Unknown คนนิรนามเดือดระอุ

Home / วิจารณ์หนัง / Unknown คนนิรนามเดือดระอุ

Unknown คนนิรนามเดือดระอุ

เห็นคำโปรยของหนังที่ว่า ถ้าคุณลืมตาตื่นขึ้นมา โดยที่ไม่มีใครรู้จัก
คุณจะทำอย่างไร ?… พร้อมกับภาพแอคชั่นขนาดใหญ่ของ เลียม นีสัน
คำตอบนั้นมีมากมาย….
แต่ก็ทำให้น่าค้นหาว่า จุดจบจะเป็นเช่นไร !

หากใครเป็นคอหนังแอคชั่น จะยังจำหนังแอ็คชั่นฝรั่งเศสพันธุ์เดือดอย่าง Taken ที่กวาดรายรับทั่วโลกไปกว่า 226 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2008 ได้หรือไม่ ?

หนังเรื่องนี้ส่งให้เลียม นีสัน? นักแสดงชาวไอริชผู้ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายสถาบัน ทั้งจากรางวัล Oscar, Golden Globe และ BAFTA? ให้กลับมายืนแถวหน้าในฐานะพระเอกนักบู๊ แซงพระเอกหนุ่มรุ่นน้องได้อย่างไม่ยากเย็น… Unknown เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเลียม นีสัน กำกับโดย ฮวม คอลเล็ต-เซอร์ร่า (จากหนัง Orphan) จากบทภาพยนตร์ของ โอลิเวอร์ บุตเชอร์ และ สตีฟ คอร์นเวล สร้างขึ้นจากนวนิยายเรื่อง Out of My Head ของ ดีดีเออร์ แวน คอวีลาร์ต นักเขียนชาวฝรั่งเศส

หนังเปิดตัวด้วยเรื่องราวของคู่สามีภรรยา ที่เดินทางมาถึงสนามบินกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน และ เข้าพักในโรงแรมหรู แต่ก่อนที่จะทำการเช็คอิน ผู้เป็นสามีรีบนั่งแท็กซี่ออกจากโรงแรม และเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง รถแท็กซี่พุ่งหลาวลงสะพานจนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นโคม่า 4 วัน เมื่อฟื้นขึ้นมาในวันขอบคุณพระเจ้า เขาจำได้แต่เพียงว่า ตนเองคือ ดร. มาร์ติน แฮร์ริส (เลียม นีสัน) ที่เดินทางมาประชุมเกี่ยวกับเทคโนโลยี่ชีวภาพฯ พร้อมกับภรรยาสาว เอลิซาเบธ แฮร์ริส (แจนยัวรี่ โจนส์ ) โดยไม่สามารถจดจำรายละเอียด หรือมีหลักฐานใดที่แสดงความเป็นตัวตนของเขา แพทย์ระบุว่า เขาอยู่ในภาวะสูญเสียความทรงจำซึ่งอาจจะชั่วคราว หรือ ถาวรก็ได้…? มาร์ตินกลับไปหาภรรยา แต่เธอจำไม่ได้ว่าเขาคือใคร อีกทั้งยังมีผู้ชายอื่นมาสวมรอยเป็น ดร. มาร์ติน แฮร์ริส แทนเขา (รับบทโดย เอแดน ควินน์) อีกต่างหาก และเนื่องจากหลักฐานต่างๆสูญหายไป ตอนเกิดอุบัติเหตุรถตกสะพานลงในแม่น้ำ เขาจึงกลายเป็นชายที่ไร้ตัวตน ที่ต้องพยายามตามล่าหาความจริงเพื่อพิสูจน์ว่าเขาคือ ดร. มาร์ติน แฮร์ริส ตัวจริง เพื่อดึงชีวิตส่วนที่เหลือกลับมา

