RIO The Movie เกิดมาเป็นนกทั้งที แต่ดันบินไม่เป็น

Home / วิจารณ์หนัง / RIO The Movie เกิดมาเป็นนกทั้งที แต่ดันบินไม่เป็น

rio

ใครที่ชอบเล่นเกมบนอุปกรณ์ไอทีระบบจิ้มจอ จะต้องรู้จัก แองกรีย์ เบิร์ดส์ ริโอ (Angry Bird Rio) ซึ่งเป็นเกมใช้นิ้วดีดนกที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลก ที่ผลิตโดย โรวิโอ โมบาย (Rovio Mobile) … มาบัดนี้เจ้าฝูงนกทั้งหลายในเกมได้ออกมาโลดแล่น ผจญภัยร่วมกันในหนังการ์ตูนชื่อ RIO The Movie? ซึ่ง Rio ก็คือ ชื่อเมืองในประเทศบราซิล (ชื่อเต็ม คือ Rio de Janeiro)

RIO The Movie เป็นหนังการ์ตูนเกี่ยวกับการผจญภัยของ บลู (Blu) นกแก้วมาคอว์หางยาวสีน้ำเงินพันธุ์ Blue Spix

หนังเปิดตัวกลางป่าทึบใกล้เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ที่ซึ่งเราจะได้ยินเสียงร้องเพลงของบรรดาเหล่าฝูงนกหลากสายพันธ์อย่างมีความสุข .. และท่ามกลางฤดูหนาวนั้นเองได้มีการลักลอบนำสัตว์ป่าออกจาก มูสเลก รัฐมินนิโซต้า ไปยังสหรัฐอเมริกา และหนึ่งในนั้นคือ กล่องบรรจุลูกนกแก้วมาคอว์หางยาวสีน้ำเงินพันธุ์ Blue Spix ที่หล่นอยู่ข้างทาง โดยมีลินดาเด็กหญิงตัวน้อยผู้ซึ่งไปพบเข้าโดยบังเอิญ และ รับเลี้ยงลูกนกในกล่องนั้นไว้ โดยตั้งชื่อมันว่า บลู (Blu)

15 ปีต่อมา หนูน้อยลินดา (เลสลี่ มานน์) เติบโตเป็นสาวน้อยและเป็นเจ้าของร้านหนังสือในมูสเลก รัฐมินนิโซต้า ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเธอกับ บลู (เจสซี่ ไอเซ็นเบิร์ก) เจ้านกแก้วมาคอว์สีฟ้าที่เรียนรู้ทุกอย่าง นอกจากการฝึกบิน ! !

จนกระทั่งวันหนึ่ง ทูลิโอ (ร็อดริโก ซานโตโร) นักปักษีวิทยาจากเมืองริโอ เดอ จาเนโร มาพบบลูในร้านหนังสือของลินดาโดยบังเอิญ..เขาบอกกับลินดาว่า บลู เป็นนกแก้วตัวผู้ตัวสุดท้ายของสายพันธ์ ที่ยังมีนกแก้วมาคอว์ตัวอื่นซึ่งอพยพมาอยู่ในอเมริกาใต้ ที่เป็นตัวเมีย คือ จูล (แอน แฮเธเวย์) ….และเพื่อเห็นแก่การดำรงเผ่าพันธ์ของบลู ลินดาจึงพาบลูออกเดินทางพร้อมกับทูลิโอ ไปยังเมืองริโอ เพื่อพบกับ จูล หรือ จิวเวล …ซึ่งเป็นการเดินทางจากบ้านครั้งแรกของทั้งลินดา และ บลู ไปยังป่าฝนอันเขียวชอุ่มในเมือง ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล

