ปัญญา เรณู หนังเด็กที่ฝีมือไม่เด็ก

Home / วิจารณ์หนัง / ปัญญา เรณู หนังเด็กที่ฝีมือไม่เด็ก

หลังจากที่ได้ชมหนังตัวอย่างเรื่อง ปัญญา เรณู ความรู้สึกแรกคืออยากดูหนังเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้ภาษาพูดเป็นภาษาท้องถิ่น แต่มันดูเป็นหนังที่น่าค้นหาและน่าสนใจ และเมื่อได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้แบบเต็ม ๆ ก็รู้สึกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง

ปัญญา เรณู หนังที่สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวอีสาน ผ่านความน่ารัก สดใสของกลุ่มเด็กนักเรียนบ้านโคกสะอาด ที่มุ่งมั่น สามัคคีในการแข่งขันโปงลางเพื่อเป็นตัวแทนของอำเภอ ซึ่งคงต้องขอปรบมือให้กับความนึกคิดของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้กำกับของเรื่องที่คิดหยิบยกนำเสนอให้เด็ก ๆ จากภาคอีสานได้มีโอกาสถ่ายทอดเรื่องราว และวัฒนธรรมประเพณี ได้เป็นอย่างดี

เรื่องราวของหนัง เป็นการบอกเล่าถึง “ปัญญา” เด็กชายชาวอีสานที่มีความสามารถในการร้องเพลง? เป็นเด็กดี มีมารยาท และที่สำคัญเป็นที่รักของทุกคนที่พบเห็น ปัญญาได้รับการคัดเลือกคู่กับเรณูในการเป็นตัวแทนร้องเพลงประกวด แต่ด้วยความที่เป็นโรงเรียนในต่างจังหวัด อุปกรณ์ เครื่องมือ ประกอบการร้อง การเต้น มีหรือจะทัดเทียมสู้โรงเรียนในเมืองได้ ซึ่งในแง่นี้น่าจะเป็นมุมมองที่สะท้อนให้เราเห็นว่าในต่างจังหวัดของไทย มีคนเก่ง คนดีมากมาย เพียงแต่ว่าพวกเขาขาดเครื่องมือ และโอกาสในการทำฝันให้ไปสู่จุดหมาย และก็นับเป็นความแยบยลของผู้กำกับและทีมเขียนบทที่แทรกสาระเหล่านี้สะท้อนมาให้เราได้เห็น โดยไม่ยัดเยียด แถมยังเอาใจช่วยพวกเขาอีกต่างหาก

นอกจากการนำเสนอเรื่องความเก่ง ความสามารถของเด็ก ๆ แล้ว ผู้กำกับยังนำเสนอแง่มุมน่ารัก ความรักใสใส ของเด็ก ๆ วัยกระเตาะที่ดูซื่อ บริสุทธ์ รักใครรักจริง แสดงออกจริงจัง ซึ่งคาดว่าใครที่เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้วคงยิ้มไปกับเรื่องราวบนจอที่เห็น ซึ่งในส่วนการนำเสนอเรื่องราวความรักแท้ รักจริงของเรื่องนี้ คงต้องยกความดีให้กับ “น้องน้ำขิง” ที่รับบทเป็น “เรณู” สาวน้อยที่รัก ปัญญา อย่างสุดหัวใจ เธอแสดงให้คนดูเห็นว่ารักและหวงปัญญามากขนาดไหน โดยเฉพาะฉากที่ต้องเป็นร่างทรงเป็น “เจ้าแม่คะนองรัก” น้องน้ำขิงสามารถใส่อารมณ์ความรู้สึกแบบเต็มที่ โดยไม่ห่วงสวยกันเลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งการแสดงออกทางสีหน้า เมื่อเจอคู่แข่งหัวใจอย่าง “มิว” เด็กนักเรียนในกรุงเทพฯ มาป้วนเปี้ยนอยู่รอบ ๆ ปัญญา

นับว่าการคัดเลือกนักแสดงนำของเรื่อง โดยสายตาผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ทำได้ไม่มีที่ติเลยทีเดียว และคงต้องบอกว่าความสามารถของน้องๆ ทุกคนทัดเทียมกับมืออาชีพได้เป็นอย่างดี

ทางด้านภาพที่ถ่ายทอดออกมา น่าจะพูดได้ว่าเป็นภาพที่สะท้อนถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมความเป็นอยู่ตามประสาชาวบ้านทางภาคอีสานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นการสะท้อนอีกแง่มุมหนึ่งที่คนเมืองยากนักจะสัมผัสได้ทั่วถึง

นอกจากนี้ เรื่องราว ปัญญา เรณู ยังสอดแทรกคติธรรม การรับปาก สัญญา ใดใด ที่ต้องกระทำให้ลุล่วง มิใช่สักแต่รับปากไปอย่างเดียว แต่ต้องกระทำตามคำพูดที่ได้ลั่นวาจาออกไปอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็สะท้อนมาให้เห็นซึ่งทำให้ ปัญญา ตัวเอกของเรื่องเกือบเอาชีวิตไม่รอดกันเลยทีเดียว

โดยรวมของเรื่อง ปัญญา เรณู มีทั้งความสนุก ฮา และเคล้าน้ำตาไปในตัว การแสดงของเด็ก ๆ ในเรื่องเป็นจุดเด่นที่ทำให้หนังน่าดู และนับเป็นการพลิกคาแรกเตอร์ของนักแสดงตลกบางคนที่เราพบเจออีกด้วย ซึ่งขัดตานิดหน่อยกับเรื่องความสมจริงและเป็นห่วงการศึกษาของเด็ก หากเป็นอย่างที่ตัวหนังนำเสนอจริง

แต่ก็คงต้องบอกว่าด้วยเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลเป็นการสะท้อนแง่มุม ศิลปวัฒนธรรมการดำรงชีวิตของชุมชนคนอีสาน ผนวกกับมิตรภาพแบบใสซื่อของเด็ก ๆ ที่ได้รับ ทางด้านการเลือกเพลงประกอบก็ดูน่าสนใจและเข้ากับเนื้อหาเรื่องราวได้ดี เป็นหนังที่แนะนำให้ไปดูกัน

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์