World Invasion วันยึดโลก

Home / วิจารณ์หนัง / World Invasion วันยึดโลก

World Invassion วันยึดโลก

ช่วงสงกรานต์นี้ หากไม่ได้ร้อน หรือไม่อยากเล่นน้ำ หรือยังไม่ถึงเวลาเล่นน้ำ ก็แนะนำแวะเข้าโรงหนัง ไปเจอฝูงคนที่เยอะไม่แพ้กัน วู้ว ปรกติโรงประจำของผมคนไม่ค่อยมาเยอะนะ แต่นี่ได้นั่งแถว K นู่นเลย ดูกันทีเต็มโรง ดีใจแทนเจ้าของโรงหนัง ยืนต่อแถวซื้อตั๋วตั้งนานแน่ะ

World Invssion หรือชื่อเดียวกับเคยได้ยินมาตั้งนานว่า Battle: Los Angeles (Battle L.A.) ซึ่งบ้านเราใช้ชื่อแรก เวลาไปโรงก็อย่างงนะ ว่าคนละเรื่องกันรึเปล่า ก็เรื่องเดียวกันแหละ ทำไมบ้านเราถึงใช้ชื่อ World Invasion หล่ะ ก็ได้ยินมาว่าแผนการตลาดนอกอเมริกา ใช้คำว่าสงครามระดับโลก มันดูยิ่งใหญ่กว่าแค่ชื่อหนัง ศึกที่แอล.เอ. หน่ะสิ

แนะนำว่า ให้เลือกโรงใหญ่ๆ เพราะเป็นแบบจอกว้างสุด แล้วก็นั่งเบาะหลังๆหน่อย เพราะกล้องมันสั่นไหว นั่งใกล้จอจะอ้วกจะปวดหัวเอาได้ ส่วนลำโพงก็ภาวนาให้เจอโรงที่ลำโพงไม่พิการ เดี๋ยวเบา เดี๋ยวดัง มันน่าอึดอัด หนังแอ็คชั่นโครมครามขนาดนี้ เจอลำโพงง่อย ทำหนังกร่อยไป40% แต่ถ้าลำโพงเจ๋ง มันจะทำคุณหลุดไปอยู่ในโรงหนัง

World Invassion วันยึดโลก

เอ้า เข้าเรื่องกันดีกว่า เริ่มเรื่องด้วยการปูให้เราได้รู้จักเหล่านาวิกโยธิน ก่อนที่จะได้ไปเจอศึกเอเลี่ยนถล่มในเขตแอลเอ จ่าแนนซ์(แอรอน แอ๊คฮาร์ท) นายกองที่มีปมเพราะฝังใจเหตุการณ์พาลูกทีมไปตาย จนทำให้ไม่มีใครนับถือ และเพิ่งขอเกษียน, หมวดมาติเนซ นาวิกเลือดใหม่ที่เพิ่งได้ขึ้นเป็นผู้นำการรบ, ทหารที่กำลังจะแต่งงาน, ทหารที่เสียใจที่พี่ตายในสงครามที่จ่าแนนซ์นำ เอ่อ… เอาเป็นว่าหลายคน พยายามจำชื่อละกัน บางคนก็อยู่กับเราไปจนจบ บางคนก็ไปไม่ถึง ตามสไตล์หนังแนวนี้ ที่ต้องมีผู้เสียสละ เอาเป็นว่า คนเด่นๆก็พระเอก แอรอน แอ๊คฮาร์ท ส่วนทหารคนอื่นก็มีประเด็นเสริมพอให้เราเอาใจช่วยให้เขาอยู่รอดกลับบ้านได้ บอกแล้วนะว่าจำชื่อให้แม่นๆ เพราะทันทีที่แต่ละคนสวมหมวก แทบแยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร

งานเข้าเมื่อมีอุกกาบาตตกลงมายังโลก แต่อุกกาบาตนั่นแท้จริงแล้วก็เป็นเหล่าเอเลี่ยน ที่บุกโลกมายังโลกมนุษย์ตามหัวเมืองต่างๆ โดยมีเป้าหมายที่คาดการณ์ว่าเป็นการบุกเอาทรัพยากรบนโลก ซึ่งก็เลยต้องเข่นฆ่าคนบนโลกไปด้วย เหล่านาวิกกลุ่มนี้ ได้รับมอบหมายให้ไปช่วยเหลือพลเรือนที่ติดอยู่ในอาคาร ในเมืองที่เกิดสงคราม ซึ่งตอนนี้เต็มไปด้วยเหล่าเอเลี่ยนที่พกอาวุธ เหล่านาวิกก็ต้องหาทางช่วยเหลือพลเรือน และเอาชีวิตตัวเองรอดกลับมาให้ได้ โดยการตัดสินใจของผู้หมวดคนใหม่ และการช่วยเหลือของพี่จ่าคนเก่า ผสมไปในทางดราม่าพื้นหลังของแต่ละคน จึงทำให้เรารู้สึกเสียดายชีวิตของทหารแต่ละคน โดยเฉพาะพระเอกที่ถูกตราหน้าว่าเขาทำลูกทีมตาย ศึกนี้จะลบรอยแผลของเขาได้หรือไม่ เหล่าเอเลี่ยนแต่ละตัวก็แสบ และเต็มไปด้วยอาวุธที่ทำให้เหล่ามนุษย์พบกับทางที่ไม่ง่ายเลยในการปราบ หนังจะเล่าอยู่เพียงในมุมของทหารกลุ่มนี้ การเอาชีวิตรอดของเขาจากสงครามนี้

World Invassion วันยึดโลก

หนังมีฉากการสู้รบแบบมันส์ๆ แบบการปะทะกันของกลุ่มทหารและเอเลี่ยน ฉากระเบิดโครมคราม การตัดสินใจที่ส่งผลต่อชีวิตของลูกทีม กลยุทธ์ในการรบ ต่อสู้ การเอาตัวรอดแบบลุ้นๆ เป็นหนังที่ส่งเสริมให้รักชาติ และเสียสละเพื่อชาติกันเลยทีเดียว ดูแล้วฮึกเหิม ส่วนเรื่องของเอฟเฟคก็ทำออกมาได้สมกับหนังฮอลลีวู้ดทุนสูง เห็นภาพเมืองที่ลุกเป็นไฟ พังพินาศจากการรุกราน อย่างน้อยมันก็ยังเป็นภาพจากหนัง

ประเด็นหนึ่งที่สนใจคือ ขึ้นชื่อว่าเป็นทหารแล้ว หัวหน้าสั่งมาอย่างไร เราก็ต้องทำตาม ให้ไปตายก็ต้องไป แม้ว่าความกลัวของเราจะมากมายแค่ไหน แต่ไม่มีหัวหน้าคนไหน อยากเห็นลูกน้องตาย

8/10 มันส์ดี เหมาะสำหรับดูในโรงใหญ่ เสียงกระหึ่ม ถ้าจะดูเอามันส์ หนังนี่ก็เหมาะกับคุณ ดูแล้วคุณเป็นไงบ้าง ดูแล้วมาคุยกันครับ

โดย Tyler Movie.mthai.com