Rabbit Hole ความทุกข์ที่ไม่เคยหายไป

Home / วิจารณ์หนัง / Rabbit Hole ความทุกข์ที่ไม่เคยหายไป

rabbit hole

แรบบิทโฮล ฝ่าใจฝันวันใจสลาย หนังเล็กๆเรื่องหนึ่ง ที่มีโอกาสได้ดูในบ้านเรา หนังได้นิโคล คิดแมน มาเล่น ไม่สิ ต้องบอกว่าเธอมีส่วนร่วมอย่างมาก ทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ขึ้นมา นักแสดงในบางท่าน มาวันหนึ่ง อายุมากขึ้น ก็จะไม่มีบทดีๆส่งมาให้ ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วย แต่อย่างนิโคล คิดแมน ไม่รอให้ถึงวันนั้นหรอก เธอก็หาบทดีๆขึ้นมาเอง แล้วก็จัดการให้เกิดหนังเรื่องที่เธอจะได้แสดงความสามารถ ให้โลกได้รู้ว่าเธอยังไม่หมดค่า ไม่รอวันตาย

หนังเล่าถึงหญิงสาวที่มีชีวิตเหมือนปรกติ เบ็คก้า (นิโคล คิดแมน) และเราก็รู้ในไม่นานว่า เธอมีความโศกเศร้าซ่อนอยู่ภายใน และไม่อาจลบมันออกไปได้ ถ้าอ่านเรื่องย่อ ก็รู้แหละว่า ลูกเธอตายจากอุบัติเหตุ และผ่านไปหลายเดือน มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น สามีเธอเอง โฮวี่ย์ (แอรอน เอ็คฮาร์ท) ก็มีอาการไม่ต่างกัน ยังอาลัยอาวรณ์ถึงลูกที่จากไป นั่งดูคลิปลูกในโทรศัพท์แล้วก็อาลัย ลูกยังเล็กๆอยู่เลย พ่อแม่ที่ไหน ก็คงทำใจได้ยาก แต่ความเศร้าของทั้งสองนี้ มันแทบจะทำให้ชีวิตครอบครัวต้องพัง โฮวี่ย์ก็พยายามชวนภรรยา ไปเข้ากับกลุ่มบำบัด แต่เบ็คก้ากลับคิดว่า ไม่มีประโยชน์อะไร ที่จะไปอยู่กับพวกซึมเศร้า ที่แสร้งว่าสบายใจ ทั้งที่หัวใจปวดร้าว ลูกตายไปแล้วโดนปลอบว่าเขาเป็นคนดี แล้วพระเจ้าต้องการเขาไปอยู่ด้วยเนี่ยนะ พระเจ้าเก่งจริง ทำไมท่านไม่เสกขึ้นมาเองเลย จะมาพรากลูกของเธอไปทำไมกัน

เพื่อนบ้าน, แม่ของเบ็คก้า ก็คอยมาช่วยให้สบายใจ แต่ ความเศร้าของเธอไม่ได้ต้องการคนมาปลอบ ความทุกข์แบ่งเบากันไม่ได้ ความทุกข์เป็นเรื่องของบุคคล มีเอง ก็ต้องรับมันเอง ความทุกข์ของแม่ของเบ็คก้าที่เสียลูกไป ก็ชอบมาสั่งสอนว่า แม่ยังรับได้เลย ถูกเปรียบเทียบอยู่ได้ ว่าถ้าฉันผ่านมันได้ เธอก็ต้องผ่านมันไปได้สิ

ประเด็นของหนังที่น่าสนใจอยู่ตรงนี้แหละ พวกที่ชอบมาคอยปลอบใจ เขาก็ทำได้แค่ปลอบใจ แต่ไม่ได้ช่วยเอาความทุกข์ออกไปจากใจเราได้หรอก ความทุกข์ของใครก็ของมัน เรื่องที่คนอื่นก้าวผ่านมันไปได้ ก็ใช่ว่าทุกคนจะผ่านไปด้วยเหมือนกับคุณ หากใครจะเสียใจ ก็แค่ให้เวลากับเขา ได้รู้วิธีที่จะลุกขึ้นมาได้เอง แบกรับความทุกข์ได้เอง ความทุกข์ไม่มีวันหายไป เพียงแค่ว่าวันหนึ่งคุณจะแบกรับมันได้อย่างสบาย

rabbit hole

ความทุกข์นี่เอง ที่แทบทำให้ครอบครัวของเบ็คก้าล่มสลาย สามีก็หลงทาง ทำตัวเหมือนเด็กวัยรุ่นใจแตก เบ็คก้าเองก็ก้าวเข้าไปในชีวิตของผู้ที่ทำให้ลูกของเธอตาย แล้วสับสนกับบางสิ่งในใจ แม้ทั้งสองจะพยายามประคับประคอง ช่วยกัน แต่ก็ทำไปได้อย่างยากยิ่ง

หนังมีลูกเล่นตรงที่ ไม่ได้บอกเล่าอะไรตรงๆในช่วงต้น ว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงทำให้วิญญาณของครอบครัวนี้อ่อนแอลง ค่อยๆเผยทีละเปราะไปตามชีวิตที่ดำเนินในปัจจุบันไปทุกวัน ทำให้นึกถึงว่า ความเศร้าของเราไม่ได้เกิดจากสิ่งที่ผ่านไปแล้ว แต่เกิดจากทุกวันที่เรายังมีชีวิตอยู่ได้เจออะไรต่อไปนี่แหละ

ความทุกข์ของใครก็ตาม แม้ว่าจะแบ่งให้ใครไม่ได้ แต่มันแพร่เชื้อไปได้ มันจะทำให้คนรอบข้างของคุณ ที่เขาเป็นห่วงคุณ ทุกข์ไปด้วยเช่นกัน

ซับไทยแบบตอก เข้าฉายไม่เยอะโรง มี พาราก้อน, เอสเอฟเวิล์ด, เฮาส์อาร์ซีเอ, ลิโด้ ดูแล้วเอาใจช่วยให้ นิโคล ได้รางวัลนักออสการ์กแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ให้ 7/10 ดูแล้วทบทวนถึงความทุกข์ของเรา ที่อยู่กับเราตลอดเวลา แต่เราก็ยังยิ้ม

โดย Tyler movie.mthai