Season of The Wicth มหาคำสาปสิ้นโลก

Home / วิจารณ์หนัง / Season of The Wicth มหาคำสาปสิ้นโลก

น่าผิดหวังกับนักแสดงอย่าง นิโคลาส เคจ ที่ปีนี้ก็ยังไม่ใช่ปีของเขาอยู่นั่นเอง ด้วยตัวภาพยนตร์ที่เขารับเล่น ต่างไม่ได้ส่งให้นิคก้าวไปจากวังวนเดิม ๆ ทางด้านการแสดงของเขาเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่ความสามารถของนิคน่าจะมีล้นเหลือมากกว่านี้ และสำหรับเรื่องนี้ก็อีกเช่นกัน ที่ไม่สามารถก้าวข้ามผ่านความน่าเบื่อของการนำเสนอได้ ทั้ง ๆ ที่มีตัวดารานำมากฝีมืออย่างเขามารับบทนำ


Season of The Wicth เป็นเรื่องที่ไม่ได้รับ ทราบมาก่อนว่ามีหนังเรื่องนี้ด้วยเหรอ ? แต่เมื่อเห็นในโปรแกรมหนัง ก็ลองดูว่าหนังจะเป็นยังไง เพราะดูจากหน้าตาโปสเตอร์แล้วต้องเป็นหนังสงครามโบราณของฝรั่ง ๆ เค้าทำกัน ก็เข้าไปดูโดยที่ไม่รู้เรื่องย่อหรือรายละเอียดของหนังเรื่องนี้มาก่อนเลย

ดูจากนักแสดงนำ นิโคลาส เคจ หนังเรื่องนี้น่าจะมีความสนุกบ้างล่ะน่า เพราะฝีมือของนิค เค้าใช่ย่อยที่ไหนกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังเก่าอย่าง Leaving Las Vegas ที่เค้าแสดงเป็นนักเขียนขี้เมาได้อย่างสมจริง, The Rock ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมี ที่ต้องร่วมมือกับนักโทษรุ่นเดอะที่รับบท โดย ฌอน คอนเนอรี่ บุกเข้าคุกอัลคาทราซ คุกร้างที่มีระบบซับซ้อน เพื่อหยุดยั้งอาวุธร้ายโดยผู้ก่อการร้าย, Face/Off ประชันบทบาทกับนักแสดงชั้นเซียน จอห์น ทราโวต้า,? Con Air นิคโคลาส เคจ รับบทเป็นนักโทษที่ตกอยู่ในแผนยึดเครื่องของทีมผู้ก่อการ ฯลฯ ซึ่งเรื่องที่ นิค แสดงทั้งหลายแหล่ เราก็ได้เห็นฝีมือของเค้าได้อย่างไม่มีที่ติ

แต่ก็ใช่ว่า นิค จะประสบความสำเร็จกับการรับบทต่าง ๆ ได้ดีเสมอไป เพราะหนังที่ นิค รับบทเป็นพ่อมดล่าสุดเรื่อง The Sorcerer?s Apprentice ซึ่งถึงแม้ว่า นิค ดูจะทุ่มเท และสนุกสนานไปกับการแสดงเป็นพ่อมดอย่างดี แต่ทว่าด้วยเนื้อหาที่ดูเด็ก (อาจจะเป็นเพราะอยากให้เด็กดูด้วยก็เป็นได้) จึงทำให้เรื่องราวดูแล้วออกแนวน่ารักไปสักหน่อย ประกอบกับหนังเรื่องนี้ก็ทำมาจากการ์ตูนดิสนีย์ ที่มิกกี้เม้าส์ ขวัญใจน้อง ๆ หนู ๆ เคยดูและคุ้นตากันมาก่อนแล้ว แต่ก็ยังพอถูไถไปได้กับเอฟเฟกซ์พ่อมด คาถาพ่อมด ที่ทำให้คนดูดูหนังเรื่องนี้ต่อไปจนจบเรื่อง
มาดูเรื่องใหม่ Season of The Witch งานนี้นิคไม่ได้มาเป็นพ่อมด แต่ทว่าได้รับบทเป็นอัศวินมาปราบแม่มด ในสมัยที่ทางแถบยุโรปมีความเชื่อเรื่อง พ่อมด หมอผี ซาตาน อยู่

เนื้อเรื่องเล่าย้อนกลับ ไปในยุคกลาง ในช่วงที่สงครามครูเสดกำลังดุเดือด ศาสนจักรกำลังหาทางแก้ปัญหาเรื่องโรคระบาดร้ายแรง ด้วยการนำหญิงสาวที่เชื่อกันว่าเป็น แม่มดไปทำพิธีที่แดนไกล โดยส่งอัศวินหนีทัพสองนาย (เคจ และ เพิร์ลแมน) ร่วมเดินทางไปกับคณะทำพิธีด้วย แต่ปัญหาระหว่างทางก็เกิดขึ้น เมื่อ แม่มด ในร่างสาวน้อย ทำให้เกิดความปั่นป่วน และทำให้ผู้ร่วมเดินทางในครั้งนี้ต้องตายไปทีละคน

