The Rite คนไล่ผี กับการแสดงที่ไม่เคยตกของ แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์

Home / วิจารณ์หนัง / The Rite คนไล่ผี กับการแสดงที่ไม่เคยตกของ แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์

เมื่อพูดชื่อ แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์ หลายคนรู้จักเค้าในบทบาท ดร. ฮันนิบาล เล็คเตอร์ ฆาตกรต่อเนื่องผู้ชาญฉลาด จากเรื่อง Silent of the lambs และบทบาทนี้เองที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

แต่การที่เขาได้รางวัลนั้น ไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะฝีมือการแสดงชั้นครูที่ทำให้คนดูเชื่อว่า เขาเป็นตัวละครตัวนั้น ๆ ในแต่ละเรื่องที่เขาได้รับ และเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน The Rite คนไล่ผี ที่ แอนโทนี่ ก็ไม่ทำให้คนดูต้องผิดหวังแต่อย่างใด

เรื่องราว The Rite คนไล่ผี โดยรวมน่าจะพูดได้ว่าเป็นความเชื่อของทางฝั่งตะวันตกเกี่ยวกับ “ผีเข้า” ซึ่งน่าจะคล้ายคลึงกับความเชื่อของคนไทยที่ยังคงหาหลักฐานมาพิสูจน์ไม่ได้ว่า เรื่องเร้นลับ ไสยศาสตร์เหล่านั้น มีจริงหรือไม่ แต่การดำเนินเรื่องของ The Rite ก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับหนังไล่ผีที่เราเคยได้ผ่านตากันมา อย่าง เอ็กซอร์ซิสม์ (exorcism) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนังในตำนานการไล่ผีอีกเรื่องหนึ่งที่ยังคงเป็นที่กล่าวถึงอย่างสม่ำเสมอ

The Rite คนไล่ผี เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง? เป็นการติดตามชีวิตของ ไมเคิล โคแว็ค (โคลิน โอดอนอฮิว) ที่ถูกส่งตัวเข้าไปศึกษาด้านการไล่ผีที่วาติกัน ถึงแม้ในข้อสงสัยต่าง ๆ ของเขา เกี่ยวกับการประกอบพิธีที่ดูขัดแย้งและแม้แต่ศรัทธาของเขาเอง เขามีข้อกังขาอยู่ลึก ๆ เหมือนเป็นเกราะป้องกัน ไมเคิลท้าทายผู้อาวุโสของเขาด้วยการค้นคว้าเรื่องทางจิตมากกว่าเรื่องภูติผี ปีศาจ เพื่อรักษาการถูกเข้าสิง

เมื่อเขาถูกส่งตัวไปฝึกงานกับ คุณพ่อลูคัส ผู้มีวิธีการนอกกรอบ (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) เขาเป็นบาทหลวงในตำนานที่ทำพิธีไล่ผีนับพันครั้ง ทำให้เกราะของไมเคิลเริ่มหายไป เมื่อเขาถูกลากเข้าสู่ปัญหา ที่ดูเหมือนว่าจะเกินกำลังความสามารถของคุณพ่อลูคัส เขาเริ่มหันมามองปรากฏการณ์ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายหรือควบคุมได้?และ ปีศาจที่แสนชั่วร้าย รวมไปถึงความหวาดกลัวที่มันทำให้เขาสงสัยทุกสิ่งที่เขาศรัทธา

การนำเสนอของเรื่อง ในตอนต้น ๆ เรื่อง เหมือนผู้กำกับต้องการให้เรารู้ถึงความเป็นมาของตัวละครหลักอย่าง ไมเคิล โคแว็ค ก่อน ซึ่งค่อนข้างจะเนือย ๆ ไปสักหน่อย มีการถ่ายทอดเรื่องราวโดยให้คนดูลุ้นอยู่ลึก ๆ นิด ๆ สำหรับการทำหน้าที่ทำความสะอาดร่างกายของศพ คล้าย ๆ หน้าที่สัปเหร่อ การใช้มุมกล้องถ่ายภาพใกล้ ให้เห็นทุกรายละเอียดวิธีการดำเนินการจัดเตรียมศพให้พร้อมก่อนบรรจุโลง โดยเฉพาะฉากตอนที่ ไมเคิล โคแว็ค ใช้เข็มลักษณะคล้ายหัวเบ็ดตกปลา เย็บในปากศพ ดูแล้วยิ่งทำให้รู้สึกเสียววูบ

