The Adjustment Bureau ท้าฟ้าลิขิต

Home / วิจารณ์หนัง / The Adjustment Bureau ท้าฟ้าลิขิต

The Adjustment Bureau พลิกชะตาฝ่าองค์กรนรก

The Adjustment Bureau พลิกชะตาฝ่าองค์กรนรก ตั้งชื่อไทยได้ลุ้น และดูดุเดือดนะ องค์กรนรกเชียวหรือ ต้องไปดูกัน ฉายแบบจอขนาด 16:9 ซับไทยแบบคมชัด ตัวหนังสืออ่านง่าย หน้าหนังบอกไว้ว่า ภาพยนตร์ทริลเลอร์เจืออารมณ์โรแมนติค ซึ่งผมสนใจอยากจะดูชมตั้งแต่ครั้งแรกเห็นหนังตัวอย่างแล้วแหละ ชีวิตเราถูกใครเฝ้ามองและกำหนดไว้อยู่ หนังตัวอย่างบอกไว้ว่างั้น

เป็นเรื่องของ เดวิด นอร์ริส (แมตต์ เดม่อน) นักการเมืองหนุ่มไฟแรง ที่กำลังก้าวเข้าสู่การเป็น วุฒิสมาชิก และกำลังลุ้นในวันเลือกตั้งลงคะแนน เพราะก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน เพิ่งมีภาพข่าวความเฮี้ยวสมัยวัยรุ่น ออกมาดิสเครดิต ทำเสียคะแนน ก็กลุ้มนะ เข้าห้องน้ำเพื่อเตรียมคำพูดของผู้แพ้แล้ว ก็ได้บังเอิญพบกับ? อีลีส เซลลาส (เอมิลี่ บลันท์) ในนั้น โดยบังเอิญ แล้วเกิดความรู้สึกประหลาดๆ หลงชอบเธอขึ้นมา แต่ว่า เธอก็หายไปจากชีวิตของเขา เหมือนคนอื่นๆทั่วๆไปที่เคยผ่านมา

ผ่านไปหนึ่งปี ความบังเอิญอีกนั่นแหละ ทำให้ได้พบกันอีกครั้ง ได้พบพูดคุย สานสัมพันธ์ แต่โชคชะตาก็เล่นตลก จับเขาและเธอแยกจากกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มันแปลกๆแล้วเพราะโชคชะตาที่ว่า มันใส่หมวกและมีตัวตนเดินปนอยู่ข้างๆเขานี่เอง!! เมื่อชีวิตไม่เป็นไปตามแผน เดวิดเลยพบว่า มีกลุ่มคนลึกลับ คอยจับตาดูชีวิตเขาอยู่ และหวังให้ชีวิตของเดวิด เดินไปตามแผนที่กำหนดไว้ องค์กรขู่ว่าหากเขาแพร่งพรายเรื่องนี้ออกไป เขาจะถูกลบความทรงจำ ก็เลยต้องยอมๆกันไป

แต่พอเวลาผ่านไปอีก โชคชะตาเล่นตลกอีก ได้พบกับอีลีส อีกแล้ว เขาขอฝืนหน่อยได้ไหม ไม่ได้ องค์กรบอก ถ้าเธอคู่กัน ชีวิตของคนทั้งสอง มันจะไม่เกิดอะไรดีๆขึ้น หากปรารถนาดีต่อกัน ก็อย่าอยู่ด้วยกัน อืม ถ้าบ้านเราก็ประมาณว่าหมอดูทักแล้วนั่นนะ จะยอมมั้ย แต่ครั้งนี้ เขาจะไม่ยอมให้ชะตาอะไรมากำหนดชีวิตเขาอีกแล้ว

The Adjustment Bureau พลิกชะตาฝ่าองค์กรนรก

หนังเอาเรื่องราวความโรแมนติค พรหมลิขิต มาเล่าในแบบจริงจัง ไซไฟ แผนแปลกๆ องค์กรพิลึกที่คอยกำหนดอะไรสักอย่าง ชีวิตเราธรรมดาๆทุกวันเนี่ย จริงๆแล้ว มีเบื้องหลังอะไรซ่อนอยู่ สนใจในประเด็นที่ว่า หากเราทำอะไรผิดไปจากปรกติ เลือกเดินเส้นทางคนละเส้น ชีวิตก็จะผลิกผันไปอีกทาง ชะตาชีวิต พรหมลิขิตที่ถูกขีดเขียนไว้ จริงๆแล้วใครคือคนเขียน ใครกันมาวาดว่า เราจะต้องมาทำงานนี้ กลับบ้านทางนี้ คบหากับคนๆนี้ หรือหากมีใครมาบอกว่า ดวงเรากับดวงเขาไม่สมพงษ์กัน คู่กันก็มีแต่จะข่มกัน ไม่มีใครเกิด ตกลงชีวิตเราขึ้นอยู่กับหมอดู กับดวงใช่ไหม The Adjustment Bureau จะทำให้คุณได้ฉุกคิดอะไรขึ้นมา หนังรักทั่วๆไปก็เล่าเรื่องแนวๆนี้บ่อย ยกตัวอย่าง Serendipity (กว่าจะค้นเจอ ขอมีเธอสุดหัวใจ) ที่เกี่ยวกับการค้นหาคู่รักของตัวเอง โดยที่พรหมลิขิตคอยขีดไว้ให้ หรือ Sign (สัญญาณสยองโลก) ที่บอกว่า ทุกๆอย่างที่เกิดขึ้น ถูกขีดเขียน อย่างมีเหตุมีผลไว้เอาไว้อยู่แล้ว

ความเป็นแอ๊คชั่นของหนัง ไม่อยากให้คาดหวัง มีเพียงฉากไล่ล่าเบาๆ ไม่มีอาวุธหนัก ไม่มีนรก แต่อาจทำให้คุณรู้สึกได้ว่า ชีวิตทุกวันนี้ของเรา ไม่ต้องไปโทษใครจะดีกว่าไหม ขึ้นอยู่ที่คุณเอง

ให้ 8/10 เพราะชอบหนังพลอตเกี่ยวกับ destiny อยู่แล้วครับ

ดูแล้วมาคุยกัน ชอบไม่ชอบตรงไหน ว่ามาครับ

โดย Tyler Movie.mthai