60 ปี ของการจากไป “เจมส์ ดีน” ไอคอนระดับตำนานของโลก

Home / variety / 60 ปี ของการจากไป “เจมส์ ดีน” ไอคอนระดับตำนานของโลก

James Deanเป็นหนึ่งในผู้ชายมีสไตล์อันดันต้น ๆ ของโลก  เจมส์ ดีน พระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับจากโลกนี้ไปเมื่อ 60 ปีที่แล้ว  (8 กุมภาพันธ์ 1931 – 30 กันยายน1955) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในช่วงทศวรรษที่ 50 ความหล่อเท่ของพระเอกวัยยี่สิบต้นๆ ผู้นี้ และ สไตล์การแต่งตัว ที่มีเพียง แจ๊คเก็ต เสื้อยืดรัดรูป กางเกงยีนส์ พร้อมมือที่ถือบุหรี่ รวมถึงความเป็นแบดบอยผู้ไม่สนใจใครต่อใครของเขา จะสร้างประวัติศาสตร์หลายข้อ ให้กับวงการบันเทิงและวัยรุ่นมาแล้วทั่วโลก แม้ว่าจะผ่านเวลาล่วงเลยมานานถึง 60 ปี แต่สไตล์ของผู้ชายคนนี้ก็ยังคงถูกหยิบยกมาพูดถึงอย่างต่อเนื่อง จนเป็นไอคอนระดับตำนานของโลกมาจนถึงทุกวันนี้

James Deanเจมส์ ดีน หรือชื่อจริงคือ เจมส์ ไบรอน ดีน (James Byron Dean) เกิดเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 1931 หลังจากเรียนจบไฮสคูล ที่รัฐอินเดียน่า เจมส์ ดีน ได้เดินทางมาอยู่กับพ่อที่แคลิฟอร์เนีย เพื่อเตรียมเข้าศึกษาต่อทางด้านกฎหมาย แต่สุดท้ายเขาเลือกเรียนการแสดงซึ่งเป็นสิ่งที่เขารักแทน ทำให้เขามีปัญหาทะเลาะกับพ่อ จนเขาต้องลาออกจามหาวิทยาลัย และออกมาอยู่ตัวคนเดียว เขาหาเงินด้วยรับจ้างทำงานหลากหลายอยาง รวมไปถึงงานเป็นเด็กรับรถที่โรงถ่ายของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส จนทำให้เขามีโอกาสไปถ่ายภาพยนตร์โฆษณา และ รับบทเล็ก ๆในรายการเกมโชว์อยู่บ้าง

James Deanและเมื่อเขาเห็นแล้วว่าไม่ก้าวหน้า เจมส์ จึงตัดสินใจไป นิวยอร์ก เพื่อไปเรียนการแสดงอย่างจริงจัง กับ ลี สตราสเบริ์ก ครูสอนการแสดงชื่อดังในยุคนั้น ซึ่ง ลี เล็งเห็นแววการเป็นดาราของ เจมส์ จึงรับเขาเข้าเรียนในราคาไม่แพง หลังจากนั้นเขามีโอกาสทางการแสดงมากขึ้น ทั้งทางโทรทัศน์ และ ภาพยนตร์ ในบทตัวประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ

giant

จนประทั่งปี 1955 เจมส์ ดีน ได้รับบทนำในบทของ คาล ทราสก์ จากภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมของ จอห์น สไตน์เบค เรื่อง East of Eden(1955) ผลงานการกำกับฯ โดย อีเลีย คาซาน ซึ่งส่งผลให้เขาดังเป็นพลุแตก หลังจากนั้นเค้ามีภาพยนตร์อีก 2 เรื่องคือ Rebel without a cause (1955) และ Giant (1956) แต่น่าเสียดายที่เขาต้องมาประสบอุบัติเหตุทางรถยนตร์จนเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น

James-Dean

นอกจากหน้าตา และ สไตล์แฟชั่นที่โดดเด่นแล้ว  ฝีมือการแสดงของเขาก็จัดจ้านเช่นกัน เจมส์ ดีน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สองปีซ้อนจากภาพยนตร์ ‘East of Eden’ ในปี 1955 และ ‘Giant’ ในปี 1956  (ซึ่งหนังเรื่อง Giant ถ่ายทำเสร็จในปี 1955  แต่ออกฉายในปี  1956) ทำให้ เจมส์ เป็นเจ้าของหลายสถิติ ทั้งเป็น ‘1 ใน  5นักแสดงประวัติศาสตร์ออสการ์ที่ได้เข้าชิงรางวัลจากการรับบทนำครั้งแรก’ และยังเป็นนักแสดงคนแรกของประวัติศาสตร์ออสการ์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลังจากที่เสียชีวิตลงไปแล้ว

Lifeและในปี 2015 เพื่อรำลึกครบรอบ  60  ปี การจากไปของพระเอกหนุ่ม เจมส์ ดีน ทางค่าย เอ็ม พิคเจอร์ส จึงได้นำภาพยนตร์เรื่อง “Life : เพื่อนผมชื่อเจมส์ ดีน” ที่ได้ 2 หนุ่มหล่ออย่าง โรเบิร์ต แพททินสัน และ เดน เดอฮาน มาถ่ายทอดฝีมือการแสดง ผ่านเรื่องราว ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของ เดนนิส สต็อค (รับบทโดย โรเบิร์ต แพททินสัน) ช่างภาพชื่อดัง ที่ได้รับมอบหมายให้ไปติดตามและถ่ายภาพชีวิตของดาราหนุ่ม เจมส์ ดีน (รับบทโดย เดน เดอฮาน)ในช่วงที่เขากำลังจะโปรโมทภาพยนตร์เรื่องแรก เพื่อลงนิตยสาร LIFE มิตรภาพของทั้งคู่เริ่มพัฒนาตลอดการเดินทางอันยาวไกลจาก ลอสแองเจิลลิส ไป นิวยอร์ก จนถึง อินเดียน่า โดยภาพถ่ายชุดนั้นเป็นแรงบันดาลใจ ที่ก่อให้เกิดภาพลักษณ์บุรุษสุดเท่ในตำนานที่ทั่วโลกจดจำ ซึ่งทั้งคู่ก็ได้รับคำนิยมชมชอบจากนักวิจาร์ณที่ชมภาพยนตร์มาแล้วแทบทุกคน

Life-Robert-Pattinson-and-Dane-DeHaanpattinson_re_created_iconic_dean_moment_splitร่วมรำลึกถึง เจมส์ ดีน ไปด้วยกัน 12 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์