5 แทร็คเทพของ เคิร์ต โคเบน ใน Cobain: Montage of Heck ที่เราอยากชวนคุณมาฟัง

Home / Uncategorized / 5 แทร็คเทพของ เคิร์ต โคเบน ใน Cobain: Montage of Heck ที่เราอยากชวนคุณมาฟัง

Cobain: Montage of Heck หนังสารคดีปี 2015 กำกับโดย เบร็ตต์ มอร์เก็น บอกเล่าประวัติชีวิตของ เคิร์ต โคเบน ผ่านฟุตเทจ, ภาพถ่ายหาดูยาก และคำบอกเล่าของผู้คนรอบตัว ไม่เพียงแต่มันจะสำรวจความยิ่งใหญ่ของเขาและวงในวันที่แสนจะรุ่งโรจน์ แต่มันยังทำให้เราได้เห็นเคิร์ต โคเบน ในฐานะชายหนุ่มแสนจะธรรมดา ที่เป็นคนรัก เป็นเพื่อน เป็นพ่อ-และเป็นมนุษย์ที่ถูกโลกและชื่อเสียงสั่นคลอนชีวิตจนพังทลาย

ความโดดเด่นของหนังอีกประการหนึ่งคือไม่ใช่แค่มันจะเพียบไปด้วยฟุตเทจแสนส่วนตัวของฟรอนต์แมนจาก Nirvana ผู้ล่วงลับเท่านั้น แต่มอร์เก็นยังคัดสรรเอาแทร็คจากเทปคาสเซ็ตต์แสนส่วนตัวของโคเบนมาเรียงร้อยในหนังอีกด้วย “ผมอยากให้คนฟังได้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเคิร์ตที่โอลิมเปีย, วอชิงตัน ช่วงปลายยุค 80 และร่วมเป็นพยานถึงความสามารถของเขาด้วย” มอร์เก็นให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rolling Stone ซึ่งจัดลำดับ 5 แทร็คสุดยอดของโคเบนที่ปรากฏในหนังมาด้วย

The Happy Guitar

เพลงปรากฏขึ้นมาพร้อมภาพของโคเบนในวัยเด็กที่เล่นกีตาร์อะคูสติก และดูจะเป็นตัวตนสดใสอีกด้านของอนาคตฟรอนต์แมนคนสำคัญของโลกดนตรี “คุณแทบจะได้ยินเสียง(โคเบน)ยิ้มด้วยซ้ำ” มอร์เก็นว่า

Rehash

เสียงริฟฟ์กีตาร์อันเปี่ยมเอกลักษณ์ซึ่งดูเหมือนโคเบนจะได้อิทธิพลมาจาก Melvins วงพังค์จากแดนตะวันตกที่โคเบนรักชอบหมดหัวใจ

And I Love Her

“Bright are the stars that shine
Dark is the sky
I know this love of mine
Will never die
And I love her.”

ท่วงทำนองที่มอร์เก็นให้สัมภาษณ์ว่ามีกลิ่นอายของเพลงจาก พอล แม็กคาร์ตนีย์ แห่ง Beatles ในปี 1964 และมันช่างลงตัวกับหนังเสียเหลือเกิน

She only lies

ช่วงท้ายของสารคดี ก่อนที่โคเบนจะไปใช้ชีวิตที่โรมนั้น เขาประสบความสำเร็จสุดขีดที่ซีแอตเทิล เขาครวญเพลงผ่านเสียงเบสส์กระหึ่มที่ให้ความรู้สึกเคว้งคว้างสำหรับคนที่ดังเป็นพลุแตกเช่นเขา อย่างไรก็ตาม โคเบนไม่เคยอัดเพลงนี้ซ้ำอีกรอบ เวอร์ชั่นที่ปรากฏในหนังจึงเป็นเพียงเวอร์ชั่นเดียวเท่านั้นที่มี

Do Re Mi

“คุณจากไปและทิ้งไว้เพียงมรดกที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน” มอร์เก็นกล่าว

Do Re Mi คือเพลงสุดท้ายของโคเบนที่ถูกปล่อยออกมาให้สาธารณะชนได้รับรู้ หลังมันอยู่ในเทปเดโมส่วนตัวของเขามาตั้งแต่ปี 1994 และผ่านไปอีกทศวรรษ ในปี 2004 มันก็ถูกรวบรวมมาอยู่ในกล่องบ็อกเซ็ตของ Nirvana ในที่สุด

นี่คือโคเบนที่เราทั้งรู้จักและไม่รู้จัก ในฐานะฟรอนต์แมนวง Nirvana กับลุคดิบเถื่อนและกีตาร์ซ้าย กับในฐานะคนธรรมดาที่ยังต้องเรียนรู้ผิดถูกอีกมากในชีวิต หนังไปไกลกว่าการโหยหาโคเบนหลังเขาปลิดชีวิตตัวเอง แต่มุ่งชวนให้รำลึกถึงความยิ่งใหญ่ในชีวิตชายหนุ่มธรรมดาคนหนึ่งกับเนื้อเพลงและวิถีชีวิตแสนจะขบถต่อโลก จนผลักให้เขากลายมาเป็นเทพเจ้าแห่งดนตรีกรันจ์จนถึงทุกวันนี้

ติดตามชม Cobain: Montage of Heck ได้ ทาง Mono29
วันที่ 10 เม.ย. เวลา 01.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv