20 ข้อที่คุณอาจยังไม่รู้ เกี่ยวกับภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ

Home / variety / 20 ข้อที่คุณอาจยังไม่รู้ เกี่ยวกับภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
2538 อัลเทอร์มาจีบ
2538 อัลเทอร์มาจีบ

2538 อัลเทอร์มาจีบ หนังก็เข้าฉายไปตั้งแต่ 19 เดือนมีนา 2558 นี่ก็ผ่านไป 5เดือนแล้ว แฟนหนังที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้ ก็ได้แต่รอแล้วรอเล่า เพราะดีวีดีไม่ออกวางขายเสียที หนังที่เข้าฉายช่วงเดียวกันลงแผ่นหมดแล้ว!!

แต่ข่าวดีก็มาแล้วว่า 2538 อัลเทอร์มาจีบ จะได้ฉายในรูปแบบออนไลน์ ทางเว็บ Doonung.com ในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2558 แฮ่ ใจชื้นนิดนึง ส่วนในรูปแบบดีวีดี ก็แว่วว่ามี แต่รอความชัดเจนอีกสักหน่อย (แล้วจะมาอัพเดตอีกที)

2538 อัลเทอร์มาจีบ————————————————–

เสือ ยรรยง คุรุอังกูรเมื่อเดือนกรกฏาคม เสือ ยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับหนัง 2538 ก็ได้อัพสเตตัส ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เล่าถึงเกร็ดหนัง เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์2538 อัลเทอร์มาจีบ รวมมาได้ 20 ข้อที่คุณอาจจะยังไม่รู้ มาให้ได้อ่านกันครับ มาชมกันเลย

ส้ม1. บทส้มถูกเขียนจาก character ของใบเฟิร์นมาตั้งแต่ต้น แต่ใบเฟิร์นกลับเป็นนักแสดงคนสุดท้ายที่ทีมงานติดต่อไป เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เดิมทีต้องการใช้นักแสดงใหม่ทั้งหมด แต่ท้ายที่สุดเราก็ได้เห็นส้มที่เป็นส้มอย่างที่หวังจริงๆ

อาเกรียง

2. บทอาเจ็กอีส เดิมทีจะเป็นพี่บ๊อบบี้ โบเต๋ แต่บทถูกปรับให้อาเจ็กอีส เป็นผู้ใหญ่ใจดี และมีอาวุโสขึ้น จึงเป็นอาเกรียงที่มารับบทนี้แทน

3. อายุของก้องในหนังจริงๆควรจะอายุ19ปีซึ่งแก่เกินไปที่จะเป็นเด็กมัธยมปลาย แต่ปัญหาคือภาพยนตร์ถูกเลื่อนฉายมา1ปี และบทถูกเขียนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว (เอาตรงๆขี้เกียจแก้แล้ว มันลงตัวสำหรับเรา)

2538 อัลเทอร์มาจีบ4. ในทาง production design ร้านเทป เราพยายามให้เห็น poster เทปเพลงให้น้อยที่สุด เผื่อหลีกเลี่ยงเรื่องลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะฝั่งเพลงสากล

วงพราว5. เพลงที่ตั้ม(แวน)ต้องเล่นเป็นวงเปิดให้วงพราว จริงๆแล้ว ต้องเป็นเพลง smell like teen spirit ของ nirvana แต่ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์คุยกันไม่ลงตัว

เทปอัด6. เพลงที่ตั้มอัดเทปให้แหม่ม ทีมงานต้องเลือกอย่างหนักระหว่างเพลง ยังจำ ของ สี่เต่าเธอ และเพลง เสียดายเวลา ของ boxer

2538 อัลเทอร์มาจีบ7. ในบทของแหม่มวัยเด็ก เราได้น้องโฟนมาก่อนที่จะได้พี่แหม่มวิชุดา มารับบทในปี58

ใบเฟิร์น8. ใบเฟิร์นในบทส้ม เล่นกีต้าร์ได้2คอร์ด ตลอดทั้งเรื่อง 555 เนียนมาก

9. โทรศัพท์เครื่องใหม่ของก้อง(เนตั้น) ควรจะเป็น iphone6 แต่ทีมงานได้ใช้ iphone5s ถ่ายทำไปก่อนหน้านั้นแล้ว

