10 หนังโรคระบาด ที่ไม่ได้ทำให้คุณตาย แต่ควรดูไว้ก่อนจะไม่มีโอกาส!!

Home / variety / 10 หนังโรคระบาด ที่ไม่ได้ทำให้คุณตาย แต่ควรดูไว้ก่อนจะไม่มีโอกาส!!

10 หนังโรคระบาด  mthaiท่ามกลางความรู้สึกร้อนๆหนาวๆ หลังจากข่าวของเชื้อมหาภัย อีโบล่า ที่อาจจะกำลังแพร่ระบาดและคร่าชีิวิตผู้คนโลก แม้แต่ในไทยที่เรารู้สึกปลอดภัยสุดๆ นี้ก็ไม่เว้น แต่อย่าพึ่งตื่นตระหนกจนเกินไป เราอยากให้พักเรื่องเครียดๆ ในชีวิตนั้นไว้สักครู่ แล้วมาดูภาพสะท้อนอุทาหรณ์ล่าชีวิต ใน 10 หนังที่เราคัดพิเศษ มาแนะนำให้คุณผู้ชม โดยเป็นหนังที่บอกเล่าเหตุการณ์ วิกฤต และการเอาตัวรอดท่ามกลางมหันตภัยโรคระบาดแบบเข้มข้นถึงพริกถึงขิง! ถ้าพร้อมแล้ว ไม่ต้องฉีดวัคซีนป้องกันอะไร เพียงค่อยๆตามเรามาก็พอ และรับรองได้ว่า 10 เรื่องนี้ ดูแล้วไม่ตาย แต่ก็ควรดูไว้ ก่อนจะไม่มีโอกาสนะ!!

10 หนังโรคระบาด 28 days later

28 Days Later 

หนึ่งในหนังตัวพ่อของวงการโรคระบาดล้างโลกจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก 28 Days Later  ผลงานของผู้กำกับ แดนนี บอยล์ ที่ละเลงถนนกลางกรุงลอนดอน ให้เต็มไปด้วยความสยองขวัญ อันเป็นหนึ่งหมุดหมายสำคัญ สำหรับหนังแนวนี้เรื่องต่อๆมาอีกด้วย โดยเรื่องราวเริ่มขึ้น เมื่อกลุ่มผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์เข้ามาพบว่า ลิงชิมแปนซี ที่ถูกขังไว้ในสถาบันวิจัยสัตว์เจริญพันธุ์  เกิดอาการตื่นตระหนกอย่างรุนแรง  จนนักวิจัยฟันธงว่าพวกมัน ติดเชื้อ อะไรบางอย่างเข้า แต่ก็ไม่มีใครสนใจคำเตือนนั้น และทำการปลดปล่อยพวกมันเป็นอิสระ ทำให้มนุษย์ต้องตกเป็นเหยื่อของการโจมตีบ้าเลือด และนำไปสู่หายนะที่ไม่มีใครคาดคิด

10 หนังโรคระบาด 28 days later

ก่อนที่ 28 วันต่อมา จิม หนุ่มส่งเอกสารได้ตื่นขึ้นในห้องไอซียูที่ว่างเปล่าด้วยอาการงุนงง ก่อนจะออกเดินสำรวจ และพบว่าเมืองทั้งเมืองไร้ซึ่งชีวิตมนุษย์ไปเสียแล้ว จิม ที่ไม่ที่ไปจึงกระเสือกกระสนมาอาศัยที่โบสถ์แห่งหนึ่ง แต่ก็ต้องพบกับกองซากศพกลิ่นคละคลุ้ง และโดยที่ยังไม่ทันรู้ตัว บาทหลวงที่กรีดร้องเสียงหลง ก็เข้าโจมตีเขาอย่างบ้าคลั่ง บีบบังคับให้พ่อหนุ่มดวงซวย ต้องใส่เกียร์หมาเผ่นออกมา แต่ก็ยังไม่วาย เพราะตามท้องถนนก็มีไอ้บ้าคลั่งอีกเพียบ ที่วิ่งไล่เขาเอาเป็นเอาตาย ก่อนจะเอาตัวรอดมาได้และพบกับผู้รอดชีวิตที่เหลือเพียงน้อยนิด ที่ต้องร่วมหัวจมท้ายหนีไปยังที่อื่น และในขณะอยู่กลางวิกฤต ด้านมืดของมนุษย์ที่น่ากลัวกว่าฝูงไอ้บ้าคลั่งเหล่านั้น ก็ค่อยๆปูดขึ้นมา! จิม ต้องเอาตัวรอด พร้อมกับค้นหาคำตอบว่า ตลอดเวลาที่เขาหลับไป มันเกิดบ้าอะไรขึ้นวะนี่!!!

