ลัดดาแลนด์ ชีวิตจริงน่ากลัวกว่าสิ่งใด

Home / วิจารณ์หนัง / ลัดดาแลนด์ ชีวิตจริงน่ากลัวกว่าสิ่งใด

ลัดดาแลนด์

ลัดดาแลนด์ หนังที่ผู้กำกับ จิม-โสภณ ศักดาพิสิษฏ์ (จากผู้กำกับ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต) หยิบยกเอาตำนานเรื่องเล่า(ที่เสริมเติมแต่งหลายปาก จนกลายเป็นหลายทาง)สุดสยองในอดีต ของเมืองเชียงใหม่ ผสมผสานกับข่าวจริงบนหน้าหนังสือพิมพ์ และประเด็นที่ผู้กำกับมีอยู่ในหัว ออกมาเล่าให้คนดูได้ชมกัน

หนังฉายแบบจอกว้างยาวสุด 2.35:1 แนะนำดูโรงใหญ่ และไม่นั่งใกล้หน้าจอมากนัก (นั่งใกล้เห็นหน้าผีแบบจะจะนะเอ้อ) ทางด้านเสียง เสียงตุ้งแช่ก็โครมครามพอที่จะทำให้คุณสะดุ้งเฮือก จังหวะในการเล่นเสียงทำได้น่าตระหนกอย่างยิ่ง เสียงเงียบเมื่อไหร่ ทำใจไว้เลย อะไรจะโผล่มาวะ เข้าไปดูในโรงจะสนุกดี มีอารมณ์ร่วมกันของคนหมู่มาก ไม่ได้นั่งกลัวคนเดียว หนังความยาวเกือบ2ชั่วโมง ยาวน่าดู

หนังเล่าถึง ธีร์(ก้อง สหรัถ) หัวหน้าครอบครัวที่ย้ายครอบครัวทั้ง4ชีวิต พ่อ-แม่-ลูกสาว-ลูกชาย มาเริ่มชีวิตใหม่ที่เชียงใหม่ มาทำงานที่นี่ โดยที่ลูกสาวน้องแนน (น้องปันปัน) ก็ไม่ได้เห็นดีงามอะไรด้วย ที่ต้องจากสังคมของกรุงเทพ อีกทั้งมีทัศนคติที่ไม่ดีกับพ่ออยู่แล้ว เพราะโตมากับยาย ยายพร่ำสอนถึงความไม่เอาไหนของคนเป็นพ่อ ส่วนฝ่ายภรรยา (ป๊อก ปิยธิดา) ก็เชื่อมั่นในตัวสามี และอยากอยู่เคียงข้าง ลาออกจากงานเพื่อมาเป็นแม่บ้านดูแลลูก ส่วนลูกอีกคนน้องนัท (น้องก๊อบแก๊บ)ก็ยังเด็ก5ขวบ ไม่ค่อยรู้อะไรหรอก ชอบเบ็นเท็นไปตามประสา แค่ความสัมพันธ์เริ่มต้นที่เรารู้จักครอบครัวนี้ มันก็ง่อนแง่นแล้ว

เหมือนจะมีความสุขอย่างกระท่อนกระแท่น และเพียงไม่นาน ก็ดันมีเหตุฆาตกรรม สาวใช้พม่าโดนฆ่าหมกตู้เย็น แล้วก็เฮี้ยนจัด จนบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงต้องย้ายหนี ลูกสาวไปเจอผีมา พ่อก็ไม่เชื่อ จนเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ยิ่งแย่เข้าไปหนัก แล้วยิ่งมามีเหตุกับคนใกล้ตัวเข้าอีก ฝ่ายภรรยาก็มีความกลัวหวาดผวาแล้ว จึงอยากจะย้ายกลับไปอยู่กรุงเทพ แต่ทางสามีก็ไม่ยอม บ้านยังผ่อนไม่หมดเลย แม่เธอก็ไม่ยอมรับฉันด้วยจะกลับไปได้ยังไง ด้วยความเครียดหลายอย่างที่ประดังเข้ามา ก็ยิ่งนำพาความคลั่งมาสู่บ้านหลังนี้

ลัดดาแลนด์

หนังเล่าถึงเรื่องใกล้ตัวของคนกลุ่มใหญ่ คนที่อยู่หมู่บ้านจัดสรร, ความไม่ปลอดภัยในหมู่บ้าน, ปฏิสัมพันธ์ของเพื่อนบ้าน, คดีฆาตกรรมในหมู่บ้านที่อ่านเจอตามหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ, รวมไปถึงแปลนบ้านในหนัง ก็น่าจะไปคล้ายๆบ้านใครสักคน (บ้านญาติผมคนนึงละ) เวลาดูก็จะนึกภาพออกว่า มีห้องนอนกี่ห้อง ห้องนอนอยู่ตรงไหน บันไดเลี้ยวขวาจะเจอห้องอะไร แหม่ ทำไมต้องเป็นบ้านหลังนี้ด้วยเนี่ย

หลักๆจึงเป็นหนังที่พูดถึงปัญหาทางด้านครอบครัวที่เริ่มต้นอย่างไม่พร้อม แต่ก็ยังพยายามที่จะประคับประคองให้รอดไปได้ ซึ่งน่าจะตรงกับชีวิตของใครหลายคน ที่ต้องใช้ชีวิตต่อสู้กับสภาพเศรษฐกิจ สังคม หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ ความเป็นผู้นำ หัวหน้าครอบครัว การได้ความยอมรับจากสมาชิกในบ้าน หนังนี่น่าจะทำให้คนที่อยู่ในวัยก่อร่างสร้างตัว มีครอบครัว ดูแล้วอินบ้าง ชีวิตจริงมันน่ากลัว แต่เราก็อยู่กับมันได้ ว่าแล้วก็วิ่งวุ่นหาเงินผ่อนบ้าน ถ้าเป็นลูกจ้างก็ภาวนาไม่ให้ตกงานในวันไหน

ความตื่นเต้นน่ากลัวของหนังเรื่องนี้ มีให้คุณได้ลุ้นกันอยู่ตลอด ถึงกับเกร็ง เอามือจิกเบาะ หรี่ตา ขนลุก และสุดท้ายก็กรีดร้องสะดุ้งผึงขึ้นมา อะไรเดินผ่านนิดหน่อยก็เสียงกรีดแหลม อะไรโผล่มานิดเดียวก็โครมครามจนตกใจ มีฉากให้เราต้องเอาใจช่วยให้ตัวละครเอาตัวรอด มีฉากให้เราต้องสมน้ำหน้ากับการกระทำไม่เข้าท่าของตัวละคร และมีฉากหวาดเสียว การทารุณกรรมที่ทำเอาเบือนหน้าหนี

หากอยากเข้าไปดูความตื่นเต้น มีให้แน่นอน อารมณ์เดินเข้าบ้านผี แล้วมีอะไรพุ่งเข้ามาหา ส่วนดราม่าก็เครียดอึ้ง ยิ่งวัยคนมีครอบครัวยิ่งอึ้ง จะเครียดยิ่งกว่าเก่าไหมเนี่ย

ให้ 8/10? สำหรับคนที่สิ้นหวัง อย่างน้อยชีวิตจริง เราก็ยังไม่มีผีมาตามหลอกหลอนนะ แต่มีอีกสิ่งที่หลอกหลอนยิ่งกว่า นั่นคือ…. (ผู้ชายเค้ารู้กัน)

โดย Tyler Movie.mthai.com