2538 อัลเทอร์มาจีบ10. ในหนัง เนตั้นเพิ่งได้ขับมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก

เพลง สายตา11. เพลงสายตา มีชื่อภาษาอังกฤษว่า eye line มาจากการเล่นคำ eye=ตา, line = application chat ยอดฮิตในปัจจุบัน

12. เพลงองศาที่ต่างกัน ที่เป็น Ost.ของหนัง ก่อนจะลงตัวที่วง polycat ทีมงานเคยพูดถึงชื่อของ lomosonic และน้องอิมเมจ the voice

2538 อัลเทอร์มาจีบ13. สิ่งที่ไม่ได้บอกในภาพยนตร์คือ ‘ก้อง’ ชื่อก้อง เพราะตัวเองที่ย้อนเวลากลับไปเจอพ่อและแม่ของตนเอง และวันนึงก้องก็หายไป ทำให้ทั้งตั้มและแหม่ม ใช้ชื่อก้องในการตั้งชื่อลูก

2538 อัลเทอร์มาจีบ14. แวนที่รับบทเป็นตั้ม ที่บ้านเค้าในวัยเด็ก เป็นร้านขายเทปจริงๆ

15. มีการออกแบบการจบไว้หลายแบบ เช่น ส้มมาปัจจุบัน, ก้องกลับไปอดีตที่ท่ารถที่ส้มนั่งรออยู่ แต่สุดท้ายก็จบอย่างที่เห็น

2538 อัลเทอร์มาจีบ16. คนไม่พอเรียกเพื่อนมาเล่นกันเอง บรรณารักษณ์=อ.โอ เพื่อนผมที่อุดร, อ.ห้องคอม=ยศ น้องเขียนบท, จิ๊กโก๋อัลเทอร์ร้านชำ=ต้น สกายบาร์, แก็งค์วิน= นอกจากต้าร์ เฟ็ดเฟ่ แล้วยังมีฌอง (ผู้กำกับ art idol) และ 3 เสือจาก comedy fixed ต้าวโอ๊ต, โอ และ อีแทนตุ๊ดเด็ก, คนขับรถบัส=พี่ชาย location, สาวเชียงใหม่โทรศัพท์นานที่ท่ารถ=น้องนิดหน่อย mono pictures

2538 อัลเทอร์มาจีบ17. ฉากที่เนตั้นเล่น skateboard ในโรงเรียนถ่ายทำประมาณ2ชั่วโมง แต่ไม่มีในหนังเลย แฮ่

2538 อัลเทอร์มาจีบ18. อาเจ็กอีสใส่เสื้อก๊อปปี้ตลอดทั้งเรื่อง nearvana, gun และ gun and. Roses, u too เป็นต้น ถ้าสังเกตดีๆ เสื้อฮามาก (หมายถึง ชื่อวงก๊อปปี้ ไม่ตรงกับชื่อวงจริงๆ)

เพลงอัลเทอร์

19. เพลงยุคอัลเทอร์เนทีฟที่ใช้ในภาพยนตร์ประมาณ 10 เพลง เลือกจากเพลงใน folder กว่า 300 เพลง เพลงเเรกที่เลือกใช้และถูกวางคือเพลงสบายดีของพี่ป้าง เพลงสุดท้ายที่ถูกเลือกคือ ห่วงหา บานาน่าโบ๊ท และศิลปินที่มีเพลงเยอะสุดในภาพยนตร์คือ วงพราว มีทั้งเพลง วันไร้สมอง, เพราะ (ฉัน) มีเพียงเธอ, เธอคือความฝัน เนื่องจากพี่ๆ วงพราวถูกรับเชิญมาเล่นด้วย (ชอบๆๆๆ)

2538 อัลเทอร์มาจีบ20. เสื้อยืด now or never ไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใด มันมีความหมายลึกๆในเรื่องของกาลเวลามากกว่า จึงเลือกมาเป็นเสื้อยืดที่ก้องใส่ในการย้อนเวลาครั้งแรก(แต่นัยยะลึกๆมันกลับแสดงให้เห็นถึงสภาพการเมืองและสังคมภายในประเทศในปัจจุบันด้วย)

ที่มา เฟซบุ๊คผู้กำกับเสือ Tiger Yanyong Kuruangkura