ภาพในฉากแต่ละฉากถ่ายออกมาได้สวยงาม ดูน่าสนใจ แต่พาลให้นึกไปถึงเอฟเฟกซ์จากเรื่อง 300 สปาตั้น ไปซะอย่างนั้น ส่วนเรื่องการดำเนินเรื่องราว เป็นไปอย่างเนิบ..ช้า..จนทำให้ขาดความน่าสนใจ เอนเอียงไปทางน่าเบื่อ? ทั้ง ๆ ที่เรื่องราวของหนังน่าจะมีความสนุกสนานมากกว่านี้ เกี่ยวกับการล่าแม่มด หรือเรื่องราวที่เกี่ยวกับแม่มด ที่ผู้เขียนเคยอ่านมาบ้างในนิยายบางฉบับที่มีการปราบพ่อมด แม่มด นี่คือข้อเสียข้อแรกที่ทำให้หนังของ นิค น่าจะสนุก กลับกลายเป็นด้อยไปในสายตาคนดู แต่ด้วยภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาดูสวย ก็พอถูไถไปได้ในระดับหนึ่ง

มาถึงเรื่องการนำเสนอเรื่องราวอีกครั้ง น่าจะเรียกได้ว่าเป็นความขี้เกียจ หรือหมดมุกของผู้กำกับซะมากกว่า ที่ถ่ายทอดการล่าแม่มด ด้วยการนำทัพอัศวินของคณะบาทหลวง ซึ่งเชื่อเรื่องพระเจ้า และออกคำสั่งให้อัศวินคอยเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์กลาดเกลื่อน ปีข้ามปี ซึ่งขอบอกเลยว่าเป็นการเล่าเรื่องที่เป็นสูตรสำเร็จจนเกินไป และไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาจากความคิดของคนทำหนังระดับฮอลลีวู้ดแบบนี้

มาพูดถึงการแสดงของนักแสดงหญิงที่รับบทเป็น แม่มด (แคลร์ ฟอย) ก็ทำได้ดี เพราะมีทั้งสิ่งที่ทำให้คนดูดูแล้วเชื่อว่าเธอคือเด็กสาวในบางขณะ และในบางช่วงก็แสดงให้เห็นตัวตน แต่ทว่ากลับเป็นเรื่องที่ผิดพลาด เพราะทำให้คนดูไม่อยากจะติดตามต่อไป เพราะรู้แล้วว่าถึงอย่างไร เธอ ก็ไม่ใช่มนุษย์ แต่อาจจะอยากรู้จุดจบของเธออีกนิด ว่าจะจบชีวิตได้อย่างไร

ส่วนการแสดงของ นิโคลาส เคจ ก็ถือว่า เนือย ๆ ลงไป อาจด้วยบทที่ได้รับ และอายุที่มากขึ้น ในเรื่องนี้ นิค รับบทเป็น เบลแมน อัศวินนักรบ ผู้หนีทัพ แต่ในการปรากฏตัวของเขาที่เห็นในฉาก ไม่ได้ทำให้คนดูเชื่อเลยว่าเค้าคนนี้คือนักรบผู้กล้าหาญที่มีความสามารถมาก มายหลายสมรภูมิรบ เพราะเราเห็นแต่ฉากไล่ล่ากลุ่มแม่มดที่ไร้ทางสู้ มีเพียงฉากเปิดฉากแรกที่เห็นว่าเป็นการต่อสู้ที่ดูสูสี แต่ทว่าหลังจากนั้นแล้วก็ไม่มีอะไรนอกเสียจากการล่าคนไร้ทางสู้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการถ่ายทอดความหาญกล้าของความเป็นอัศวินให้เราเห็น ซึ่งต่างจากหนัง 300 ที่เราเคยดู เพราะนั่นคือการต่อสู้แบบนักรบอย่างแท้จริง หรือแม้แต่เรื่องที่นิคเคยแสดงผ่านตามา ก็ดูมีอะไรมากกว่าที่เห็นในเรื่องนี้

ส่วนการแสดงของนักแสดงอื่น ๆ ก็เป็นเหมือนการเติมเต็มให้ตัวหนังดูมีเรื่องราว ดูมีตัวละครสำคัญ แต่ความสำคัญของแต่ละตัวกลับแลดูไม่สำคัญ ทั้ง ๆ ที่มันน่าสำคัญมาก ๆ อาทิ การเติมเรื่องราวให้อัศวินหนีทัพกลับมารับหน้าที่อีกครั้ง โดย บาทหลวงที่ติดโรคร้ายแรง ซึ่งแลดูเป็นสูตรสำเร็จมากเกินไป

โดยรวมแล้วหนังน่าเบื่อ เนือย มีแอ๊คชั่น สนุกสนานในตอนท้าย ๆ เรื่องนิด ๆ? แต่ทว่าไม่ถึงกับพีค จนอยากบอกต่อ ให้แค่ 6 เต็ม 10

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์