————————————–

10 หนังโรคระบาด the happening

The Happening

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่ออยู่ดีๆ ผู้คนก็พากันฆ่าตัวตาย…และนี่คือ The Happening ผลงานของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน เจ้าของเดียวกับหนังสยองขวัญชวนเหวอ The Sixth Sense ที่คราวนี้ มาสร้างวิกฤตปริศนาเมื่อจู่ๆ ผู้คนที่เดินชิวๆอยู่ในสวนเซ็นทรัล พาร์ค ก็เกิดอาการแปลกๆ ก่อนจะพากันฆ่าตัวตายอย่างชวนช็อค ข่าวแพร่สะพัดออกไปพร้อมๆกับการตายปริศนา จนศพเกลือนกลาดไปทั่วอเมริกา

10 หนังโรคระบาด the happening

ข่าวด่วนนี้ทำให้ เอลเลียต มัวร์ ครูสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมัธยม ต้องหอบลูกเมียหนีตายจากวิกฤตที่หาสาเหตุไม่ได้ครั้งนี้ แต่ไม่ว่าจะหนีไปแห่งหนใด ถ้าไม่พบศพ ก็ผู้คนที่กำลังจะฆ่าตัวตายอยู่รอมร่อตอลดเวลา เอลเลียต มัวร์  และครอบครัวต่างสติแตก และก็คาดการณ์ไปต่างๆนานา ว่ามันเกิดจากการก่อการร้าย ไวรัสล้างโลก สารพิษ หรืออะไรกันแน่ ก่อนจะค้นพบความจริงของหายนะ ที่มีต้นเหตุจากสิ่งที่ยิงใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้ และที่สำคัญคือ แทบจะไม่มีวิธีใดเลย ที่จะหนีรอดจากมัน

—————————————–

10 หนังโรคระบาด the crazies

The Crazies

แค่เห็นโปสเตอร์ก็เหมือนได้ยินเสียงคราดคมกริบครูดพื้นแล้ว สำหรับ The Crazies หนังโรคระบาดที่พาให้คนคลั่งของผู้กำกับ เบรก ไอส์เนอร์ เมื่อวันดีคืนดี ในเมืองที่แสนจะสงบสุข เพื่อนบ้านและคนครอบครัวดันเกิดอาการแปลกๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง และใช้ความรุนแรงกระซวกทุกคนที่ขวางหน้าขึ้นมา ก่อนจะพบว่ามีพิษเร้นลับปนมาในแหล่งน้ำ แต่ประเด็นคือ ใครล่ะที่โดนพิษนี่เข้าไปแล้วมั่ง กว่าจะหาคำตอบได้ ผู้คนในเมืองก็พากันคลั่ง สิ้นสติสตัง และตกอยู่ในความหวาดกลัวอย่างหยุดไม่ได้เสียแล้ว แถมหน่วยงานรัฐบาลอันน่าจะเป็นที่พึ่งสุดท้าย ก็ดันลอยแพชาวเมืองที่เหลือ ให้หาทางเอาตัวรอดเอาเองซะฉิบ! 

