ย้อนดูครั้งแรกของบรรดาเจ๊เจ๊ ใน หอแต๋วแตก (2550)

Home / variety / ย้อนดูครั้งแรกของบรรดาเจ๊เจ๊ ใน หอแต๋วแตก (2550)
หอแต๋วแตก
หอแต๋วแตก

หนัง หอแต๋วแตก ภาคแรกนั้นออกฉายครั้งแรกเมื่อ 8 มีนาคม พ.ศ. 2550 กำกับการแสดงโดย พจน์  อานนท์ และ จัดจำหน่าย ไฟว์สตาร์ โปรดัคชั่น เป็นครั้งแรกของหลายๆคน อย่างเช่น การรับบทผีสาว คลิปวีดีโอฉาวของ เป้ย ปานวาด เหมมณี, ครั้งแรกกับบทสาวทอม ของ สุคนธวา เกิดนิมิตร และ ครั้งแรกกับการรับบท กระเทยของ เอกชัย  ศรีวิชัย กับ อ.ยิ่งศักดิ์  จงเลิศเจษฎาวงศ์ ร่วมด้วย จตุรงค์ พลบูรณ์( ม๊กจ๊ก) , โก๊ะตี๋  อารามบอย

หอแต๋วแตก
หอแต๋วแตก

หอแต๋วแตก เป็นเรื่องของ สามกระเทยรุ่นใหญ่ อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่โดนโกง เลยมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชายแต่แล้วเกิดมีคนมาตายในหอ กลายเป็นผีออกอาละวาด เขาทั้งสามจะจัดการอย่างไร ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายออกไปหมด

(*บทสัมภาษณ์เมื่อช่วงปี 2550) ผู้เขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ พจน์ อานนท์  เล่าย้อนไปถึงแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ว่า “เมื่อ 10 ปีที่แล้วผมก็ทำเรื่องสติแตกตอน พ.ศ 2539 พอมาปีนี้ปี 2549 ก็ 10 ปีพอดีผมก็ทำเรื่องหอแต๋วแตกอีกที สำหรับหนังเรื่องนี้ เป็นหนังตลก มีผี มีกระเทย มีวัยรุ่น ไม่ใช่หนังกระเทย เป็นหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัว ทุกเพศทุกวัย

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำเนิดมาจากแนวคิดที่จะมอบความสนุกสนานตลก ตามสไตล์ พจน์ อานนท์  ด้วยการนำกระเทย 3 คน มาพบกับเรื่องราวลึกลับชวนปวดหัวปนฮาแตก อะไรจะเกิดขึ้นถ้ากระเทยกับผีมาเจอกันยิ่งไปกว่านั้น ตัวนักแสดงเองต้องพลิกบทบาทมาสวมคาแรกเตอร์ ตามที่ผู้กำกับต้องการ เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสในการชมจริงๆ “เนื้อเรื่องยังมีแง่มุมเจ็บๆ ขำๆ ให้คนดูได้รู้ความเป็นมาของเรื่องราว ให้ทุกตัวละครจะถ่ายทอดอารมณ์สนุก เศร้า เฮฮา ให้ออกมาอย่างกลมกล่อม”

หอแต๋วแตกทางด้านการคัดเลือกตัวนักแสดง  สาเหตุที่เลือก จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, เอกชัย  ศรีวิชัย  และ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มารับบท 3 กระเทยเพื่อนซี้ ทางผู้กำกับ พจน์ อานนท์ เปิดเผยว่า  “…เพราะมันเป็นจุดขายที่แข็งแรงมาก กับการที่จับพี่เอกมาเล่นเป็นกระเทย แล้วคงไม่มีใครคิดด้วยว่าเค้าจะยอมมาเล่นเป็นกระเทย ส่วนอ.ยิ่งศักดิ์ ภาพเขาชัดอยู่แล้ว กับการเป็นพ่อครัว แม่ครัว ในการทำอาหาร แต่ยังไม่มีใครจับเค้ามาทำให้จริงจัง ยิ่งจตุรงค์ขานั้นของตายต้องเอามาให้ได้…”

หอแต๋วแตกอีก 2 บทบาทที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ บทผีสาวและผีกระเทยได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง เป้ย -ปานวาด เหมมณี ทิ้งมาดนางร้ายสุดเซ็กซี่มารับบทหญิงสาวแสนซื่อ ที่ความตายทำให้เธอกลายเป็นผีร้ายจอมอาฆาต ส่วนบทผีกระเทย คงไม่มีใครเหมาะสมเท่า โก๊ะตี๋ อารามบอย ที่จะมาเล่นบทผีกระเทยที่ดูยังไง้ ยังไงก็ไม่น่ากลัว

หอแต๋วแตกและที่จะเรียกเสียงกรี๊ดจากผู้ชมสาวแท้ สาวเทียม ได้อย่างลั่นโรงภาพยนตร์ คงต้องยกให้กับขบวนหนุ่มๆ นักแสดงหน้าใหม่เด็กปั้นที่พจน์ อานนท์หวังให้แจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้  ที่จะมาร่วมป่วนชวนกระตุกต่อมฮา ยังไม่รวมบรรดาหมอผีจอมขมังเวทย์ผู้ที่จะหาวิธีมาต่อกรรับผีร้ายในหอพัก

ความพิเศษอีกส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ เรื่องนี้ก็คือ  ในฐานะนักร้องชื่อดัง เอกชัย ศรีวิชัย ขอเป็นครูสอนเหล่านักแสดงนำร้องเพลงประกอบภาพยนตร์  เรื่องนี้เองด้วย  คงไม่ต้องพูดถึงความสนุกที่จะเกิดขึ้นในหอฮาแตกแห่งนี้อีกแล้ว ไม่อยากให้ผู้ชมพลาดหนังไทยที่ไม่ได้นำเสนอแค่ความฮา ใน “หอแต๋วแตก”

——————————

หอแต๋วแตก
จตุรงค์ ม๊กจ๊ก รับบทเป็น เจ๊แต๋ว

จตุรงค์  ม๊กจ๊ก ดาวตลกชื่อดังของวงการ  รับบทเป็น  เจ๊แต๋ว จากพ่อผู้กลายมาเป็นแม่จะเป็น อาซิ้ม เป็นคนจีน พูดไทยไม่ชัด เชยๆ

“เมื่อต้องมาประกบคู่เอกชัย กับอ.ยิ่งศักดิ์ สำหรับพี่เอกเนี่ย ดูท่าทางเขาก็คงอยากเล่นบทกระเทย อย่างนี้มานานแล้ว เพราะว่าพี่เอกเนี่ยเขาเป็นนักร้องที่เหมือนเป็นตลกด้วย เขาเป็นนักแสดง พูดง่ายๆ ว่าเขามีนิสัยตลกๆ ถ้าให้เล่นตลกเขาก็เล่นได้ และพอมาร่วมงานกัน เขาก็ได้เลย ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพี่เอก ส่วน อ.ยิ่งศักดิ์เนี่ย เขาถนัดแต่ทำกับข้าว หรือพิธีกรก็จะแบบเม้าท์ๆ แต่การแสดง มันคือการเป็นคนๆ นั้นเลย ก็ต้องคิดปรับๆ  กันไป บางทีเขาก็ไม่ถนัดจังหวะนี้ จังหวะการแสดง จังหวะการเล่น ที่ผ่านมาก็ต้องทำให้เขาถนัด แต่สุดท้ายเขาก็เล่นได้ เพราะอาจารย์เขาฉลาด”