เมื่อทั้งสามเดินทางไปถึงศูนย์วิจัยนกแก้วมาคอว์ ริโอ เดอ จาเนโร และเมื่อบลูได้เห็น จูล นกแก้วมาคอว์ สาวสวยแห่งผืนป่าบราซิลผู้พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า และรักอิสระเป็นที่สุด ในโลกของเธอไม่มีคำว่า คาดเดาได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับเขาทุกอย่าง ..บลูก็ตกหลุมรักเธอทันที… แต่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อบลูและจูลถูก เฟอร์นันโด (เจค ที.ออสติน) เด็กเร่ร่อนชาวบราซิลลักพาตัวไปขายให้กับพวกโจรที่ลักลอบค้าสัตว์ป่า และด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ทั้งคู่ก็หลบหนีออกมาท่ามกลางการตามล่าของพวกโจร และบรรดาเหล่าสมุน คือ นกกระตั้วไนเจล (เจเมน คลีเมนต์) เจ้านกจอมเย็นชา ผู้มีหัวใจอันแสนจะเย็นชา เพราะอาชีพการเป็นดารานกของเขาไม่ประสบความสำเร็จ จึงทำให้ไนเจลเปลี่ยนใจมารังเกียจความสวยงามทุกประเภท และผันตัวเองมาเป็นหัวหน้าแกงค์ก่อกวน ที่มีลูกสมุนมือขวา คือ มัวโร่ (ฟรานซิโอ รามอส) ลิงน้อยจอมซน ผู้นำของลิงเผ่ามาร์โมเซตที่ติดตามล่าตัวทั้งคู่กลางงานเทศกาลคาร์นิวัล ที่มีการฉลองเทศกาลกันจนเมามาย มีเสียงเพลงจังหวะแซมบ้าดังกระหึ่มเมือง

rio

และด้วยความช่วยเหลือจาก ราฟาเอล (จอร์จ โลเปซ) นกเงือกแสนสวย ที่ในอดีต คือ เจ้าพ่อปาร์ตี้ ตัวยง แต่ปัจจุบันกลายเป็นคุณพ่อที่มีลูกซุกซน , ลูอิซ (เทรซี่ มอร์แกน) สุนัขบลูด็อกฟันแหลม น้ำลายไหลยืด บรื๋อว์วววว…ที่แม้ท่าทางจะดูน่ากลัว แต่ความจริงแล้วแสนจะใจดี และรักการเล่นกับทุกคน , โคลเอ้ (แวนดา ไซก์ส) ห่านแคนาดา ที่มาจาก มูสเลก (Moose Lake) , เปโดร (วิล .ไอ . แอม) เจ้านกอ้วนรูปร่างตุ้มตุ้ย ท่าทางน่ากลัว ที่ชอบโชว์ลีลาฮิปฮอป , นิโก้ (เจมี่ ฟอกซ์) นกขมิ้นสีเหลืองอ่อนตัวจ้อยที่ใส่หมวกฝาขวด ผู้ซึ่งเป็นตัวจริงในการเต้นจังหวะแซมบ้า และ เฟอร์นันโด (เจค ที.ออสติน) เด็กชายชาวบราซิลที่ต่อมาเป็นผู้ช่วยเหลือลินดา กับ ทูลิโอ ทั้งคู่จะรอดพ้นจากเงื้อมมือของพวกโจร และ ลูกสมุนได้หรือไม่ ..บลู จะสามารถเอาชนะใจของจูล และ หนีการตามล่าได้โดยไม่บินได้หรือไม่ – อย่างไร

RIO The Movie? เป็นหนังอนิเมชั่นสามมิติภาพสีสวย (บรรจุ 14 )บทเพลงไพเราะ และ มีชีวิตชีวา ที่เล่าที่เรื่องราววุ่นๆ ของเจ้านกสีฟ้าพันธุ์หายากนามว่า บลู ที่เกิดมาเป็นนกทั้งที แต่ดัน ..บินไม่เป็น ! !

หนังมีธีมที่ว่าด้วยความรักของนก ที่มีพื้นฐานความแตกต่างในการเลี้ยงดู ….ที่เต็มอิ่ม และ เรียกเสียงฮาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ??จะให้ผมเดินตามคุณไปทุกหนทุกแห่งตลอดชีวิตนั้น คงจะเป็นไปไม่ได้?.? เป็นประโยคที่บลูพูดกับจูล ซึ่งสะท้อนความเป็นจริงแห่งรัก ที่ไม่อาจปฏิเสธได้

Rio? เป็นหนังอนิเมชั่นสีสดใสน่ารัก(ที่บรรจุ 14 บทเพลง) ที่อาจจะมีรายละเอียดของภาพไม่สวยเท่า Rango แต่คุณภาพคับแก้วขอรับ.

โดย แถวอีเบาะขวาสุด