10 หนังโรคระบาด the crazies
และสถานการณ์ก็บังคับให้ นายอำเภอ เดวิด ดัตตัน พร้อมด้วยภรรยา จูดี้  เพื่อนคนสำคัญอย่างเจ้าหน้าที่ศูนย์สาธารณสุข เบ็กกา และ รองนายอำเภอ รัสเซลล์  ที่ก็ต่างตระหนักแล้วว่า พวกตนถูกขังอยู่ในเมืองแห่งความหวาดกลัวอย่างไม่มีทางหนี และยังต้องเอาตัวรอดจากเชื้อมหันตภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแปลงสภาพเป็นเครื่องจักรสังหาร แถมต้องหวาดระแวง เพราะไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าทั้งเพื่อนบ้าน หรือมิตรสหายในเมืองคนใด จะลุกขึ้นมาฆ่าพวกเขาอย่างไร้จิตใจอีก!!

—————————————–

10 หนังโรคระบาด [rec]

[REC] 

หากพูดถึงหนังโรคระบาดที่เปลี่ยนมนุษย์เป็นซอมบี้ ไล่กัดคนอื่นอย่างหิวโหยแล้วล่ะก็ คงมีหนังตระกูลนี้เต็มไปหมด แต่นั่นมันอาจยังไม่ระทึกเท่าไหร่ เมื่อลองมาพบกับ [REC] หนังเชื้อมรณะของผู้กำกับคู่หู จูเม บาลาเกโร และ พาโค พลาซา ทีี่เหมือนคุณถือกล้องเข้าไปถ่ายเองในนั้นเลยทีเดียว ด้วยรูปแบบการบันทึกวีดีโอฟุตเทจ ถือกล้องแฮนด์เฮลด์ เดินดุ่มๆไปในความมืด ที่อาจมีความตายรออยู่ข้างหน้าแบบสมจริง

10 หนังโรคระบาด [rec]

เรื่องราวของเชื้อร้ายที่เปลี่ยนคนให้มาขย้ำนี้ มีจุดเริ่มต้นจากการนักข่าวสาว รายการทีวีเกี่ยวกับอาชีพยามวิกาล และตากล้องประจำตัว ต้องไปถ่ายทำชีวิตของนักดับเพลิงที่ทำงานกะดึกกลุ่มหนึ่ง ในสถานีดับเพลิงแบบเซ็งๆ…จนเสียงไซเรนดัง เหมือนสัญญาณความตื่นเต้นของเธอได้ปะทุขึ้น จึงได้ตามไปถ่ายทำนักดับเพลิง 2 คนไปช่วยเหลือหญิงชราที่ติดอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ของเธอ ก่อนจะพบว่าหญิงชราที่เขาต้องมาช่วยนั้น กระโดดงับคอเขาเข้าเสียฉิบ! ทำเอาทั้งหมดหนีตายกันอลหม่าน แต่ต้องซวยหนักเมื่อพบว่ารัฐบาลสั่งปิดตึกนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยสาเหตุที่ว่าหญิงชราคนนั้น คือพาหะนำโรคที่ยังไม่มีทางรักษา คนที่ถูกเธอกัดจะติดเชื้อ และกลายเป็นซอมบี้บ้าคลั่ง และดูเหมือนว่าในตึกสุดสยองนี้ เชื้อร้ายจะไม่ได้เกาะกินอยู่ที่หญิงชราเพียงคนเดียวเสียแล้ว

———————————-

10 หนังโรคระบาด  Rise of the Planet of the Apes

Rise of the Planet of the Apes

ปฐมบทแห่งหนังวานรครองพิภพ ผลงานของผู้กำกับ รูเพิร์ต ไวแอ็ตต์ เมื่อมนุษย์อยากพัฒนาสายพันธุ์ตนเอง ด้วยสารเคมีที่สร้างขึ้น แต่มันกลับนำไปสู่หายนะเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด โดยมีจุดเริ่มต้นที่การทดลองใช้ยาในวานร ซึ่งได้ทำให้ วานรน้อยนาม ซีซาร์ เกิดฉลาดอัจฉริยะเหนือธรรมดา และเมื่อต่อมาออกอาการอยากปกป้องเจ้าของ จึงทำให้ซีซาร์ต้องระเห็จไปอยู่สถานกักกัน และเรียนรู้ความรุนแรง อันนำไปสู่การปฏิวัติระหว่างเผ่าพันธุ์ แต่นั่นไม่ใช่สาเหตุของการสูญสิ้นมนุษยชาติ เพราะสาเหตุทีี่่แท้จริงคือความทะเยอทะยาน และไวรัสร้ายกาจที่สร้างมากับมือ