“ในเรื่องต้องแต่งเป็นผู้หญิง ต้องเปลี่ยนชุดบ่อยมาก มันไม่สบายตัวไง เพราะเราเป็นผู้ชาย ใส่เสื้อตัวกางเกงตัวก็พอแล้ว แต่พอเป็นผู้หญิงเนี่ย มันไม่ใช่แต่งตัวอย่างเดียวไง มันมีหน้า มีลูกตา ขอบตา  ขอบปากอีก ขนตาปลอม ทรงผมก็ต้องมีกิ๊บ มันไม่สบายตัว ตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย พูดถึงหนังเรื่องนี้พี่ว่าน่าจะประสบความสำเร็จนะ เพราะว่ามันสนุกมาก คนดูดูแล้วต้องชอบ ถ้ารักหนังแนวแบบนี้ หนังผีตลกแนวบ้านๆ รับรองไม่ผิดหวัง”

หอแต๋วแตก
เอก-เอกชัย รับบทเป็น เจ๊มดดำ

เอก-เอกชัย  ศรีวิชัย  นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ที่ยอมมารับบท เป็นกระเทย ครั้งแรกในชีวิตการแสดง รับบทเป็น เจ๊มดดำ สวยเฉี่ยว เปรี้ยว ซ่าส์ คือฉันเอง

“ที่รับงานนี้เพราะ ผมปลื้มพจน์ อานนท์ อยากทำงานด้วย อยู่แล้ว รู้สึกว่า พจน์เนี่ยไม่น่าธรรมดา น่าจะมีอะไรที่พิเศษที่เขาเป็นแบบนี้ ก็ประทับใจในตัวเขา อย่างที่สอง เห็นว่าเป็นหนังตลก ตัวผมเองเนี่ยก็เป็นคนตลกๆอยู่แล้ว ก็อยากเล่นอย่างที่สาม ช่วงนี้ก็ว่างอยู่พอดีที่จะมารับงานนี้ได้….คาแรคเตอร์ในหนัง เป็นคนตอแหล ดัดจริต รักสวยรักงาม เปรี้ยวสุดๆ แล้วคุณพจน์ก็ทรมานผมอีกนะ ผมต้องเปลี่ยนวิก เปลี่ยนเสื้อผ้าทุกฉาก ต้องสวยทุกฉาก

“กับการที่ต้องมาเล่นเป็นกระเทย จริงๆ เราไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลยนะ แค่ว่าเราต้องแสดงเป็นตัวๆ นี้ เพียงแต่ว่าหน้ากล้องก็ต้องเป็นกระเทยเท่านั้น คิดว่าผู้ชายทุกคนแหละ ถ้าให้ทำเป็นกระเทยก็ทำได้หมดแหละ ยิ่งเราเป็นนักแสดง ในชีวิตตื่นมาก็เจอกระเทยแล้ว ช่างแต่งหน้า ทำผมก็เป็นกระเทย ก็เห็นอยู่ทุกวันว่าเขาเป็นยังไง แต่ความหมายของการเป็นกระเทยในเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องของกระเทยที่ไปจีบผู้ชายแล้วอกหัก ต้องเศร้า ต้องโศก จูบปาก ดูดปากกัน ไม่ใช่อย่างนั้น มันเอาภาพของความเป็นกระเทย มาวิ่งหนีผีเท่านั้น ถ้าผู้ชายวิ่งหนีผี มันคงไม่ค่อยขำมั้ง แต่กระเทยวิ่งหนีผีมันขำกว่า ขำโดยสรีระ ขำโดยเสียง โดยท่าทาง เป็นแอ็คโอเว่อร์ มันก็ทำให้ขำได้ และถ้ามีคนติดต่อให้มาเล่นบทอย่างนี้อีก ก็ขอเรื่องนี้เรื่องเดียวพอ จริงๆ แล้วเราเป็นนักร้องลูกทุ่ง เรื่องแฟนเพลงเราจะงง หรือรับไม่ได้กับภาพแบบนี้ของเราในเรื่อง ผมว่าคนที่เป็นแฟนผมจริงๆ เขาต้องดูออกนะ ไม่ใช่คนที่มาเล่นหนังกระเทย แล้วจะต้องเป็นกระเทย ไม่อย่างนั้นคนที่มาเล่นหนังเป็นผู้พิพากษา ก็ต้องเป็นผู้พิพากษาสิ ตรงนี้จึงไม่ใช่เครื่องมือวัด ผมกำลังมองว่าตัวเราทำอะไร ให้ความสุขอะไรกับประชาชนมากกว่า”

