Eye in the Sky

Home / หนังใหม่ / Eye in the Sky
Eye in the Sky

Eye in the Sky

2007-07-05
เราไม่มีตัวตน ชะตากรรมของคนชั่วอยู่ในมือเรา

หน่วยสอดแนมของกรมตำรวจฮ่องกง (Surveillance Unit) ทำงานปิดทองหลังพระ คอยสืบร่องรอยอาชญากร และหาหลักฐานนำจับคนร้าย โดยแทรกตัวเข้าไปในท้องถนนอันวุ่นวายของเมืองและค่อยๆหาเบาะแสอย่างยากลำบาก แน่นอนว่าพวกเขาต้องได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี และมีทักษะเฉพาะตัวในการสังเกตการณ์ มีความตื่นตัว อดทน และมีความจำเป็นเลิศ คำว่า Eye in the Sky หรือดวงตาบนท้องฟ้า คือคำเปรียบเทียบหน่วยงานนี้ ที่ทำหน้าที่เหมือนดวงตาเทวดาคอยสอดส่องมองหาคนชั่วจากเบื้องบน

พิกกี้ (เคท จุ่ย) คือเจ้าหน้าที่สาวหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาฝึกงานในหน่วยนี้ ผู้บังคับบัญชาของเธอคือ ผู้การหว่อง (เยิ่นต๊ะหัว) ที่ให้เธอร่วมปฏิบัติงานในภารกิจหนึ่งเป็นการทดลองงาน นั่นคือการตามล่าทีมจารกรรมเพชรที่นำทีมโดย มนุษย์ล่องหน (เหลียงเจียฮุย) พิกกี้ต้องสืบหาเบาะแสของอาชญากรกลุ่มนี้เพื่อกระชากหน้ากากและลากคอพวกนี้เข้าคุก เกมไล่ล่าสุดระทึกเริ่มต้นขึ้น แต่งานนี้ยากกว่าที่พิกกี้และทุกคนในหน่วยคิด เพราะ มนุษย์ล่องหน ดูเหมือนจะฉลาดรู้ทันตำรวจทุกฝีก้าว และไม่แน่ว่าเกมนี้เขาอาจจะพลิกกระดานให้ผู้ล่ากลายเป็นผู้ถูกล่าก็เป็นได้


เกร็ดภาพยนตร์

– กำกับภาพยนตร์โดย Nai Hoi Yau มือเขียนบท Election, Running out of Time, PTU

– อำนวยการสร้างโดยตู้ฉีฟง นักทำหนังแถวหน้าของฮ่องกงเจ้าของผลงานเรื่องดัง A Moment of Romance ผู้หญิงข้า ใครอย่าแตะ ทั้ง 3 ภาค, Running out of Time แหกกฎโหดมหาประลัย, Election ขึ้นทำเนียบเลือกเจ้าพ่อ, PTU ตำรวจดิบ

– นำแสดงโดยดาราชั้นนำ เยิ่นต๊ะหัว ฉายา โรเบิร์ท เดอ นีโร แห่งเกาะฮ่องกง ในบทตำรวจ และยอดฝีมือ เหลียงเจียฮุย ในบทอาชญากร ร่วมด้วย

– ภาพยนตร์อาชญากรรมฮ่องกงแนวใหม่ที่ไม่เน้นฉากขับรถไล่ล่า และดวลปืน แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศลุ้นระทึกกับปฏิบัติการไล่ล่าชิงไหวชิงพริบระหว่างตำรวจและอาชญากร ด้วยภาพมุมสูงที่ให้อารมณ์แตกต่าง และเรื่องราวที่ทำให้นึกถึงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด The Recruit และ The Mission Impossible

– ออกฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกงเมื่อเดือนมีนาคม 2007 ที่ผ่านมา และได้คำชมล้นหลามจากสื่อมวลชนในแง่ความสมจริง ความระทึกขวัญ และการแสดงของทีมนักแสดง