10 หนังโรคระบาด  Rise of the Planet of the Apes ด้วยความที่เห็นวานรฉลาดเอาๆ มนุษย์เลยจัดแจงพัฒนายาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมันรั่วไหลจากห้องทดลอง นำไปสู่การติดเชื้อจากคนหนึ่งคน สู่สองคน และสู่ระดับโลกในนามไวรัสคร่าชีวิต Simian Flu โดยในขณะที่มันทำให้วานรฉลาดขึ้นเรื่อยๆ แต่กลับมีผลรุนแรงแบบล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติจนเกือบสูญสิ้น

————————————-

10 หนังโรคระบาด Outbreak

Outbreak

และก็มาถึงวิกฤตแห่งความตื่นกลัวในตอนนี้ อย่างเชื้อมหาประลัย อีโบล่า ในหนัง Outbreak ไวรัสสูบนรกของผู้กำกับ วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความวุ่นวาย และภาวะตึงเครียดของโรคระบาดได้อย่างน่าใจหาย โดยเริ่มต้นด้วยเรื่องเล็กๆ อย่างการจับลิงป่าจากแอฟริกาตัวหนึ่งมาทำการทดลอง แต่ทุกอย่างมันกลับไม่จบแค่ในห้องแลป เมื่อมีคนแอบลักพาลิงตัวนั้นไปขาย โดยที่ไม่รู้เลยว่า มันคือพาหะนำโรคร้ายมหาภัย ที่ไม่มีทางรักษานาม อีโบล่า

10 หนังโรคระบาด Outbreak

หลังจากที่ลิงเจ้าปัญหา เกิดไปข่วนมือชายดวงซวยคนหนึ่งเข้า เชื่อมรณะ อีโบล่า ก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จำนวนปู้ป่วยและเสียชีวิต เพิ่มขึ้นๆเรื่อยๆจนน่าสยอง ร้อนถึงแพทย์ทหาร พันเอกแซม แดเนียล และภรรยา ต้อเร่งทำการตรวจสอบ และหาทางช่วยมนุษยชาติจากวิกฤตครั้งนี้ แต่นั่นจะนำมาสู่การเปิดเผยความลับทุกสิ่ง แต่ผู้บังคับบัญชาของกองทัพ กลับพยายามปิดบังอะไรบางอย่างเกี่ยวไวรัสนรกตัวนี้เอาไว้ แล้วอย่างนี้จะทันเวลาช่วยโลกไหมล่ะนี่

————————————————

10 หนังโรคระบาด 12 Monkeys

12 Monkeys

เมื่อเป็นประเด็นเกี่ยวกับโรคระบาดคร่าชีวิตมนุษย์ ที่ออกแนววิทยาศาสตร์เสียขนาดนั้น จึงมีหนังไซไฟที่เกี่ยวพันกับเรื่องนี้ออกมาอีกเพียบ และหนังยอดเยี่ยมหนึ่งในนั้นก็คือ 12 Monkeys ผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับ เทอร์รี่ กิลเลียม เรื่องราวเริ่มจากในปี 2035 เชื้อโรคมหาประลัย ได้ปกคลุมโลก และคร่าชีวิตมนุษย์จนแทบสิ้น ผู้ที่ยังรอดก็ต้องระเห็จไปอยู่ใต้ดินอย่างอเนจอนาถ เป็นเหตุให้ โคล ต้องอาสาเดินทางย้อนเวลาไปสู่ช่วงที่ไวรัสระยะแรกกำลังเติบโต และนำมาคิดค้นหาทางรักษาโรคชนิดนี้ เพื่อช่วยชีวิตมนุษยชาติ แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เมื่อ โคล เดินทางมาถึงอดีต และมุ่งตรงไปที่โรงพยาบาลโรคจิต ที่มองว่าเรื่องที่เขาพูดน่ะ เป็นคนบ้าชัดๆ

