10 หนังแห่งสิ่งลี้ลับ ที่ได้เค้าโครงความสยองขวัญ มาจากเรื่องจริง!!!!

Home / variety / 10 หนังแห่งสิ่งลี้ลับ ที่ได้เค้าโครงความสยองขวัญ มาจากเรื่องจริง!!!!

001

ชื่อว่าคุณผู้ชมอยู่ไม่น้อย ที่น้อมกายถวายตัวเป็นสาวกภาพยนตร์สยองขวัญ ชวนสะพรึง แบบหมดตัวหมดใจ ซึ่งบ้างก็ว่าด้วยฆาตกรโหดอำมหิต บ้างก็ว่าพฤติกรรมวิปริตของมนุษย์ แต่ที่ฮิตสุดๆ คงหนีไม่พ้น เรื่องที่ว่าด้วยอำนาจแห่งสิ่งลี้ลับ ที่บทพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ยังต้องหนาว!! แต่คุณรู้ไหมครับ ว่าในบรรดาเรื่องราวลี้ลับที่ทุกคนเคยสะดุ้งในหนังนั้น บางครั้งก็สร้างมาจากนวนิยายที่แต่งขึ้น แต่บางเรื่อง มันก็มาจากเรื่องจริง!!! และในวันนี้ Movie.Mthai จะขอพาคุณผู้ชม เข้าสู่โลกที่มืดมิดแห่งอำนาจเหนือธรรมชาติ ที่บางครั้งก็ใกล้ตัวเสียจนน่าขนลุก กับ 10 หนังแห่งสิ่งลี้ลับ ที่ล้วนนำเค้าโครงมาจากเหตุการณ์จริง!ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามไปกันเลย ระหว่างอ่าน ก็อย่าลืมเหลียวมองด้านหลังให้ดีๆ เพราะคุณอาจไม่ได้อยู่ที่นี่ เพียงคนเดียว…

The Exorcism of Emily Rose

The Exorcism of Emily Rose

ขอเริ่มต้นหนทางแห่งความสะพรึ่งนี้ด้วย The Exorcism of Emily Rose ทีสร้างความสะพรึงจนคนดูกรีดร้องน้ำตาไหล โดยสร้างจากเหตุการณ์จริงของ อันเนลีส มิเชล (ในฉบับภาพยนตร์ตัวเอก เปลี่ยนชื่อเป็น เอมิลี่ โรส) ที่อาศัยในหมู่บ้านเล็กๆ ในแคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี ที่จู่ๆ ก็เกิดอาการประหลาด ควบคุมตัวเองไม่ได้ทำร้ายตัวเอง พูดไม่รู้เรื่อง เอานับเลขพึมพำไม่เป็นภาษา ไล่กัดคนในครอบครัว เขมือบแมลงวัน แมงมุม ดื่มกินปัสสาวะของตัวเอง และคลานกรีดร้องเห่าหอนอยู่ 2 วันเต็มๆ

The Exorcism of Emily Rose-1

เมื่อพ่อแม่พาเธอไปให้หมอรักษาก็ไม่หาย ร้อนถึงบาทหลวงต้องมาทำพิธีขับไล่ปีศาจ และ อันเนลีส กลับออกอาการต่อต้านอย่างรุนแรง จู่ๆก็มีแรงมหาศาลจนต้องเอาโซ่ล่ามเอาไว้ ร่างกายของเธออ่อนแอลงเรื่อยๆ และก่อนตาย เธอพูดกับแม่ด้วยเสียงแผ่วเบาว่า “แม่…หนูกลัว” (Mother I’m very scared) …