มาร์ตินเริ่มทบทวนความทรงจำ และ กลับไปตามหาผู้ที่สามารถให้ข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนเขาได้ โดยเริ่มจากคนขับแท็กซี่คันที่เกิดเหตุ ซึ่งก็คือ จีน่า (ไดแอน ครูเกอร์) หญิงสาวผู้ลักลอบเข้าเมืองมาหางานทำในเบอร์ลิน…ไปจนถึงศาตราจารย์ เบรสส์เลอร์ (เซบาสเตียน คอช) นักวิชาการผู้ที่คิดค้นการผลิตอาหารเพื่อแก้ปัญหาความยากจนของโลก ซึ่งเป็นผู้จัดการประชุมในครั้งนั้น และ ศาสตราจารย์รอดนีย์ โคล (แฟรงค์ เลนเกลล่า) เพื่อนสนินที่คบกันมานาน 15 ปี … เมื่อยิ่งเข้าใกล้ปัญหา มาร์ตินกลับพบว่า เขารู้จักตนเองน้อยลง? และ ท่ามกลางความสับสน โดดเดี่ยว เขาเริ่มค้นพบว่า มีความซับซ้อนบางอย่างอยู่เบื้องหลังการเดินทางมาเบอร์ลินของเขา ซึ่งเขาจะสามารถหาพบ และ ไขปริศนานี้ได้หรือไม่ – อย่างไร

Unknown คนนิรนามเดือดระอุ

Unknown เป็นหนังที่พูดถึงการพยายามค้นหาคำตอบ เพื่อให้หลุดพ้นจากสิ่งที่ไม่รู้ ซึ่งบางคนอาจจะเรียกว่า การค้นหาตัวตน หรือ คุณค่าแห่งตน โดยให้ตัวละครตกอยู่ท่ามกลางความว่างเปล่า ซึ่งเป็นแรงกดดันที่ดีที่สุด เพราะคุณจะต้องไขว่คว้าหาคำตอบเหมือนการค้นหาจิ๊กซอว์ที่ละตัว.. ทีละตัว แล้วนำมาต่อ เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจน และสมบูรณ์? หากแต่ Unknown ไม่ได้ถูกนำเสนอเป็นหนังดราม่าที่ว่าด้วยอารมณ์ความรู้สึกล้วนๆ แต่กลับนำเสนอให้มีสีสันตามแบบหนังแอคชั่นเข้มข้น ที่มีฉากการต่อสู้ของทั้งผู้ตามล่า และ ผู้ถูกล่า ที่ต้องชิงไหวชิงพริบเพื่อจะได้เป็นผู้อยู่รอด

หนังใช้การเล่าเรื่องผ่านการปรากฏตัวของตัวละครแต่ละตัว โยงใยให้ได้เห็นถึงภูมิหลัง ที่มา ปัญหา และ ความสัมพันธ์ของตัวละครอย่างชัดเจน ไหลลื่น และ ลุ้นระทึกไปกับการสืบสวน ค้นหาความจริง การตามล่า และ การคลี่คลายปมอย่างแยบยล โดยไม่ขัดความรู้สึก อีกทั้งยังไม่ทิ้งประเด็นแห่งความเป็นจริง หรือ ความเป็นไปได้ออกไปเสียที่เดียว จึงทำให้ Unknown เป็นหนังดราม่าทริลเลอร์ ที่มีความเป็นมนุษย์ ไม่ได้บู๊ล้างผลาญ หรือ เอามันเพียงอย่างเดียว ซึ่งถือได้ว่า เป็นเสน่ห์ของหนังที่มีพื้นฐานของเหตุ และ ผล และ เนื้อเรื่องที่ยากแก่การคาดเดา

หนังมีธีม พล็อตเรื่อง และ บทที่ดี มีการตัดต่อ และ การดำเนินเรื่องที่ดีมาก ไม่ได้ทำให้รู้สึกสับสนไปกับการเพิ่มของตัวละครและ การหักมุมของเรื่องแต่อย่างใด

หนังมีภาพ และ มุมกล้องสวยมาก มีแสง สี เสียง องค์ประกอบของฉาก คอสตูม และ เสื้อผ้า-หน้า-ตลอดจนการใช้เพลงประกอบเพื่อบอกเล่าอารมณ์ของหนังได้ดี

จึงทำให้ Unknown เป็นหนังดราม่าทริลเลอร์ที่ดีเรื่องหนึ่ง… นานพอสมควรที่ไม่ได้ดูหนังบู๊เข้มข้น ที่เดาทางยากเช่นนี้

โดย แถวอีเบาะขวาสุด