10 หนังโรคระบาด 12 Monkeys

หลังตกลงกันอยู่นาน โคลและจิตแพทย์สาวจึงเข้าใจกัน และร่วมทำภารกิจไขปริศนาแห่งกองทัพลิง 12 ตัว อันนำมาซึ่งหายนะ โดยต้องร่วมมือกับคนไข้โรคจิตท่าทางไว้ใจไม่ได้ และนักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง อันนำไปสู่การค้นหาความจริงที่แสนจะยากเย็น และคำตอบตรงหน้าที่จะช่วยมนุษย์ได้นั้น ก็ริบหรี่เต็มทน

———————————

10 หนังโรคระบาด contagion

Contagion

เชื่อหรือไม่ เพียงสัมผัส ก็อาจหมายถึงความตายในชั่วข้ามคืน และนี่คือ Contagion หนังเกี่ยวกับโรคระบาดที่ได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ผลงานของผู้กำกับ สตีเวน โซเดอเบิร์ก ที่เรื่องราวหายนะได้เริ่มขึ้นเมื่อ เบ็ธ เอ็มฮอฟฟ์ กลับสู่มินนีแอโพลิสจากการทำงานที่ฮ่องกง แต่เกิดอาการติดเชื้อกะทันหัน โดยตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะเจ็ตแล็ก แต่สองวันต่อมาเธอกลับเสียชีวิตลง ทำให้ มิตช์ เอ็มฮอฟฟ์ สามีของเธอตกอยู่ในอาการช็อคสุดขีด และหาสาเหตุการตายครั้งนี้ไม่ได้ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่นาน คนรอบข้างก็เริ่มไออย่างรุนแรง มีไข้ เป็นลมชัก เลือดคั่งในสมอง และตายเป็นใบไม้ร่วง ก่อนจะมีการค้นพบว่าก ารแพร่เชื้อนั้นเกิดจากการที่มนุษย์สัมผัสกันในแต่ละวัน แม้เพียงเล็กๆน้อยๆ ก็ไม่เว้น

10 หนังโรคระบาด contagion
สถานการณ์บีบบังคับให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค เมริกา ต้องระดมนักวิจัยมาหาทางหยุดหายนะครั้งนี้ แต่รหัสทางชีววิทยาของเชื้อโรคชนิดพิเศษ กลับมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง จึงยากแก่การเข้าใจและกำจัดอย่างถาวร ในขณะที่ประชาชนกำลังล้มตายอย่างหาทางแก้ไม่ได้ รัฐบาลก็ปิดบังสาเหตุที่แท้จริง นำไปสู่การสูญเสีย และวิกฤตความกลัวขั้นรุนแรง ที่อาจแพร่กระจายเร็วกว่าไวรัสเสียอีก

———————————————-

10 หนังโรคระบาด WORLD WAR Z

World War Z

ในตระกูลหนังเชื้อโรคที่ติดต่อด้วยการโดนซอมบี้กัด จะขาด World War Z หนังซอมบี้ติดเทอร์โบของผู้กำกับ มาร์ค ฟอสเตอร์ ไปไม่ได้เลย เพราะมันไม่เชื่องช้า ร้องอือ…อา…อย่างที่เราคุ้นๆกัน แต่มันดุร้าย อยู่เป็นหมู่คณะ และวิ่งเร็วเป็นจรวด! โดยเรื่องราวเรื่มจากวันสบายๆ ของอดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนประจำองค์การสหประชาชาติ เจอร์รี่ เลน และครอบครัว ที่ต้องถูกขัดเมื่อการรถติดที่เหมือนจะธรรมดานั้น มันกลับโกลาหล ด้วยมนุษย์ท่าทางแปลกๆ และแพร่เชื้อด้วยการไล่กัดผู้คน เปลี่ยนมนุษย์ที่มีสุขภาพแข็งแรง ให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่จดจำอดีตไม่ได้ ไม่มีความรู้สึกรับรู้ ไม่มีความคิด และดุร้ายเยี่ยงสัตว์ป่า

