Thai Night Cannes 2017 นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ บัวขาว บัญชาเมฆ พิมพกา โตวิระ อโนชา สุวิชากรพงศ์ โทนี่ จา

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทย ณ งาน Cannes International Film Festival 2017

Home / variety / กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทย ณ งาน Cannes International Film Festival 2017

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จะเสด็จเป็นองค์ประธานในงาน Thai Night Cannes 2017 – Where Films Come Alive ค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทย ซึ่งจะจัดขึ้นภายในช่วงของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Cannes International Film Festival ครั้งที่ 70       

ทั้งนี้ งาน Thai Night Cannes 2017 จะจัดขึ้นในวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ดำเนินการจัดงาน ซึ่งภายในงานจะเน้นเรื่องของศักยภาพของบุคลากรในวงการภาพยนตร์และบันเทิงไทย ที่ได้แสดงความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้วงการภาพยนตร์และบันเทิงไทยเป็นที่ประจักษ์ในระดับนานาชาติ

งานในครั้งนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ต้องการเน้นเรื่องศักยภาพของวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทยให้กว้างขวางยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ โดยในระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคม 2560 งาน Thai Night Cannes 2017 ได้จัดให้มีการจับคู่เจรจาทางธุรกิจ ระหว่างบริษัทชั้นนำจากประเทศไทย 9 บริษัท และผู้เข้าร่วมงานจากประเทศต่าง ๆ ของ Marche du Film

ปีทองของบุคคลากรจากประเทศไทย

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่บุคลากรในวงการภาพยนตร์ไทยได้แสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวโลก จา พนม หรือ โทนี่ จา ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ Fast and Furious 7 รวมถึงเรื่อง xXx: Return of Xander Cage ซึ่งทำรายได้ทั่วโลกกว่า 338 ล้านเหรียญสหรัฐ อีกทั้งนักมวยไทยมากความสามารถที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกอย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ ก็ได้แสดงนำในภาพยนตร์ไทยเรื่อง นายทองดีฟันขาว

ขณะเดียวกัน นักสร้างภาพยนตร์อิสระก็ได้สร้างผลงานระดับนานาชาติกันอย่างมากมาย ล่าสุดนั้นภาพยนตร์โดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เรื่อง Freelance ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ก็ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ในปี 2559 ส่วนภาพยนตร์เรื่อง ดาวคะนอง ซึ่งกำกับโดย อโนชา สุวิชากรพงศ์ ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากหลังจากที่ฉายครั้งแรกในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานในปีที่ผ่านมา และภาพยนตร์ที่ถูกสร้างอย่างประณีตโดย พิมพกา โตวิระ ก็ได้รับรางวัล Asian Future Prize เทศกาลภาพยนตร์โตเกียว (Tokyo Film Festival)

ด้านของวงการอนิเมชั่นและสเปเชียลเอฟเฟคนั้นก็ได้ฉายแววความสามารถในระดับนานาชาติให้เป็นที่ประจักษ์ เช่น ฝน วีระสุนธร ศิลปินไทยผู้มีส่วนร่วมในการผลิตอนิเมชั่นของ Disney เรื่อง Zootopia, Moana และ Frozen หรือไม่ว่าจะเป็น สุภณวิชญ์ สมสมาณ ซึ่งได้แสดงผลงานด้าน Computer Visual ไว้ในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของโจว ซิงฉือ เรื่อง Journey to the West: The Demons Strike Back และวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง Kingsglaive: Final Fantasy XV โดยร่วมงานกับศิลปินด้าน Computer Visual ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ

.

สิทธิประโยชน์ด้านภาพยนตร์ใหม่ล่าสุด

นับตั้งแต่ประเทศไทยเริ่มสร้างรากฐานแห่งการเป็นศูนย์กลางสำหรับ Production และ Post-Production ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีที่ผ่านมา จำนวนของภาพยนตร์ที่ใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำเพิ่มขึ้น 15% และเป็นภาพยนตร์จากประเทศจีนมากถึง 48 เรื่อง ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องล่าสุดที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย เช่น No Escape, Mechanic: Resurrection และภาพยนตร์ตลกเรื่องดังจากฝรั่งเศสเรื่อง Pattaya

สิทธิประโยชน์สำหรับภาพยนตร์และสื่อโทรทัศน์ที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยนั้นจะเสริมรากฐานความมั่นคงของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทยเป็นอย่างดี สิทธิประโยชน์ที่จะมีผลในปีนี้ คือการให้เงินคืน 15% สำหรับโปรเจ็กต์ที่มีการลงทุนภายในประเทศไทยขั้นต่ำ 50 ล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 20% ได้เมื่อรวมกับ 3% หากมีการจ้างงานบุคลากรไทยในตำแหน่งที่สำคัญกับโปรเจ็กต์นั้น ๆ และอีก 2% หากมีการโปรโมทประเทศไทยในด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย

ความสำเร็จเหล่านี้ไม่ได้มาจากเพียงแค่ประเทศไทยมีสถานที่ที่สวยงามมากมาย การต้อนรับที่มีระดับได้มาตรฐาน ราคาสำหรับ Production ที่เหมาะสมและดึงดูดใจเท่านั้น หากยังรวมถึงบุคคลากรในวงการที่มากด้วยความสามารถและบริการทางเทคนิคที่ได้มาตรฐานชั้นนำที่สุดในภูมิภาคอาเซียน อุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงของไทยมีรายรับเข้าสู่ประเทศมากถึง 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐและสร้างงานมากถึง 100,000 ตำแหน่ง

.

การเจรจาธุรกิจสำหรับ Cannes 2017

การเจรจาธุรกิจจัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคม 2560 ณ บูธของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ Palais Level 01 บูธเลขที่ 22.01

ในช่วงของการเจรจาธุรกิจ ผู้เข้าร่วมจากชาติต่าง ๆ ในงาน Marche du Film จะได้พบปะ พูดคุยเกี่ยวกับการร่วมมือและโอกาสทางธุรกิจกับบริษัทชั้นนำ 9 บริษัทจากประเทศไทย ประกอบด้วย Benetone Films, Eastness Productions Co.,Ltd., Five Star Production Co., Ltd., GDH 559 Co., Ltd., Hollywood (Thailand) Co., Ltd., M Pictures Co., Ltd., Mono Film Co.,Ltd., P.L.H. Holding Co., Ltd. และ Sahamongkolfilm International Co., Ltd.

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ สามารถพบได้ที่งาน Thai Night Cannes 2017 – Where Films Come Alive ช่วงเวลาที่มืออาชีพจากทั่วโลกมาพบปะ สร้างเครือข่ายกับประเทศไทยเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ กับวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทย

.

ที่มา : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : cannesthainight2017@gmail.com