ระลึกสุดยอดผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์ อัจฉริยะแห่งรอยยิ้ม ประจำยุค 90

Home / variety / ระลึกสุดยอดผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์ อัจฉริยะแห่งรอยยิ้ม ประจำยุค 90

robin-williams-face-man-gray-haired-smile-wrinkles-944804158

โลกภาพยนตร์ต้องถึงคราวสูญเสียอีกครั้ง เมื่อ โรบิน วิลเลียมส์ (Robin Williams) นักแสดงอัจฉริยะ ผู้สร้างผลงานเปี่ยมรอยยิ้ม และกำลังใจไว้มากมายในช่วงยุค 90 ได้เสียชีวิตลงในวัย 63 ปี และเพื่อเป็นการระลึกถึง โรบิน วิลเลียมส์ กับบทบาทในความทรงจำของผู้คน เราขอนำส่วนหนึ่ง ในสุดยอดผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์  คนนี้ ให้คุณผู้ชมรุ่นใหญ่ ได้ร่วมทบทวนความหลัง และคุณผู้ชมรุ่นเยาว์ ได้รู้จักกับตำนาน ผู้เคยสร้างรอยยิ้มให้คนทั่วทั้งโลก

โรบิน วิลเลียมส์

Popeye ถิอเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลียมส์ ในบทของ ป๊อปอาย หนุ่มกะลาสี คาบไปป์ กล้ามโต ผู้มีผักโขมกระป๋องเป็นขุมพลัง และชอบควงหมัดก่อนชกเป็นชีวิตจิตใจ

robin-williams-as-popeyePopeye

 ตัวอย่างหนัง Popeye

Good Morning, Vietnam กับบทบาท ดีเจเสียงใสนาม เอเดรียน ที่ได้รับมอบหมายให้หอบความสนุกสนานร่าเริงภายในตัว ออกจากห้องส่ง แล้วไปประจำการที่กองทัพสหรัฐ ในประเทศเวียดนาม ซึ่งจากบทนี่เองทำให้ โรบิน วิลเลียมส์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย

Good Morning, Vietnam

Good Morning, Vietnam

 

  ตัวอย่างหนัง Good Morning, Vietnam

 Dead Poets Society ในบทบาท อาจารย์จอห์น คีทติง ครูสอนภาษาอังกฤษแห่งโรงเรียนชายล้วน ที่สุดจะอนุรักษ์นิยมและเข้มงวดเอามากๆ  แต่ครูคนนี้ มีทัศนคติและลีลาการสอนไม่เหมือนใคร  ซึ่งช่วยเปิดโลกทัศน์และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้นักเรียน เรื่องการใช้ชีวิตผ่านการใช้บทกวีและวรรณกรรม ซึ่ง โรบิน วิลเลียมส์ ก็พาครูคนนี้ เข้าชิงออสการ์อีกครั้งได้อย่างน่าชื่นชม

5.0.2Dead Poets Society

ตัวอย่างหนัง Dead Poets Society

Awakenings กับบท คุณหมอ มัลคอร์ม ผู้เคร่งขรึม และเอาจริงเอาจังกับการรักษาคนไข้ที่เคลื่อนไหวไม่ได้ ให้กลับมามีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นอีกครั้ง ถึงแม้จะไม่ได้ไปออสการ์ แต่ทั่วโลกก็เทเสียงชื่นชม และความประทับใจให้อย่างล้นหลาม

AwakeningsAwakenings

ตัวอย่างหนัง Awakenings

Patch Adams คืออีกหนึ่งบทบาท หมอใหญ่ใจดีของ โรบิน วิลเลียมส์ ที่สร้างจากเรื่องจริง โดยรับบทเป็น นายแพทย์ แพตซ์ ฮันเตอร์ อดัมส์ ที่จากในอดีตเป็นคนจิตตก และคิดฆ่าตัวตาย จนต้องไปรับการรักษาในโรงพยาบาลโรคประสาท จากเหตุการณ์นั้น เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มต้นเรียนแพทย์ และได้เรียนรู้ว่า การเป็นแพทย์ไม่ใช่เพียงแค่รักษาคนป่วยแค่ภายนอกด้วยยาเท่านั้น แต่ต้องรักษาไปถึงข้างในจิตใจ โดยใช้รอยยิ้มและมิตรภาพ

patch-adams-1998-650-75Patch Adams

ตัวอย่างหนัง Patch Adams

Aladdin การ์ตูนอมตะระดับตำนานที่ใครๆ ก็รู้จักนี้ จะขาด โรบิน วิลเลียมส์ ไปเสียไม่ได้เลย เพราะเขาคนนี้นี่แหละ คือผู้พากย์เสียงยักษ์ฟ้าจอมกวนในตะเกียง จินนี่ ที่เสียงของ โรบิน วิลเลียมส์ อันเป็นเอกลักษณ์นี้ ได้ทำให้บุคลิกยียวนกวนโอ๊ย และขี้น้อยใจของ จินนี่ กลายเป็นอีกหนึ่งไอคอนสำคัญของดิสนีย์ ตราบจนถึงทุกวันนี้ไปเสียแล้ว

tumblr_mau80oxOk01rcb0d2o2_1280Aladdin

 ตัวอย่างหนัง Aladdin

Mrs. Doubtfire กับบทบาทสุดเพี้ยน ที่ โรบิน วิลเลียมส์ ต้องเป็นทั้ง แดเนียล ฮิลลาร์ด คุณพ่อลูก 3 ที่ต้องหย่ากับภรรยาจึงไม่มีสิทธิไปหาลูกๆ จึงจัดแจงปลอมตัวเป็น มิสซิส เด๊าท์ไฟร์ แม่บ้านสาวสูงวัย ที่มาสมัครทำงานที่บ้านเก่าของตัวเองซะเลย ใครอยากเห็น โรบิน วิลเลียมส์ ทั้งฮา บ้า เปิ่น แถมยังอบอุ่นน่ารัก แล้วล่ะก็ต้องเรื่องนี้เลย