10 หนังโรคระบาด WORLD WAR Z

เจอร์รี่ ต้องพาครอบครัวหนีตายหัวซุกหัวซุน และสถานการณ์ก็ยังบีบบังคับให้เขาต้องหวนคืนสู่หน้าที่ และนำทีมออกค้นหาต้นตอของเชื้อไวรัสมหาประลัยที่เปลี่ยนคนเป็นสัตว์ป่าเถื่อนนี้ ถึงหลายต่อหลายประเทศ ก่อนจะค้นพบความจริงถึงหนทางป้องกันและเยียวยาในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิด และอาจต้องแลกด้วยชีวิตของเขาอีกด้วย

———————————-

10 หนังโรคระบาด  pandorum

Pandorum 

หลังจากที่เราพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับหนังหายนะแห่งโรคระบาดบนโลกกันไปแล้ว สำหรับเรื่องสุดท้ายนี้ วิกฤตการณ์ไม่ได้เกิดในสถานที่คุ้นเคยเช่นนั้นอีกแล้ว หากแต่เป็นยานขนาดมหึมาที่ลอยคว้างอย่างไม่รู้อนาคต ในห้วงอวกาศอันมืดมิด กับ Pandorum ผลงานผู้กำกับ คริสเตียน อัลวาร์ท โดยเรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อสองนักบินอวกาศ โบเวอร์ และผู้พันเพย์ตัน ได้ตื่นจากระบบจำศีลบนสถานีอวกาศ แต่กลับไม่เหลือความทรงจำใดๆ จำไม่ได้แม้แต่ตัวเอง และภารกิจของยานลำนี้ แต่ก็ต้องสับสนงุนงงทวีคูณขึ้นไปอีก เมื่อพบว่าทั้งที่ควรมีลูกเรือร่วมหมื่น แต่บัดนี้รอบตัวกลับมืดสนิท ไร้ชีวิต และเงียบกริบเสียจนเหลือเพียงเสียงฮัมที่ดังออกมาจากระบบไฟฟ้าอย่างน่าสยดสยอง  

10 หนังโรคระบาด  pandorum

เพย์ตัน จึงพยายามติดต่อสื่อสารคนอื่นด้วยระบบวิทยุ ส่วน โบเวอร์ ก็มุ่งหน้าลึกเข้าไปยังตัวยานส่วนอื่นๆ ก่อนก็ค้นพบความจริงอันน่าสะพรึง เมื่อมีบางสิ่งที่ราวกับมาจากขุมนรก กำลังออกตามล่าเขา และมนุษย์ทุกผุ้ทุกนางที่เหลือรอด ทั้งสองต้องค้นหาผู้รอดชีวิต หาคำตอบว่าสิ่งติดเชื่อนั้นคืออะไรกันแน่ และเอาตัวรอดจากความตายที่เข้ามาใกล้รอบทิศทาง และแน่นอนชะตากรรมทั้งหมดนี้ ถูกแขวนไว้กลางห้วงอวกาศอันแสนว่างเปล่า

และทั้งหมดนี่้ คือ 10 หนังโรคระบาด ที่ดูแล้วไม่ตาย แต่ก็ควรดูไว้ก่อนจะไม่มีโอกาส!! และฉันใดฉันนั้น บางครั้งหนังก็คือภาพสะท้อนความจริงชั้นดี บางทีหนทางแก้ไขหายนะโรคระบาด ที่เรากำลังตื่นตระหนกกันอยู่ในตอนนี้ อาจมีคำตอบซุกซ่อนอยู่ในหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยที่เราอาจไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้
————————————–