 ตัวอย่าง The Exorcism of Emily Rose

Anneliese-Michel-best-horror-movies-ever-curt-johnson

อันเนลีส มิเชล หญิงสาวที่เชื่อว่าถูกปีศาจสิง และเป็นที่มาของภาพยนตร์

————————————-

An American Haunting

An American Haunting

อย่าด่วนตัดสินใจทำอะไร เมื่อคุณยังไม่แน่ใจในสิ่งตรงหน้า ถ้ายังไม่อยากตาย!! และนี่คือ  An American Haunting สร้างจากเรื่องจริง ที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ The Bell Witch : An American Haunting โดย เบรนท์ โมนาฮาน อันเป็นเรื่องราวความลึกลับสยองขวัญ ที่ครอบครัวเบลล์ แห่งเทนเนสซี ที่ในแต่ละวัน คนในบ้านต้องเจอะเจอกับสิ่งลี้ลับที่หาคำอธิบายไม่ได้ โดยเริ่มต้นจาการที่ จอห์น เบลล์ เจอสัตว์ประหลาดคล้ายสุนัขสีดำ จนเขาตัดสินใจเอาปืนยิงมัน

An American Haunting-1

หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดคอยตามหลอกหลอนไม่เว้นแต่ละวัน โดยรู้สึกว่าถูกมือจับที่ใบหน้าหลายครั้ง ทำให้เขาไม่สามารถเปล่งเสียงพูดออกมาได้อีก จนในที่สุด จอห์น เบลล์ ก็ต้องตายลงเพราะยาพิษ และเชื่อว่าเป็นฝีมือของแม่มด แต่เรื่องยังไม่จบ เมื่อบรรดาแขกที่มาร่วมงานศพ ก็ได้ยินเสียงหัวเราะเย็นเยียบมาจากที่ไหนสักแห่ง อย่างไม่หยุดหย่อน

ตัวอย่าง An American Haunting

20140814141006327

บ้านของครอบครัวเบลล์ ที่มีอยู่จริง

——————————–

The Amityville Horror

The Amityville Horror

ถ้าจู่ๆวันหนึ่งก็มีเสียงลึกลับมากระซิบข้างหูคุณ ให้ฆ่าคนในครอบครัวทิ้งซะ จะเป็นยังไง เตรียมขนลุกซู่ไปกับภาพยนตร์ The Amityville Horror ที่ส้รางจากนวนิยายชื่อเดียวกันของเจย์ แอนสัน โดยเขียนขึ้นมาจากเหตุการณ์จริง ของค่ำคืนที่ดูสงบเงียบ สถานีตำรวจซัฟโฟล์คเคาน์ตี้ ได้รับแจ้งมาเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นในบ้านทรงดัตซ์โบราณหลังหนึ่ง เมื่อตำรรวจมาถึงก็พบสภาพศพ จากการถูกสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยมบนเตียงแสนสบายของบ้าน ก่อนที่ต่อมา โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ ได้รับสารภาพว่า ได้ยิงพ่อแม่และพี่น้องของเขาตายด้วยปืนไรเฟิล ขณะที่พวกเขานอนหลับ และอ้างว่า มีเสียงในบ้าน ทำให้เขาก่อเหตุฆาตกรรมสยอง!!

The Amityville Horror-1

ก่อนที่ต่อมา จอร์จ และ แคธี่ ลุทซ์ พร้อมด้วยลูกๆ ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ เพีียงไม่นานเหตุการณ์ประหลาดก็ทยอยเกิดขึ้น ทั้งภาพหลอนและเสียงลึกลับหาที่มาไม่ได้ ก่อนจะพบว่า ลูกสาวของทั้งสอง พูดคุยพึมพำกับเพื่อนที่มองไม่เห็น และนำพาไปสู่การค้นพบห้องใต้ดินอันน่าขนลุก สยดสยอง และเชื่อว่าเกิดจากอะไรบางอย่าง ที่ยังคงสิงสถิตอยู่ในบ้านหลังนี้

