Sanctum ดิ่งท้าตาย

Home / วิจารณ์หนัง / Sanctum ดิ่งท้าตาย

sanctum ดิ่งท้าตาย

Sanctum ดิ่งท้าตาย หนังสามมิติอีกเรื่อง ที่ขายเครดิตของ เจมส์ คาเมร่อน ป๋าเจมส์แกชอบอยู่แล้ว เรื่องดำน้ำ ก็ตั้งแต่สมัย The Abyss, ไททานิค, สารคดีใต้น้ำ ไททานิค ถ้าเรื่องนี้ จะเอาความตื่นเต้นของการดำน้ำมาเล่า ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรนัก ยิ่งเป็นการเชื่อมือได้ว่า ป๋าแกเล่นของถนัด น่าจะเวิร์คกว่าเดิม คาเมรอนไม่ได้กำกับ แต่เป็นโปรดิวเซอร์ ขายอีกว่า ใช้เทคนิคถ่ายทำเช่นเดียวกับ avatar ก็ยิ่งทำให้คาดหวังอีกว่า มันต้องมีอะไรน่าสนใจ น่าตื่นตา

หนังเล่าถึง กลุ่มนักประดาน้ำ ที่สำรวจระบบถ้ำที่ซับซ้อน ลึกลงไปหลายพันเมตร แล้วเกิดความผิดพลาดบางอย่าง ที่ทำให้เกิดมีใครคนหนึ่งเสียชีวิตขณะที่ทำการสำรวจ หลังจากนั้น พวกเขาก็ได้เจอกับมรสุมใหญ่ ไซโคลนพัดเข้ามายังเกาะที่เขาสำรวจ จนน้ำท่วมถ้ำ และไม่สามารถออกไปข้างนอก ขึ้นกลับไปยังผืนดินได้ จึงตัดสินใจ ดำดิ่งลงไปอีก เพื่อหาทางออก โดยที่ไม่รู้ว่า มันมีหรือเปล่า แล้วถังอ๊อกซิเจน จะเหลือพอลมหายใจไปถึงปากถ้าหรือไม่ ก็ตามชื่อหนังแหละ ดิ่งท้าตาย ลงไปลึกๆลงไปเรื่อย แบบไม่กลัวตาย เพราะถ้าอยู่เฉยๆ ก็ตายเหมือนกัน

ประเด็นหลักๆของหนัง นอกจากความเล็กจ้อยของมนุษย์ เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ก็คือเรื่องความสัมพันธ์ของพ่อลูก ที่ไม่เข้าใจกัน ลูก (จอช) อึดอัดที่ พ่อ (แฟรงค์) เข้มงวด ให้เขาทำงาน ดำน้ำ โดยที่พ่อไม่ได้มองว่า เขาไม่ได้อยากอยู่ตรงนี้ เขาทำอะไรได้มากกว่าที่พ่ออยากให้เขาเป็น รวมไปถึงความหัวรั้น ดื้อ ความคิดตนเองเป็นใหญ่ จนเมื่อทั้งสอง ได้ใช้ช่วงเวลาที่เหลือไม่มากด้วยกัน ทำให้พิสูจน์ได้ถึง ความห่วงใยที่ต่างคนต่างมี

ยี่สิบสามสิบนาทีแรก ก็จะเรียบๆหน่อย ไม่มีอะไรหวือหวา จนเมื่อเกิดการตาย และพายุพัดเข้ามา คราวนี้ก็นั่งไม่ติดแล้ว ก็มานั่งลุ้นว่า จะรอดกี่คน เขาจะหาทางออกไปได้ไหม และจะเจออุปสรรคโหดๆอะไรบ้าง ทั้งจากธรรมชาติเอง จากความกดดันของสภาวะจิตใจของมนุษย์ด้วยกันเอง มีฉากโหดๆ เสียวๆ ร้องอี๋แน่นอน แต่ละสถานการณ์ก็แรงๆทั้งนั้น

หนังมืด เพราะอยู่แต่ในถ้ำ แสงสลัวๆ ยิ่งรวมเข้ากับแว่นสามมิติที่ลดแสงสว่างลง ก็ยิ่งรู้สึกว่า ดูอะไรเนี่ย มืดไปหมด แต่หนังก็ทำให้ตื่นตา พาเราลงไปยังโลกที่จินตนาการไม่ถูก เห็นแล้วก็อยากดำน้ำบ้าง แต่ไม่ขอลงไปลึกขนาดนั้นนะ ในซีนที่เป็นที่แคบ ลอดถ้ำเล็กๆ ไม่รู้บางคนเป็นรึเปล่า คือทำให้เรารู้สึกอึดอัดไปด้วย แค่ดำน้ำเฉยๆก็น่าหวาดหวั่นอยู่แล้ว นี่ยังต้องอยู่ในถ้ำมืดๆเสียอีก ส่วนความเป็นสามมิติ ก็แสดงถึงความสวยงามของถ้ำใต้ทะเลที่ลึกลับ รู้สึกตีนกบจะสบัดมาโดนหน้าซะบ่อย รวมไปถึงสายน้ำที่ราวกับจะพัดออกมา เอิ่ม จะว่าไป ช่วงแรกๆ ตอนที่แต่ละคนใส่ชุดประดาน้ำ แยกไม่ออกเลยนะ ว่าใครเป็นใคร

ซับไตเติลภาษาไทย แจ่ม-คม-อ่านง่าย ตามที่หนังดิจิตอลเป็น ส่วนศัพท์แสงเกี่ยวกับคนดำน้ำ ก็พอเข้าใจได้ไม่ยาก ขนาดของจอจอ 16:9 ปรกติ

7/10 ดูได้เพลินๆ ลองลงไปดำดู หาดูได้ตามโรงสามมิติ ใกล้บ้านท่าน

โดย Tyler Movie.mthai