(BIOSCOPE People) จอช โอคอนเนอร์ + อเล็ก เซกาเรนู สองหนุ่มเหงา-เศร้า-รักแห่ง God’s Own Country

Home / Uncategorized / (BIOSCOPE People) จอช โอคอนเนอร์ + อเล็ก เซกาเรนู สองหนุ่มเหงา-เศร้า-รักแห่ง God’s Own Country

หากใครมีโอกาสได้ชมหนังเควียร์เลือดใหม่สัญชาติอังกฤษอย่าง God’s Own Country (2017, ฟรานซิส ลี) -อันว่าด้วย จอห์นนี หนุ่มฟาร์มแกะผู้เถื่อนถ่อยแห่งยอร์คเชียร์ที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละนิดเมื่อ ยอร์เก คนงานหนุ่มต่างด้าวเคราครึ้มได้เข้ามาทำให้หัวใจของเขาอบอุ่นขึ้น- ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในบ้านเรา ณ ขณะนี้ ก็คงจะอดกรี๊ดกร๊าดไปกับสองหนุ่มนักแสดงนำอย่าง จอช โอคอนเนอร์ และ อเล็ก เซกาเรนู ไม่ได้เป็นแน่แท้!

สำหรับโอคอนเนอร์ผู้รับบทจอห์นนีนั้น เป็นนักแสดงหนุ่มจากอังกฤษที่แม้จะเพิ่งมาโด่งดังจากหนังเรื่องนี้ แต่ก่อนหน้านั้น เขาเคยปรากฏตัวทำการแสดงในบทเล็กบทรองมาแล้วจากหนัง/ซีรีส์หลายเรื่องนับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา โดยผลงานเด่นๆ ก็เช่น หนัง The Riot Club (2014, โลน เชอร์ฟิก), The Program (2015, สตีเฟน เฟรียส์), Florence Foster Jenkins (2016, เฟรียส์) และซีรีส์ดรามิดี้ The Durrells (2016-ปัจจุบัน) ในบทนำ

การมารับบทหนุ่มฟาร์มแกะผู้เถื่อนถ่อยผู้ต้องกลายมาเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว-โดยไม่เต็มใจเท่าใดนัก-ใน God’s Own Country นี้ ก็ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมือทางการแสดงของพ่อหนุ่มวัย 27 ด้วยการรับบทนำในหนังเป็นครั้งแรก ซึ่งเขาก็ทำได้ดีสุดๆ โดยเฉพาะการแสดงพัฒนาการของตัวละคร จากคนที่พยายามปิดตัวเองจากวิถีชีวิตสุดเส็งเคร็งและระบายความโกรธเกรี้ยวผ่านการทำตัวหยาบคายไม่แคร์ใคร ซดเหล้าจนเมาแทบทุกคืน และมีเซ็กซ์กับหนุ่มแปลกหน้าไปเรื่อยเปื่อย มาสู่คนที่ค่อยๆ เปิดเผยด้านที่อ่อนแอและเปลี่ยวเหงาของตนออกมาเมื่อได้รับความรักจากยอร์เก (แม้โอคอนเนอร์จะมีปัญหากับการอ่านบทอันเนื่องมาจากสภาวะ Dyslexia และการออกสำเนียงของตัวละคร จนเขาต้องขอให้ลีช่วยหาโค้ชด้านการออกเสียงมาฝึกฝนอย่างจริงจัง)

เหล่านี้จึงทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก British Independent Film Awards และ ‘นักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม’ จากนิตยสารภาพยนตร์ทรงอิทธิพลอย่าง Empire มาครองได้ “ผมไม่เคยกลัวอะไรเลยครับ” เขากล่าวถึงความมุ่งมั่นในอาชีพการแสดงด้วยความปิติ “ทุกอย่างที่ผมเคยฝันเอาไว้ ผมทำมันได้สำเร็จ ตอนนี้ทุกอย่างที่ตามมาก็ถือเป็นโบนัสสำหรับผมแล้วล่ะครับ!” (อนึ่ง ในปีนี้ โอคอนเนอร์กำลังจะมีผลงานใหม่อย่างหนังรัก Only You และ Hope Gap หนังดราม่าที่เขาต้องประกบ แอนเน็ตต์ เบนิง และ บิลล์ ไนก์ ออกมาตอกย้ำฝีมือกันอีกหนด้วยจ้า)