หลังจากที่เราได้ทราบภูมิหลังของไมเคิล โคแว็ค แล้ว ตัวหนังนำพาเราไปยังจุดเริ่มต้นของการเป็นบาทหลวงของเขา และยังเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่การเป็นพระนักไล่ผีอีกด้วย โดยภูมิหลังตัวละครหลักอย่างไมเคิลนี้มีปมปัญหาคาใจ ว่าพ่อไม่เคยมอบความรักให้ จนกระทั่งแม่ของเขาเสียชีวิตจากไป ไมเคิล กลับยิ่งรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้าง และในตอนที่เขาเป็นเด็กนั่นเองที่เขาเผลอทำบางอย่างโดยไม่รู้ตัว และหารู้ไม่ว่าการกระทำดังกล่าว ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับซาตานตัวร้าย

ในส่วนการแสดงของนักแสดงแต่ละคนต้องบอกว่าต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตัวของ โคลิน โอดอนอฮิว ที่รับบทเป็น ไมเคิล โคแว็ค ตัวเดินเรื่อง และเป็นตัวละครหลักของเรื่อง ก็แสดงได้เข้าถึงความเป็นบาทหลวงที่ยังไม่มีศรัทธา และยังต้องการพิสูจน์ความจริงของการไล่ผี ได้เป็นอย่างดี และที่จะไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ นั่นคือ แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์ ที่รับบทเป็นสาธุคุณ ลูคัส ที่มีความชำนาญในการไล่ผีมาหลายสิบปี

การแสดงของ แอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์ ไม่เคยตกลงเลย ถึงแม้จะมีอายุมากขึ้น การแสดงของเขาก็ดูเข้มข้นมากขึ้นตามอายุอานามของเขา อีกทั้งการแสดงของแอนโทนี่ ยังเป็นเหมือนการกระตุ้นให้นักแสดงรุ่นลูกได้แสดงพลังได้มากขึ้นตามไปอีกด้วย โดยเฉพาะฉากที่ต้องแสดงเป็นคนโดนผีเข้า และกลับมาเป็นปกติ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

ส่วนนักแสดงสาวอีกคนที่ไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้อีกเช่นกันนั่นคือ มาร์ธาร์ กัสซินี่ (Marta Gastini) ที่สวมบทเด็กสาวที่ถูกซาตานเข้าสิงได้สมจริงสมจัง ดูเป็นการแสดงที่ทุ่มเทให้กับบทบาทได้เต็มร้อย และเป็นตัวละครตัวแรกที่ทำให้ ไมเคิล โคแว็ค พระเอกของเรา พบเจอพิธีกรรมการไล่ผีที่แปลกประหลาดจากสาธุคุณลูคัส

นอกจากนี้ตัวละครทุกตัวต่างมีหน้าที่ของตัวเองที่นำพาให้เรื่องราว The Rite คนไล่ผี ดูจริงจัง สมจริง และชักนำให้ตัวเอกของเราพบเจอสิ่งแปลกประหลาดในที่สุด ดูเหมือนการเดินเรื่องพยายามเน้นให้เห็นถึงความบังเอิญครั้งแล้วครั้งเล่าที่พระเอกต้องพบเจอ

ทุกอย่างของเรื่อง The Rite คนไล่ผี ที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริงนี้น่าจะพูดได้ว่าดี แต่ติดตรงบทภาพยนตร์ที่บางครั้งดูไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่บ้าง กับการพยายามแทรกมุกตลกเข้ามา ซึ่งมันทำให้เรื่องราวของการไล่ผี ยิ่งไม่สมจริงมากขึ้นกว่าเก่า ทั้ง ๆ ที่เรื่องราวมันมีที่มาจากเรื่องจริงมิใช่หรือ? สำหรับคอหนังสยองขวัญ อย่าคาดหวังว่าจะได้ดูอะไรที่เหมือนหมอผี เอ็กซอร์ซิสม์ (exorcism) เพราะเรื่องนี้ไม่มีให้ดูอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นแฟนแอนโทนี่ ฮ็อปกิ้นส์ และอยากเชียร์นักแสดงหน้าใหม่ ๆ บ้าง ก็อุดหนุนเถอะ ไม่เสียหายอะไร ให้ไป 3 ดาว

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์