ตัวอย่าง The Amityville Horror

amityvile-house-112-ocean-ave-lutz-ghosts-haunting-horror

บ้านที่ครอบครัว ลุทซ์ ย้ายไปเข้าไปอยู่แล้วพบเรื่องสุดสะพรึง

———————————-

haunting_in_connecticut

The Haunting in Connecticut

บ้านเก่าบางหลังเคยใช้เพียงแค่อยู่อาศัย แต่บางหลังเคยใช้จัดงานศพ!! และนี่คือ The Haunting in Connecticut หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของครอบครัวแคมพ์เบลล์ ที่พึ่งได้ย้ายเข้ามาในบ้านเปล่าหลังใหม่ในเซาท์ธิงตัน รัฐคอนเน็คติกัต ก่อนจะพบว่ามีป่าช้าขนาดย่อมตั้งอยู่หลังบ้าน แต่แค่นั้นยังไม่พอ เพราะในบ้านมีห้องโถงที่ใช้สำหรับทำการดองศพในชั้นใต้ดิน และในลิ้นชักห้องนอนยังมีรูปของคนตายบรรจุอยู่เป็นจำนวนมาก และพบว่าแท้จริงแล้วบ้านหลังนี้ เตยมีอดีตไม่เป็นแค่บ้านธรรมดา แต่เป็นสถานที่ใช้จัดงานศพ มาตั้งแต่ในทศวรรษที่ 20 และมันนำมาซึ่งสิ่งลี้ลับที่อัดแน่นอยู่เต็มบ้าน

haunting_in_connecticut-1

และเพียงไม่นานนัก ครอบครัวแคมพ์เบลล์ก็ได้สัมผัสประสบการณ์เหนือธรรมชาติ ทั้งเสียงแปลกๆ กลิ่นโชย อุณหภูมิห้องเปลี่ยนฉับพลัน และร่างลึกลับที่ปรากฏตัวอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย! ทุกๆ เหตุการณ์นั้น รุนแรงขึ้้นเรื่อยๆ จนเกือบที่จะพรากชีวิตสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวไปอย่างไม่มีวันกลับ

ตัวอย่าง The Haunting in Connecticut

0903hauntedhousemovie

อดีตบ้านจัดงานศพ ที่ครอบครัวแคมพ์เบลล์ ต้องเผชิญสิ่งลี้ลับ ในชีวิตจริง

——————————————

600full-the-mothman-prophecies-poster

The Mothman Prophecies

บรรดาเหตุการณ์ร้ายที่คร่าชีวิตมนุษย์ ล้วนมีสิ่งเตือนภัยล่วงหน้าไม่มากก็น้อย และหนึ่งในนั้นก็เชื่อกันว่า มอธแมน สิ่งมีชีวิตลึกลับ คือลางมรณะ ดังในภาพยนตร์ The Mothman Prophecies ที่ได้เค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของ จอห์น คีล ทีี่บันทึกเหตุการณ์หายนะครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นจริงในเมืองพอยต์ เพรสเซ้นท์ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เมื่อจู่ๆ สะพานซิลเวอร์ก็พังทลาย ทำให้รถทั้งหมด ดำดิ่งลงสู่แม่น้ำเบื้องล่าง คร่าชีวิตไปทั้งหมด 44 คนและสูญหายอีก 2 คน

The Mothman Prophecies Screenshot 2

ถึงแม้ในภายหลังผลการสืบสวนจะสรุปว่า เกิดจากการชำรุดของโลหะ แต่ชาวเมืองก็ยังคลางแคลงใจในโศกนาฎกรรมครั้งนี้อยู๋ไม่หาย ยิ่งเมื่อมีการวิเคราะห์ภาพถ่ายบันทึกเหตุการณ์ออกมา ก็ลือกันไปต่างๆนานาน ถึงทูตมรณะนาม มอธแมน ที่มีรูปคล้ายมนุษย์สูงใหญ่ผิดธรรมชาติ มีดวงตาแดงก่ำเรืองในที่มืด และมีขนาดมหึมา โดยมีผู้ที่อ้างว่าได้พบกับสิ่งลี้ลับนี้กว่า 100 ราย และยังคงหาคำอธิบายไม่ได้มาจนถึงทุกวันนี้