“สิ่งที่ยากที่สุดในการทำงานหนังเรื่องนี้ก็คือ การแต่งผู้หญิงนี่แหละ เหนื่อยมาก แต่งกันทั้งวันทั้งคืน รู้ได้เลยว่าเป็นผู้หญิงเนี่ยลำบากมากโดยเฉพาะเสื้อชั้นใน หายใจก็ไม่ออก หน้าก็ต้องแต่งแบบฉาบปูนอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องแต่งมากกว่าปกติอีกแล้วที่สำคัญเหนืออื่นใดเลยก็คือ ชีวิตปกติเราเป็นแบบนี้เข้าฉากแล้วเราต้องเป็นผู้หญิง มันเหนื่อยที่เราต้องเก๊ก ต้องดัด แล้วในเรื่องพี่ต้องเล่นแบบว่าดัดจริตมาก ตอแหล เสียงเล็ก เสียงน้อยตลอด ก็เลยเหนื่อยมาก”

หอแต๋วแตก
อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ รับบทเป็น เจ๊การ์ตูน

อ.ยิ่งศักดิ์  จงเลิศเจษฎาวงศ์ เจ้าของสถาบันสอนการทำอาหาร พิธีกรรายการอาหารชื่อดัง รับบทเป็น เจ๊การ์ตูน ที่ยังคงไม่ทิ้งตะหลิว ต้องเข้าครัวทำอาหารในเรื่อง

“นี่เป็นหนังเรื่องแรกในชีวิต ไม่เคยเล่นมาก่อน แต่ก็ดีใจนะ ที่พจน์เขาบอกว่าเราก็เล่นหนังใช้ได้ แต่ถ้าให้เล่นอีกก็คงไม่ไหวแล้วนะ บอกตามตรงเลยที่รับเล่นหนังเรื่องนี้เพราะศรัทธาชื่อ พจน์ อานนท์ เราเห็นผลงานของเขา บวกกับความรู้สึกส่วนตัวที่เคยเจอกันหลายครั้ง คุณพจน์เป็นคนน่ารักมาก เราก็อยากร่วมงานด้วยและในชีวิตก็เคยตั้งความหวังไว้เหมือนกันว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากเล่นหนังสักเรื่อง ที่บ้านเอง ลูกสาวก็สนับสนุน เชียร์ให้เราเล่นแรงๆ เลยนะ ไม่แรงอย่าเล่น ก็เอา ลองดูสักที ให้รู้ว่าการแสดงภาพยนตร์จริงๆ แล้วเป็นยังไง ตอนนี้อยากบอกทุกคนที่จะไปดูหนังว่า ไปซื้อตั๋วหนัง อย่าเสียดายเงินเลยนะ เพราะกว่าจะผ่านแต่ละฉากหนึ่ง ทั้งตัวแสดง ทั้งผู้กำกับทุ่มกันเต็มที่แทบจะลากเลือดเลย รักเมืองไทย รักคนไทย ต้องดูหนังไทยนะ”

“ส่วนในฉากที่ต้องใส่ชุดไทย โอ้โห เนี่ยเป็นการแต่งหญิงครั้งแรกในชีวิตเลยด้วยซ้ำ ครั้งแรกก็เจองานหินแล้ว ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยใส่ชุดแบบนี้เลย อยากจะรู้จังเลย ว่าพวกที่เขาใส่ชุดไทยสวยๆ เดินไป เดินมาเขาอยู่ได้อย่างไร มันทรมานมาก ทั้งคัน ทั้งจั๊กกะจี้ไปหมดเลย ทั้งหนัก แล้วก็ร้อนมากด้วย ใช้เวลาแต่งตัวตั้งครึ่งวัน เฉพาะแต่งหน้าก็เกือบหมดครึ่งวันแล้ว สงสารช่างแต่งหน้านะ เปลืองเครื่องสำอางมากเลย พี่เอกชัยชอบแซวว่าหน้าอาจารย์เนี่ยไม่ได้เรียกรองพื้น เขาเรียกว่าฉาบปูน”

