หนังผี เลือดสาดประเทศไทย

Home / วิจารณ์หนัง / หนังผี เลือดสาดประเทศไทย

หนังผี

หนังผี เป็นผลงานหนังใหญ่ในวงกว้างของผู้กำกับ สราวุธ อินทรพรหม หลังจากเรื่องที่แล้ว ตายทั้งกลม ที่ออกฉายในวงกว้าง และไม่นับ เซ็งเป็ดและหนังแอนิเมชั่นที่ฉายในวงจำกัด จากที่สอบถาม ผู้กำกับหวังทำให้เป็นไตรภาคหนังสยองขวัญเทพนิยายเลยแหละ

หนังฉายแบบจอกว้างสุด 2.35:1 เหมาะสำหรับดูบนจอใหญ่ เสียงลำโพงมีส่วน เพราะฉากตุ้งแช่ ใช้เสียงได้คุ้มค่าเหลือเกิน เรท18+ ซึ่งแปลว่า 12ก็เข้ามาดูเหอะ เรทมีไว้งั้นๆ บอกให้รู้ว่า มีฉากรุนแรง

หนังพูดถึงเรื่องเศร้าในกองถ่ายหนัง ที่ถ่ายหนังผีกันอยู่ดีดี พระเอกจอมเหวี่ยงที่คนทั้งกองเกลียด ก็ดันกลายเป็นผีซะเอง แล้วก็ย้อนกลับมาแก้แค้นพวกที่ทำให้ตนเองตายอย่างสยดสยอง หน้าหนังอาจจะดูเป็นหนังผี แต่จริงๆแล้ว ก็หนังแนวพวกผีคลั่งไล่ฆ่าไม่เลือกหน้า ผสมกับเรื่องทางจิตวิทยา ที่คนในวงการหนัง ละคร น่าจะได้ไปดู ถึงการมาของความทุ่มเท ที่จะได้ไปอยู่กลางแสงไฟที่สาดมา มันไม่ได้มาง่ายๆนะครับ มันต้องแลก

หนังขายความสยองตั้งแต่หนังตัวอย่าง ฉากแหวะสมอง ถลกหนัง กรีดนม (จะอ้วก) คอที่ดูหนังสยองขวัญอยู่แล้ว แนวพวกไล่ฆ่าล้างเรื่อง น่าจะเดาทางถูก แม้จะหลอกแล้วหลอกอีก ซึ่งหนังไทย นานน้าน ถึงจะมีแนวนี้ออกมา และหวังว่าคาแรคเตอร์นี้จะเป็นที่จดจำของคอหนัง ว่าไหม เวลาเราดูหนังฝรั่ง มันจะมีคาแรคเตอร์เด่นๆ ที่เราจำได้ดี แจ็ค สแปร์โรว์, ฮันนิบาล, เจสัน, เฟรดดี้ แต่พอพูดถึงหนังไทย เราแทบนึกไม่ออก อ่อ มีซีอุยไง คาแรคเตอร์ของเรื่องนี้ ก็เป็นตัวร้ายในชุดหนังเย็ยติดกัน พร้อมมีดและหน้าไม้ แน่นอน ฆาตกรย่อมคู่กับสาวสวยเซ็กส์ ออกมาให้โดนฆ่าตาย ตามขนบหนังเลือดสาด สะใจคอซาดิสต์ ถูกใจทั้งหนุ่มสาว เพราะตายในชุดเปลือยกันทั้งนั้น ที่สำคัญอีกเรื่องของหนังนี้ หนังไทยไม่ค่อยมีผีผู้ชายมากนัก รู้ไหม ทำไมแห่ไปผีผู้หญิงกันหมด ก็เขาเห็นพ้องตรงกันว่า ผู้หญิงเวลาโกรธแค้น ก็น่ากลัวอยู่แล้ว เมื่อยิ่งเป็นผี ก็ยิ่งสยองมากขึ้น แต่ผีผู้หญิงก็ไม่ได้มีเรี่ยวแรงอะไรมากนัก ผีชุดหนังตัวนี้ จะคล่องแคล่วขึ้น แต่ความตื่นเต้นในการไล่ล่าโอเคไหม ตอบว่าธรรมดา คงเพราะดูหนังสยองฝรั่งจนชาชิน

หนังของผู้กำกับสราวุธ จะแทรกความน้อยเนื้อต่ำใจในโอกาสของวงการหนัง จิกกัดนายทุนและระบบ อาทิเช่น กัดว่า ถึงแม้ผู้กำกับจะมีรางวี่รางวัลสร้างชื่อจากหนังสั้น นายทุนค่ายใหญ่ค่ายน้อยสนใจดึงตัวไปทำหนังด้วย ทั้งที่ไม่เคยดูหนังของเค้าเลย เห็นว่ามันมีเครดิตรางวัล ก็เอามันมาทำ พอเอามาทำ ก็ไม่ได้มองศักยภาพ วิชั่นของเค้าเลย เอามาทำหนังตลาดดาดดื่น หวังเอาเงินอย่างเดียวประสานายทุน รวมไปถึงระบบเรตติ้ง ที่พูดกับแบบบรรจงบรรจง(โต้งโต้ง) ถึงความลักลั่นของมัน ความโต้งอีกอย่างคือ บอกประเด็นซินเดอเรล่า (ชื่อหนังในภาษาอังกฤษ) อย่างตรงๆ คงเพราะเรื่องที่แล้ว ตายทั้งกลม สโนวไวท์ วางไว้ลึกเกิน จนคนดูไม่ได้คิดด้วย คำตอบและประเด็นอยู่ในชื่อหนังแล้ว

ด้วยว่าเป็นคนทำหนัง ก็พยายามหยิบรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับวงการหนังมาสอดใส่ อย่างเช่น ชื่อตัวละครในเรื่องทั้งหมด เป็นชื่อผู้กำกับกลุ่มหนึ่ง (ตายทั้งกลม ก็ใช้ชื่อผู้กำกับกลุ่มหนึ่ง) คนนอก ที่ไม่ได้ลงลึก ก็ไม่ได้เก๊ตด้วยหรอก มีไว้เป็นกิมมิค และกิมมิคอีกอย่างคือ หนังเรื่องที่แล้ว กับเรื่องนี้ จะมีส่วนเชื่อมโยงกัน เช่นคัมภีร์คาถามนต์ดำ มันก็เล่มเดียวกับหนังตายทั้งกลม และบางคาแรคเตอร์ ก็เหมือนจะเป็นคนเดียวกัน ซึ่งเรื่องสุดท้ายของไตรภาคนี้ที่จะออกมา ก็จะแจงส่วนเชื่อมโยงที่แท้จริง

หากสงสัยว่าโลเกชั่นรีสอร์ตคือที่ไหน มันคือมาลีบลู เกาะสีชังนั่นเอง ดูสงบเงียบเนอะ แต่พี่เล่นไปฆ่ากันที่นั่น บรื๋อ มันจะสยองไปไหม จะกล้าไปนอนไหม

ให้ 7/10 ยังเป็นผู้กำกับที่ทะเยอทะยาน ประณีประนอม และมีความตั้งใจ รอดูภาคสุดท้ายของไตรภาคนี้

โดย Tyler Movie.mthai.com