บี น้ำทิพย์ จงรัชตะวิบูลย์ เดียวดายกลางสายลม เพื่อน...ที่ระลึก

จะขอพักกายชั่วกาล! ความรู้สึกสุดหลอนของ บี น้ำทิพย์ ในเพลงประกอบภาพยนตร์ เพื่อน..ที่ระลึก

Home / soundtrack เพลงประกอบหนัง / จะขอพักกายชั่วกาล! ความรู้สึกสุดหลอนของ บี น้ำทิพย์ ในเพลงประกอบภาพยนตร์ เพื่อน..ที่ระลึก

หลังจากปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ออกมาให้ชมและได้โชว์เพลงประกอบภาพยนตร์ไปเล็กน้อยในงานเปิดตัวแล้ว ล่าสุดก็ได้ฤกษ์ปล่อยมิวสิกวิดีโอตัวเต็มออกมา สำหรับเพลง เดียวดายกลางสายลม เพลงประกอบภาพยนตร์ เพื่อน..ที่ระลึก ในเวอร์ชั่นของ บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ ที่ทั้งแสดงนำและร้องเพลงประกอบด้วยตัวเอง ซึ่งในมิวสิกวิดีโอเพลงได้บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ เล่าเรื่องราวความทรงจำที่ บุ๋ม มีกับ อิ๊บ เพื่อนรักในวัยเด็ก ด้วยความคิดถึงที่มีต่อเพื่อนจึงได้เล่าความทุกข์นี้ผ่านบทเพลง สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ไม่มีวันแยกจากกันได้

ด้วยเนื้อหาของบทเพลงที่มีใจความชวนให้คิดว่าอยากจะพักร่างกาย ไม่ตื่นขึ้นมา ทำให้พอจะเดาได้ว่าท้ายที่สุดแล้วจุดจบของตัวละคร บุ๋ม จะเป็นเช่นไร หรืออีกแง่หนึ่งอาจจะเป็นความรู้สึกของ อิ๊บ ก็เป็นไปได้ ซึ่งก็สามารถมองได้หลายแง่มุม จากการร้องเพลงประกอบนี้เอง บี ถึงกับออกปากว่าได้ใส่อารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร บุ๋ม ไปสุดตัว จนทำให้รู้สึกหลอนไปกับบรรยากาศในมิวสิกวิดีโอเพลงอีกด้วย

เพื่อน..ที่ระลึก ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ปีที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับฝันร้ายที่เรียกว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” โศกนาฏกรรมทางการเงินครั้งสำคัญที่ทำให้ “นักธุรกิจร้อยล้าน” กลายเป็น “บุคคลล้มละลาย” ในชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับ อิ๊บ และ บุ๋ม ที่ครอบครัวต้องพังไปพร้อมๆ กัน เมื่อตึกคอนโดหรูใจกลางเมืองที่พ่อของพวกเธอลงทุนร่วมกันถูกระงับการก่อสร้าง จากเศรษฐีกลายเป็นคนมีหนี้สินหลายร้อยล้าน บ้านที่เคยอยู่มาทั้งชีวิตก็ถูกยึด สมบัติในบ้านถูกนำมาเปิดท้ายขายของถูก อิ๊บและบุ๋มรับมือกับความล่มสลายของครอบครัวไม่ไหว จึงตัดสินใจจะฆ่าตัวตายพร้อมกันบน “ตึก” ที่เคยสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป ทว่าคนที่ตายกลับเป็นแค่อิ๊บเพียงคนเดียว…

ผ่านมา 20 ปี บุ๋ม รับบทโดย บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ เติบโตกลายเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และได้กลับไปที่ตึกนั้นอีกครั้ง พร้อมกับ เบล รับบทโดย ลิลลี่ อภิชญา ทองคำลูกสาวผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ คืนนั้นหลังกลับจากตึกก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับเบล เมื่อบุ๋มตื่นขึ้นมาพบเบลนั่งคุยกับใครบางคน แม้จะอยู่ในความมืด บุ๋มก็รู้ว่าที่นั่งฝั่งตรงข้ามของเบลว่างเปล่า ไม่มีใครเลย แล้วทุกคืนหลังจากนั้นก็เป็นฝันร้ายของบุ๋ม เมื่อทุกครั้งที่หลับตานอน เบลจะตื่นขึ้นมาด้วยอาการละเมอที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ และที่ร้ายแรงที่สุดคือ เบลจะละเมอพูดหรือทำในสิ่งที่ทำให้บุ๋มระลึกถึงอิ๊บ เพื่อนเก่าที่เธอทิ้งให้รออยู่ที่ตึกอย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นการกลับมาทวงคำสัญญาสุดท้ายที่อิ๊บเคยขอไว้ก่อนจากโลกนี้ไป “สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว”

เพื่อน..ที่ระลึก เข้าฉายในไทย 7 กันยายน 2017