KobalMrs. Doubtfire

ตัวอย่างหนัง Mrs. Doubtfire

Bicentennial Man ผลงานสุดประทับใจที่แฟนๆ ของ โรบิน วิลเลียมส์ จะไม่มีวันลืม กับบทบาทที่ไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป แต่เป็นหุ่นยนต์นาม แอนดรูว์ ที่ครอบครัวมาร์ตินซื้อมาเพื่อเป็นคนรับใช้ประจำบ้าน แต่จากการคลุกคลีกับมนุษย์เป็นเวลานาน ก็ดูเหมือนว่า แอนดรูว์ จะไม่ใช่หุ่นกระป๋องทึ่มๆ ธรรมดา เสียแล้ว เพราะเขาสามารถเรียนรู้จิตใจ ความรู้สึก ของมนุษย์ได้ และค่อยๆ เปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเอง โดยลดทอนความเป็นเครื่องจักรลงทีละน้อยๆ จนในที่สุดก็ได้รับการยอมรับว่ามีความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์

Bicentennial-Man-robin-williams-25340302-2126-1323Bicentennial Man

ตัวอย่างหนัง Bicentennial Man

Jumanji หนังเกมทอยลูกเต๋าสุดมหัศจรรย์ประจำยุค 90 ที่ โรบิน วิลเลียมส์ รับบทเป็น อลัน ชายดวงซวยที่ต้องเข้าไปติดอยู่ในเกมจูแมนจี้ถึง 26 ปี จนมีเด็กสองคน ไปเปิดเล่นเกมนี้อีกครั้ง เขาจึงหลุดออกมาสู๋โลกความเป็นจริง แต่ความซวยคือ สิงสาราสัตว์สารพัดก็หลุดออกมาด้วย อลัน เลยต้องรีบจบเกมนี้ให้ไวที่สุด

jumanjiJumanji

ตัวอย่างหนัง Jumanji

Good Will Hunting ในบทคุณหมอ ฌอน แม็กไก ผู้เชี่ยวชาญด้านบุคลิกภาพและจิตวิทยา ที่คอยป็นที่ปรึกษาให้กับ วิลล์ ฮันติง ภารโรงอัจฉริยะคณิตศาสตร์ ที่มีปัญหาควบคุมการใช้ความรุนแรงของตัวเองไม่ได้ ด้วยบุคลิกอันโดดเด่น และฝีมือการแสดงอันลุ่มลึก ของ โรบิน วิลเลียมส์ ในเรื่องนี้ ทำให้เขาคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม  มาครองได้อย่างไร้ข้อกังขา

good-will-hunting-screenplay-robin-williams

Good Will Hunting

 ตัวอย่างหนัง Good Will Hunting

What Dreams May Come ถ้า Jumanji คือหนังแฟนตาซีที่สนุกโลดโผนที่สุดแล้วล่ะก็ What Dreams May Come ก็คงไม่ต่างอะไรกับหนังแฟนตาซีที่งดงามที่สุดของ โรบิน วิลเลียมส์ ที่รับบทเป็นนายแพทย์ คริส นีลเชน ที่พึ่งสูญเสียลูกชายและลูกสาวไป ก่อนที่ตัวเองจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้ แอนนี่ ภรรยาสาวตัดสินใจฆ่าตัวตาย ด้าน คริส ที่พบว่าตัวเองอยู่ในสวรรค์ ที่มีบรรยากาศเหมือนภาพเขียนของภรรยา และตัดสินใจเดินทางข้ามไปยังนรก เพื่อช่วย แอนนี่ ให้พ้นทุกข์ แต่หากพลาดก็หมายถึงความทรมานชั่วกัปชั่วกัลป์

kinopoisk.ru

What Dreams May Come

ตัวอย่างหนัง What Dreams May Come

Night at the Museum นับตั้งแต่หนังพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ในภาคแรก มาจนถึงภาค 2 Night at the Museum: Battle of the Smithsonian และในภาค 3 ล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายนี้ กับ Night at the Museum: Secret of the Tomb นักแสดงรุ่นเก๋า โรบิน วิลเลียมส์ ก็ยังคงเหนียวแน่นรับบท หุ่นขี้ผึ้งขี่ม้า รูปท่านประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลท์  ที่มีอุดมการณ์แรงกล้า ไม่แพ้ความป่วงฮาชวนขำ

Night-at-the-Museum-robin-williams-23589979-852-480

Night at the Museum

ตัวอย่างหนัง Night at the Museum: Secret of the Tomb

และทั้งหมดนี้คือ สุดยอดผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์ ที่อยู่คู่ความทรงจำของผู้ชมทั่วโลก นอกจากที่เรานำมาเสนอแล้ว ตำนานแห่งรอยยิ้มและกำลังใจคนนี้ ยังมีผลงานอื่นๆ ทั้งภาพยนตร์ สารคดี และทีวีซีรีย์ อีกนานัปการ และขอไว้อาลัยแก่การจากไปของนักแสดงมากฝีมือผู้นี้ และทุกผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ จะได้รับการกล่าวขวัญและไม่มีวันลืมเลือนแน่นอน

และขอแถมท้าย ด้วยคลิปสั้นๆ ที่รวบรวมฉากเด็ดจากบรรดาผลงานของ โรบิน วิลเลียมส์ ที่จะประทับใจแบบไม่รู้ลืม

 ——————————————————