Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

Home / หนังใหม่ / Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่
Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

2011-04-13
ซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย ?โจวเหวินฟะ? จับมือกับยอดผู้กำกับ เจียงเหวิน ใน Let the Bullets Fly หนังจีนยุคเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่มีฉากดวลปืนอันดุเดือด การไล่ล่าที่ตื่นเต้นเร้าใจ และรวมถึงลูกบ้าที่สนุกสนานตามสไตล์หนังแอ็คชั่น/คอมเมดี้ ผลงานทุนสร้าง 600 ล้านบาท ที่เป็นการระดมทีมงานคุณภาพระดับโลกอย่าง เจ้าเฟย ผู้กำกับภาพจาก The Emperor and the Assassin และ Warriors of Heaven and Earth และ วิลเลี่ยม ชาง ผู้ออกแบบงานสร้างคู่บุญของผู้กำกับ หว่องการ์ไว ที่มีผลงานที่ผ่านมาอย่าง Chungking Express, In The Mood For Love และ 2046

ประเทศจีนในช่วงทศวรรษที่ 20 แม่ทัพจีนต่างช่วงชิงความใหญ่ ประเทศตกอยู่ในกลียุค หัวเมืองต่างๆถูกปกครองโดยรัฐบาลฉ้อฉล และทหารผู้กระหายอำนาจ ใช้กองกำลังส่วนตัวบุกยึดตามหัวเมือง ขณะที่ชีวิตในชนบทเองก็ย่ำแย่ไม่ต่างกัน เมื่อประชาชนตกเป็นเหยื่อของกองโจร ที่สั่งสมกำลังและตั้งกฏเป็นของตัวเอง

ในโลกอันโหดร้าย ชีวิตของคนมักจะแสนสั้นและไร้ค่า แต่มีผู้ชายคนหนึ่งที่มีอดีตอันลึกลับ เขามีชื่อเล่นฟังดูน่าขันว่า “พอร์คกี้” หรือชื่อจริงคือ จางมู่จื่อ (เจียงเหวิน) มือปืนฝีมืขั้นเทพและหัวหน้ากองโจรที่ถูกเรียกว่า แก๊งค์ไพ่นกกระจอก

เริ่มแรกเลยนั้นมันดูเหมือนการดักปล้นรถไฟธรรมดา แต่กลับกลายเป็นบทสรุปที่นองเลือดแบบไม่ตั้งใจ จาง พบว่าตัวเองต้องสวมรอยเป็นนายกเทศมนตรี ที่เสียชีวิตระหว่างเดินทางไปรับตำแหน่งที่เมืองทางตอนใต้ แต่สิ่งที่ จาง ไม่รู้ก็คือ ถัง (เกอโหย่ว) นายกเทศมนตรีไม่ได้เสียชีวิตจากการบุกปล้น และการดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด เขาได้สวมรอยเป็นที่ปรึกษาที่เสียชีวิตไป และเป็นที่ปรึกษาของ จาง ที่ปลอมตัวเป็นนายกเทศมนตรี

ที่น่าสนุกไปกว่านั้นสำหรับ จาง และแก๊งค์ของเขา คือเมื่อพวกเขาเดินทางไปถึงจุดหมาย ก็พบว่าเมืองแห่งนี้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของ หวง (โจวเหวินฟะ) พ่อค้าผู้ร่ำรวยและโหดเหี้ยม ทั้งสองต่างรู้สึกได้ถึงการคุกคามจากอีกฝ่าย พวกเขาต้องเผชิญหน้ากันในการแย่งชิงอำนาจ และต้องพยายามหาแผนการและสั่งสมกำลัง เพื่อกำจัดอีกฝ่ายและเป็นผู้ครองอำนาจแต่เพียงผู้เดียว

————————————————

Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

เกร็ดภาพยนตร์

? เจียง เหวิน นักแสดงชาวจีนที่ผันตัวเป็นผู้กำกับดาวรุ่งแห่งวงการหนังเอเชีย ซึ่งเคยได้รางวัลม้าทองคำจากกำกับหนังเรื่องแรก In the Heat of the Sun รวมถึงการสร้างชื่อจากการได้รับรางวัล Grand July Prize ในเทศกาลหนังเมืองคานส์จากหนังเรื่อง Devils on the Doorstep โดย Let the Bullets Fly ถือเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่องแรกของเขาที่ได้ซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย โจวเหวินฟะ มารับบทเป็นตัวละครนำ

? นอกจากจะได้ โจวเหวินฟะ ที่กลับมารับบทในแนวหนังที่สร้างชื่อให้กับตัวเองแล้ว ก็ยังมีดาราเอเชียชื่อดังมากมาย เช่น หลิวเจียหลิง จาก Detective Dee และ Infernal Affairs ภาคสองและสาม, ฮูจุน ที่เคยรับบทเป็น จูล่ง ใน Red Cliff ทั้งสองภาค และ เกอโหยว จาก The Banquet และ A World Without Thieves

? Let the Bullets Fly เปิดฉายตัวอย่างครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ที่เข้ามาร่วมงานทุกคน โดยเฉพาะฉากการดวลปืนที่ดุเดือด ฉากการไล่ล่าอันน่าตื่นเต้น และรวมถึงลูกบ้าที่สนุกสนานตามสไตล์ของหนังแอ็คชั่น/ตลกร้าย

