Unknown เราเป็นใคร?

Home / วิจารณ์หนัง / Unknown เราเป็นใคร?

Unknown

อีกหนึ่งแนวหนังที่ผมชอบดูคือ หนังแนวสืบสวนสอบสวน นอกจากจะสนุกไปกับเหตุการณ์ที่คาดเดายากแล้ว ยังได้ใช้ความคิดขณะชม ดูจบก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาด้วย? ซึ่งหนังแนวนี้ส่วนใหญ่จะมาจากฝั่งฮอลลีวู้ดซะมาก ทั้งที่อันที่จริงแล้วก็อยากเห็นหนังไทยทำได้แบบนั้นบ้าง

ด้วยความที่หนังบ้านเราถูกตีตราว่าต้องเป็นประเภท ตลก ผี รัก เท่านั้น ประกอบกับวัฒนธรรมการดูหนังในบ้านเรา ที่คนดูคาดหวังความสนุก ดูหนังไม่ใช้อ่านหนังสือ จะซีเรียสไปทำไม จวบจนบัดนี้หนังไทยจึงยังคงยํ่าอยู่กับหนังแนวเดิมๆ

กลับมาที่ ภาพยนตร์เรื่องล่าของ เลียม นีสัน พระเอกวัยดึกที่เคยมีผลงานมาสเตอร์พีซอย่าง Schindler’s List จนได้รับการเสนอชื่อเขาชิงออสการ์ บัดนี้เขามาพร้อมหนังแอคชั่นทริลเลอร์เรื่องใหม่

Unknown ว่าด้วยเรื่องราวของ ดร. มาร์ติน แฮริส (เลียม นีสัน) กับภรรยา (แจนยูอารี โจนส์) ที่เดินทางมาร่วมงานไบโอเทคโนโลยีในกรุงเบอร์ลิน ความผิดพลาดเล็กน้อยจากเรื่องการลืมกระเป๋าไว้ที่สนามบิน นำไปสู่อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงในชีวิต เมื่อ มาร์ติน รีบร้อนกลับไป แต่รถแท็กซี่เกิดเสียหลักควํ่าลงนํ้า

โชคดีที่เขารอดชีวิตมาได้ กระนั้นเมื่อตื่นขึ้นมาหลังสลบไป 4 วัน สมองที่ได้รับความกระทบกระเทือนอย่างหนักทำให้ความทรงจำช่วงก่อนที่จะขึ้น เครื่องบินสาบสูญไป? แต่ที่น่าแปลกคือ ภรรยาของเขาเองกลับจำเขาไม่ได้? ซํ้าร้ายใครบางคนดันโผล่เข้ามาสวมรอยเป็นตัวเขาแทน

มาร์ติน เริ่มไม่แน่ใจว่าเขาใช่ ดร. มาร์ติน แฮริส หรือไม่ ขณะเดียวกันกลุ่มชายลึกลับก็ตามล่าตัวเขานับตั้งแต่ออกโรงพยาบาล คนที่เอาตัวเขามาเกี่ยวข้องถูกสังหาร ในต่างแดนที่ไม่มีใครรู้จัก ไร้หลักฐานบ่งบอกตัวตน มีเพียงคนขับแท็กซี่สาวคนเดียว (ไดแอน ครูเกอร์) เท่านั้นที่ยืนยันสถานะของเขาได้ มาร์ติน ออกตามหาตัวตนอีกครั้งพร้อมกับการช่วยเหลือของเธอและสายลับนาซีรุ่นลายคราม? ทว่า ยิ่งสาวลงไปลึกเท่าไหร่ ตัวตนของเขากลับค่อยๆจางหายไป

หนังเรื่องนี้กำกับโดย จูเม่ คอลเลท-เซอรา เจ้าของผลงานสยองขวัญเรื่อง? House of Wax และ OrphanOrphan ด้วยความที่เขาจับงานเกี่ยวกับผีๆ ทำให้เขาคุมโทนในหนังออกมา แม้เรื่องนี้จะไม่ใช่หนังผี แต่ก็มีกลิ่นอายความหลอนนิดๆ จาการต่อสู้ของจิตใต้สำนึกระหว่างความจริงกับความลวง การเลือกเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนีในการถ่ายทำเข้ากับหนังแนวสายลับ ความเย็นชาของผู้คนที่เหมือนกับสภาพอากาศซึ่งมีหิมะโปรยปรายไม่ขาดสาย บรรยากาศกดดันคล้ายกับสงครามเย็นยังไม่เคยจางหายถูกถ่ายทอดออกมาโดยสายลับนา ซีสมัยสงครามโลกที่เป็นกุญแจในการไขปริศนา

เลียม นีสัน ทำได้ดีในบทหนุ่มใหญ่ที่สับสนกับชีวิตในอดีต แม้เรื่องนี้จะไม่บู๊ระหํ่าเท่า Taken หรือ A-Team แต่ก็สุขุมเยือกเย็นสมวัย ไดแอน ครูเกอร์ ที่เคยฝากผลงานไว้กับ TROY และ Inglourious Basterds ครั้งนี้เธอแสดงได้โดดเด่นไม่แพ้กับเรื่องที่ผ่านมา

หนัง เจือกลิ่นสายลับสองหน้าคล้ายๆกับ Bourne Identity ค่อยๆเฉลยความลับของตัวละครออกมาทีละนิด อย่างมีชั้นเชิง? แม้จะคาดเดาได้ไม่อยาก แต่การนำเสนอเรื่องภาวะจิตใจคน เมื่อสูญเสียตัวตนก็ทำได้น่าสนใจ

บางทีเมื่อดูหนังจบลง คุณอาจมีคำถามอยู่ในใจว่า ตกลงเราเป็นใครกันแน่

โดย นกไซเบอร์
http://cyberbird.exteen.com/