ตัวอย่าง “Act of Valor” ปฏิบัติการณ์สงครามเสมือนจริง กลยุทธแห่งการรบของจริง

Home / ตัวอย่างหนังใหม่ / ตัวอย่าง “Act of Valor” ปฏิบัติการณ์สงครามเสมือนจริง กลยุทธแห่งการรบของจริง

ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่ได้สมาชิกของหน่วย SEAL ตัวจริงเสียงจริงมาแสดงนำ Act of Valor ถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ก่อการร้ายข้ามชาติจากอดีตถึงปัจจุบัน ฉากสงครามที่ถ่ายทอดจากปฏิบัติการณ์ที่เคยเกิดขึ้น รวมถึงอาวุธยุธโธปกรณ์อันล้ำสมัยของกองทัพสหรัฐ เพื่อทำให้เป็นหนังแอ็คชั่นที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุดแห่งปี

Act of Valor เริ่มต้นด้วยภารกิจการเข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ CIA ซึ่งก็เชื่อมโยงไปถึงแผนการก่อการร้ายครั้งในประวัติศาสตร์ ที่จะคร่าชีวิตของผู้บริสุทธ์นับพัน เมื่อหน่วย SEAL ต้องออกตามล่าผู้ก่อการร้ายที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก พร้อมกับต้องสร้างสมดุลระหว่างความรักชาติ เพื่อนพ้อง และครอบครัวที่รอพวกเขาอยู่ที่บ้าน

Act of Valor กำกับโดย ไมค์ แม็คคอย และ สก็อตต์ วอห์น จากบทภาพยนตร์ของ? เคิร์ต จอห์นแสตท (300) นำแสดงโดย 9 นาวิกโยธินหน่วย SEAL ของสหรัฐ และนักแสดงฮอลลิวู้ดอย่าง โรซาลีน ซานเชส (Rush Hour 2, The Game Plan), อเล็ก เวดอฟ (Air Force One, Drag Me to Hell) และ เนสเตอร์ เซอร์ราโน (Ugly Betty, 90210) โดยยังมีทีมงานไม่ว่าจะเป็นผู้ตัดต่อภาพ ไมเคิล โทรนิค (Green Hornet, Iron Man), ผู้กำกับภาพ เชน เฮิร์ลบัท (Terminator Salvation) และผู้ออกแบบงานสร้าง จอห์น แซ็คเคอรี่ย์ (Wonderland)

Act of Valor

Act of Valor

ในปี 2007 โปรดักชั่นเฮ้าส์ Bandito Brothers รับหน้าที่ในการสร้างสารคดีขนาดสั้นให้กับกองทัพเรือ ซึ่งเกี่ยวกับหน่วยลำเลียงพิเศษของนาวิกโยธินสหรัฐ ที่พาหน่วย SEAL ไปรับและส่งในสถานที่ต่างๆในโลก ที่พวกเขาได้ทำภารกิจที่อันตรายและสุ่มเสี่ยงที่สุด

แม๊กซ์ ไลท์แมน ผู้บริหารของ Bandito Brothers และหนึ่งในผู้อำนวยการสร้าง Act of Valor เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า “พวกเราทำสารคดีสั้น 7 นาที ซึ่งทำให้พวกเรารู้จักโลกของนาวิกโยธิน เรารับแรงบันดาลใจจากปฏิบัติการณ์ของพวกเขา งานชิ้นนี้จึงเป็นของขวัญสำหรับพวกเขา ที่กลับบ้านไปและให้ครอบครัวดูสารคดีตัวนี้ เพื่อให้เข้าใจการทำงานของพวกเขา”

ในขณะเดียวกัน กองทัพเรือก็ได้เห็นสารคดีตัวนี้ และสนใจที่จะทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ขนาดยาว ไมค์ แม็คคอย ที่ร่วมกำกับภาพยนตร์ร่วมกับ สก็อตต์ วอห์น เผยว่า “พวกเขาได้รับข้อเสนอหนังที่พูดถึงนาวิกโยธินจากสตูดิโอมากมาย แต่พวกเขาต้องการที่จะทำให้มันออกมาซื่อตรงที่สุด ซึ่งในที่สุดข้อเสนอของพวกเราก็ถูกเลือก”

กัปตัน ดันแคน สมิธ นาวิกโยธินสหรัฐ วัย 27 ปี ปัจจุบันยังคงสังกัดกับหน่วย SEAL คือหนึ่งในตัวแปรสำคัญของการพัฒนา Act of Valor เขาเล่าว่า “พวกเราต้องการเรื่องราวที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจว่าพวกเราคือใคร ไอเดียของหนังต้องได้รับกาพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะนี่คือหนังเรื่องแรกที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรืออย่างเต็มตัว โดยจุดมุ่งหมายก็คือการให้คนนอกเข้าใจถึงสิ่งที่พวกเราทำ เข้าใจในชีวิต และการเสียสละที่พวกเขาและครอบครัวต้องเผชิญหน้าอยู่ทุกวัน”

Act of Valor

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร โดยจับเอาวิถีชีวิตของสมาชิกหน่วย SEAL ในแบบที่ไม่มีใครเคยเห็นในหนังมาก่อน กัปตัน ดันแคน สมิธ เล่าต่อว่า “พวกเราใช้กระสุนจริง ใช้ทหารของนาวิกโยธิน ไม่ใช่เพียงแค่หน่วย SEAL แต่ยังรวมถึงนักบินและเจ้าหน้าที่ในส่วนอื่น บทภาพยนตร์ถูกเขียนจากปฏิบัติการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง มันไปไกลกว่าที่ทุกคนเคยเห็นในหนัง ไม่มีหนังเรื่องไหนที่จะจับเอา หัวใจ ทีมเวิร์ค และเทคโนโลยี ของกองทัพสหรัฐได้มากเท่ากับเรื่องนี้”

ถูกคัดเลือกจากนาวิกโยธินฝีมือดีที่สุด หน่วย SEAL ต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อทำภารกิจบนบก ในน้ำ และอากาศ พวกเขาเป็นหน่วยที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา และสามารถเข้าไปในสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลก เพื่อทำภารกิจที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ โดยแต่ละปีทหารเรือกว่า 1,000 นายจะต้องถูกฝึกฝนอย่างหนัก และมีเพียง 200 ถึง 250 นายเท่านั้นที่เหลือรอดจากการฝึกสุดทรหดตลอด 1 ปีครึ่ง และหลังจากการถูกคัดเลือกเข้าทีม พวกเขาก็ยังต้องฝึกอีก 1 ปีก่อนที่จะได้เริ่มปฏิบัติงานจริง

ด้วยการผสมผสานเรื่องจริงเข้ากับเรื่องแต่ง Act of Valor นำเอานาวิกโยธินหน่วย SEAL ตัวจริงเข้ามารับบทนำ และก็ได้สร้างเรื่องราวรอบตัวพวกเขา เพื่อให้เราเข้าใจถึงเบื้องหลังของพวกเขา โดยการรวบรวมข้อมูลสำหรับหนัง วอห์น, แม็คคอย และทีมงานจาก Bandito Brothers ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไปอยู่ร่วมกับหน่วยทหารที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก

Act of Valor

1 มีนาคม 2555 ในโรงภาพยนตร์