? ดาราฮอลลิวู้ดชื่อดัง โรเบิร์ต เดอนิโร ที่เดินทางไปงาน Shanghai World Expo เป็นหนึ่งในชาวตะวันตกเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสชมเรื่องนี้ก่อนใคร โดยเขาได้บอกว่า Let the Bullets Fly มีทั้งความตื่นเต้น ตลก และเข้มข้นเกินความคาดหมาย พร้อมตกปากรับคำว่าบริษัทหนังของเขาจะซื้อลิขสิทธิ์ เพื่อนำไปจัดจำหน่ายในตลาดหนังฟากตะวันตก

————————————————

Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เบื้องหลังเหตุการณ์ใน Let the Bullets Fly

ในปี 1911 การปฏิวัติประเทศจีนนำโดย ดร.ซุนยัตเซ็น ได้ล้มล้างราชวงศ์ชิงที่กำลังอ่อนแอ และได้ปูทางไปสู่การเป็นสาธารณรัฐ อย่างไรก็ตามรัฐบาลก็ยังขาดกำลังคนในการต่อสู้กับอำนาจของกองทัพจากระบบการปกครองเก่า ที่ยังคงครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่เหมือนเผด็จการที่มีกองกำลังเป็นของตัวเอง

เพื่อความอยู่รอดของสาธารณรัฐ ดร. ซุน ได้ต่อทำข้อตกลงกับ นายพลหยวนซื่อไข่ ผู้บังคับบัญชาการกองทัพเป่ยหยางที่ทรงอำนาจ ภายใต้ข้อตกลง ดร. ซุน ยอมถอยออกมา เพื่อให้ นายพลหยวน เป็นประธานาธิปดี เพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้ นายพลหยวน ใช้กำลังจัดการกับเผด็จการจากอำนาจเก่า

แต่ทุกอย่างมาถึงจุดสิ้นสุดในช่วงปลายปี 1915 เมื่อ นายพลหยวน ประกาศความตั้งใจที่จะเป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ นั้นทำให้เกิดการต่อต้านทั่วประเทศ แม้กระทั่งผู้ที่สนับสนุน นายพลหยวน ภายในกองทัพเป่ยหยาง เมื่อ นายพลหยวน เสียชีวิตอย่างกระทันหันในปีถัดมา ความโกลาหลก็ก่อตัวขึ้น กองทัพใหญ่และเล็กต่างพยายามขยายอำนาจให้มากที่สุด

————————————————————————-

Let the Bullet Fly คนท้าใหญ่

ผู้กำกับ เจียงเหวิน พูดถึงการสร้าง Let the Bullets Fly

ในการสร้างภาพยนตร์ เกือบทุกครั้งที่มันเกิดขึ้นจากความจำเป็นและบังเอิญ Let the Bullets Fly ก็เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับผมแล้วมันเกิดขึ้นหลังจากที่ผมกำกับ In the Heat of the Sun, Devil on the Doorstep และ The Sun Also Rises หนังสามเรื่องที่ผมต้องการทำตั้งแต่เข้าวงการ โดยแต่ละเรื่องก็มีบรรยากาศและทิศทางในการเล่าเรื่องที่ต่างกัน ตอนนี้ทั้งสามเสร็จสิ้นหมดแล้ว ผมรู้สึกว่าตัวเองสามารถเปิดรับสิ่งอื่นที่สนใจได้ การทำสร้างหนังกลายเป็นเรื่องที่เป็นอิสระและเป็นโลกที่กว้างใหญ่ขึ้นสำหรับผม…แล้วอุบัติเหตุก็เกิดขึ้น

ผมอ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังสือของ หม่าซีตู นักเขียนชาวเสฉวนชื่อดัง ที่มีทั้งความตื่นเต้น ขอบเขตเรื่องที่กว้างใหญ่ และอารมณ์ร่วมที่เชื่อมถึงผู้ชมได้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกสนใจ นั้นคือการมองทะลุเข้าไปถึงจิตใจของตัวละคร และความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในโลกของพวกเขา เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้พวกเขาต้องเจอกับชะตากรรมที่แตกต่างกันออกไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำคัญของเรื่อง ความน่าสนใจสำหรับผมก็คือการมองเรื่องราวได้หลายแง่มุม เมื่อคุณพร้อมที่จะดำดิ่งไปกับมัน อารมณ์ความรู้สึกของคุณก็จะยิ่งถูกกระเทาะเปลือกออกมา

มีตัวละครมากมายใน Let The Bullets Fly ทั้งหมดมีตัวตนของตัวเอง โดยพื้นผิวแล้วเรื่องราวอาจดูมีความซับซ้อน แต่ใจความสำคัญของเรื่องนั้นมีความเรียบง่าย ในระหว่างการทำเตรียมงานสร้าง ผมมักจะเอามุมมองของตัวเองใส่เข้าในตัวละครอย่าง จาง สำหรับผมแล้ว จาง และ Let the Bullets Fly ถ่ายทอดความรู้สึกและทำให้ผมค้นพบตัวตนอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการในจุดนี้ของชีวิต

——————————————–