ขณะที่เซกาเรนู-หนุ่มเคราครึ้มยิ้มหวานวัย 33 ผู้รับบทยอร์เกคนงานอพยพต่างด้าว-มาจากโรมาเนียตรงตามบท เขาเรียนจบการแสดงมาโดยตรงจาก Caragiale Academy of Theatrical Arts and Cinematography และวนเวียนอยู่ในวงการหนัง โทรทัศน์ และละครเวทีของโรมาเนียมาตลอด (เขาเคยเล่นละครเวทีเรื่อง Fight Club ในบท ไทเลอร์ เดอร์เดน มาแล้วนะเออ!) จนกระทั่งได้มาแสดงหนังที่ต้องพูดภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรกใน God’s Own Country นี่เอง โดยผู้กำกับลียืนยันว่าบทนี้ยังไงก็ต้องเป็นเซกาเรนูเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาต้องไปลองทำงานจริงๆ กะละ 12 ชั่วโมงอยู่ในฟาร์มก่อนเวลาถ่ายทำนานถึงสองสัปดาห์ – เช่นเดียวกับโอคอนเนอร์

“การซักซ้อมตลอดสองอาทิตย์นั้นช่วงผมในการก่อร่างตัวละคร” เซกาเรนูว่า “เพราะผมต้องทำงานอยู่กลางทุ่ง เรียนรู้ที่จะอยู่กับวัวกับแกะ ดูแลลูกแกะตอนเกิด ตัดเล็บแกะ และทำชีสด้วย” ซึ่งด้วยการทุ่มเทให้กับการรับบทคนงานผู้ช่ำชองงาน (ในหนังมีฉากที่เขาต้องทำคลอดให้แกะจริงๆ!) และการแสดงในฉากต่างๆ ที่ต้องแสดงความรู้สึกละเอียดอ่อนของตัวละคร-ที่ช่วยคลายความด้านชาของอีกฝ่าย-ออกมา ไม่ว่าจะเป็นฉากเซ็กซ์ (จากเร่าร้อนรุนแรงไปจนถึงอ่อนโยนนุ่มนวล) หรือฉากดราม่า (ที่เขาต้องแสดงออกแบบน้อยแต่มาก) ก็ทำให้เขาได้เข้าชิงนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมบนเวที British Independent Film Awards คู่กับโอคอนเนอร์ (แต่พ่ายให้เขาไป), เข้าตาแคสติ้งเอเจนซีในลอนดอนจนได้เซ็นสัญญา และกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกสหภาพนักแสดงของอังกฤษไปโดยปริยาย

ใครยังไม่ได้ชมฝีไม้ลายมือทางการแสดง(และการเปิดเปลือยเรือนร่างแบบไม่หวงเนื้อหวงตัว)ของสองหนุ่มนี้ ขอให้รีบเข้าไปตีตั๋วพิสูจน์กันได้ที่ลิโด้และเฮ้าส์โดยพลัน ก่อนที่หนังเล็กๆ เรื่องนี้นั้นจะออกจากโรงไปเสียก่อน!

(ป.ล. ขอแถมท้ายกันอีกซักนิด กับความจิ้นนอกจอของสองหนุ่ม ><)

 

ติดตามอ่านเบื้องหลังงานภาพสุดเจ๋งของ God’s Own Country เพิ่มเติมได้ในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 185 (เมษายน – พฤษภาคม 2561) ‘Sex Issue : เซ็กซ์ หนัง พลังหญิง!’