ตัวอย่างหนัง The Mothman Prophecies

mothman

ภาพถ่ายจากที่เกิดเหตุจริง ที่ลือกันว่าเป็นทูตมรณะ มอธแมน

——————————–

The Rite

The Rite

ในโลกปัจจุบันที่ทุกอย่างหาได้ในอินเตอร์เน็ต คุณยังเชื่อเรื่องการไล่ปีศาจที่ยากลำบากอยู่ไหม คุณจะไม่มีวันเชื่อแน่ ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนไล่เอง เหมือนกับบาทหลวงจากภาพยนตร์ The Rite ที่ได้เค้าโครงมาจากเรื่องจริงที่บันทึกไว้ในหนังสือ The Rite: The Making Of A Modern Exorcist โดย มัตเตโอ บาจโญ่ นักข่าวที่ได้ติดตาม คุณพ่อแกรี่ โทมัส บาทหลวงคาทอลิกชาวอเมริกัน ที่ถูกส่งตัวมาเรียนที่โรม ในสาขาวิชาการขับไล่ปีศาจโดยเฉพาะ?! ถึงแม้เนื้อเรื่องโดยรวมจะไม่ได้ยึดตามต้นฉบับเสียทีเดียว แต่ประเด็นการไล่วิญญาณร้ายนั้นยังคงอยู่ครบถ้วนทุกประการ และเปิดโปงอานุภาพของปีศาจที่ก้าวล้ำเข้าสู่แดนศักดิ์สิทธ์ที่สุดของมนุษย์

The Rite-1

โดยภาพยนตร์ The Rite ได้ดัดแปลงให้ตัวเอกเป็นการติดตามชีวิต ไมเคิล โคแว็ค ที่ถูกส่งตัวไปศึกษาด้านการไล่ผีที่วาติกัน แต่เขากลับท้าทายผู้อาวุโสของเขาด้วยการค้นคว้าเรื่องทางจิต เพื่อรักษาการถูกเข้าสิง มากกว่าเรื่องภูติผีปีศาจ แต่เมื่อถูกส่งตัวไปฝึกงานกับคุณพ่อลูคัส บาทหลวงในตำนานที่ทำพิธีไล่ผีนับพันครั้ง ทำให้ไมเคิลเริ่มกลับมามองแนวทางปีศาจดั้งเดิมและฉุดลากเข้าสู่ปรากฏการณ์ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายหรือควบคุมได้

 ตัวอย่าง The Rite

c1main.thomas

คุณพ่อแกรี่ โทมัส บาทหลวงผู้เชี่ยวชาญการไล่ปีศาจ

———————————-

The Possession-1

The Possession

ถ้าระหว่างกำลังเลือกซื้อของอยู่เพลินๆ แล้วเกิดเหลือบเจอกล่องไม้หน้าตาพิลึก ที่จั่วสรรพคุณไว้ว่ามีวิญญาณสิงอยู่ คุณสนใจจะลองซื้อมาพิสูจน์ดูสักหน่อยไหมล่ะ คำตอบของคุณเราไม่รู้ แต่เด็กน้อยคนหนึ่งได้ทำมันลงไปแล้ว กับภาพยนตร์ The Possession ที่นำเค้าโครงมาจากเรื่องจริงที่หนังสือพิมพ์ LA Times เขียนถึงผู้ชายที่ประมูลกล่องไม้ประหลาดที่ประกาศขายในเว็บอีเบย์ โดยจั่วสรรพคุณไว้ทำนองที่ว่า “กล่องไวน์ของชาวยิวที่มีวิญญาณสิงอยู่ ภายในกล่องมีปอยผมสองปอย, เศษหินแกรนิต, ดอกกุหลาบแห้ง, เศษเหรียญ, เทียนไข และตัวหนังสือเขียนว่า ดิบบัค” และกล่องใบนี้ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดกับเขา ทั้งผมร่วง ฝันร้าย ป่วยหาสาเหตุไม่ได้ และเห็นภาพหลอนต่างๆนานา

The Possession

โดยในฉบับหนัง The Possession ได้นำเรื่องราวของกล้องอาถรรพ์นี้มาดัดแปลงให้ตัวละครหลักเป็น ไคลด์  ผู้ซึ่งเอม ลูกสาวคนเล็กของเขาเกิดหมกมุ่นกับกล่องไม้โบราณ ที่ซื้อมาจากของแบกะดิน และมันนำมาซึ่งอาการแปลกๆ ก้าวร้าวขึ้น กินจุมาก และไม่เป็นตัวของตัวเองอีกต่อไป

