บลูวาเลนไทน์ จำวันที่เรารักกันได้ไหม

Home / วิจารณ์หนัง / บลูวาเลนไทน์ จำวันที่เรารักกันได้ไหม

บลูวาเลนไทน์

บลูวาเลนไทน์ ได้ยินชื่อครั้งแรก ก็เฉยๆนะครับ มาสนใจก็ตอนที่ได้ยินข่าวว่าตอนจะฉายที่บ้านเค้าอเมริกา หนังโดนจัดเรทเสียสูง NC-17 (ห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 18 ปี ชม)  จนสงสัยว่า เนื้อหาแรงหวือหวาขนาดไหนเหรอ ถึงโดนเรทนี้ไป แต่สุดท้าย หลังจากยื่นขอให้ทบทวนก็ไปหยุดที่เรท R แต่พอมาฉายในบ้านเรา ได้เรท น.15 (ต่ำกว่า15 ควรได้รับคำแนะนำ แต่ดูได้) จนแปลกใจว่า เอ๊ะ หนังโดนหั่นป่าวเนี่ย แต่จากที่ได้ดู ก็มีฉากที่เห็นเนื้อหนัง เซ็กส์ซีนแบบโจ๋งครึ่มอยู่บ้าง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลักของหนังซะหน่อย เรื่องเศร้าๆของคู่นี้ ต่อให้ 25ปี 30ปี ก็มีจี๊ด

มีคนกล่าวไว้ว่า เวลาทะเลาะกับคนรัก ไม่ว่าเรื่องจะเลวร้ายแค่ไหน อย่างน้อย ให้นึกถึงวันคืนดีดีที่มีด้วยกัน วันที่รักกัน วันที่เรารัก วันที่เราพบกันครั้งแรก นึกให้ถึง ถึงวันที่เราเฝ้าแต่คิดถึงกันและกัน อย่างน้อยก็จะทำให้เราอภัยกันได้ ความรักก็เป็นแบบนี้ อย่ามองแต่เรื่องร้ายๆในปัจจุบัน

หนังพูดถึงชีวิตของ ดีน (ไรอัน กอสลิ่ง) และ ซินดี้ (มิเชล วิลเลี่ยม) สามีภรรยาในวัยพ้นวัยรุ่น ที่มีลูกเต้ากันแล้ว และเราก็เห็นความอึมครึมในความสัมพันธ์ของคนคู่นี้ ดีน พยายามจะปรับความเข้าใจกัน จึงชวน ซินดี้ ไปเปลี่ยนบรรยากาศที่โรงแรม หวังว่าอะไรจะดีขึ้น ระหว่างนั้น คนก็จะมีคำถามขึ้นมาตลอดเวลาว่า สองคนนี้เป็นอะไรกัน มีอะไรบาดหมาง แต่ละคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มีอะไรที่เกี่ยวพัน และทำให้ชีวิตของคู่เป็นแบบนี้ และหนังก็เล่าสลับกันไป กับช่วงเวลาที่สองคนนี้ได้พบกันครั้งแรก ตอนยังวัยรุ่น ช่วงเวลาที่ทั้งสองได้พบกัน มีแต่รอยยิ้ม มีแต่ความสุข แท้จะพบเจอปัญหาใดใด ก็จับมือกันก้าวผ่านเดินไป

หนังมีช่วงเวลาที่เริ่มรักกัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ใกล้แตกหักกันแล้ว และเลือกที่จะไม่พูดถึงช่วงตรงกลางว่า เกิดอะไรขึ้น ถึงทำให้สองคนที่รักกันมาก กลายมาเป็นแบบนี้ อะไรที่สะสม จนสุดท้ายถูกระเบิดออกอย่างคลี่คลาย ยิ่งเรารักกันมากเท่าไหร่ ถึงเวลาเสียใจเราก็จะยิ่งเจ็บปวดมากเท่านั้น มีแต่คนที่รักกันเท่านั้นแหละ ถึงจะทำร้ายกันให้เรารู้สึกเจ็บปวดได้

