อีนางเอ๊ย…. เขยฝรั่ง วิถีชีวิตของคนอีสาน

Home / วิจารณ์หนัง / อีนางเอ๊ย…. เขยฝรั่ง วิถีชีวิตของคนอีสาน

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

ในช่วงวันหยุดยาว..ที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจให้ได้ออกเดินทางไปพักผ่อนในต่างจังหวัด การไปดูหนังตลกเพื่อผ่อนคลายจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง และ เรื่อง อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง ก็สะดุดในความรู้สึก ด้วยยังจำได้ถึงข้อมูล จากรายงานผลการศึกษาวิจัยของ สศช. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ระบุว่า … ผล วิจัยชี้ “บริโภคนิยม” ทำหญิงอีสานดิ้นอยากแต่งฝรั่ง? นักวิชาการระบุ แนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เพราะเห็นช่องทางชีวิตดีกว่า นศ.ระดับปริญญายังเอ่ยปาก “ถ้าย้อนเวลาได้อยากมีแฟนฝรั่ง” … เด็กระดับอนุบาลบอกว่า “โตขึ้นหนูจะเป็นเมียฝรั่ง” เพราะเชื่อว่าทำให้รวย มีบ้านหลังใหญ่? ผอ.สพท.ขอนแก่น เขต 5 เผยมีเมียฝรั่งกระจายอยู่ทุกอำเภอ บางหมู่บ้านสืบทอดรุ่นต่อรุ่น..จนเป็นเรื่องปกติ อันเป็นที่มาของหนัง? อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง

หนังนำเสนอเรื่องราวความรัก ผ่านเรื่องราวของหนุ่มลูกอีสาน มาร์ค (รอน AF 5-ภัทรภณ โตอุ่น) นักศึกษานิติศาสตร์รามฯ ปี 6 ผู้ที่พ่อหมายหมั้นปั้นมือส่งเสียให้เรียนนิติศาสตร์ เพื่อหวังให้ได้เป็นปลัด หรือทนาย..เขาเป็นลูกชายของ ผู้ใหญ่สุข (ปิยะ ตระกูลราษฎร์) ผู้ใหญ่บ้านที่มีลูกบ้านนิยมมีเขยฝรั่ง ซึ่งรวมถึงแม่มะลิ (ปริศนา วงศ์ศิริ) ที่เป็นตัวตั้งตัวตี และเห็นดีเห็นงามในการที่จะยกลูกสาว แววดาว (เปรี้ยว AF 2-อนุสรา วันทองทักษ์) หญิงที่ มาร์ค หมายปองให้กับ ?เขยฝรั่ง? ไปด้วย

ในเมื่อคนรอบข้างของมาร์ค ทั้งคนรัก และ เพื่อนรัก ทิดสุบรรณ (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ก็โดน บัวผัน (เปิ้ล-ชไมพร สิทธิวรนันท์) เมียสาวหัวหน้าชมรมตำกล้วยทิ้งไปมีผัวฝรั่ง …. มาร์คจะทำอย่างไร? เพราะแม้กระทั่ง แต๋วแหล่ (หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) ที่เกลียดฝรั่งเป็นนักเป็นหนา ก็ยังเปลี่ยนใจไปรับรักหนุ่มตาน้ำข้าวอย่าง โรเบิร์ต ( Cer James Spainhour) …! !

ความสงบสุขในหมู่บ้านที่เคยมีกำลังปั่นป่วน เพราะผู้คนในหมู่บ้านปลื้มฝรั่ง ผู้หญิงที่ทั้งสาวและไม่สาวนิยมเป็นเมียฝรั่ง? ตัวเขาเองก็ยังไม่เป็นโล้เป็นพาย ยังเรียนไม่จบ เพราะติดวิชาอังกฤษ 2 (EN.102) วิชาเดียว … มาร์คจะสามารถผ่านพ้น และ แก้สถานการณ์นี้ได้หรือไม่ – อย่างไร

อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง เป็นหนังตลกที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักของหญิงอีสานยุคใหม่ ที่นิยมมีผัวฝรั่ง ซึ่งเกิดขึ้นจริงในสังคมดินแดนที่ราบสูง .. เป็นค่านิยมที่แพร่ระบาดไปทั่วที่ไม่อาจปฏิเสธได้ เพราะการมีแฟนเป็นชาวต่างชาติสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตทันตาเห็น เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ ทั้งบ้าน รถ และ เงินทอง …

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

หนังมีธีม พล็อตเรื่อง และ บทที่ชัดเจน ที่สามารถหยิบเอาวัฒนธรรมพื้นบ้าน มุมมองท้องถิ่นมาผสมผสานกับวัฒนธรรมต่างๆให้เข้ากับเนื้อเรื่อง สอดแทรกอารมณ์ขันและการเสียดสีด้วยภาษาอีสานได้อย่างกลมกลืน หนังโดดเด่นด้วยบทพูด (ที่เสียดสี สอดแทรกข้อคิด-อารมณ์ขัน ตลอดจนการนำสำนวนไทยมาเปรียบเปรย อาทิ แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน..) มีการลำดับภาพที่ดี และ เพลงประกอบที่เยี่ยม ซึ่งสอดรับกับเนื้อหาและอารมณ์ของหนังในแต่ละฉาก

อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง มีรายละเอียดของตัวละคร ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ การเปลี่ยนแปลง การพัฒนาแนวคิด-พฤติกรรม และ ความรักของตัวละครแต่ละตัว..แต่ละคู่? สะท้อนให้เห็นค่านิยมผ่านบทพูด สีหน้า ท่าทาง อากัปกิริยา และ ภาษากายได้อย่างลุ่มลึก?? หนังแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของความรักไม่ว่าจะเป็นคู่ของหญิงไทย กับ เขยฝรั่ง แต๋วแหล่ กับ โรเบิร์ต คู่ของหนุ่มเขมร กับสาวไทย ทิดสุบรรณ กับ บัวผัน หรือ ความรักรุ่นพ่อของผู้ใหญ่ทองสุข จนถึงรุ่นลูกอย่าง มาร์ค และ แววดาว จนมาเป็นคำตอบของความรักที่ผูกพันธ์ ชุลมุน นัว และ ลงตัว

อีกทั้งยังมีรายละเอียดซึ่งเป็นจุด(เด่น)ที่หาได้ไม่ง่ายนักในหนังไทย คือ การแต่งหน้าที่สมจริงและเป็นธรรมชาติของตัวละคร โดยไม่เวอร์จนเกินงาม มีเสื้อ-ผ้า-หน้า-ผม คอสตูมที่ดี และ การคัดเลือกนักแสดงได้เหมาะสมกับบทบาท

อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในดินแดนที่ราบสูง ตัวละครจึงพูดภาษาอีสาน (โดยมีบรรยายไทยเป็นภาษาภาคกลาง) ซึ่งยังมีข้ออ่อนในการพูดของตัวละครบางตัว ที่บางประโยคก็หลุดออกมาเป็นภาษาภาคกลางสลับกลับไปมา ทำให้ไม่สมจริง สะดุด ขัดหู และเสียอรรถรสไปบ้าง …หนังมีภาพสวย และ องค์ประกอบของฉากที่สะท้อนบรรยากาศชนบทท้องถิ่นอีสาน และ อารมณ์ของหนังได้ดี ที่อาจไม่คมชัดด้วยการจัดแสง-สี ซึ่งอาจเป็นเจตนาของผู้กำกับ หากแต่ระบบเสียง และ เพลงประกอบเยี่ยม หนังอาจจะไม่ถูกใจคนในสังคมเมือง อย่างคนกรุงเทพฯ แต่เชื่อว่าได้ใจคนพื้นถิ่น และ คนอีสาน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง เป็นหนังสนุก ได้อารมณ์มาก? เพลงประกอบยอด หนังสะท้อนบรรยากาศ วิถีชีวิตของคนอีสานได้อย่างถึงกิ๋น

อย่าตัดสินที่ชื่อ หรือ หน้าหนัง เพราะหนังเรื่องนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด แนะนำ แนะนำ เพราะนี่คือ ขอบคุณที่รักกัน ฉบับอีสานจร้า

โดย ลอมฟาง