ตัวอย่าง The Possession

tumblr_m95xe2M22R1rdy56po1_500

กล่องกักวิญญาณ ดิบบัค ที่ประกาศขายในเว็บอีเบย์

———————————–

the-conjuring-poster

The Conjuring

หากจะพูดถึงภาพยนตร์สยองขวัญยุคใหม่ ที่ชวนสะพรึงมากที่สุดแล้วล่ะก็ เราคงพลาด The Conjuring ไปไม่ได้ เพราะเรื่องราวกระตุกขวัญในหนังเรื่องนี้ สร้างมาจากเหตุการณ์จริง ในเมืองแฮร์ริสวิลล์ ใน โรดไอแลนด์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของ เอ็ด และลอเรน วอเรน สองสามีภรรยา นักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ และเชี่ยวชาญเรื่องภูติผีปีศาจ ที่มักถูกเชิญไปปราบผี ในสถานที่วิญญาณหลอน จนได้มาเจอกับบ้านหลังหนึ่ง ที่ครอบครัวเพอร์รอนพึ่่งย้ายมาอยู่ และต้องเผชิญหน้ากับอำนาจลึกลับสยดสยอง ที่หาสาเหตุไม่ได้ และมีทีท่าจะคร่าชีวิตคนในบ้านอย่างไม่ปราณี

the-conjuring-1

โดย แคโรลีน เพอร์รอน หนึ่งในสมาชิกของครอบครัวได้บอกเรื่องที่เหนือธรรมชาติกับ เอดและลอรเรน วอรเรน ว่าขณะที่เธอนอนอยู่บนโซฟานั้น จู่ๆเธอรู้สึกว่ามีของแหลมทิ่มที่ตัวเธอทำให้เธอรู้สึกเจ็บปวดมาก เธอจึงสะดุ้งตื่น และเมื่อเธอสังเกตที่ตัวก็พบรอยช้ำเป็นจ้ำๆ ราวกับเข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ได้เสียบผิวของเธอ ก่อนจะสิบทราบว่าเรื่องสยองครั้งนี้ไม่ได้พึ่งเริ่มเกิด แต่มันคร่าชีวิตมนุษย์ผู้อาศัยในบ้านหลังนี้มาแล้วถึง 8 รุ่น และยังมีทีท่าว่าจะหยุด และนี่ต้องเป็นบททดสอบของสองนักปราบผีอกีครั้ง ว่าจะมีอำนาจเหนือสิ่งลี้ลับนี้ได้หรือไม่

 ตัวอย่าง The Conjuring

เรื่องจริงคนเรียกผี-The-conjuring-teen.mthai1376801794-perronfami-o

ครอบครัวเพอร์รอน ในความเป็นจริง

———————————-

Annabelle-movie-poster

Annabelle

นอกจากหนังเรื่องก่อนหน้านี้จะสร้างความสยองกินลิมิตให้คุณผู้ชมแล้ว มันยังแจ้งเกิดเรื่องราวของตุ๊กตาผีสิงสุดสะพรึง จนบังเกิดเป็นภาคต่ออย่างเป็นทางการในภาพยนตร์เรื่อง Annabelle ที่ยังคงสร้างจากเรื่องจริงของตุ๊กตาอาถรรพ์ ที่ในปัจจุบันถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ วอเรน ออคคอล มิวเซียม ของสองสามีภรรยานักปราบปีศาจ เอดและลอรเรน วอรเรน ที่ได้รวบรวมสิ่งของต้องสาป และสิ่งที่ของแรง!! ที่สุดในนั้นก็ไม่พ้น ตุ๊กตาแอนนาเบล นี้เอง ที่มีประวัติการเปลี่ยนท่านอนเองได้ ไปจนถึงพบข้อความเขียนด้วยลายมือว่า ช่วยด้วย!! เกิดขึ้นทั้งๆที่ ไม่มีใครอยู่ในห้องนอกจากตุ๊กตาตัวนั้น

