการ์หนึ่งวัน

หนัง Biutiful ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คือ JAVIER BARDEM และ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

และสุดท้าย คือ รางวัลออสการ์ (Oscar)? หรือ อคาเดมี อวอร์ดส์ (Academy Awards) ที่เป็นงานแจกรางวัลของอเมริกาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์ โดยสถาบันที่มีชื่อว่า The Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS) หรือ ชื่อภาษาไทย สถาบันศิลปะภาพยนตร์และวิทยาการ? เป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่ถือกันว่าเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก ซึ่งในปีนี้เป็นการจัดครั้งที่ 83 ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554 ที่โกดักเธียเตอร์ที่ Hollywood & Highland Center สหรัฐอเมริกา

Biutiful เป็นหนัง 1 ใน 9 เรื่องที่ติดโผเข้ารับการคัดเลือกให้เหลือเพียง 5 เรื่องเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ที่ได้รับการประกาศรายชื่อในวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยล่าสุด จากผลการประกาศรายชื่อภาพยนตร์ นักแสดง และทีมงานที่เข้าชิงในสาขาต่างๆ ของเวทีออสการ์…? Biutiful ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิง 2 รางวัล คือ สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม และ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกครั้ง

Biutiful เป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และ เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับความสนใจ และถูกพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสปีนี้? กำกับ และ เขียนบทโดย อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู (Alejandro Gonzalez Inarritu) นำแสดงโดย ฮาเวียร์ บาร์เดม (Javier Bardem) เจ้าของรางวัลออสการ์สมบทชายในบทนักฆ่า จาก No Country For Old Men

Biutiful

หนังดำเนินเรื่องราวชีวิตของอักซบาล (Uxbal – Javier Bardem) ชายชาวชาร์นีโกลส์ (หมายถึง คนอพยพผู้ยากจน) ที่พูดภาษาคาสติเลียน ซึ่งอาศัยอยู่ในย่านซานตา โคโลมาที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติที่ยากจน เป็นผู้อพยพมีทั้งชาวจีน, ชาวเซเนกัล, ชาวปากีสถาน, ชาวโรมาเนีย, ชาวอินโดนีเซีย หรือแม้แต่ชาวยิปซี ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบในเขตรอบนอกของบาร์เซโลนา (ที่เรียกกันว่าซานตา โคโลมา) โดยต่างใช้ภาษาของตน …. อักซบาลต้องเลี้ยงดูลูก 2 คน (ลูกสาว – Ana และ ลูกชาย – Mateo) เพียงลำพัง โดยแยกทางกับ มารัมบา(Marambra) ภรรยาที่ขายบริการและติดยา ผู้ซึ่งไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยมี ติโต้ (Tito) พี่ชายที่เป็นญาติเพียงคนเดียว?? ทั้งอักซบาล และ ติโต้หาเลี้ยงตัวเองด้วยการทำงานผิดกฏหมาย อาทิ ค้ายาเสพติด , ค้าแรงงานเถื่อนโดยเป็นคนกลางในการช่วยให้ชาวจีนอพยพหางาน/ทำงานที่ผิดกฎหมาย , มีส่วนในการผลิตสินค้าปลอม? จนในที่สุดอักซบาลจึงรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง และ มีเวลาอีกไม่กี่เดือนที่จะมีชีวิตอยู่…กับปัญหาต่างๆในชีวิต และ ยังต้องเผชิญหน้ากับตำรวจซึ่งเป็นเพื่อนรักสมัยวัยเด็ก…..จะมีพระเจ้า หรือ ปาฏิหารย์ใดมาช่วยจัดการให้หรือไม่ ? แล้วเขาจะจัดการกับปัญหาทุกอย่างให้เรียบร้อยได้ก่อนที่จะสิ้นลมได้หรือไม่ …อย่างไร

อเลฮานโดร มีผลงานการกำกับหนังเรื่อง Amores Perros, 21 Grams และ Babel เขาเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง …ใช้ตัวละครหลักตัวเดียว ที่อยู่ในเมืองเดียว และ เล่าเรื่องเดียว โดยใช้ภาษาสเปน ซึ่งเป็นภาษาบ้านเกิดของเขาเอง? เจาะจงถ่ายทอดให้เห็นถึงความพยามยามต่อสู้เพื่อจะมีชีวิตรอดของผู้ชายคนหนึ่ง ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อครอบครัวที่เขารัก ภายในชุมชนของคนยากจนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ที่ถูกละเลยจากสังคม