หอแต๋วแตก
โก๊ะตี๋ อารามบอย รับบท แพนเค้ก

โก๊ะตี๋  อารามบอย ผ่านการแสดงภาพยนตร์ มานับไม่ถ้วน เป็นอีกครั้งสำคัญในการมาเรียก เสียงหัวเราะจากคนดู รับบท แพนเค้ก

“ในเรื่องหอแต๋วแตก รับบทเป็นกระเทยเรียนนอกไฮโซ เป็นลูกคนรวย สุดท้ายมาหลงชอบผู้ชายในหอนี้ (หมายถึงตัวพระเอก) ทั้งรัก ทั้งหลงในตัวผู้ชายคนนี้ขนเงินขนทองมาปรนเปรอเขา สุดท้ายก็โดนผู้ชายหลอก แล้วเราก็ตาย ถ้าพูดถึงพจน์ อานนท์ ผู้กำกับแต่ละคนมีความแตกต่างกันนะครับ ถ้าผู้กำกับแต่ละคนเหมือนกันมันก็มีหนังออกมาแค่สไตล์เดียว แต่สำหรับพี่พจน์นะครับ พี่พจน์เป็นคนที่ละเอียด คือเขาเป็นคนที่ค่อนข้างใส่ใจ หนังจะค่อนข้างแตกต่างจากละครเยอะ เนื่องจากองค์ประกอบต่างๆ จึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ อย่างเช่นฉากที่ต้องแต่งเอฟเฟ็กต์คือฉากที่ต้องลงตัวขาว อารมณ์ประมาณผีจูออนอะไรประมาณนั้น แต่การลงตัวของที่นี่เขาไม่ได้ใช้แอร์บรัช เขาใช้แป้งงิ้วลงตัว  กลับบ้านไปจะนอนทั้งแบบนี้ก็ไม่ได้..แต่ตอนนี้ชินแล้ว”

“หนังเรื่องนี้ ต่างจากหนังตลกเรื่องอื่นตรงที่ว่าหนังบางเรื่องเป็นหนังผี  บางเรื่อง เป็นหนังตลก บางเรื่องเป็นหนังกระเทย แต่ของเรามีทั้ง 3 แบบ อยู่ในเรื่องเดียวกันเหมือนต้มยำ รวมกันก็ยิ่งรสจัด ที่สำคัญคนที่เข้ามาดูหนังเรื่องนี้เรื่องเดียวคุ้มแน่นอน คนที่ชอบหนังผีก็มาดูได้ คนที่ชอบหนังตลกก็มาดูได้ คนที่ชอบหนังกระเทยหรือเป็นกระเทยเองก็อย่าพลาด”

———————————

หอแต๋วแตก
ชุดพี่ช่า นี่เอง
หอแต๋วแตก
นางเอกเอ็มวี คนมันรัก มองค้อน
หอแต๋วแตก
อ้าว พี่อ่าง ตื่ง ตื่ง
หอแต๋วแตก
หนุ่มกาย รัชชานนท์ สมัยโน้น
หอแต๋วแตก
ล้อเลียน โบรคแบ็ค เมาท์เท่น

รู้จักครั้งแรกของเจ๊ๆกันไปแล้ว เจ๊ผ่านร้อนผ่านหนาว มายาวหลายปี เตรียมไปเจอบรรดาเจ๊ ในภาคล่าสุด ภาค5 หอแต๋วแตก แหกนะคะ กันที่โรงหนัง 22 ตุลาคมนี้ ทุกโรง

หอแต๋วแตก แหกนะคะ
หอแต๋วแตก แหกนะคะ วางคิวเข้าฉาย 22 ตุลาคม 2558

———————————

———————————

และ หนังที่ร่วมในยุคสมัยปี 2550 ตัวอย่างเช่นดังนี้

หนังไทย 2550 หนังไทย 2550