Annabelle-1

โดยในหนัง Annabelle จะพาไปล้วงลึกถึงทีี่มาของตุ๊กตาอาถรรพ์ของแรงตัวนีี้ เมื่อ ดอนน่า หญิงสาวที่ได้รับของขวัญวันเกิดเป็นตุ๊กตาตัวหนึ่ง และเธอตั้งชื่อให้มันว่า แอนนาเบล และต่อมาก็ต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาด หาคำอธิบายไม่ได้จนแทบประสาทกิน ร้อนถึง เอ็ดและ ลอเลน วอเรน สองสามีภรรยานักปราบผี จำเป็นต้องนำตุ๊กตาตัวนี้ ไปผนึกไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของเขา และมันก็ยังคงอยู่ ณ ที่นั้น จนถึงทุกวันนี้ และมีบันทึกไว้ว่า มีนักท่องเที่ยวชายผู้หนึ่งที่มาพิพิธภัณฑ์วอเรน ได้ท้าทายให้แอนนาเบลแสดงอำนาจต่อหน้าเขา ซึ่งเมื่อชายผู้นั้นกลับออกไปไม่ถึงสามชั่วโมง เขาก็มอเตอร์ไซด์คว่ำเสียชีวิต!!! และหนังเรื่องนี้ก็มีกำหนดฉายให้คุณได้ชมกันอีกไม่นานเกินรอ

ตัวอย่าง Annabelle

714817-img-1382002599-4

ลอเลน วอเรน และตุ๊กตาแอนนาเบล ในพิพิธภัณฑ์ วอเรน ออคคอล มิวเซียม

——————————-

 ART1

Deliver Us from Evil

และ 10 หนังสิ่งลี้ลับสร้างจากเรื่องจริงนี้ ขอปิดท้ายด้วย การสืบสวนในคดีสุดระทึกไปกับภาพยนตร์ Deliver Us from Evil ทีได้เค้าโครงหลักมาจากหนังสือของ นายตำรวจ ราล์ฟ ซาร์ชีย์ ที่บันทึกเรื่องราวระหว่างสืบคดี ที่ต้องพานพบกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ปะทะกับสิ่งลี้ลับน่าสยดสยอง มาผสมคละเคล้าดัดแปลงใหม่ แบบสะพรึงจนแทบหยุดหายใจ

Eric Bana

โดยในฉบับหนัง ได้ติดตามชีวิตของ ราล์ฟ ซาร์ชีย์ นายตำรวจนิวยอร์ก ที่ปัญหารุมเร้า ทั้งการงานและครอบครัว แถมต้องไปเจอกับคดีประหลาด เมื่อมีหญิงสาวที่โยนลูกตัวเองลงไปในกรงสัตว์! และเธอยังมีอาการแปลกๆ คล้ายคนบ้า ผนวกกับชายลึกลับท่าทางสยองที่เกือบจะคร่าชีวิตของเขา ทำให้  ราล์ฟ ซาร์ชีย์ ประสาทกิน ก่อนที่ทั้งหมดจะเผยถึงการดำรงอยู๋ของปีศาจร้าย โดยนักบวชนอกรีต ที่งานนี้ทั้งสองต้องมาร่วมมือกัน และหาทางเอาชนะปีศาจร้ายให้ได้ ก่อนที่มันจะทันได้เกี่ยวเอาชีวิตทั้งสองไปสู่ความตายตลอดกาล

ตัวอย่าง Deliver Us from Evil

Ralph Sarchie

นายตำรวจ ราล์ฟ ซาร์ชีย์ ตัวจริง

และทั้งหมดนี้คือ 10 หนังแห่งสิ่งลี้ลับ ที่ได้เค้าโครงความสยองขวัญ มาจากเรื่องจริง ที่เราอยากแนะนำให้คุณไปพิสูจน์ประสบการณ์สยองที่อาจจะใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด ไหนๆ ก็อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองเหลียวไปมองรอบๆ อีกสักทีสิว่า ในมุมมืดๆ ของห้องคุณนั้น อาจมีใครแอบมองคุณอยู่เงียบๆ ก็ได้…

————————————