Biutiful แสดงให้เห็นถึงสองด้านของมนุษย์ทั้งในด้านมืด และ สว่าง โดยผ่านเรื่องราวชีวิตของ อักซบาล ที่รับบทโดย ฮาเวียร์ บาร์เด็ม ชายผู้ซึ่งเป็นตัวแทนของความสมดุลย์ระหว่างการกระทำบาป และ ความอยู่รอด ชายผู้ยังผลประโยชน์จากงานซึ่งมีความเสี่ยง มีอันตราย ขาดความปลอดภัย และ ขัดจริยธรรม

ฮาเวียร์ บาร์เด็ม เป็นนักแสดงชาวสเปนคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม จากการรับบทเป็นกวีชาวคิวบา ไรนัลโด้ อารีนัส ในภาพยนตร์ของูเลี่ยน ชเนเบล? เรื่อง BEFORE NIGHT FALLS เขายังได้รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิสจากบทเดียวกันนี้

ในปี 2004 เขาคว้ารางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิสได้อีกครั้ง จากบทบาทในภาพยนตร์ของอเลฮานโดร อามีนาบาร์ เรื่อง THE SEA INSIDE ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลโกย่า และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำด้วย? ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของบาร์เด็ม ได้แก่ GOLDEN BALLS, THE TIT AND THE MOON, BETWEEN YOUR LEGS, DIAS CONTADOS (ได้รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์ซานเซบาสเตียน), MOUTH TO MOUTH, ECSTASY, ภาพยนตร์ของอัลโมโดวาร์ เรื่อง LIVE FLESH, DANCE WITH THE DEVIL, WASHINGTON WOLVES และ SECOND SKIN

ผลงานภาพยนตร์เมื่อเร็วๆ นี้ของบาร์เด็ม ได้แก่ ผลงานการกำกับชิ้นแรกของจอห์น มัลโกวิช เรื่อง THE DANCER UPSTAIRS, ภาพยนตร์ของเฟอร์นันโด ลีออน เดอ อาราโนอา เรื่อง MONDAYS IN THE SUN ซึ่งได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่งานเทศกาลภาพยนตร์ซานเซบาสเตียน, ภาพยนตร์ของไมเคิล มานน์ เรื่อง COLLATERAL และ GOYA?S GHOSTS ซึ่งเขาได้ประกบบทกับนาตาลี พอร์ตแมน ผลงานใหม่ของบาร์เด็ม ได้แก่ ภาพยนตร์ของนิวไลน์ เรื่อง LOVE IN THE TIME OF CHOLERA

Biutiful

หนังมีฉาก องค์ประกอบของฉาก เสื้อผ้า-หน้า-ผมดี, มุมกล้อง แสง สี และ เสียง สมจริง เป็นธรรมชาติ การแสดงของฮาเวียร์ บาร์เด็มช่วยส่งให้ Biutiful หนังดราม่าที่มีพล็อตเรื่องราวมากมายหลายเรื่องซ้อนกันอยู่ สามารถดำเนินเรื่องราวตลอด 2 ช.ม. 27 นาทีได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด หรือ รู้สึกเบื่อ …แต่ไม่ประทับใจ

หนังขาดเสน่ห๋ด้วยข้ออ่อนของบทที่ไม่กระชับ – การตัดต่อที่ไม่ลงตัว? ธีมของเรื่องที่ปล่อยให้คนดูต้องคบคิด ค้นหา และถามกันเองว่า Biutiful ..beautiful ตรงไหน… อย่างไร

Biutiful จะมีดีกว่า Amores Perros (2000), 21 Grams (2003) และ Babal (2006)? หรือไม่ – อย่างไร ?

และมนุษย์อย่าง อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู จะมีดีพอที่จะทำให้ Biutiful คว้ารางวัลออสก้าร์มาครอบครองได้อีกหรือไม่

แล้วมนุษย์ กับ พระเจ้าต่างกันตรงไหน ?

หรือว่า… มนุษย์ หรือ พระเจ้าก็ไม่ต่างกัน ! !

โดย แถวอีเบาะขวาสุด