the story of us

ไรอัน กอสลิ่ง เราได้เห็นภาพของผู้ชายที่เชื่อในความรัก ยิ้มแย้มมีความสุข สลับกับสิ้นหวังในความรัก หม่นหมองได้ตลอด พยายามจะทำอะไรให้ดีขึ้น ก็กลายเป็นแย่ลงทั้งหมด, มิเชล วิลเลี่ยม อู้ว บทที่จะได้เข้าชิงออสการ์ ต้องเป็นบทแนวนี้ทั้งหมดเลยหรือ ก็ทุ่มเทพอสมควรเลยครับ เธอเล่นได้เข้าถึงอารมณ์ของผู้หญิงที่หมดสิ้นแล้วในความรัก ส่วนตอนวัยรุ่นก็น่ารักสดชื่น แม้จะผ่านโลกมาเยอะ จริงๆแล้ว เป็นหนังที่วัยรุ่นควรจะได้ดูกันนะครับ

หนังเหมาะสำหรับคู่รักกันไปดูหรือไม่ มันไม่ใช่หนังโรแมนติคหวานซึ้ง แต่เป็นดราม่าที่ครุ่นคิดถึงวันดีดีที่เลยผ่าน หนังที่แสดงถึงความล่มสลายของชีวิตครอบครัว ก็ดูไว้เป็นบทเรียน ให้เห็นถึงความเลวร้ายของมัน แล้วไม่หลงไปเดินตาม แต่ก็อีกแหละครับ เรื่องบางเรื่อง เราก็ได้แต่เพียงรับรู้ การจะปฏิบัติตามได้หรือไม่ มันก็อีกเรื่อง แต่ชีวิตไม่ได้มีแบบแผนเดียว อีกอย่างนี้ หนังไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยมีปัญหาเรื่องความรักเพราะไม่เคยมีคนรักนะครับ เพราะเดี๋ยวจะไม่อิน ว่าทำไมเรื่องรัก มันใหญ่ และสร้างปัญหาได้ขนาดนี้

เพลงเพราะๆในหนังที่คุณอาจอยากไปหาฟังต่อ You always Hurt the One You Love เป็นซีนที่ ดีนยืดดีดกีต้าร์ แล้วให้ ซินดี้เต้นนั่นแหละครับ, You and Me โดย Penny & the Quarters เป็นเพลงที่เป็นเพลงประจำตัวของคู่รักนี้ เป็นสองเพลงที่คุณอาจอยากหาฟังต่อ

หนังแนวๆนี้ ที่คุณอาจอยากไปหาดู เรื่องประมาณ ชีวิตรักที่จืดจาง แล้วเฝ้าค้นหาว่า เมื่อก่อนเราเคยรักกันมากนี่นา ทำไมวันนี้ถึงไม่ใช่แล้ว The Story of Us เรื่องรักของเรามันเข้าท่า ที่บรู๊ซ วิลลิส และ มิเชล ไฟเฟอร์ นำแสดง อีกเรื่องก็ 5×2 (Five Times Two)ของ ฟรองซัว โอซง เอาไว้หยิบมาดูเวลาบาดหมางกับคนรัก แล้วให้นึกถึงวันคืนดีดี ที่เรารักกัน

the story of us

หนังฉายจอ 16:9 ไม่ใช่จอกว้างสุด ซับไทยจางๆพออ่านออก ฉายไม่เยอะโรงนัก เช็ครอบ เช็คโรงก่อนออกไปดู นั่งดูเครดิตให้จบจนกว่าน้ำตาจะแห้งเถอะ

ให้ 8/10 ไงไง ก็พกผ้าเช็ดหน้าไปด้วยละกัน ก็ Blue Valentine นี่นา

โดย Tyler Movie.mthai.com