Unknown เมื่อคุณไม่รู้ว่าใครเป็นคุณ และคุณเป็นใคร

Home / วิจารณ์หนัง / Unknown เมื่อคุณไม่รู้ว่าใครเป็นคุณ และคุณเป็นใคร

หนังแอ๊คชั่น ทริลเลอร์ ที่จับตามองมาตั้งแต่ปีที่แล้ว Unknown คนนิรนามเดือดระอุ โดยมี เลียม นีสัน นำแสดง ก่อนอื่นคงต้องบอกเลยว่าเคยประทับใจกับการแสดงของชายคนนี้เมื่อนานมาแล้วกับหนังขาว-ดำ Schindler?s List หนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ ออสการ์ ชิลเลอร์ส ที่เป็นสมาชิกพรรคนาซี แต่กลับช่วยเหลือชีวิตชาวยิวนับพันคนจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และหลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดตามผลงานของชายคนนี้อีกเลย กระทั่งหนังแอ๊คชั่นเรื่อง The A-Team ที่สร้างความมันสุดขั้วให้กับคนดูได้อย่างถึงใจจริง ๆ

และเมื่อ Unknown คนนิรนามเดือดระอุ หนังอีกเรื่องที่ เลียม นีสัน นำแสดง จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาตั้งแต่ตัวหนังยังไม่เข้าฉาย? ถึงแม้ว่าในตัวอย่างหนังดูเหมือนจะเฉลยเรื่องราวทั้งหมดของหนังแต่ทว่าเมื่อ ได้เข้าไปดูเนื้อเรื่องจริง ๆ แล้ว มันมีอะไรซ่อนอยู่มากกว่านั้น

Unknown คนนิรนามเดือดระอุ เล่าเรื่องของ ดร.มาร์ติน แฮร์ริส (เลียม นีสัน) ที่ฟื้นตัวขึ้น หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน และพบว่า ภรรยาของเขา (แจนยูอะรี่ โจนส์) กลับจดจำเขาไม่ได้? อีกทั้ง ยังมีชายอีกคน (ไอแดน ควินน์) ได้ปลอมเป็นเขา ขโมยตัวตนจากเขาไป เขาจึงต้องโดดเดี่ยว และหาทางพิสูจน์ตัวตนของตัวเองให้ได้ แต่ทว่าระหว่างการพิสูจน์ตนเอง ก็ต้องพบกับการไล่ล่าอย่างไม่คาดฝันจากบุรุษแปลกหน้าลึกลับ ยิ่งเขาล้วงลึกมากเท่าไหร่ อันตรายต่าง ๆ ก็กำลังคืบคลานมาสู่ตัวเขามากเท่านั้น และทำให้ผู้ช่วยเหลือเขาจากการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ต่างพบจุดจบโดยไม่ตั้งใจ

ทางด้านการแสดงของดาราระดับรางวัลออสการ์ อย่าง เลียม นีสัน ที่มารับบทเป็น ดร.มาร์ติน ผู้ต้องกลายเป็นคนไร้ตัวตน เขาก็ทำได้ดี และทำให้เราเชื่อไปด้วยว่าเขาคือใคร และกำลังทำอะไรอยู่ ทำให้คนดูอยากลุ้นและเอาใจช่วยให้เขาสามารถค้นพบคำตอบให้ได้ เพราะนั่นคือการพบคำตอบของหนังด้วยเช่นกัน

การนำเสนอเรื่องราวของหนังเป็นไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เรื่องราวซ้อนเรื่องราว ทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยกับสถานการณ์ของตัวละครอย่าง ดร.มาร์ติน ให้สามารถค้นหาความจริงที่แฝงเร้นให้จงได้? ในแต่ละส่วนของการนำเสนอก็ยังมีบางส่วนบางตอนที่ผู้กำกับและผู้เขียนบท พยายามสอดแทรกปมให้คนดูได้เห็นและคิดตาม แต่ถ้ามองข้ามก็ไม่ติดอะไร เพราะหนังจะมาเฉลยเรื่องราวทั้งหมดในตอนท้ายให้เราได้รู้กันจนได้ ซึ่งนับว่าเป็นการนำเสนอที่มีเล่ห์เหลี่ยม ชั้นเชิง พอตัวทีเดียว ไม่ทำให้ตัวหนังดูจืดชืด หรือน่าเบื่อจนเกินไป ถึงแม้ว่ายังมีบางช่วงบางตอนที่ดูน่าเบื่อไปบ้าง แต่หนังแบบสืบสวนจะให้มีฉากระเบิดตูมตามมากมายนักคงไม่ใช่เรื่อง

การแสดงของตัวละครอื่น ๆ ก็ทำให้สีสัน และการเติมเต็มอารมณ์ของเรื่องเป็นไปได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว โดยเฉพาะตัวละครอย่าง แจนยัวรี่ โจนส์ ที่รับบท อลิซาเบธ แฮร์ริส ภรรยาสาวของ ดร.มาร์ติน ที่ แสดงให้คนดูเห็นว่าเธอมีเรื่องราวน่าสงสัย ปิดบังซ่อนเร้น มาตั้งแต่เปิดเรื่อง แต่คนดูอย่างเราก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ จนกระทั่ง ดร.มาร์ติน ที่รับบทโดย เลียม นีสัน ต้องมาคอยไขปมปริศนาทีละเปราะ ๆ ให้คนดูหายข้องใจได้อย่างน่าอัศจรรย์

การลำดับภาพและดนตรีประกอบของเรื่องก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวหนังดูมีความน่าสนใจและน่าติดตาม โดยรวมแล้วหนัง Unknown คนนิรนามเดือดระอุ เป็นหนังแอ๊คชั่น ทริลเลอร์ ที่สนุกและน่าสนใจ ให้ไป 8 เต็ม 10

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์