(BIOSCOPE People) สวยเริ่ดเชิดเก่ง! ควินน์ เชปพาร์ด ผกก. วัย 22 กับ Blame หนังแซ่บของครูและศิษย์!

Home / Uncategorized / (BIOSCOPE People) สวยเริ่ดเชิดเก่ง! ควินน์ เชปพาร์ด ผกก. วัย 22 กับ Blame หนังแซ่บของครูและศิษย์!

Blame หนังม้ามืดในการฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลหนังทริเบกา ทั้งที่พล็อตหนังมันก็ว่าด้วยเรื่องที่เคยถูกเล่ามาแล้วนับพันครั้งอย่างความสัมพันธ์ต้องห้ามระหว่างครูและศิษย์, เด็กนอกคอกในโรงเรียนที่ถูกกลุ่มเด็กป๊อปจิกหัวแกล้งอยู่ตลอดเวลา ฯลฯ แต่ที่ Blame มาเหนือหนังทีนป๊อปเรื่องอื่นๆ คือ ข้อแรก มันคือผลงานการกำกับ-เขียนบทของเด็กสาววัย 22 ปี และข้อสอง บทหนังสุดแซ่บเรื่องนี้ เธอลงมือเขียนร่างแรกในวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น!

Blame ว่าด้วยเรื่องของ อะบิเกล (ควินน์ เชปพาร์ด-ควบหน้าที่กำกับและเขียนบท) เด็กสาวนอกคอกแก่แดดที่ห่างหายจากโรงเรียนไปนาน กลับมาเข้าเรียนอีกครั้ง พร้อมคว้าบทเด่นในงานแสดงละครจนทำให้ เมลิสสา (นาเดีย อเล็กซานเดอร์) สาวสุดป๊อปที่มั่นใจว่าบทนี้สมควรเป็นของเธอ กุข่าวและป้ายสีว่าอะบิเกลมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับครูหนุ่มหน้าใหม่ เจเรมี ที่เข้ามาช่วยดูแลการแสดงละครครั้งนี้ด้วย

ภาพจาก http://reelquinnshephard.com/blame/

นี่นับเป็นผลงานการกำกับ-เขียนบทเรื่องของแรก ควินน์ เชปพาร์ด นักแสดงสาวที่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาดีในวงการซีรีย์อเมริกัน ทั้งจาก Hostages หรือ Person of Interest

เมื่อปี 2014 เธอส่งบทหนังที่เธอเขียนเองอย่าง Blame เข้าประกวดในเทศกาลหนังซันแดนซ์ ตัวบทได้รับการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายของการประกวดนั้น กระทั่งในเวลาต่อมา เธอก็พัฒนามันจนกลายเป็นบทหนังชั้นเยี่ยมจนได้รับคำวิจารณ์แง่บวกทันทีที่ออกฉาย

“พอฉันร่างบทเรื่องนี้เสร็จ ฉันก็แน่ใจทันทีว่าไม่มีวันมอบมันให้ใครทำแน่นอน ฉันรู้ว่าฉันต้องการอะไร แล้วเลยบอกตัวเองว่า นี่แหละโว้ย! ฉันจะกำกับเรื่องนี้เอง”

เชปพาร์ดเข้าวงการตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบจากการที่แม่พาไปออดิชั่นงานต่างๆ ซึ่งมองย้อนกลับไปแล้ว เชปพาร์ดบอกว่าช่วงเวลาเหล่านั้นทำให้เธอเรียนรู้ที่จะทำงานตั้งแต่เด็ก กระทั่งเมื่อโตขึ้น เธอก็ไม่ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนฟิล์มอย่างที่ผู้กำกับคนอื่นๆ เคยเรียน เธอเข้าเรียนไฮสคูลธรรมดาแห่งหนึ่งในนิวเจอร์ซีย์ พร้อมกันนั้นก็รับงานแสดง และเรียนรู้เรื่องราวการทำงานเบื้องหลังไปด้วยอย่างเข้มข้น

เธอเป็นนักเรียน เป็นนักแสดง และเป็นนักดูหนังที่หลากหลาย ซึ่งล้วนแล้วแต่หล่อหลอมทัศนคติที่เธอมีต่อสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะมุมมองการบอกเล่าผ่านหนังที่เธอเขียนบทและกำกับ “ฉันเป็นนักดูหนังไฮสคูลตัวยงเลยล่ะ แล้วก็พบว่า หนังพวกนี้ส่วนมากแล้วมักจะสร้างตัวละครเด็กสาวในรั้วโรงเรียนให้เหนือจริงจนเกินไปมาก แถมยังเหมารวมว่าในโรงเรียนจะต้องมีผู้หญิงประเภทนั้นประเภทนี้อยู่ตลอดเลย”

สิ่งหนึ่งที่เชปพาร์ดปักเป็นธงไว้เสมอคือ ท่าทีที่ดีต่อความเป็นวัยรุ่น ท่ามกลางสายตาของสังคมที่มองว่าวัยรุ่นเป็นวัยแห่งความเหลวไหลไร้สาระ ซึ่งเชปพาร์ดก็ยืดอกบอกว่า ใช่แล้ว วัยรุ่นนั้นเลอะเทอะ แถมยังระห่ำทำอะไรห่ามๆ แบบไม่รู้เวล่ำเวลา-แต่ทั้งหมดนี้ ก็เป็นการเรียนรู้อันแสนเจ็บปวดและงดงามในฐานะมนุษย์นั่นเอง

“พอคุณอายุ 16 บางครั้งคุณก็รู้สึกเหมือนได้เล่นมิวสิควิดีโอเพลงสักเพลง คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลกทั้งใบ อะไรก็ดูโรแมนติก สวยงามแถมดราม่าไปซะทุกเรื่อง

“แต่ก็อีกนั่นแหละ บางครั้งคุณก็ทำตัวไม่ถูก หิ้วใครสักคนไปมีเซ็กส์ในห้องซักรีด เมาหัวทิ่มบ่อ เอะอะอะไรก็เขวี้ยงของขึ้นฟ้าแล้วก็ทำหัวตัวเองเหนียวหนับไปหมด-ก็นั่นแหละ มนุษย์วัยรุ่น”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine